Mất răng khiến mặt lệch khắc phục bằng cách nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mắt răng khiến mặt lệch khắc phục bằng cách nào? Hiểu rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng này giúp Cô Chú, Anh Chị dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm phương pháp phục hình phù hợp và ý thức được tầm quan trọng của hàm răng mình, từ đó có cách chăm sóc và bảo vệ răng hợp lý hơn.

Mặt bị lệch là gì?

Mặt bị lệch là gì?

Thuật ngữ “mặt lệch” dùng để chỉ tình trạng ngũ quan trên gương mặt bị mất cân đối, không đối xứng qua trục giữa phần sống mũi. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là: má chảy xệ bên cao bên thấp, môi bị lệch qua trục giữa, mắt to mắt nhỏ, hai bên mặt không cân xứng,… Đặc biệt, có nhiều trường hợp mặt lệch nặng đến mức chỉ cần nhìn sơ qua là có thể phát hiện.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lệch mặt như: do bẩm sinh, các bệnh lý, thói quen xấu, biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ,...Tuy nhiên, mất răngdẫn đến lệch mặt là nguyên nhân lớn và nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe răng miệng.

Tại sao mất răng khiến mặt lệch?

Tại sao mất răng khiến mặt lệch?

Tại sao mất răng khiến mặt lệch? Hiểu rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng này giúp Cô Chú, Anh Chị dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm phương pháp phục hình răng phù hợp và ý thức được tầm quan trọng của hàm răng mình, từ đó có cách chăm sóc và bảo vệ răng hợp lý hơn.

Mặt lệch do tiêu xương hàm khi mất răng

Các răng trên cung hàm có mối liên kết chặt chẽ với nhau, hỗ trợ xương hàm phát triển ổn định và định hình cấu trúc khuôn mặt. Khi bị mất bất kỳ một chiếc răng nào thì thể thống nhất trên cung hàm sẽ bị phá vỡ, lực kích thích tại vùng xương hàm bị suy giảm đáng kể dẫn đến hiện tượng tiêu biến một phần xương hàm.

Hiện tượng này thường diễn ra sau 3 - 6 tháng mất răng, tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Nếu trong khoảng thời gian này, răng bị mất không được khắc phục sớm thì từ 3 - 5 năm sau đó, tình trạng tiêu xương sẽ ngày càng diễn biến nhanh chóng hơn, kéo theo là nhiều vấn đề như xô lệch hàm, sai khớp cắn, cơ mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến gương mặt trở nên già nua, lão hóa sớm, mất cân đối, biến dạng.

Mặt lệch do tiêu xương hàm khi mất răng

Do thói quen nhai 1 bên khiến mặt bị lệch

Ngoài ra, khi bị mất răng 1 bên, thay vì sớm trồng lại răng mới, nhiều người lại chuyển sang nhai ở bên còn lại. Vì một bên hàm phải thường xuyên hoạt động để nhai cắn thức ăn trong khi bên còn lại không phải hoạt động nhiều, sau một thời gian các cơ vùng mặt sẽ phát triển không đều ở hai bên và khớp cắn cũng bị lệch dần, làm cho mặt bị lệch, méo mó mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Những biến chứng răng miệng do mất răng gây ra

Những biến chứng răng miệng do mất răng gây ra

Bên cạnh biến chứng lệch mặt, lão hóa sớm do mất răng gây ra thì còn nhiều vấn đề răng miệng đáng lo ngại khác mà Cô Chú, Anh Chị cần đặc biệt lưu ý khi bị mất răng:

Cô Chú, Anh Chị gặp tình trạng mặt lệch, móm do mất răng và băn khoăn về chi phí trồng răng Implant để phục hồi. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng, xương hàm cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ.

Suy giảm chức năng ăn nhai, tiêu hóa

Khả năng ăn nhai giảm sút là hậu quả dễ nhận biết nhất khi mất răng (dù là mất một răng hay nhiều răng). Khi thức ăn không được nghiền kỹ sẽ không được tiêu hóa hết gây áp lực lên dạ dày, đây là nguyên nhân người mất răng thường bị đau bao tử, viêm dạ dày, viêm đại tràng,...

Ảnh hưởng đến các răng khỏe

Tại vị trí mất răng cấm các răng xung quanh sẽ có xu hướng bị xô lệch, đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng. Các răng đối diện sẽ trồi lên, dài ra gây mất cân bằng với những chiếc răng còn lại. Vì vậy, nếu vì lý do nào đó mà bị mất răng Cô Chú, Anh Chị bị mất đi thì nên nhanh chóng thực hiện trồng lại.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Ngoài chức năng ăn nhai thì răng còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác và vận động các cơ mặt thông qua dây thần kinh, đặc biệt là răng hàm dưới. Nhưng khi mất răng làm cho răng lệch lạc, sai khớp cắn, tình trạng tiêu xương hàm kéo dài, dây thần kinh nằm gần niêm mạc hơn dẫn tới các bệnh đau đầu, đau thái xương, đau vùng cổ - vai - gáy.

Dễ mắc các bệnh lý răng miệng

Nướu ở vị trí răng bị mất sẽ dễ bị trầy xước, chảy máu trong quá trình ăn uống và vệ sinh. Đây là nơi trú ẩn của vi khuẩn do thức ăn bám dính lại, phát sinh ra các bệnh lý như hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu,… về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Mất thẩm mỹ nghiêm trọng, khó khăn giao tiếp

Tùy vào vị trí mất răng mà mức độ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sẽ khác nhau. Những răng vị trí “tiền đạo” như răng cửa, răng nanh thường ảnh hưởng đến thẩm mỹ nghiêm trọng. Điều này khiến Cô Chú, Anh Chị mất tự tin khi cười hoặc nói.

Trong công việc cũng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề do việc giao tiếp khó khăn hơn trước, khuôn mặt bị lệch khiến Cô Chú, Anh Chị dễ tự ti, e ngại khi giao tiếp, khả năng phát âm bị ảnh hưởng khiến Cô Chú, Anh Chị nói chuyện không được tròn vành, rõ chữ như trước.

Khi xảy ra các biến chứng răng miệng như trên thì chất lượng cuộc sống của Cô Chú, Anh Chị sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên Cô Chú, Anh Chị đừng chủ quan khi bị mất răng mà hãy trồng răng giả phục hình ngay sau khi mất răng để ngăn ngừa các biến chứng cũng như bảo vệ sức khỏe về lâu dài.

Mất thẩm mỹ nghiêm trọng, khó khăn giao tiếp

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng mặt lệch do mất răng

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng mặt lệch do mất răng

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả cố định có thể phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ toàn diện nhất hiện nay.

Đây cũng là phương pháp trồng răng duy nhất có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, giúp các răng xung quanh được cố định, ổn định cấu trúc khuôn mặt khắc phục được tình trạng lệch mặt do mất răng.

Nhiều Cô Chú, Anh Chị đã chọn trồng răng Implant với nhiều ưu điểm vượt trội sau:

Ngăn chặn tiêu xương hàm, xô lệch răng

Cấy ghép Implant chỉ tác động lên vùng mất răng, trụ Implant sẽ được bác sĩ gắn trực tiếp vào xương hàm nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến những răng kế cận. Răng Implant thay thế cho các răng đã mất tạo điểm tựa vững chắc, nâng đỡ và phục hồi cấu trúc toàn hàm răng và cấu trúc khuôn mặt.

Vì thế Cô Chú, Anh Chị không cần phải mài răng, không lo bị tiêu xương hàm, giảm tối đa nguy cơ mất thêm răng thật và tình trạng lệch mặt do xương hàm tiêu biến cũng được khắc phục hoàn hảo.

Chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như thật

Nhờ có cấu tạo đặc biệt (bao gồm trụ Titanium, khớp nối abutment và mão răng sứ), răng Implant không bị hạn chế về khả năng ăn nhai. Độ vững chắc của răng Implant giúp Cô Chú, Anh Chị thoải mái tận hưởng đa dạng các món ăn, kể cả những món ăn cứng và dai.

Với vẻ ngoài giống với răng thật gần như 100%, răng Implant mang lại vẻ đẹp hài hòa, giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin hơn trong giao tiếp.

Độ tương thích tốt, an toàn với cơ thể

Các thành phần trong răng Implant đều sử dụng các vật liệu phổ biến trong ngành y tế như Titanium, sứ,... Implant có thể tích hợp hoàn hảo với xương hàm mà không lo kích ứng. Do đó Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn có thể yên tâm khi áp dụng phương pháp này để trồng lại răng.

Tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ sử dụng của răng Implant có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Hầu hết các Cô Chú, Anh Chị áp dụng phương pháp cấy ghép Implant đều chỉ cần đầu tư chi phí 1 lần duy nhất. Trong khi đó, những phương pháp trồng răng giả khác như cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp sau một thời gian phải làm lại và phát sinh thêm chi phí.

Từ những chia sẻ trên, trồng răng để khắc phục lệch mặt bằng bằng phương pháp cấy ghép Implant được đánh giá là tối ưu nhất về mọi mặt và phù hợp với nhiều đối tượng mất răng.

Cấy ghép Implant có đau không?

Trồng răng Implant là quá trình cấy trụ Implant vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng bị mất. Trong quá trình này bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê, gây tê cục bộ để giúp Cô Chú, Anh Chị tỉnh táo mà không gây đau đớn.

Sau khi hoàn thành, đây là giai đoạn thuốc tê hết tác dụng Cô Chú, Anh Chị có thể cảm giác hơi đau nhẹ, nhưng sẽ không đáng kể so với nhổ 1 chiếc răng. Chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ chỉ định thì sẽ bình thường trở lại.

Cấy ghép Implant có đau không?

Qúa trình trồng răng Implant có đau hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ. Bác sĩ có tay nghề và kỹ năng giỏi cộng với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị xác định được tình trạng răng, lên kế hoạch điều trị phù hợp, giảm thiếu rủi ro đặt trụ sai vị trí và đau nhức trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, cấy Implant có đau không còn phụ thuộc vào chất lượng trụ Implant và tình trạng mất răng ban đầu của Cô Chú, Anh Chị. Lựa chọn trụ Implant chất lượng sẽ hạn chế gây ra biến chứng như: nhiễm trùng, đào thải, hoại tử vùng cấy ghép… gây đau đớn hơn rất nhiều. Trồng răng sớm sua khi mất răng, xương hàm còn đủ tốt để cấy ghép Implant sẽ hạn chế đau nhức khi thiện hiện các kỹ thuật chuyên sâu như: ghép xương, ghép màng xương, nâng xoang,…

Quy trình trồng răng Implant phục hình lệch mặt do mất răng

Quy trình trồng răng Implant tai Dr. Care bảo đảm mọi yếu tố đều phải được thực hiện kỹ càng và nhẹ nhàng từ bước kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng như lập phác đồ điều trị đến khi điều trị và chăm sóc sau đó. Sự tập trung cao độ cùng với tinh thần phụng sự tất cả vì lợi ích và sức khỏe của Khách hàng được thể hiện qua 6 bước sau:

Quy trình trồng răng Implant phục hình lệch mặt do mất răng

Bước 1: Khám tổng quát và lập kế hoạch điều trị với phần mềm Implant Studio/Nobel Clinician

50 – 60 phút

1. Bác sĩ trực tiếp khám tổng quát sức khỏe răng miệng và tư vấn kỹ càng.

2. Chụp phim Cone Beam CT (3D) và lấy dấu mẫu hàm kỹ thuật số để khảo sát mật độ xương cũng như tình trạng vùng mất răng chính xác tuyệt đối.

3. Dựa trên kết quả chụp phim 3D, Bác sĩ phân tích cụ thể với Khách hàng về tình trạng xương:

- Lên kế hoạch điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có).

- Lên kế hoạch đặt Implant chính xác (Thống nhất vị trí đặt, hướng và kích thước Implant).

4. Xét nghiệm máu, huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe và đảm bảo Khách hàng đủ điều kiện cấy ghép Implant.

Bước 2: Thực hiện đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật theo kế hoạch điều trị

20 – 30 phút

1. Thực hiện sát trùng, gây tê vùng trồng răng Implant.

2. Đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật đảm bảo an toàn, chính xác đến từng milimet, giúp quá trình trồng răng trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Đặt trụ lành thương.

4. Gắn răng tạm để sử dụng (Tùy từng trường hợp).

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ sau 7 – 10 ngày

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra mức độ tích hợp xương và lành thương của trụ Implant.

2. Cắt chỉ.

Bước 4: Tái khám kiểm tra và lấy dấu răng sứ trên Implant sau 3 tháng

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra.

2. Lấy dấu trên Implant để làm răng sứ.

3. Chọn màu sứ trên Implant để phù hợp với màu răng thật.

Bước 5: Gắn Abutment & gắn răng sứ trên Implant sau 3 ngày

60 phút

1. Thử Abutment.

2. Gắn mão sứ tạm trên Implant.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant sau 3-5 ngày

60 phút

1. Gắn mão sứ trên Implant. Kiểm tra lần cuối, kết thúc gắn răng trên Implant.

2. Hướng dẫn Khách hàng chăm sóc tại nhà.

3. Hẹn lịch tái khám định kỳ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý: Tùy từng trường hợp, sức khỏe của mỗi người khác nhau sẽ có lộ trình, kết quả và thời gian điều trị khác nhau.

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Báo điện tử

Nguồn tham khảo

Trí, D. (2023). Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-trong-rang-implant-tai-nha-khoa-dr-care-20221028231943231.htm

Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care. (2022). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://thanhnien.vn/gia-trong-rang-implant-tai-nha-khoa-dr-care-1851517120.htm

Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant tại TP.HCM (2023). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://suckhoedoisong.vn/nha-khoa-chuyen-sau-trong-rang-implant-tai-tphcm-169230322134844523.htm

Chọn nha khoa chuyên trồng răng Implant cho người trung niên. (2023). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://vnexpress.net/chon-nha-khoa-chuyen-trong-rang-implant-cho-nguoi-trung-nien-3934474.html

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề