Hàm giả tháo lắp trên Implant có tốt không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hàm tháo lắp trên Implant được xem là giải pháp thay thế cho răng đã mất một cách hiệu quả, giúp mang lại khả năng ăn nhai tốt hơn so với hàm tháo lắp truyền thống và tiết kiệm chi phí hơn so với việc cấy ghép Implant cố định.

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant chính là phương pháp cấy trụ Implant vào xương hàm tại vị trí mất răng, đóng vai trò thay thế cho chân răng đã mất.

Trồng răng Implant là gì?
Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật

Cấu tạo của một chiếc răng Implant thường có 3 phần:

 • Trụ Implant: được cấu tạo từ hợp chất Titanium rất an toàn để tích hợp vào xương hàm, giúp thay thế chân răng đã mất.

 • Abutment (khớp nối): Phần kết nối trụ Implant với mão răng sứ. Abutment có thể làm từ kim loại hoặc sứ, đóng vai trò như cùi răng nâng đỡ mão răng sứ.

 • Mão răng sứ: thay thế cho răng thật đã mất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Các loại hàm tháo lắp trên Implant

Hàm tháo lắp trên Implant đóng vai trò như răng thật, giúp hoạt động nhai thức ăn dễ dàng, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao. Đối với các trường hợp bị mất răng toàn hàm, tùy theo chất lượng xương hàm và sức khỏe mà Bác sĩ sẽ chỉ định loại trụ Implant và loại phục hình trên Implant thích hợp.

Hàm giả toàn hàm trên Implant có 2 loại chính là: Hàm cố định và hàm tháo lắp.

 • Hàm cố định trên Implant: Hàm giả sẽ được gắn cố định vào Implant và chỉ có Bác sĩ mới tháo ra được.

 • Hàm tháo lắp trên implant: Còn có tên là hàm phủ trên Implant, đối với loại hàm này Cô Chú, Anh Chị có thể tự tháo lắp được. Hiện nay, có 2 loại hàm phủ gồm: loại lưu giữ bằng thanh bar và loại lưu giữ bằng bi.

hàm tháo lắp trên implant
Có 2 dạng hàm phủ (hàm tháo lắp) trên Implant phổ biến

Hiện nay, có 2 loại Implant toàn hàm là Implant All on 4 hoặc Implant All on 6.

Khi thực hiện bước cấy ghép Implant, Bác sĩ sẽ đặt 4 hoặc 6 trụ Implant vào mỗi hàm. Trong đó:

 • Implant All on 4: Gồm 4 trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm trên hoặc hàm dưới. Trong đó, 2 trụ Implant được đặt thẳng ở vùng phía trước và 2 trụ được đặt nghiêng ở vùng phía sau của xương hàm.

 • Implant All on 6: Gồm 6 trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm. Trong đó, 2 trụ Implant được đặt ở vùng răng cửa, 2 trụ ở vùng phía bên và 2 trụ ở vùng phía sau xương hàm.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp trên Implant so với hàm tháo lắp truyền thống?

Có thể nói, trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất, khắc phục được mọi khuyết điểm của hàm tháo lắp truyền thống và cầu răng sứ.

Ưu điểm của hàm tháo lắp trên Implant:

 • Hàm tháo lắp (Hàm phủ) được lưu giữ và nâng đỡ tốt trên trụ Implant, thay thế chân răng thật bên dưới. Giúp hàm giả vững ổn, chắc chắn, đảm bảo được chức năng ăn nhai gần như răng thật, tạo sự thoải mái và dễ chịu.

 • Dễ dàng vệ sinh do có thể tháo lắp được.

 • Tránh tình gây trạng tiêu xương hàm: Do hàm phủ trên Implant không đè ép niêm mạc và mô xương bên dưới như hàm tháo lắp truyền thống.

 • Tính thẩm mỹ cao hơn so với hàm tháo lắp truyền thống: Do được lưu giữ tốt trên trụ Implant, vị trí răng cũng không bị ảnh hưởng bởi sự co kéo của các cơ môi, má, lưỡi như hàm tháo lắp truyền thống.

 • Hàm phủ trên Implant có tuổi thọ cao và có thể sử dụng trong thời gian dài. Hàm tháo lắp truyền thống thường phải làm lại sau vài năm do tiêu xương hàm dẫn đến hàm giả lỏng lẻo và khó ăn nhai.

hàm tháo lắp trên implant
Khách hàng thực hiện trồng răng Implant với kỹ thuật All on - 6 tại nha khoa Dr. Care

Nhược điểm:

 • Hàm tháo lắp trên Implant sẽ có chi phí nhỉnh hơn so với hàm tháo lắp thông thường.

 • Đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong vệ sinh răng miệng, hàm tháo lắp cũng cần được vệ sinh thường xuyên, để loại bỏ vết bám thức ăn cũng như mùi hôi khó chịu.

 • Thời gian phục hình kéo dài hơn.

 • Đòi hỏi cao vào tay nghề của Bác sĩ thực hiện cũng như thiết bị nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant.

Quy trình thực hiện hàm tháo lắp trên Implant

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát.

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát để kiểm tra tình trạng sức khỏe toàn thân và răng miệng, đánh giá tình trạng mất răng, số lượng và vị trí.

Chụp X-quang để kiểm tra cấu trúc hàm, mật độ xương và lấy dấu mẫu hàm để lập phác đồ điều trị chi tiết

Bước 2: Chụp phim X-Quang.

Bác sĩ tiến hành chụp X-quang xác định chính xác tình trạng mất răng, vị trí, tình trạng xương hàm,...

Bước 3: Lấy dấu hàm trên và hàm dưới, dựa vào mẫu để làm máng hướng dẫn vị trí cắm Implant.

Tiến hành lấy dấu mẫu hàm, xác định khớp cắn để chế tác máng hướng dẫn phẫu thuật, giúp quá trình cấy ghép Implant diễn ra chính xác, nhanh chóng.

Bước 4: Phẫu thuật cắm trụ răng Implant.

Quy trình đặt trụ để làm hàm tháo lắp trên Implant tương tự với trồng răng Implant thường quy.

Sau 3 - 6 tháng, khi Implant đã tích hợp vào xương cách hoàn toàn, bác sĩ sẽ làm một tiểu phẫu để bộc lộ Implant và gắn trụ lành thương tạo hình nướu.

Bước 5: Gắn hàm phủ trên trụ Implant.

Trước khi lắp chính thức, hàm phủ sẽ được lắp thử nhiều lần trên răng để Cô Chú, Anh Chị thử sử dụng và kiểm tra độ kênh có hay không. Nếu mọi việc thuận lợi, hàm tạm thử sẽ được chuyển thành hàm phủ trên Implant.

Có nên làm hàm tháo lắp trên Implant hay không?

Phương pháp tháo lắp trên Implant được sử dụng trong các trường hợp: không thể trồng răng Implant riêng lẻ theo cách thông thường do tuổi cao, người bị mất răng nguyên hàm lâu năm hay có tình trạng tiêu xương xảy ra, không thể dùng hàm tháo lắp thông thường vì mô nướu ít, gây trượt, lệch khi nhai.

Trước khi áp dụng công nghệ làm hàm tháo lắp trên Implant, chỉ cần Cô Chú, Anh Chị có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần và sức khỏe trước khi cấy ghép là được.

Thực hiện hàm tháo lắp trên Implant có thể giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai ngon miệng, tự tin hơn. Hàm tháo lắp trên Implant đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa với răng thật, khó phát hiện so với hàm giả tháo lắp bằng nhựa.

Khi thực hiện phương pháp này, hàm tháo lắp trên Implant có trụ titanium trong xương hàm nâng đỡ, khi ăn nhai sẽ tác động lực lên xương hàm, giúp Cô Chú, Anh Chị hạn chế tối đa nguy cơ bị tiêu xương, tụt nướu.

Một số lưu ý khi thực hiện hàm tháo lắp trên Implant

Với phương pháp hàm tháo lắp trên Implant yêu cầu xương hàm phải đáp ứng tốt về thể tích, mật độ và độ chắc chắn mới có thể cấy ghép thành công. Còn với những trường hợp bị tiêu xương hàm sẽ được cấy ghép thêm xương để đảm bảo quá trình cấy ghép trở nên thành công.

Cần vệ sinh răng miệng thật kỹ, nên vệ sinh bằng cá thiết bị chuyên dụng định kỳ, để tránh gây mùi hôi do thức ăn bám vào.

Lựa chọn những cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề trình độ cao để đạt được kết quả tối ưu, hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Chi phí thực hiện hàm tháo lắp trên Implant

Chi phí thực hiện hàm tháo lắp trên Implant có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm địa chỉ nha khoa, tay nghề và kinh nghiệm của Bác sĩ, loại Implant, tình trạng răng miệng của Cô Chú, Anh Chị, và các dịch vụ đi kèm khác.

Dưới đây là bảng giá trồng răng Implant toàn hàm và hàm phục hình trên Implant tại Dr. Care - Implant Clinic.

Bảng giá trồng răng Implant toàn hàm All on - 4:

[table-all-on-4]

Bảng giá trồng răng Implant toàn hàm All on - 6:

[table-all-on-6]

Bảng giá phục hình toàn hàm trẻn Implant toàn hàm:

[table-ham-tam]

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề