Nguyên nhân và cách điều trị cơn đau răng khôn hàm trên

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Cơn đau răng khôn hàm trên xuất hiện vài ngày hoặc lâu hơn tùy theo trường hợp mọc thẳng hay mọc lệch. Cần theo dõi và thăm khám tại bệnh viện.

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm và thường gây ra nhiều phiền toái. Những cơn đau nhức là triệu chứng mà bất cứ ai cũng phải trải qua, có thể kể đến các cơn đau răng khôn hàm trên. Đây là các cơn đau nhức rất dữ dội, gây khó chịu cho nhiều người.

1. Nguyên nhân đau răng khôn hàm trên

Những cơn đau răng khôn hàm trên xuất phát từ việc răng chưa mọc hoàn chỉnh, làm tổn thương vùng nướu xung quanh. Sau một thời gian, nếu răng mọc hoàn thiện và đúng vị trí cung hàm thì cơn đau sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc sai lệch trong cung hàm, khiến các cơn đau kéo dài.

Những cơn đau răng khôn hàm trên là nỗi ám ảnh của nhiều người

Nguyên nhân do việc có quá ít khoảng trống trong xương hàm để răng khôn có thể mọc tự nhiên. Điều này đã dẫn đến răng khôn phải “tìm lối đi riêng” như mọc lệch, mọc xiên, mọc ngang… Tình trạng này đã làm tăng nguy cơ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm:

  • Viêm nướu: Đây là biến chứng phổ biến nhất. Vị trí răng khôn mọc lệch chính là nơi các vi khuẩn tích tụ, gây viêm nhiễm vùng nướu xung quanh thân răng. Qua đó, dẫn đến tình trạng hôi miệng, sưng nề, có thể thấy mủ chảy ra, khó há miệng. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ lan rộng sang các khu vực khác như mang tai, má, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu…

  • Tổn hại răng số 7:  Tình trạng mọc ngầm đã tạo ra một khe hở to lớn giữa răng khôn và răng số 7, khiến thức ăn thừa dễ giắt vào, vi khuẩn tích tụ, gây sâu răng. Tệ hơn, khi răng khôn ép vào răng số 7 đã làm tiêu một phần thân và chân răng này. Trong khi đó, răng số 7 là chiếc răng hàm lớn thứ hai, giữ chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm.

  • Gây u, nang xương hàm: Trường hợp nặng dẫn đến nhiễm trùng mạn tính, hình thành khối u bên trong xương hàm như nang thân răng, tiêu xương hàm. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết và viêm xương hàm dưới cực kỳ nguy hiểm.

  • Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác: Xương hàm là nơi có chứa rất nhiều dây thần kinh. Vì vậy nếu răng khôn mọc lệch, chèn ép vào các dây thần kinh đó thì sẽ làm rối loạn cảm giác ở môi, da và niêm mạc. Vì vậy, khi ăn nhai sẽ dễ mắc phải tình trạng cắn phải má, làm tăng những cơn đau buốt hai bên mặt và đồng thời gây phù đỏ quanh vùng mắt.

2. Cách điều trị khi đau răng khôn hàm trên

Việc điều trị các cơn đau nhức tùy thuộc vào tình trạng mọc của răng khôn hàm trên. Vì vậy, Khách hàng cần đến các bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị phù hợp. Nếu không mọc sai lệch thì răng khôn vẫn được giữ lại. Bác sĩ sẽ kê các thuốc giảm đau, kháng sinh để giảm thiểu các cơn đau nhức.

Quy trình nhổ răng khôn hàm trên khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật

Ngược lại, nếu răng khôn hàm trên mọc sai lệch, Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ để đẩy lùi hoàn toàn các cơn đau nhức và hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Thông thường, quy trình nhổ răng khôn hàm trên thường khó khăn hơn hàm dưới vì răng khôn nằm sâu và phía trên cung hàm. Thao tác thực hiện nhổ răng hàm trên sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi tay nghề Bác sĩ rất cao vì tác động trực tiếp tới vùng nướu, xương hàm và xương gò má.

Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu lựa chọn nhổ răng khôn ở địa chỉ không uy tín, tay nghề Bác sĩ kém: nhiễm trùng, chấn thương, u nang chân răng và thậm chí làm viêm vùng xương gò má.

Có thể thấy, nếu mọc không sai lệch trong cung hàm thì các cơn đau răng khôn hàm trên sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, nếu các cơn đau kéo dài và dữ dội hơn là dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm. Lúc này, Khách hàng cần đến các bệnh viện uy tín và chất lượng để tiến hành nhổ bỏ.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Cẩn thận biến chứng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Cẩn thận biến chứng nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Răng khôn mọc ở vị trí nào và là răng số mấy?

Răng khôn mọc ở vị trí nào và là răng số mấy?