Mất răng có niềng răng được không? Những lưu ý?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có tác dụng nâng đỡ, hỗ trợ cắn, xé, nhai, nghiền thức ăn và duy trì cấu trúc khuôn mặt cân đối. Nhiều người bị mất răng vẫn luôn lo ngại rằng mất răng có niềng răng được không? Câu trả lời là có, nếu mất răng được điều trị đúng cách.

Cấu trúc bộ răng của người trưởng thành

Cấu trúc bộ răng của người trưởng thành

Một người trưởng thành có số răng chuẩn tổng cộng là 32 cái răng, chia đều cho hai hàm trên và hàm dưới (mỗi hàm là 16 cái). Các răng ở mỗi hàm được chia thành 4 nhóm chính là răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ (tiền hàm) và răng hàm lớn (răng cối).

  • Nhóm răng cửa có 8 cái răng (răng số 1 và 2), gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, có chức năng cắn và xé thức ăn ra thành những miếng nhỏ.

  • Nhóm răng nanh có 4 cái răng (răng số 3), mỗi hàm răng trên và dưới có 2 cái, với vai trò chính là dùng để kẹp và xé thức ăn.

  • Nhóm răng hàm nhỏ có 8 cái răng (răng số 4 và 5), gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

  • Nhóm răng hàm lớn có 12 cái răng (răng số 6,7 và 8, răng số 8 còn được gọi là răng khôn), mỗi hàm răng trên và dưới có 6 cái. Các răng hàm lớn có chức năng chính là nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Hậu quả của mất răng lâu ngày?

Hậu quả của mất răng lâu ngày 

Việc mất răng lâu ngày đã trở thành một mối bận tâm lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sự tự tin trong giao tiếp và sức khỏe lâu dài của nhiều người.

Suy giảm chức năng ăn nhai, tiêu hóa

Hậu quả dễ nhận thấy nhất khi mất răng là suy giảm nhức năng ăn nhai, ăn nhai khó khăn, khiến dạ dày và ruột hấp thu kém làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Bên cạnh đó, mất răng cũng gây ảnh hưởng đến sở thích và thú vui ăn uống, gây ra tình trạng chán ăn, sụt cân, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe cơ thể.

Tiêu xương hàm

Răng bị mất, lực nhai tác động lên răng không còn nữa thì xương hàm sẽ bị tiêu dần. Trong trường hợp mất răng lâu năm, tình trạng tiêu xương trở nên nghiêm trọng, khả năng phục hồi răng mới sẽ khó khăn hơn. Bác sĩ sẽ buộc phải tiến hành phẫu thuật ghép xương để có thể phục hồi răng mới thành công.

Lão hóa sớm

Lão hóa sớm chính là một trong những hậu quả to lớn của việc mất răng. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng lâu ngày, hai má sẽ hóp vào, da mặt chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Ảnh hưởng đến các răng khỏe

Khi răng bị mất và không được phục hồi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng còn lại. Các răng đối diện mất đi lực nâng đỡ chúng sẽ có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra, thậm chí có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần do mất răng hàm. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và thậm chí gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Răng bị mất khiến lực nâng đỡ cũng không còn, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng một cách bất thường, khiến ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm gây ra bệnh đau đầu kinh niên.

Mất thẩm mỹ

Nếu răng mất ở vị trí dễ nhìn thấy như răng cửa, việc tồn tại một khoảng trống lớn trên miệng khi cười, nói sẽ gây mất thẩm mỹ, khiến người mất răng ngại ngùng, thiếu tự tin và hạn chế giao tiếp.

Ngoài ra, việc mất răng cửa dễ dẫn đến phát âm không chính xác, có thể nói ngọng hoặc nói ra hơi gió. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc.

Cô Chú, Anh Chị mất răng, muốn niềng răng hoặc tìm hiểu về Implant để phục hồi. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng, xương hàm cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ.

Mất răng có niềng răng được không?

Mất răng có niềng răng được không?

Nhiều người bị mất răng vẫn luôn lo ngại rằng liệu mất răng có niềng răng được không? Câu trả lời là vẫn có thể niềng được!

Ngày nay, với những tiến bộ và công nghệ hiện đại trong lĩnh vực nha khoa thì những lo lắng về việc bị mất răng cửa, mất răng hàm hay mất răng lâu năm sẽ không còn nữa. Thậm chí, việc bị mất răng còn có thể tạo cơ hội thuận lợi cho răng dịch chuyển về vị trí đẹp theo đúng như mong muốn, giúp rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả niềng răng.

Theo các chuyên gia nha khoa, nếu sức khỏe răng miệng của bệnh nhân bình thường thì vẫn có thể niềng răng và tùy tình trạng răng miệng của mỗi người mà bác sĩ sẽ có hướng xử lý và kế hoạch điều trị khác nhau.

2 Phương pháp niềng răng khi mất răng

2 Phương pháp niềng răng khi mất răng

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, đó là dùng mắc cài để kéo răng đều lại với nhau. Để niềng răng, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài nghĩa là dùng mắc cài để kéo răng lại với nhau. Khi đó, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài trực tiếp lên bề mặt của các răng và có thể sử dụng thêm một số loại khí cụ như thun niềng răng hay minivis nếu cần.

Khí cụ định hình hàm sẽ lấp vào vùng trống chỗ răng bị mất, giúp các răng không bị xô lệch về phía khoảng trống trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, nếu mất răng tạo nên khoảng trống quá lớn, đi kèm với răng bị móm, hô hay lệch lạc thì việc gắn mắc cài là nhằm mục đích duy trì khoảng trống đầy đủ cho quá trình phục hồi răng.

Sau khi đã niềng chỉnh ổn định hàm răng thì có thể tiến hành trồng răng giả thay thế cho răng bị mất.

Quá trình gắn mắc cài để niềng răng chỉ diễn ra trong một vài giờ đồng hồ và sẽ không gây đau nếu nha sĩ có chuyên môn cao, tay nghề tốt.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài còn gọi là niềng răng trong suốt hay dùng khay niềng. Đây là phương pháp niềng răng bằng cách đeo khay niềng trong suốt rất đơn giản vì khay niềng trước đó đã được chế tác giống hệt như hàm răng người bệnh.

Cả phương pháp niềng răng bằng gắn mắc cài hoặc dùng khay niềng đều dựa trên nguyên tắc là tạo ra lực kéo các răng lại gần nhau. Tuy nhiên trong tình huống không thể kéo răng lại gần nhau được thì phải trồng răng Implant hoặc làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất, kết hợp với niềng răng. Các phương pháp phục hình răng sau khi niềng sẽ giúp phục hồi lại cấu trúc và chức năng của răng như ban đầu.

Có thể kéo răng thay thế răng mất nhờ niềng răng được không?

Có thể kéo răng thay thế răng mất nhờ niềng răng được không?

Tại nha khoa Dr.Care, các bác sĩ luôn ưu tiên bảo tồn răng thật tối đa cho bệnh nhân, nên trồng Implant sẽ là lựa chọn sau cùng khi không thể kéo răng thật thay răng mất. Ngược lại, nếu có thể kéo răng thật thay răng mất thì bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện trong những trường hợp sau:

Mất răng số 7 - chỉnh nha kéo răng số 8 thay thế

Nếu Cô Chú, Anh Chị bị mất răng 7 và có một răng số 8 cùng bên thì hoàn toàn có thể tới bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn về khả năng kéo răng số 8 thay thế răng mất đó.

Điều kiện để tăng số 8 đủ tiêu chuẩn để thay thế răng số 7:

  • Răng số 8 còn nguyên vẹn không có sâu vỡ lớn.

  • Răng mọc thẳng hoặc mọc nghiêng ít và có mô nha chu khỏe mạnh.

  • Chân răng thẳng.

Mất răng số 6 - chỉnh nha kéo kín khoảng mất răng

Nếu Cô Chú, Anh Chị bị mất răng số 6, kèm tình trạng chen chúc nhóm răng cửa hoặc bị hô. Khoảng mất răng số 6 có thể tận dụng để sắp đều nhóm răng trước hoặc kéo nhóm răng trước ra sau để giảm hô.

Ngoài ra khi mất răng số 6, bác sĩ chỉnh nha hoàn toàn có thể kéo răng số 7, số 8 ra phía trước giúp đóng kín khoảng trống giúp Cô Chú, Anh Chị có một hàm răng hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần tới răng giả.

Mất răng số 4 hoặc số 5 - chỉnh nha kéo nhóm răng trước thay thế

Khi Cô Chú, Anh Chị bị mất răng hàm nhỏ (răng số 5, số 6) kèm theo tình trạng hô, chen chúc nhóm răng trước, bác sĩ chỉnh nha sẽ tận dụng khoảng trống đó sắp đều và kéo nhóm răng trước về sau để giảm hô.

Răng sâu vỡ lớn có thể kéo răng thay thế

Đối với răng bị sâu vỡ lớn điều trị nội nha không tốt, răng có tình trạng viêm nhiễm nặng tiên lượng thời gian tồn tại ngắn, thì khi lên kế hoặc điều trị bác sĩ chỉnh nha sẽ ưu tiên nhổ để tạo khoảng chỉnh nha và kéo răng khỏe mạnh thay thế vị trí đó.

Như vậy, tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà sẽ có biện pháp khắc phục khác nhau. Nên Cô Chú, Anh Chị đừng quá lo lắng mất răng có niềng răng được không hay có thể kéo răng thay thế răng mất bằng niềng răng được không. Điều quan trọng là chọn được một nha khoa chuyên sâu về niềng răng và phục hình mất răng để thăm khám và bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp.

Trồng lại răng Implant sau khi niềng răng

Trồng lại răng Implant sau khi niềng răng 

Trường hợp không kéo lại được răng mất và để đảm bảo Cô Chú, Anh Chị có khuôn răng đẹp thì bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp giữa niềng răng và trồng răng Implant để phục hình răng mất. Đặc biệt là với răng hàm, những hàm có kích cỡ to, khi mất đi sẽ để lại khoảng trống lớn.

Chúng ta có thể áp dụng làm cầu răng sứ, tuy nhiên trồng răng Implant vẫn là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất được nhiều chuyên gia ngành Nha khuyên dùng.

Khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Trồng răng hàm bằng cấy ghép Implant giúp khôi phục hoàn hảo cả thân răng và chân răng, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như 1 chiếc răng thật. Hơn nữa, trồng răng Implant hề phải tác động hay xâm lấn đến răng thật mà vẫn có được những chiếc răng cố định và vững chắc.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant năm 2022 tại nha khoa Dr. Care

Ngăn ngừa nhiều biến chứng

Với kỹ thuật mới của công nghệ cấy ghép Implant hiện đại, trụ răng được cấy trực tiếp vào xương hàm, không cần tách nướu, hạn chế tối đa tổn thương, xâm lấn, đảm bảo an toàn, không gây đau đớn.

Từ đó, trồng răng Implant giúp ngăn ngừa tiêu xương hàm, trách xô lệch cấu trúc xương hàm gây mất mất mỹ, sồi sụt răng đối xứng, xô lệch răng liền kề, các răng xung quanh được giữ đúng vị trí mà không bị di chuyển sai vị trí.

Tiết kiệm tối đa chi phí

Việc phục hình trồng răng Implant sớm giúp tiết kiệm chi phí ghép màng xương, bột xương. Tích hợp linh hoạt, rút ngắn thời gian tích hợp xương, rút ngắn thời gian điều trị và thời gian phục hình răng.

Mặc khác, phương pháp trồng răng này chỉ cần cấy ghép 4 hoặc 6 trụ Implant, giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả tương tự như phương pháp trồng răng Implant cũ (phải cấy ghép 8-10 trụ Implant).

Độ bền tốt, tuổi thọ cao

Tuổi thọ của răng Implant lên đến 20 năm hoặc có thể duy trì vĩnh viễn nếu chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt.

Dễ dàng vệ sinh

Răng phục hình có thể tháo lắp để sửa chữa, vệ sinh bằng cách đến nha khoa để mở vít (định kỳ 1-2 năm/lần).

Như vậy, khi bị mất răng mà cần thực hiện niềng răng thì Cô Chú, Anh Chị nên niềng răng trước. Sau khi hàm răng đã được niềng chỉnh ổn định thì có thể tiến hành trồng lại chiếc răng bị mất. Việc phục hình răng mất bằng chân răng nhân tạo Implant giúp hoàn thiện cấu trúc răng và đảm bảo sự ăn nhai tốt nhất cho Cô Chú, Anh Chị.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề