Nâng xoang kín, nâng xoang hở - Nên lựa chọn phương pháp nào khi trồng răng Implant?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Khi răng của hàm trên bị mất, xương sẽ tiêu dần khiến xoang hàm mở rộng, gây áp lực lên xương hàm, dẫn đến xương hàm bị phá hủy từ bên trong ra ngoài. Vậy nên, để phục hồi lại răng đã mất thì cần sử dụng kỹ thuật nâng xoang để trồng răng Implant.

1. Nâng xoang là gì? Ưu điểm khi nâng xoang

Phương pháp nâng xoang là gì?

Nâng xoang (nâng xoang kín, nâng xoang hở) là kỹ thuật làm tăng kích thước xương hàm trên cả về chiều cao, mật độ và thể tích để đủ điều kiện trồng răng Implant.

nâng xoang
Nâng xoang giúp tăng kích thước xương hàm để đủ điều kiện trồng răng Implant

Tình trạng này thường xảy ra với những cô chú/anh chị mất răng lâu năm sẽ dẫn đến tiêu xương, xoang hàm mở rộng làm diện tích xương hàm không đủ chứa trụ titanium. Khi đó, cô chú/anh chị sẽ được Bác sĩ chỉ định thực hiện một trong hai loại nâng xoang hàm gồm nâng xoang kín, nâng xoang hở. Cụ thể:

Nâng xoang hở: Bác sĩ sẽ tiến hành tạo một đường trên nướu, tạo một khoảng trống trên xương hàm. Vị trí tương ứng này sẽ được nâng vào trong xoang hàm dưới vai trò như một cửa sập, khoảng trống bên dưới sẽ được lấp bởi vật liệu ghép xương.

Nâng xoang kín: Bác sĩ sẽ tạo một lỗ hổng ở vị trí sóng hàm, sau đó nâng cao đáy xoang và cho bột xương vào đúng với chiều cao nâng xoang mong muốn.

Ưu điểm

Nâng xoang giúp hàm trên có đủ điều kiện xương để trồng răng Implant, giúp trụ Titanium tích hợp với xương chắc chắn.

Cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai so với các phương pháp khác.

2. Trường hợp nào cần nâng xoang trong trồng răng Implant?

Cô Chú, Anh Chị sẽ cần phải nâng xoang kín, nâng xoang hở để đủ điều kiện trồng răng Implant trong các trường hợp sau:

Xương hàm trên chưa bị tiêu quá nhiều nhưng diện tích xương không đủ để chứa trụ Implant.

Cô Chú, Anh Chị bị mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương hàm trên, xoang hàm mở rộng nên thành xương ngày càng mỏng không đủ điều kiện đặt trụ Implant.

Người có xương hàm mỏng bẩm sinh đang bị mất răng và cần phục hồi bằng phương pháp trồng răng Implant.

Những người mất răng hàm trên một thời gian dài khiến xoang hàm tạo áp lực đến xương hàm trên, dẫn đến phần xương hàm trên bị tiêu, mở rộng, không đủ điều kiện trồng răng Implant.

Lưu ý: Trường hợp Cô Chú, Anh Chị đang mắc các bệnh về viêm xong sẽ chống chỉnh định thực hiện phương pháp nâng xoang.

3.Thực hiện nâng xoang kín, nâng xoang hở như thế nào?

Trường hợp cần nâng xoang kín

Khi xương hàm thiếu xương, Bác sĩ sẽ khoan qua sống hàm tại vị trí mất răng, dùng mũi khoan chuyên dụng cắt một mảnh xương nhỏ, thường là hình tròn hay hình bầu dục và cho bột xương vào đúng với chiều cao nâng xoang mong muốn. Sau đó sẽ đặt trụ Implant vào như thường.

Nâng xoang kín có tính chất hỗ trợ, giúp ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao và tránh được biến chứng.

Nâng xoang kín (nâng xoang qua vị trí đặt implant). Áp dụng cho các trường hợp chiều cao xương còn lại từ 4 – 8 mm. Đáy xoang hàm thuận lợi, cô chú/anh chị không bị viêm xoang, dính xoang…

Nâng xoang kín có tính chất hỗ trợ, giúp ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao và tránh được biến chứng.

Để nâng xoang kín, Bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác sau:

- Tiến hành mở nướu bộc lộ vùng xương cần nâng xoang.

- Khoan một lỗ nhỏ qua màng xương.

- Tiến hành nâng đẩy xoang hàm lên.

- Sử dụng xương nhân tạo để ghép vào vùng trống xoang vừa được nâng, trong một số trường hợp có thể cấy Implant cùng lúc với nâng xoang.

- Đóng kín vết thương.

Ưu điểm: Ít xâm lấn nên hạn chế được sưng, đau sau khi thực hiện.

Nhược điểm: Đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của bác sĩ phẫu thuật để đảm bảo xoang hàm được nâng đủ diện tích và không gây tổn thương xoang hàm.

Hình thức nâng xoang kín.

