Hàm tháo lắp có tốt không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hàm tháo lắp có tốt không là câu hỏi mà nhiều cô chú anh chị đặt ra khi tìm hiểu phương pháp này. Để đánh giá được hàm tháo lắp có tốt không, cô chú anh chị cần xét trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Hàm tháo lắp có tốt không?

Hàm tháo lắp có tốt không

Hàm tháo lắp có tốt không là câu hỏi mà nhiều Cô, Chú, Anh Chị đặt ra khi tham khảo phương pháp phục hình răng này. Hàm tháo lắp là phương pháp phục hình răng lâu đời, được sử dụng phổ biến với nhiều đối tượng khác nhau.

Hàm tháo lắp có chi phí rẻ, thời gian hoàn thiện nhanh và có tính thẩm mỹ khá tốt. Tuy nhiên, độ bền của hàm tháo lắp không cao, rất nhanh bị nong rộng, trượt ra khỏi hàm. Vì vậy sau một thời gian sử dụng, Cô, Chú, Anh Chị cảm thấy khó chịu khi ăn nhai và phải đi làm lại bộ hàm mới.

Có thể thấy rằng, hàm tháo lắp khá tốt với Cô, Chú, Anh Chị nào muốn sử dụng phương pháp phục hình răng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên về hiệu quả lâu dài, phương pháp này còn nhiều hạn chế cần xem xét và cất nhắc.

5 tiêu chí đánh giá hàm tháo lắp có tốt không

5 tiêu chí đánh giá hàm tháo lắp có tốt không

Để đánh giá hàm tháo lắp có tốt không, sau đây là 5 tiêu chí đánh giá:

Khả năng ăn nhai:

Hàm tháo lắp giúp Cô, Chú, Anh Chị phục hồi khả năng ăn nhai tương đối ổn định, có thể ăn những thức ăn mềm, dễ nhai.

An toàn sức khỏe:

Hàm tháo lắp là phương pháp an toàn đối với sức khỏe của Cô, Chú, Anh Chị. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, có thể cấn vào nướu gây đau nhức trong quá trình ăn uống, sinh hoạt.

Chi phí, thời gian điều trị:

Hàm tháo lắp có chi phí rẻ và thời gian điều trị khá ngắn. Vì vậy, nó được khá nhiều Cô, Chú, Anh Chị ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, sau khoảng 3 năm, Cô, Chú, Anh Chị cần phải làm lại hàm mới để đảm bảo khả năng ăn nhai của mình. Về lâu dài, đây không phải là phương pháp thật sự tối ưu.

Tính thẩm mỹ:

Hàm tháo lắp chỉ giúp khắc phục tình trạng mất răng trong thời gian ngắn, thẩm mỹ tương đối. Về lâu dài, Cô, Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm dẫn đến hóp má, da nhăn nheo, gương mặt bị méo mó. Điều này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sự tự tin trong quá trình giao tiếp của Cô, Chú, Anh Chị.

Tuổi thọ:

Hàm tháo lắp chỉ có tuổi thọ rất ngắn, tối đa 5 năm. Thông thường, Cô, Chú, Anh Chị sẽ phải làm hàm mới sau 3 năm sử dụng.

Những biến chứng khi sử dụng hàm tháo lắp kém chất lượng

Những biến chứng khi sử dụng hàm tháo lắp

Mặc dù là phương pháp an toàn nhưng nếu Cô, Chú, Anh Chị sử dụng hàm tháo lắp kém chất lượng cũng gây nên biến chứng nghiêm trọng:

Viêm nướu:

Hàm tháo lắp kém chất lượng sẽ cấn vào nướu trong quá trình ăn nhai. Nếu không được xử lý kịp thời, nướu của bạn sẽ bị viêm nhiễm, đau nhức.

Hôi miệng:

Hàm tháo lắp có chất lượng kém khiến tình trạng hôi miệng trở nên nghiêm trọng trong quá trình sử dụng. Hàm sẽ bị hôi, gây khó chịu khi giao tiếp.

Nhựa kém an toàn:

Hàm tháo có tốt không phụ thuộc nhiều vào chất lượng nhựa cấu tạo nên loại hàm đó, sử dụng loại nhựa kém an toàn. Chất độc cũng như các hạt vi nhựa sẽ cùng với thức ăn đi vào cơ thể của Cô, Chú, Anh Chị. Điều này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Dr. Care dành tặng 30 "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000 trong 5 ngày cho Cô Chú, Anh Chị nhanh tay để lại thông tin đăng ký.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Những lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp

Những lưu ý khi sử dụng hàm tháo lắp

Để sử dụng hàm tháo lắp có hiệu quả nhất, đảm bảo độ bền và sức khỏe răng miệng, Cô, Chú, Anh Chị cần chú ý những điều sau:

 • Vệ sinh hàm tháo lắp giả đều đặn hằng ngày, đặc biệt ngay sau bữa ăn để loại bỏ hết mảng bám, thức ăn dính trên hàm.

 • Không sử dụng hàm tháo lắp khi đi ngủ. Cô, Chú, Anh Chị cần tháo ra và bảo quản hàm trong dung dịch chuyên dụng hoặc nước muối loãng.

 • Không sử dụng nước nóng để vệ sinh hàm giả. Nước nóng sẽ khiến hàm bị cong, vênh, không khớp với hàm thật.

 • Cô, Chú, Anh Chị sử dụng hàm giả chỉ nên ăn đồ mềm xốp, không ăn những món ăn cứng và dai dẻo.

 • Cô, Chú, Anh Chị cần tái khám định kỳ 6 tháng/ lần hoặc bất cứ lúc nào thấy tình trạng bất thường.

Ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp

Ưu điểm của hàm tháo lắp

Ưu điểm

Là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến, hàm tháo lắp có một số ưu điểm sau:

 • Chi phí rẻ: Đây là phương pháp phục hình răng đã mất có chi phí rẻ, phù hợp với khá nhiều khách hàng. Phương pháp này không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, vật liệu y tế và kỹ năng của kỹ thuật viên.

 • Tính thẩm mỹ khá tốt: Màu của nền nhựa và răng giả trông khá giống với nướu và răng thật. Hàm tháo lắp giả có thẩm mỹ cao ở thời gian đầu và giảm dần trong quá trình sử dụng.

 • Phục hồi khả năng ăn nhai tương đối: Cô, Chú, Anh Chị có thể ăn nhai ở mức ổn định và đa dạng thực phẩm hơn so với khi không sử dụng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, hàm tháo lắp còn tồn tại khá nhiều hạn chế mà Cô, Chú, Anh Chị cần cân nhắc:

 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương: Hàm tháo lắp giả không giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, hiện tượng này vẫn diễn ra ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của Cô, Chú, Anh Chị.

 • Gây vướng víu khi sử dụng: Khi sử dụng lâu, hàm có hiện tượng nong rộng, không bám chặt vào nướu. Điều này khiến Cô, Chú, Anh Chị bị đau trong quá trình ăn uống.

 • Ảnh hưởng đến nướu: Khi ăn nhai thường xuyên, khung hàm giả có thể cấn vào nướu gây khó chịu cho Cô, Chú, Anh Chị. Nếu không được khắc phục trong thời gian dài, nướu sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

 • Tuổi thọ kém: Tuổi thọ của hàm tháo lắp giả khá thấp, sau 3 năm sử dụng. Lúc này, Cô, Chú, Anh Chị cần phải đến nha khoa để phục hình hàm tháo lắp mới.

Ưu điểm và nhược điểm răng Implant

Ưu điểm của trồng răng Implant

Ưu điểm

Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất hiện nay, có khả tạo cấu trúc tương tự răng thật. Phương pháp này mang đến những ưu điểm vượt trội:

 • Phục hồi chức năng ăn nhai tốt: Răng Implant cực kỳ chắc khỏe vì có sự liên kết với răng trồng và xương hàm, Vì vậy, khả năng ăn nhai tốt hơn cả răng thật.

 • Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Đây là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn tiêu xương hàm do mất răng. Trụ Implant được cấy trực tiêu vào xương hàm, chân răng được bao bọc như răng thật. Vì vậy, Cô, Chú, Anh Chị không gặp tình trạng tụt lợi, tiêu xương.

 • Thẩm mỹ vượt trội: Cô, Chú, Anh Chị không gặp tình trạng hóp má, méo lệch mặt do tiêu xương hàm. Răng Implant trông như răng thật giúp Cô, Chú, Anh Chị tự tin trong cuộc sống.

 • Không mài răng: Thực hiện trồng răng Implant không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, vì vậy không cần mài răng thật như nhiều phương pháp khác.

 • Độ bền vĩnh viễn: Răng Implant có thể tồn tại suốt đời nhờ trụ răng được gắn trực tiếp với xương hàm.

Nhược điểm

Trồng răng Implant là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm:

 • Kỹ thuật khó: Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, khó và phức tạp. Chỉ những bác sĩ có tay nghề cao, được đào tạo bài bản mới có thể thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, Cô, Chú, Anh Chị cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín.

Nhược điểm của trồng răng Implant

 • Giá thành nhỉnh hơn so với phương pháp truyền thống: Với chất lượng vượt trội mang lại nên giá thành của trồng răng Implant khá cao khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên, phương pháp này có độ bền vĩnh viễn nên xét về lâu dài, đây là cách hiệu quả nhất.

 • Cần thời gian để thực hiện: Để thực hiện trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị thường mất thời gian 3 - 6 tháng tùy thuộc vào tình trạng xương hàm và loại trụ thực hiện.

Cô Chú, Anh Chị nếu còn băn khoăn về kỹ thuật trồng răng Implant có thể để lại Email để nhận thông tin chuyên sâu, khoa học và dễ hiểu nhất ạ.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về các tình trạng mất răng, vui lòng liên hệDr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề