Hàm tháo lắp toàn hàm là gì? Ưu và nhược điểm?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Hàm tháo lắp toàn hàm là một trong những phương pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay. Sử dụng hàm tháo lắp toàn hàm mang lại sự tự tin cho người mất răng, khôi phục khả năng ăn uống và nhiều lợi ích khác.

Hàm tháo lắp toàn hàm là gì?

Hàm tháo lắp toàn hàm là phương pháp làm răng giả thường áp dụng cho những đối tượng bị mất toàn bộ hàm răng, đặc biệt là người cao tuổi. Hàm tháo lắp toàn hàm cấu tạo gồm 2 bộ phận là các răng giả và nền hàm hoặc khung tháo lắp. 

Đây là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến hiện nay. Khách hàng sau khi sử dụng hàm tháo lắp sẽ có thể lấy lại thẩm mỹ và khả năng ăn nhai một cách tương đối. 

Hàm tháo lắp toàn hàm là gì?

Tìm hiểm ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp toàn hàm

Ưu điểm

Là một trong những phương pháp phục hình răng được sử dụng nhiều , hàm tháo lắp toàn hàm có những ưu điểm vượt trội:

 • An toàn: Đây là phương pháp an toàn với sức khỏe người sử dụng. Các vật liệu làm nên hàm tháo lắp giả đều được kiểm nghiệm và đạt chuẩn y khoa. 

 • Đảm bảo khả năng ăn nhai một cách tương đối: Sử dụng hàm tháo lắp toàn hàm giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai 1 cách tương đối, ăn thức ăn mềm, dễ nghiền nát. 

 • Chi phí rẻ: Đây cũng là lý do mà nhiều người sử dụng phương pháp này. Vì là phương pháp truyền thống, yêu cầu không quá cao về kỹ thuật, vật liệu y tế nên giá thành hàm tháo lắp toàn hàm có phần rẻ hơn các phương pháp khác

Tìm hiểm ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp toàn hàm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, việc sử dụng hàm tháo lắp toàn hàm cũng còn một số hạn chế:

 • Bất tiện trong khi sử dụng: Do là hàm tháo lắp nên khi sử dụng hàm bạn cảm thấy khá lỏng lẻo và dễ rơi, vướng víu trong miệng. 

 • Hạn chế trong ăn nhai: Mặc dù hàm tháo lắp giúp bạn có thể ăn nhai ổn định. Tuy nhiên khi sử dụng nó vẫn còn hạn chế khi bạn muốn ăn những đồ cứng và dai. 

 • Tuổi thọ thấp: So với những phương pháp phục hình răng khác, hàm tháo lắp toàn hàm có tuổi thọ thấp hơn. Tuổi thọ trung bình của phương pháp này từ 3 - 5 năm. Sau thời gian này, khách hàng cần đến nha khoa để tiến hành làm sản phẩm khác để thay thế. 

 • Tạo nhiều bất tiện trong sinh hoạt: Sử dụng hàm tháo lắp Cô Chú, Anh Chị thường xuyên phải tháo ra, lắp vào khi không sử dụng. Hàm tháo lắp không có trụ giúp cố định trên khung hàm nên dễ rơi rớt khi thực hiện hoạt động ăn nhai hoặc nói trò chuyện. 

 • Không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm: Hàm tháo lắp sử dụng thời gian dài, không có chân răng tác động vào vùng xương hàm sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, gây móm, méo mó khuôn mặt.

Dr. Care dành tặng 30 "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000 trong 5 ngày cho Cô Chú, Anh Chị nhanh tay để lại thông tin đăng ký.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

 

Hàm tháo lắp toàn hàm có bao nhiêu loại?

Hiện nay, có nhiều loại hàm tháo lắp toàn hàm khác nhau giúp Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn. Sau đây là một số loại hàm chính được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng:

Hàm tháo lắp toàn hàm bằng nhựa cứng

Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng là loại được nhiều người sử dụng nhất bởi những lợi ích nó mang lại. Hàm tháo lắp chất liệu nhựa cứng có thời gian hoàn thiện nhanh, giá thành rẻ phù hợp với nhiều đối tượng. Hàm tháo lắp này gồm 2 phần chính như sau:

 • Lợi giả: Phần này được làm từ nhựa Acrylic an toàn, ở giữa có một trục giúp cố định hàm bằng dây kim loại. Trên hàm cũng được thiết kế những khoảng trống để móc nối vào số ít răng thật nếu còn.

 • Răng giả: Được làm chủ yếu bằng sứ, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng nhựa. Các răng giả được làm với số lượng, kích thước phù hợp với khách hàng. 

Hàm tháo lắp toàn hàm có bao nhiêu loại?

Hàm tháo lắp toàn hàm bằng khung liên kết Attachment

Đây là hàm tháo lắp phức tạp, có sự kết hợp hoàn hảo của sứ, khung kim loại và răng giả. Trong các loại hàm tháo lắp toàn hàm, đây là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hàm khung liên kết Attachment được liên kết dưới dạng âm dương như sau:

 • Phần dương được tạo bằng khung kim loại cố định, chắc chắn.

 • Phần âm được gắn cố định vào sườn kim loại răng sứ. 

Khi sử dụng Cô Chú, Anh Chị sẽ không cảm thấy đau nhức. Nhờ có sự kết nối âm dương nên hàm răng giả thẩm mỹ hơn. 

Tuy nhiên, do có nhiều khớp nối cũng như nhiều vật liệu nên quá trình thực hiện phức tạp. Vì vậy, khách hàng sẽ phải đợi lâu hơn và chịu mức chi phí cao hơn so với những loại hàm khác. 

Hàm tháo lắp bằng khung liên kết

Hàm tháo lắp toàn hàm bằng nhựa Biosoft

Đây là hàm tháo lắp nhựa mềm được dùng phổ biến hiện nay. Hàm được chế tác từ nhựa Biosoft dẻo và có độ bền cao. Sử dụng hàm tháo lắp từ nhựa Biosoft cho cảm giác ăn nhai dễ dàng hơn so với nhựa cứng. Ngoài ra, loại hàm này còn giúp bảo vệ nướu tốt hơn, không gây cộm cứng, chảy máu trong quá trình ăn uống.

Tuy nhiên, loại hàm này có giá thành cao hơn so với nhựa cứng vì nguyên liệu đắt đỏ. Bên cạnh đó, sau thời gian sử dụng có thể ngấm dịch miệng tạo mùi hôi. Vì vậy khi sử dụng cần phải vệ sinh thật sạch hằng ngày. 

Hàm tháo lắp toàn hàm có bao nhiêu loại?

 

Quy trình thực hiện hàm tháo lắp toàn hàm

Để thực hiện một hàm tháo lắp toàn hàm hoàn chỉnh thông thường sẽ trải qua 5 bước:

 • Bước 1: Thăm khám và nghe sự tư vấn của bác sĩ để biết được tình trạng của bản thân. Bạn sẽ được kiểm tra tổng quát tình hình răng miệng và xử lý những bệnh lý còn tồn tại. Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và lựa chọn loại hàm phù hợp với mình.

 • Bước 2: Lấy dấu để tiến hành chế tạo răng giả: các thông tin về màu răng, kích thước, dấu hàm được lấy vè gửi về cho bộ phận chế tác thực hiện làm răng. 

 • Bước 3: Thực hiện vệ sinh toàn bộ khoang miệng: đây là bước bắt buộc để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra sau khi làm răng.

 • Bước 4: Tiến hành lắp hàm giả và nghe sự hướng dẫn của Bác sĩ khi sử dụng.

 • Bước 5: Thực hiện khám đều đặn theo định kỳ để bác sĩ theo dõi được tình trạng hàm giả và nướu. Nếu không may gặp vấn đề khi sử dụng, cần đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa để đưa ra hướng điều trị phù hợp. 

Cô Chú, Anh Chị nếu còn băn khoăn về kỹ thuật trồng răng Implant toàn hàm hãy để lại Email để nhận thông tin chuyên sâu, khoa học và dễ hiểu nhất ạ.

 

Đối tượng sử dụng hàm tháo lắp toàn hàm

Đối tượng sử dụng hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp toàn hàm có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Phương pháp phục hình răng này thường được khách hàng chủ động lựa chọn nếu phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là những trường hợp chủ yếu sử dụng phương pháp này: 

 • Người già bị mất toàn bộ hàm răng, gặp khó khăn trong quá trình ăn uống.

 • Những người trẻ không may gặp tai nạn không còn răng.

 • Những người không muốn sử dụng phương pháp phục hình răng như làm cầu răng hay trồng răng Implant.

Cách chăm sóc hàm tháo lắp toàn hàm

Để hàm tháo lắp toàn hàm được sạch sẽ, có độ bền cao và luôn đảm bảo chất lượng, Cô Chú, Anh Chị cần chăm sóc hằng ngày. Sau đây là một vài chú ý dành khi vệ sinh và chăm sóc hàm tháo lắp toàn hàm. 

 • Vệ sinh hàm ít nhất 2 lần/ ngày, đặc biệt sau mỗi bữa ăn.

 • Nên sử dụng bàn chải có lông mềm mịn và kem đánh răng phù hợp với men răng giả. Các thao tác vệ sinh nhẹ nhàng, loại bỏ dần những lớp thức ăn thừa, mảng bám trên răng.

 • Nên tháo hàm trước khi đi ngủ để có giấc ngủ thoải mái hơn. Sau khi tháo ra, ngâm ngay hàm rả vào nước muối pha loãng để bảo quản. 

 • Không nên vệ sinh hay ngâm hàm giả vào nước nóng vì hàm dễ bị cong, mất dáng ban đầu. Khi vệ sinh, bạn chỉ cần dùng nước ấm là đủ. 

Chăm sóc hàm tháo lắp toàn hàm

Phương pháp trồng răng Implant khắc phục nhược điểm của hàm tháo lắp toàn hàm

Tiêu chíHàm tháo lắp toàn hàmTrồng răng Implant

Khả năng ăn nhai

Chỉ đại 70% so với răng thật và kém dần theo thời gian. Hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dai.

Ăn nhai vượt trội hơn cả răng thật, thoải mái ăn những món yêu thích kể cả đồ ăn cứng, dai.

Tuổi thọ

Tuổi thọ kém, chỉ từ 3 - 5 năm phải làm lại hàm mới.

Tuổi thọ vĩnh viễn, độ bền trọn đời nhờ sự liên kết trực tiếp của trụ Implant và xương hàm.

Chi phí

Chi phí thấp 

Chi phí cao

Thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ không cao, người sử dụng có thể bị hóp má, tiêu xương do mất răng. 

Tính thẩm mỹ cao, duy trì được cấu trúc khuôn mặt như ban đầu

Sự tiện lợi

Quá trình chăm sóc khá bất tiện, gây vướng víu trong miệng, đặc biệt khi sử dụng thời gian dài. 

Quá trình vệ sinh, chăm sóc như răng thật, không gây khó chịu, vướng trong khoang miệng. 

Cô Tô Thoại Quyên (75 tuổi, TP. HCM) chịu đựng việc không thể ăn nhai với hàm tháo lắp suốt một thời gian rất dài

Nha khoa Dr. Care - Địa chỉ uy tín trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng Implant khắc phục nhược điểm của hàm tháo lắp toàn hàm

Nha khoa Dr. Care tự hào là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu TP. Hồ Chí Minh về trồng răng Implant. Đến với nha khoa Dr. Care, khách hàng được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời: 

 • Dr.Care là đơn vị nha khoa đầu tiên thực hiện trồng răng chuyên sâu cho người trung niên, người già tại Việt Nam.

 • Khách hàng thực hiện trồng răng tại Dr.Care được trải nghiệm liệu pháp không đau nhức. Liệu pháp này được chúng tôi thiết kế dựa trên 12 tiêu chuẩn khắt khe.

 • Những trụ Implant tại Dr.Care được nhập khẩu từ các quốc gia lớn như Mỹ, Pháp, Đức…Đây đều là các loại trù đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với những người mất răng trên toàn thế giới. Vì vậy, khách hàng khi sử dụng sẽ nhanh lành thương, giảm thời gian điều trị. 

 • Khách hàng được bác sĩ tư vấn về liệu pháp điều trị tiết kiệm nhất. Tại đây, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng đi cùng giá rẻ hàng đầu.

 • 100% khách hàng được bảo hành và chăm sóc trọn đời khi thực hiện trồng răng tại Dr.Care.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

 

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

button-zalo
button-appointment
button-map
sm-zalo
top-banner