Trường hợp cần nâng xoang hở

Là kỹ thuật để nâng cao xoang hàm, Bác sĩ sẽ tiến hành rạch 1 đường để lộ xương. Tiếp đó cắt bỏ một phần xương bộc lộ theo dạng tròn. Vị trí tương ứng này sẽ được nâng vào trong xoang hàm dưới vai trò như một cửa sập, khoảng trống bên dưới sẽ được lấp bởi vật liệu ghép xương.

Cần chú ý chiều cao xương hàm khi ghép xương vì giới hạn trên của chiều cao là đáy xoang hàm trên. Việc nâng xoang nâng nền xoang hàm trên là một quá trình phẫu thuật để hỗ trợ làm tăng số lượng xương ở vùng răng trong của xương hàm trên, bằng cách thay thế một phần thể tích xoang hàm.

Nâng xoang hở (nâng xoang qua cửa sổ mặt bên). Thường chỉ định trong trường hợp thiếu xương nhiều, chiều cao xương còn lại dưới 3mm, đáy xoang không thuận lợi như gồ ghề, xơ dính, có vách ngăn, dịch trong xoang, viêm xoang…

Để nâng xoang hở, Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các thao tác sau:

- Tiến hành mở mô nướu để lộ xương hàm.

- Tạo một khoảng trống vừa đủ trên xương hàm vùng cần ghép xương.

- Bắt đầu nâng đẩy xoang hàm lên.

- Đưa xương cần cấy ghép vào vùng trống vừa được nâng xoang.

- Kết thúc đóng kín vết thương, đợi xương hồi phục sẽ tiến hành trồng Implant.

Ưu điểm: Dễ thao tác và kiểm soát được tình trạng đáy xoang.

Nhược điểm: Mức độ xâm lấn rộng nên thường sưng đau nhiều sau khi thực hiện.

nâng xoang

Hình thức nâng xoang hở.

4. Quy trình nâng xoang:

Kỹ thuật nâng xoang hở gồm 6 bước:

  • Bước 1: Mở nướu.

  • Bước 2: Mài 1 lớp xương mỏng.

  • Bước 3: Nâng màng xoang.

  • Bước 4: Ghép xương được chỉ định.

  • Bước 5: Tích hợp xương.

  • Bước 6: Cấy ghép Implant.

Kỹ thuật nâng xoang kín gồm 3 bước:

  • Bước 1: Mở nướu, mài móng xương, nâng màng xoang.

  • Bước 2: Ghép xương.

  • Bước 3: Cấy ghép Implant.

nâng xoang

Trước và sau khi nâng xoang, xương hàm đã vững chắc để có thể trồng Implant.

Trên thực tế còn một số hình thức nâng xoang khác, tuy nhiên đây là hai hình thức thông dụng và được áp dụng nhiều nhất trong nha khoa hiện nay.

Tuy ghép xương và nâng xoang là phẫu thuật đơn giản và có thời gian thực hiện nhanh. Tuy nhiên, Khách hàng vẫn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại để thực hiện, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nếu Khách hàng thiếu xương ít hoặc chỉ cần ghép xương nhân tạo thì có thể thực hiện ghép xương trực tiếp tại Nha khoa Dr. Care.

Đối với các trường hợp tiêu xương quá nhiều, cần phải ghép xương tự thân thì sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ê kíp tiền mê hoặc gây mê hỗ trợ.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

5. Sau khi nâng xoang cần lưu ý điều gì?

Khi Cô Chú, Anh Chị nâng xoang kín, nâng xoang hở đều cần chú ý nhiều đến vấn đề sinh hoạt hàng ngày như:

- Cố gắng không hắt hơi, học cách hạn chế hắt hơi nhanh để không tác động quá lớn ảnh hưởng đến xoang hàm mới phẫu thuật.

- Tuyệt đối không khạc nhổ để tránh làm chấn động, tạo áp lực lớn đến xoang hàm.

- Tránh dùng ống hút hoặc vật dụng tương tự cần lực hút, thổi để xoang hàm không phải làm việc quá sức khi chưa lành thương.

- Không nên tham gia hoặc hoạt động trong môi trường có sự thay đổi lớn về áp suất, ví dụ như đi máy máy, bơi lội…

6. Sau khi nâng xoang bao lâu thì cắm trụ Implant được

nâng xoang

Cô Chú, Anh Chị nên liên hệ với nha khoa uy tín để được tư vấn nâng xoang an toàn, hiệu quả

Thông thường thời gian lành thương của xoang hàm từ 4 – 6 tháng sau khi nâng xoang kín, nâng xoang hở. Thời gian này lượng xương mới bổ sung có thể tích hợp và bám chắc vào xương hàm giúp cô chú/anh chị đủ điều kiện trồng răng Implant.

Tuy nhiên với vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ đánh giá và quyết định có đưa trụ Implant vào cùng thời điểm nâng xoang hay không. Nếu được thì sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cô chú/anh chị, tránh phẫu thuật nhiều lần.

Để biết được tình trạng cụ thể để nâng xoang kín, nâng xoang hở cô chú/anh chị có thể liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

7. Thông tin liên hệ Dr. Care

Hơn 2.000 khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn và trồng răng Implant thành công tại Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Care.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Gọi ngay để được Trợ lý bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ: 0909 47 8910 (Ms. Song Vân).

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề