Tiêu xương hàm trầm trọng do mất răng lâu năm, giải pháp nào tốt nhất?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Làm thế nào để xử lý cho những ca khuyết hổng xương lớn? Cách nhận biết và xử lý các biến chứng trong GBR? Hay các ứng dụng của GBR trong tương lai? Đây luôn là những câu hỏi mà các Bác Sĩ tập trung nghiên cứu để mang lại kết quả điều trị tốt và bền vững nhất cho Cô Chú/ Anh Chị.

Tiêu xương hàm và kỹ thuật GBR phục hồi khuyết hỏng

Ghép xương có hướng dẫn (GBR - Guided Bone Regeneration) ngày càng phổ biến trên lâm sàng khi đặt Implant. Vì thời gian mất răng càng lâu, xương hàm tiêu biến nhiều theo cả chiều cao lẫn chiều rộng. Chính vì vậy, việc xử lý những ca khuyết hổng xương lớn là điều mà các Bác Sĩ chuyên sâu trồng răng implant cần quan tâm.

Nhưng làm thế nào để xử lý cho những ca khuyết hổng xương lớn? Cách nhận biết và xử lý các biến chứng trong GBR? Hay các ứng dụng của GBR trong tương lai? Đây luôn là những câu hỏi mà các Bác Sĩ tập trung nghiên cứu để mang lại kết quả điều trị tốt và bền vững nhất cho Cô Chú/ Anh Chị.

Tái tạo xương có hướng dẫn (GBR) là một kỹ thuật sử dụng màng để tái tạo xương của chính bệnh nhân để xây dựng lại xương ổ răng đã mất (xương hàm), góp phần vào kết quả việc đặt implant bền vững lâu dài.

Khi nhổ răng, xương ở vùng vết thương bị nhổ sẽ bị tiêu đi do không có chức năng tải trọng. Rãnh phế nang bị teo cả chiều cao và chiều rộng lên đến 50 phần trăm. Mục tiêu của bất kỳ sự tái tạo nào điều trị không chỉ để sửa chữa các cấu trúc bị mất, mà còn để tái tạo chúng. Điều này có nghĩa là xương ổ răng bị mất cần được xây dựng lại một cách khác biệt. Dưới sự bảo vệ của một lớp màng như một hàng rào cơ học, xương của cơ thể có thể phát triển khả năng tái tạo và hình thành xương mới. Nếu hình dạng và vị trí của khiếm khuyết xương thuận lợi, có thể sử dụng công nghệ màng một mình.

Tuy nhiên, nếu hình thái khuyết tật (bản chất của khuyết tật) không thuận lợi, màng phải được bảo vệ để không bị xẹp bằng vật liệu độn. Trong trường hợp này, nó không chỉ đóng vai trò như một rào cản mà còn để ổn định xương ghép hoặc xương thay thế. Nếu không có hàng rào màng, khiếm khuyết xương sẽ được lấp đầy bởi sự tăng sinh nhanh chóng (phát triển) mô liên kết thay vì xương phát triển chậm hơn.

Khôi phục ổ xương khuyết hỏng và trồng răng Implant mang lại kết quả bền vững là đề tài được đội ngũ Bác Sĩ chuyên môn Dr. Care theo dõi và nghiên cứu và đã có báo cáo lâm sàng tại hội nghị implant ITI vào ngày 25/12 vừa qua.

Ths. Bác sĩ Đoàn Vũ (GĐ chuyên môn, đại diện nha khoa Dr. Care) tại buổi báo cáo

Các trường hợp dẫn đến tiêu xương hàm thường gặp

1/ Tiêu xương hàm, tụt mô nướu do răng Implant bị hỏng

Xương hàm vùng răng cửa cực kì mỏng, nướu dễ bị tụt và gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, đối với khách hàng tiêu xương vùng răng cửa, việc tái tạo lại sẽ tốn nhiều công sức và khả năng khôi phục lại vẻ đẹp tự nhiên sẽ khó hơn rất nhiều.

Khách hàng nữ làm implant răng cửa, nướu bị tụt và lộ chân implant. KH mong muốn khám phục hồi thẩm mỹ toàn diện.

Tiêu chuẩn về xương hàm và mức độ thẩm mỹ của mô nướu (Bộ tiêu chuẩn được biên soạn bởi ITT)

Dựa trên các tiêu chuẩn y khoa được nghiên cứu và đúc kết bởi ITI, đội ngũ Dr. Care đưa ra phác đồ như sau

KẾT QUẢ SAU CÙNG NHẬN ĐƯỢC SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG

Cô Chú, Anh Chị tiêu xương hàm, còn băn khoăn khi trồng răng Implant do chưa hiểu rõ về tình trạng mất răng, chất lượng xương hàm và chi phí trồ0ng Implant ra sao. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ.

2/ Trường hợp Khách hàng bị nha chu nặng, chân răng tụt và rơi ra ngoài.

Film 3D sẽ khảo sát chính xác tình trạng xương hàm, tương quan giữa các răng để mang lại giải pháp toàn diện cho Khách hàng.

3. Khôi phục vùng răng của do sang chấn từ tai nạn

Xương thiếu hỏng quá nhiều do tai nạn, kéo đi xương bị ma sát, gây tổn hại nhiều. Cần phải phục hình lại toàn bộ tình trạng thiếu hỏng xương trước khi đặt Implant.

4. Khắc phục tình trạng tiêu xương hàm do mang hàm tháo lắp quá lâu

4 yếu tố cần lưu ý trong quá trình phục hồi ổ xương khi bị tiêu xương hàm


1/ Tiên lượng được kết quả

2/ Hạn chế các biến chứng

3/ Đơn giản kỹ thuật.

4/ Chi phí.


Tiêu xương hàm có gây nguy hiểm hay không?

Sau khi mất răng 3 tháng, xương hàm bắt đầu tiêu biến

Tùy vào cơ địa của mỗi người thì sau khi mất răng sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương nhanh hay chậm. Thông thường, khoảng thời gian đầu (1 – 2 tháng) sau khi mất răng, xương hàm chưa bị tiêu biến. Sau 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ bắt đầu suy giảm, dễ thấy nhất là nướu sẽ bị hõm xuống, các răng kế cạnh cũng dần đổ về vị trí mất răng.

Trong khoảng 1 năm đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất có thể sẽ dần tiêu biến. Lúc này, cấu trúc khuôn mặt không còn xương hàm nâng đỡ sẽ trở nên mất cân đối. Người mất răng trông già hơn, da nhăn nheo và hóp má nhẹ.

Sau khoảng 3 năm, xương hàm bị tiêu biến đi tới 45 – 60%. Dễ dàng nhìn thấy phần nướu hõm sâu, hai bên má hóp rõ rệt và nếp nhăn ngày càng nhiều.

Vì vậy, để giúp bảo tồn xương hàm, các răng kế cận thật tốt. Quý Cô Chú/ Anh Chị nên thăm khám sớm để biết tình trạng đang diễn ra của xương hàm ra sao và chuẩn bị cho mình một lộ trình điều trị thật an toàn và tiết kiệm.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910 (Ms. Song Vân)

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề