Cầu răng sứ tốt không? 6 loại cầu răng phổ biến

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cầu răng sứ khi thực hiện có thể khôi phục tương đối về chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. Trên thị trường có 6 loại cầu răng sứ phổ biến. Trước khi thực hiện làm cầu răng sứ, Cô Chú, Anh Chị nên xác định được cầu răng sứ có tốt không, đối tượng nào nên thực hiện cầu răng sứ và thực hiện loại cầu răng nào là phù hợp.

Cầu răng sứ là gì?

cầu răng sứ là gì
Khi làm cầu răng sứ, 2 răng thật liền kề phải bị mài nhọn để làm trụ cầu

Cầu răng sứ(Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Phương pháp trồng răng bắc cầu khắc phục tình trạng mất răng cố định bằng việc mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm trụ lực ăn nhai cho các răng đã mất.

Sau đó, Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Trong đó, phần răng sứ ở giữa cầu răng đảm nhiệm vai trò thay thế cho răng đã mất và 2 răng sứ còn lại úp lên trên phần trụ cụ đảm nhiệm vai trò nâng đỡ và trải đều lực ăn nhai.

Vật liệu để làm cầu răng sứ có 2 loại chính: cầu răng toàn sứ được cấu tạo hoàn toàn từ sứ (răng toàn sứ) và cầu răng sứ kim loại được cấu tạo từ sứ và kim loại.

6 loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Cầu răng sứ truyền thống

Là một trong số các loại cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, cầu răng sứ truyền thống sử dụng hai răng tự nhiên khỏe mạnh ở hai bên khu vực mất răng làm trụ đỡ sẽ gia tăng được độ bền và sức chịu tải của nhịp cầu răng.

cầu răng sứ được thực hiện như thế nào
Các bước thực hiện làm cầu răng sứ

Tuy nhiên phương pháp này Bác sĩ sẽ phải thực hiện mài men răng, một khi men răng mất đi sẽ không thể phục hồi lại. Lâu dần dưới tác dụng ăn nhai và oxi hoá có thể dẫn đến hư hại, thậm chí mất đi răng thật.

Cầu răng sứ có cánh dán (Maryland Bridges)

Cầu sứ cánh dán hay thường được gọi là cầu răng nối nhựa, với cấu tạo gồm răng giả từ chất liệu sứ và hai cánh dán nằm hai bên. Được đánh giá cao bởi ưu điểm không mài nhỏ men răng từ đó bảo tồn được răng thật, cùng với chi phí thấp.

các loại cầu răng sứ, cầu răng sứ cánh dán
Cầu răng sứ cánh dán

Nhược điểm của kỹ thuật này là độ bền không cao, lực cắn yếu nên chủ yếu dùng cho vùng răng trước và chỉ có thể thực hiện khi các răng kế cạnh làm trụ còn khỏe mạnh.

Cầu răng sứ nhảy

Đây là phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm mất răng ở những vùng ít phải chịu tác động bởi lực ăn nhai, thích hợp với nhóm răng cửa.

các loại cầu răng sứ, cầu răng sứ nhảy
Cầu răng sứ nhảy

Điểm khác biệt rõ rệt của cầu răng sứ nhảy so với các cách làm cầu răng sứ thông thường đó là Bác sĩ chỉ cần mài một răng kế bên vị trí răng mất để làm trụ chống đỡ. Tuy nhiên điều đó cũng khiến khả năng ăn nhai của phương pháp này yếu hơn do chỉ có một trụ răng đỡ cầu.

Cầu răng sứ Composite

Là loại cầu răng được nối lại với nhau bởi Composite và được đặt vào vị trí khoảng trống mà răng đã bị mất.

các loại cầu răng sứ, Cầu răng sứ Composite
Cầu răng sứ Composite

Cầu răng sứ Composite được nhiều người lựa chọn do có chi phí thấp. Tuy nhiên, loại cầu răng sứ này chỉ mang tính tạm thời, không có độ bền cao nên Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc kỹ.

Cầu răng với/ đèo (Cantilever bridge)

Cầu răng sứ với/ đèo chỉ sử dụng 1 răng để đỡ nhiều cầu răng trên hàm nên phù hợp với những Cô Chú, Anh Chị bị mất 1 răng và không muốn mài quá nhiều răng thật.

Với kỹ thuật này Bác sĩ phải tính toán chuẩn xác để lực ăn nhai được phân bố đều tránh dồn lực vào một răng sẽ gây nguy hiểm khi ăn nhai.

các loại cầu răng sứ, cầu răng sứ vơ/đèo
Cầu răng sứ Cantilever bridge

Loại cầu răng sứ này chủ yếu áp dụng với răng cửa không nên dùng cho răng hàm. Vì ở răng hàm có lực cắn rất nhiều gây ảnh hưởng tới trụ răng.

Cầu răng sứ được hỗ trợ Implant

Đây được xem là phương pháp tiên tiến nhất bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho Cô Chú, Anh Chị khi bị mất răng.

Toàn bộ quy trình trồng răng này không hề tác động đến răng thật liền kề, không xâm lấn để tạo điểm tựa nên ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Cấy ghép Implant có tuổi thọ cao, lên đến 20 năm. Thậm chí có thể vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp lắp cầu răng sứ

Phương pháp lắp cầu răng sư sẽ có những ưu điểm như: chi phí ban đầu thấp, đáp ứng một phần thẩm mỹ khi mất răng và cũng tồn tại nhiều nhược điểm: xâm lấn cao, độ bền, thời gian sử dụng,.... Cô Chú, Anh Chị căn nhắc lựa chọn thực hiện cầu răng sứ khi gặp phải tình trạng mất răng.

Ưu điểm của phương pháp lắp cầu răng sứ

Thời gian thực hiện

Lắp cầu răng sứ là giải pháp thay thế những răng đã mất một cách nhanh chóng nhất. Giúp các Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe trong thời gian ngắn. Khôi phục khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Phục hồi cơ bản một số chức năng của răng mất

Cụ thể cầu răng sứ giúp phục hồi tương đối một số chức năng của răng như:

 • Khớp cắn có thể trở lại như bình thường

 • Phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp được rõ ràng hơn trước

 • Duy trì tương đối hình dạng khuôn mặt tự nhiên.

Ngăn chặn, loại bỏ được những bất lợi do mất răng gây nên:

 • Ngăn chặn được tình trạng các răng ở trên và hai bên răng bị mất xô lệch, di chuyển khi cung hàm có khoảng trống.

 • Ngăn ngừa được bệnh lý của khớp thái dương hàm do mất răng gây ra.

ưu và nhược điểm của cầu răng sứ
Lắp cầu răng sứ phù hợp với những trường hợp mất 1 hoặc vài chiếc răng

Chất liệu làm cầu răng sứ an toàn cho cơ thể

 • Cầu răng sứ rất an toàn, không gây kích ứng với các tổ chức trong khoang miệng.

 • Bên cạnh đó cầu răng được làm bằng vật liệu sứ không chứa kim loại thì sẽ không bị “nhiễu hình” khi chụp film X-quang, chụp film cắt lớp (CT- scanner) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) đi qua vùng có cầu răng.

 • Với quy trình thực hiện vô cùng đơn giản, không mất thời gian nghỉ dưỡng phù hợp cho những Cô Chú, Anh Chị bận rộn.

 • Giá thành của cầu răng sứ ở mức vừa phải nên được khá nhiều người ưa chuộng.

Hạn chế của phương pháp lắp cầu răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên thì làm cầu răng sứ vẫn tồn tại những nhược điểm sau:

Mức độ xâm lấn cao

 • Là phương pháp có mức độ xâm lấn cao, trên thực tế việc phục hình một răng sẽ phải tác động đến hai răng thật liền kề bên cạnh. Nếu Cô Chú, Anh Chị muốn bảo tồn răng thật nên cân nhắc lựa chọn trồng răng Implant sẽ phù hợp hơn.

 • Vì khi làm cầu răng sứ, 2 răng thật liền kề phải mài nhỏ để làm trụ, về lâu dài, từ việc chỉ mất vài răng sẽ dẫn đến tình trạng mất răng toàn hàm. Bên cạnh đó răng thật bị mài nhỏ sẽ mất đi men răng nên dễ dẫn đến các tình trạng như: răng trụ lung lay, bị rụng; chết tủy răng; răng trụ bị sâu.

nhược điểm cầu răng sứ
Lắp cầu răng sứ gây xâm lấn rất nhiều đến răng thật

Khó chăm sóc và vệ sinh sạch

Cầu răng sứ rất khó để vệ sinh sạch do các mão răng không khít sát với răng thật. Đồng thời nhịp cầu răng sứ cũng không có chân răng nên tạo ra một khoảng trống, các mảnh vụn thức ăn rất dễ giắt vào. Gây nên tình trạng hôi miệng, sâu răng nghiêm trọng hơn là viêm nướu, viêm nha chu.

trồng răng implant thay thế cầu răng sứ
Trồng răng Implant khắc phục được hết các khuyết điểm của cầu răng sứ

Không thể ngăng chặn tình trạng tiêu xương hàm

Cầu răng sứ không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Bởi vì, phương pháp này không hồi phục chân răng nên tình trạng tiêu xương, tụt nướu sẽ xảy ra, nếu không khắc phục sẽ làm cho gương mặt trở nên lão hóa nhanh chóng.

tiêu xương hàm do dùng cầu răng sứ
Tình trạng tiêu xương hàm diễn ra làm gương mặt biến dạng, móm.

Thời gian sử dụng ngắn

Tuổi thọ của cầu răng sứ không cao nên sẽ phải làm lại nhiều lần. Dẫn đến tốn kém hơn, Cô Chú, Anh Chị cũng sẽ phải chịu đau đớn nhiều lần.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm

 • Ngoài ra, một trong những điểm trừ lớn của làm cầu răng sứ chính là làm răng thật yếu đi. Sau một thời gian dài được sử dụng làm trụ đỡ 2 răng trụ sẽ dần dần mất đi độ vững chắc. Gây khó khăn trong việc ăn nhai cũng như khả năng phát âm.

 • Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng sứ sẽ không được thoải mái ăn những món yêu thích. Việc nhai nuốt thức ăn không kỹ càng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Đối với tình trạng khoảng mất răng dài, vị trí mất răng là ở các răng ăn nhai thì cầu răng sứ không phải là giải pháp tốt,.

Trên thực tế cầu răng sứ chỉ là phương án khắc phục tình trạng mất răng tạm thời. Không mang lại độ ổn định cao như trồng răng Implant.

Làm cầu răng sứ có bền không?

Cầu răng sứ có độ cứng, chắc, khả năng ăn nhai tốt so với răng thật. Cầu răng sứ có độ thẩm mỹ cao, màu sắc răng sứ tự nhiên, phù hợp với các răng thật trên cung hàm. Đặc biệt, răng sứ không gây kích ứng với các cấu trúc trong khoang miệng chẳng hạn như môi, má, răng, nướu, khẩu cái mềm và cứng, lưỡi, amidan và tuyến nước bọt. Độ bền của cầu răng sứ thông thường có khả năng sử dụng từ 5-10 năm. Nhưng thời gian đó cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

Bác sĩ khi thực hiện làm cầu răng sứ

Tay nghề, trình độ của các Bác sĩ sẽ quyết định đến tuổi thọ của răng. Khi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện kỹ lưỡng, mão sứ khít sát với trụ răng được mài thì răng sứ sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Vị trí mất răng của Cô Chú, Anh Chị

Vị trí răng bị mất cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của răng sứ, thông thường răng cửa sẽ có tuổi thọ lâu hơn răng hàm vì răng hàm phải chịu lực ăn nhai thường xuyên, lâu dần dễ dẫn đến tổn thương, thậm chí mất thêm răng thật.

làm cầu răng sứ có bền không
Nhờ có cấu tạo gần giống răng thật, răng Implant có tuổi thọ cao hơn răng sứ

Chăm sóc và bảo vệ cầu răng đúng cách

Bên cạnh đó cách chăm sóc và bảo vệ răng sứ sau khi làm cũng là yếu tố quan trọng giữ răng được lâu. Khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng lâu hơn.

So sánh phương pháp bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant

Cầu răng sứTrồng răng Implant
Cấu tạo

- Trụ răng: Được mài từ 2 răng thật kế cạnh,

- Phần mão sứ được úp lên trên có thể toàn sứ hoặc có kim loại

- Trụ Implant được chế tạo từ titanium vững chắc, tương đương chân răng thật.

- Khớp nối abutment giữa trụ Implant và mão răng.

- Phần mão răng bên trên

Ưu điểm

1. Thực hiện nhanh chóng, không cần phẫu thuật.

2. Có tính thẫm mỹ tương đối.

3. Chi phí trung bình.

4. An toàn với cơ thể

1. Khôi phục chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của răng bị mất gần gióng như răng tự nhiên.

2. Ăn nhai thoải mái, tự tin.

3. Răng chắc khỏe, tuổi thọ cao.

4. An toàn, tương thích với cơ thể.

5. Ngăn chặn được những hậu quả do mất răng gây ra: tụt nướu, tiêu xương hàm, trồi răng đối diện, răng xô lệch,...

6. Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

7. Đầu tư 1 lần sử dụng 20 năm hoặc thậm chí trọn đời nếu chăm sóc dúng cách.

Nhược điểm

1. Chỉ áp dụng được một vài trường hợp mất răng.

2. Xâm lấn cao, gây trầm trọng hơn tình trạng mất răng. Mài răng gây ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ của răng thật.

3. Bị tiêu xương hàm, tụt nướu. Gương mặt lão hóa nhanh chóng.

4. Tuổi thọ không cao, làm đi làm lại nhiều lần.

5. Khó vệ sinh gây hôi miệng, kém tự tin, viêm nướu, ê buốt răng.

1. Thời gian điều trị khá dài.

2. Chi phí cao do đòi hỏi cao ở cơ sở, vật liệu y tế cũng như tay nghề Bác sĩ thực hiện.

Độ bền5 - 10 năm nếu chăm sóc và bảo vệ tốt20 năm hoặc vĩnh viễn nếu chăm sóc đúng cách
Chi phíTrung bình - Làm đi làm lại nhiều lầnKhá cao - Chỉ thực hiện 1 lần duy nhất
91N-ojhDM0U

Dr. Care - nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trồng răng Implantlà giải pháp phục hình răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay nhưng cũng là kỹ thuật nha khoa đòi hỏi Bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Chính vì vậy, để sở hữu chiếc răng Implant chắc khỏe, thẩm mỹ cao, thì việc lựa chọn một Nha khoa uy tín để gửi gắm là vô cùng quan trọng.

đội ngũ bác sĩ dr. care
Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá chất lượng nha khoa trồng răng Implant.

5 tiêu chuẩn làm nên sự uy tín, chất lượng tại nha khoa Dr. Care:

 • Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant

 • Đội ngũ Bác sĩ, phụ tá giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, luôn tận tâm điều trị

 • Sử dụng các dòng trụ chính hãng, cao cấp, chất lượng tốt

 • Sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại chuyên sâu để trồng răng Implant

 • Có chính sách ưu đãi, bảo hành trung thực, minh bạch.

lợi ích khi trồng răng Implant tại Dr. Care
Trồng răng Implant sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai gần như răng thật
Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Phương pháp trồng răng bắc cầu khắc phục tình trạng mất răng bằng việc mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm điểm tựa. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Trong đó, phần răng sứ ở giữa cầu răng đảm nhiệm vai trò thay thế cho răng đã mất và 2 răng sứ còn lại úp lên trên phần trụ cụ đảm nhiệm vai trò nâng đỡ và trải đều lực ăn nhai.

Vật liệu để làm cầu răng sứ có 2 loại chính: cầu răng toàn sứ được cấu tạo hoàn toàn từ sứ (răng toàn sứ) và cầu răng sứ kim loại được cấu tạo từ sứ và kim loại.
6 loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay
- Cầu răng sứ truyền thống
- Cầu răng sứ có cánh dán (Maryland Bridges)
- Cầu răng sứ nhảy
- Cầu răng sứ Composite
- Cầu răng với/ đèo (Cantilever bridge)
- Cầu răng sứ được hỗ trợ Implant
Làm cầu răng sứ có bền không?
Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc nhiều vào sự chắc khỏe của răng, số lượng răng đã mất và quá trình chăm sóc sau làm răng của Cô Chú, Anh Chị. Trung bình, cầu răng sứ thường sử dụng được khoảng 7-10 năm trong điều kiện Cô Chú, Anh Chị đến nha khoa thăm khám định kỳ và chăm sóc vệ sinh cầu sứ tốt.
Nên làm cầu răng sứ trong trường hợp nào
Hiện nay với sự phát triển của ngành vật liệu nha khoa đã tạo nên nhiều loại vật liệu sứ có tính chất gần giống như 1 chiếc răng thật, vừa có thể chịu được lực nhai vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ nên cầu răng sứ được sử dụng rộng rãi để bù răng mất trong những trường hợp: Mất một hoặc hai răng hàm liền kề nhau. Các răng mất xen kẽ nhau.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề