Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng là gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng là một trong những giải pháp phục hình răng hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự tốt và tồn tại những ưu nhược điểm nào?

Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng là gì?

Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng là gì?

Hàm tháo lắp nhựa cứngbản chất là một hàm răng giả tháo lắp, cũng có cấu tạo gồm 2 phần là phần nền hàm và phần răng giả. Tuy nhiên, phần nền hàm được làm bằng nhựa cứng. Răng giả được làm từ các chất liệu khác nhau như nhựa nha khoa hoặc sứ, tùy theo lựa chọn của khách hàng.

Với dạng hàm giả này, nền hàm không được gắn chặt vào răng mà tựa vào niêm mạc. Chính vì vậy, khách hàng thường cảm nhận rõ rệt lực tác động từ lợi đến xương hàm mỗi khi nhai.

2 loại hàm tháo lắp bằng nhựa cứng phổ biến

2 loại hàm tháo lắp nhựa cứng phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 2 loại hàm tháo lắp bằng nhựa cứng, đó là hàm tháo lắp bán phần và hàm tháo lắp toàn phần. Giữa 2 loại này có sự khác nhau như thế nào? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hàm tháo lắp nhựa cứng bán phần

Loại hàm tháo lắp nhựa cứng bán phần này được sử dụng khá phổ biến. Đây là loại hàm thường được các khách hàng mất 1 hoặc vài răng lựa chọn sử dụng.

Hàm tháo lắp bán phần bao gồm 2 thành phần là răng giả và nền hàm thường kết hợp với móc kim loại, vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Hàm tháo lắp nhựa cứng toàn phần

Tương tự như hàm tháo lắp bán phần, hàm tháo lắp nhựa cứng toàn phần cũng có 2 bộ phận chính, bao gồm răng giả và nền hàm nhựa cứng. Tuy nhiên loại hàm tháo lắp này có kết cấu và độ ổn định vững chắc hơn.

Hàm tháo lắp nhựa cứng toàn phần thường được bác sĩ chỉ định cho các khách hàng bị mất hầu hết răng trên cùng một hàm hoặc phù hợp với cả khách hàng mất hết răng toàn hàm.

Dr. Care dành tặng 30 "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000 trong 5 ngày cho Cô Chú, Anh Chị nhanh tay để lại thông tin đăng ký.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Ai nên dùng hàm giả tháo lắp nhựa cứng?

ai nên dùng hàm tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng được áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng hàm tháo lắp nhựa cứng đối với các trường hợp sau đây:

 • Loại hàm này phù hợp với những khách hàng mất nhiều răng trên cùng một hàm.

 • Những khách hàng mất răng toàn bộ 1 hàm hoặc cả 2 hàm cũng đều phù hợp với phương án này.

 • Những khách hàng gặp phải tình trạng mất răng vĩnh viễn nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép Implant thì đây chính là phương án tốt nhất.

 • Hàm tháo lắp nhựa cứng còn phù hợp với các khách hàng có điều kiện kinh tế eo hẹp vì chi phí làm loại hàm này rất thấp.

 • Phương pháp này còn thường được bác sĩ chỉ định cho các khách hàng lớn tuổi.

Hàm tháo lắp nhựa cứng có tốt không?

Hàm tháo lắp nhựa cứng có tốt không?

Hàm giả bằng nhựa cứng có tốt không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi gặp phải tình trạng mất răng. Để hiểu rõ về phương pháp này, chúng ta cùng điểm qua những ưu - nhược điểm để từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Ưu điểm của hàm tháo lắp nhựa cứng

Tuy y học nha khoa phát triển có thêm rất nhiều phương pháp khôi phục răng mất ra đời nhưng hàm giả nhựa cứng tháo lắp vẫn được ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:

 • Phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người không đảm bảo sức khỏe.

 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều người có kinh tế hạn hẹp. So với hai phương pháp làm cầu răng sứ và trồng răng Implant thì hàm răng tháo lắp nhựa cứng có chi phí thấp hơn nhiều.

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, độ tương thích cao và ít biến chứng.

 • Không cần mài răng, cấy ghép hay phẫu thuật, đảm bảo yếu tố về mặt tâm lý cho bệnh nhân.

 • Đáp ứng nhu cầu ăn nhai cho người bệnh, hạn chế tình trạng xô lệch răng.

 • Tháo lắp dễ dàng, sử dụng thuận lợi, ngay cả khi ăn uống hoặc nghỉ ngơi.

 • Chất liệu an toàn chuyên dùng trong nha khoa, không gây hại cho cơ thể.

 • Không gây bất cứ tác động nào đến các răng xung quanh hay xương hàm.

Hạn chế của hàm tháo lắp nhựa cứng

Ngoài các ưu điểm kể trên thì phương pháp này cũng vẫn có các hạn chế như:

 • Tính thẩm mỹ ở mức tương đối, không cao như phương pháp làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

 • Chỉ đáp ứng khả năng ăn nhai cơ bản, không phù hợp để ăn các loại thực phẩm cứng và dai vì lực nhai khá yếu.

 • Gây vướng víu, khó chịu hay bị rơi ra ngoài sau một thời gian sử dụng.

 • Phải vệ sinh thường xuyên trong ngày để hạn chế các bệnh chuyên khoa về răng miệng và duy trì tuổi thọ của hàm giả.

 • Tuổi thọ thấp, độ bền không cao, theo thời gian có nguy cơ bị tụt nướu, gây ra các bệnh về răng miệng và thậm chí làm tiêu xương hàm.

Trước khi quyết định lựa chọn phục hình răng mất bằng phương pháp hàm giả nhựa cứng hay bất cứ phương pháp nào khác, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc giữa các ưu điểm - hạn chế và lắng nghe tư vấn của bác sĩ nha khoa để có lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Cách vệ sinh và bảo quản hàm tháo lắp nhựa cứng

Để có thể sử dụng hàm tháo lắp nhựa cứng lâu dài, đảm bảo độ bền cao, đồng thời loại bỏ được hết các loại vi khuẩn gây hại bên trong môi trường khoang miệng, Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý những điều sau đây:

Cách vệ sinh và bảo quản hàm tháo lắp nhựa cứng

 • Sử dụng bàn chải lông mềm để tránh ảnh hưởng xấu đến các mô mềm xung quanh răng. Chải răng cẩn thận, từ từ nhằm loại bỏ được hết tất cả mảng bám gây hại.

 • Nên thường xuyên chải rửa sạch và ngâm hàm tháo lắp vào ly nước sạch hoặc thuốc ngâm hàm chuyên dụng để ngăn chặn những loại vi khuẩn gây hại cũng như những bệnh lý không đáng có.

 • Đặc biệt, không sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu đến cấu tạo của hàm tháo lắp.

 • Đồng thời, nên bảo quản hàm tháo lắp một cách cẩn thận, tránh rơi vỡ để không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến tính thẩm mỹ của hàm giả.

 • Nên đến nha khoa khám định kỳ 6 tháng 1 lần để theo dõi chất lượng hàm giả. Nếu hàm răng tháo lắp nhựa cứng bị hư tổn không sử dụng được nữa thì cần phải nên làm một hàm mới.

Để đảm bảo độ bền và hiệu quả của hàm tháo lắp nhựa cứng Cô Chú, Anh Chị nên tới những trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện quy trình phục hình răng.

Trồng răng Implant - Giải pháp tối ưu nhất khắc phục hạn chế của hàm tháo lắp nhựa cứng

Trồng răng Implant - Giải pháp tối ưu nhất khắc phục hạn chế của hàm tháo lắp nhựa cứng

Trồng răng Implant (hay còn gọi là cấy ghép Implant, cắm Implant) là phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả và được nhiều Khách hàng lựa chọn trong những năm gần đây.

Răng Implant khắc phục hoàn toàn khuyết điểm của hàm giả tháo lắp, mang đến cho Cô Chú, Anh Chị hàm răng chắc khỏe, ăn nhai ngon miệng hơn. Hơn nữa, phương pháp này còn mang nhiều ưu điểm vượt trợi mà không phương pháp nào có được.

Chất liệu an toàn, tương thích và tích hợp với xương hàm

Trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium nguyên chất không gây dị ứng và rất an toàn với cơ thể. Bên cạnh đó, nhờ chất liệu titanium nên trụ Implant sau khi đặt vào xương hàm có thể tích hợp vững chắc với xương hàm đảm bảo ăn nhai gần như răng thật.

Phục hồi khả năng ăn nhai đến 90%

Trụ Implant được đặt trong xương hàm vững chắc. Sau khi hoàn thành quá trình cấy ghép Implant, khách hàng sẽ gần như phục hồi được khả năng ăn nhai lên đến hơn 90%

Tính thẩm mỹ như răng thật

Răng Implant có màu sắc tự nhiên, chịu lực tốt. Sau khi cấy ghép Implant hoàn thành, khách hàng có thể lấy lại thẩm mỹ hài hòa, màu sắc tự nhiên gần như mong muốn.

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Khi mất răng lâu năm sẽ làm vùng xương hàm tại chân răng bị trống dẫn đến xương hàm bị tiêu dần. Với phương pháp Implant, tình trạng tiêu xương, tụt lợi sẽ hoàn toàn được ngăn ngừa vì chân răng thật được thay thế bằng trụ Titanium. Đây là ưu điểm vượt trội của Implant mà không có phương pháp nào thay thế được.

Hạn chế tối đa xâm lấn đến các răng khác

Với phương pháp phục hình răng khác như cầu răng sứ, cần phải mài 2 răng bên cạnh để làm trụ cho cầu răng sứ lên trên, làm cho răng bị mài nhạy cảm hơn, dễ bị tình trạng ê buốt, sâu răng

Phương pháp Implant hoàn toàn khắc phục được tình trạng này, vì không tác động đến bất kỳ răng nào khác cạnh bên. Tất cả chỉ thực hiện trên răng đã mất, vì vậy có thể bảo tồn nguyên vẹn được các răng bên cạnh.

Tuổi thọ răng Implant cao

Răng Implant có độ bền chắc và ăn nhai không khác gì răng thật. Tuổi thọ răng Implant có thể kéo dài đến 20 năm, thậm chí trọn đời nếu chăm sóc đúng cách.

Áp dụng được với tất cả tình trạng mất răng

Với công nghệ tiên tiến của y khoa hiện đại, phương pháp trồng răng Implant có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng tại bất kỳ vị trí nào hoặc mất răng toàn hàm, mất răng lâu năm, tiêu xương hàm.

Cô Chú, Anh Chị nếu còn băn khoăn về kỹ thuật trồng răng Implant toàn hàm hãy để lại Email để nhận thông tin chuyên sâu, khoa học và dễ hiểu nhất ạ.


Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề