CẤY GHÉP IMPLANT TỨC THÌ TẠI VỊ TRÍ RĂNG HÀM - ỨNG DỤNG KỸ THUẬT NẮP LÀNH THƯƠNG Ổ RĂNG (Sealing socket abutment)

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm là một kỹ thuật cấy ghép nha khoa đem lại lợi ích vượt trội cho những người mất răng hoặc cần thay thế răng hàm. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi xoay quanh quá trình cấy ghép Implant tức thì tại vùng răng hàm và những điều cần biết trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật này.

Kỹ thuật cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm là gì?

Kỹ thuật cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm là một kỹ thuật cấy ghép Implant vào ổ răng ngay lập tức sau khi răng thật hư hỏng vừa được nhổ, cấy ghép Implant có thể được đặt trong 24 giờ với kết quả tối ưu.

Phương pháp này cho phép Bác sĩ đánh giá và xử lý vấn đề mất răng ngay lập tức, giúp duy trì thẩm mỹ mô mềm và hạn chế tiêu xương hàm. Điều này có lợi cho việc duy trì chức năng hàm răng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hình răng sứ trên Implant sau này.

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo tỷ lệ tồn tại của Implant tức thì ngay sau khi vừa nhổ răng (98,8%) tương tự trồng răng Implant trên vết thương đã lành - 99% (Atieh 2010).

4 ưu điểm của cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm

Cấy ghép Implant tức thì vùng hàm mang lại nhiều lợi ích vượt trội, bảo vệ xương hàm, cải thiện tính thẩm mỹ và giảm khó chịu sau phẫu thuật.

  • Tiết kiệm thời gian

  • Bảo vệ xương hàm

  • Tính thẩm mỹ cao

  • Giảm khó chịu sau phẫu thuật

1. Tiết kiệm thời gian

Phương pháp cấy ghép Implant tức thì cho phép Bác sĩ thực hiện cả quá trình nhổ răng và cấy ghép Implant trong cùng một buổi duy nhất, điều này giúp tiết kiệm thời gian điều trị cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

3. Tính thẩm mỹ cao

Nắp lành thương ổ răng (Sealing socket abutment - SSA) được đặt ngay lập tức sau cấy ghép, giúp duy trì được thẩm mỹ của mô mềm như ban đầu. Điều này là đặc biệt quan trọng cho việc làm răng sứ sau cùng trông tự nhiên và hài hoà với các răng thật còn lại trên hàm.

4. Giảm khó chịu trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật

Vì cấy ghép implant ngay vào ổ răng mới nhổ nên sẽ hạn chế được quá trình khoan xương và rạch, bóc tách nướu trong khi chúng thường cần thiết cho Implant sau lành thương. Sử dụng phương pháp gây tê hiện đại giúp giảm đau và lo lắng trong quá trình cấy ghép. Thời gian hồi phục nhanh hơn, giúp Cô Chú, Anh Chị trở lại cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng.

Quá trình cấy ghép Implant tức thì thường được thực hiện dưới sự tác dụng của một phương pháp gây tê hiện đại, giúp giảm đau và lo lắng cho Cô Chú, Anh Chị. Một số Cô Chú, Anh Chị có thể cảm thấy đau một ít hoặc khó chịu trong vài ngày sau quá trình cấy ghép, nhưng đa số trường hợp không gặp vấn đề lớn và thường có thể kiểm soát bằng các biện pháp giảm đau thông thường.

Ứng dụng kỹ thuật nắp lành thương ổ răng sau khi cấy Implant trong cấy ghép tức thì vùng hàm

Một thách thức lớn gặp phải khi tiến hành cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm là sự phức tạp của việc khâu đóng vết thương và che phủ vị trí ổ nhổ răng. Để giảm bớt sự xâm lấn cũng như mức độ phức tạp, giúp quá trình lành thương diễn ra hiệu quả và tăng tính thẩm mỹ sau cấy ghép, nha khoa Implant DrCare đã ứng dụng kỹ thuật nắp lành thương ổ răng (Sealing Socket Abutment - SSA) trong cấy ghép tức thì vùng răng hàm.

Mục tiêu và ưu điểm của kỹ thuật SSA là:

  • Che kín về cơ học vùng phẫu thuật theo đường viền của ổ răng với thiết kế giải phẫu

  • Để ổn định cục máu đông và tạo không gian thuận lợi cho việc tái tạo xương của vật liệu thay thế (Retzepi 2010)

  • Nâng đỡ mô mềm để ngăn không bị xẹp xuống trong thời gian lành thương.

  • Phát triển thẩm mỹ nghiêng lý tưởng dựa trên giải phẫu của răng hiện có (Chu 2012).

SSA nhằm mục đích “bịt kín” ổ răng mà không sử dụng các kỹ thuật xâm lấn như vạt, vết mổ và chỉ khâu. Vì không cần cố gắng thực hiện thủ thuật đóng, nên chỗ nối niêm mạc nướu không bị dịch chuyển và cấu trúc ổ răng được duy trì ở vị trí giải phẫu ban đầu của nó. Do đó, khó chịu sau phẫu thuật dự kiến ​​​​sẽ rất thấp.

Các bước cơ bản thực hiện cấy ghép Implant và ứng dụng kỹ thuật nắp lành thương ổ răng sau khi cấy ghép. (Khách hàng: N.H. Thương thực hiện tại Dr. Care - Implant Clinic)

Các bước cơ bản thực hiện cấy ghép Implant và ứng dụng kỹ thuật nắp lành thương ổ răng sau khi cấy ghép.

Chỉ định và chống chỉ định đối với cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm

Để đảm bảo thành công cho quá trình cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm, thì việc đánh giá các yếu tố quan trọng như cấu trúc và tình trạng bệnh lý của xương hàm và nướu là điều cần thiết.

Trường hợp chỉ định cho cấy ghép Implant tức thì vùng hàm

Đủ xương hàm để lưu giữ Implant: xương hàm cần đảm bảo về thể tích và độ cứng để lưu giữ Implant. Trong trường hợp xương hàm không đủ, Bác sĩ cần xem xét các phương pháp ghép xương trước khi cấy ghép.

Tình trạng sức khỏe tổng quát tốt: Cô Chú, Anh Chị nên đủ khỏe và không mắc các bệnh lý nặng, như tiểu đường không kiểm soát hoặc vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch, để đảm bảo quá trình hồi phục sau cấy ghép suôn sẻ.

Chống chỉ định tương đối với cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm hàm

Thiếu xương hàm: Trong trường hợp không có đủ xương hàm đủ mạnh và đủ dày để hỗ trợ Implant, cần thời gian lành thương, hồi phục xương hàm sau khi ghép xương cấy ghép Implant tức thì không thích hợp.

Vấn đề về hệ miễn dịch: Cô Chú, Anh Chị mắc các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch hay đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch, cấy ghép có thể gặp rủi ro và không được khuyến nghị.

Hút thuốc lá và sử dụng chất gây nghiện: Hút thuốc lá không kiểm soát và sử dụng các chất gây nghiện có thể làm giảm quá trình hồi phục và tăng nguy cơ thất bại cho cấy ghép.

Viêm nhiễm, viêm nha chu ngay ổ răng vừa nhổ: là một vấn đề nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm. Viêm nhiễm và viêm nha chu gây tăng tiết mủ và vi khuẩn trong vùng ổ răng bị nhổ. Điều này có thể gây nhiễm trùng cho quá trình cấy ghép và làm suy yếu xương hàm, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả trồng răng Implant tức thì. Trước khi thực hiện cấy ghép, Cô Chú, Anh Chị cần chữa trị và đảm bảo rằng vùng ổ răng đủ khỏe mạnh để hỗ trợ quá trình cấy ghép một cách an toàn và hiệu quả.

Lưu ý sau khi cấy ghép Implant tức thì vùng răng hàm

Sau khi cấy ghép implant tức thì vùng răng hàm, việc bảo vệ và chăm sóc đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo thành công của quá trình hồi phục.

Tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ điều trị: Luôn tuân thủ chính xác các hướng dẫn sau khi cấy ghép từ Bác sĩ nha khoa. Điều này bao gồm cách làm sạch miệng, uống thuốc theo đúng liều lượng và thời gian quy định.

Hạn chế hoạt động mạnh: Tránh tập trung lực lượng vào khu vực cấy ghép trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Nên tránh nhai hoặc ăn những thực phẩm quá cứng để tránh gây áp lực lên khu vực cấy ghép.

Tránh thức ăn nóng và cay: Tránh ăn thức ăn quá nóng và cay trong vài ngày sau cấy ghép để giảm nguy cơ kích ứng và đau đớn.

Vệ sinh miệng đúng cách: Chăm sóc vệ sinh miệng là yếu tố cực kỳ quan trọng sau khi cấy ghép. Sử dụng cách đánh răng nhẹ nhàng và sạch sẽ, đồng thời vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Tránh hút thuốc lá và sử dụng chất gây nghiện: Hút thuốc lá và sử dụng các chất gây nghiện có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục và gây ra vấn đề cho cấy ghép.

Điều trị chống viêm và chống đau: Nếu có sưng tấy hoặc đau đớn sau cấy ghép, hãy sử dụng các loại thuốc chống viêm và giảm đau theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Tuân thủ lịch hẹn tái khám: Điều này giúp bác sĩ đánh giá quá trình hồi phục và đảm bảo kết quả tốt nhất cho quá trình cấy ghép. Quá trình hồi phục sau cấy ghép Implant có thể kéo dài từ vài tháng. Hãy kiên nhẫn và không áp lực bản thân quá nhiều trong quá trình này.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.