Hàm tháo lắp là gì? Khi nào nên sử dụng hàm giả tháo lắp?

Mục lục nội dung

Hàm tháo lắp là phương án phục hồi răng đã mất tối ưu cho những trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe và tài chính làm răng sứ hay cấy ghép trụ Implant. Vậy, hàm tháo lắp là gì và khi nào nên sử dụng hàm giả tháo lắp?

Hàm giả tháo lắp là gì? Có mấy loại hàm tháo lắp phổ biến?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng đã có từ lâu đời. Hàm giả tháo lắp gồm 2 phần là: nướu giả được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng và răng giả được làm bằng sứ hoặc kim loại. 2 bộ phận này ép chặt với nhau, hình thành một khối thống nhất để tạo ra hàm răng giả thay thế cho răng thật.

Hàm tháo lắp là gì? Có mấy loại hàm tháo lắp phổ biến?

Dựa theo cấu trúc hàm thì hàm tháo lắp có 2 loại phổ biến là: Hàm tháo lắp bán phần và hàm tháo lắp toàn phần. Trong đó:

 • Hàm tháo lắp bán phần: Là loại hàm giả được thiết kế cho những trường hợp chỉ mất vài răng. Hàm bán phần sẽ được thiết kế phù hợp với từng vị trí mất răng của Cô Chú, Anh Chị.

 • Hàm tháo lắp toàn phần: Có cấu trúc y hệt hàm răng thật với phần nền nướu nhựa bao trùm toàn bộ phần nướu thật cùng với 12-14 chiếc răng được lắp phía trên. Hàm toàn phần sử dụng cho những trường hợp mất toàn bộ răng hoặc chỉ còn sót lại 1, 2 chiếc răng.

 

Phân loại hàm tháo lắp theo vật liệu cấu tạo

Dựa theo vật liệu cấu tạo thì hàm giả tháo lắp được chia thành 3 loại là: Hàm tháo lắp nhựa, hàm tháo lắp khung kim loại (còn gọi là hàm tháo lắp truyền thống hay hàm giả tháo lắp cổ điển) và hàm tháo lắp cải tiến trên trụ Implant.

1. Hàm tháo lắp bằng nhựa

Hàm tháo lắp bằng nhựa

Có 2 loại hàm tháo lắp nhựa là hàm giả tháo lắp nhựa thường và hàm giả tháo lắp nhựa dẻo. Sử dụng hàm nhựa thường có chi phí thấp, quy trình thực hiện đơn giản nhưng loại hàm này khá lỏng lẻo và có thể gây ra một số vấn đề răng miệng như: hôi miệng, cấn nướu khi ăn nhai, viêm nướu, viêm nha chu, tiêu xương hàm,...

Trong khi đó, hàm giả tháo lắp nhựa dẻo có độ chắc chắn cao hơn, ôm sát nướu hơn và có thiết kế linh động cho trường hợp mất răng bán phần lẫn toàn phần. Tuy nhiên, sử dụng hàm nhựa dẻo khá cồng kềnh, cho cảm giác ăn nhai không chân thực và dễ bị hư hỏng.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ nha khoa uy tín TP.HCM

2. Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm giả tháo lắp khung kim loại phù hợp với trường hợp mất răng bán phần. Khung kim loại được liên kết chặt với răng thật trên cung hàm nên cho độ bền chắc cao, không lo bị rơi rớt và sử dụng được lâu năm. Tuy nhiên, do liên kết với các răng thật nên loại hàm giả này có thể khiến răng thật bị co kéo gây cảm giác đau nhức và khó chịu. Trường hợp xấu nhất có thể khiến răng lung lay, gãy rụng dẫn đến mất thêm nhiều răng thật.

Hàm khung tháo lắp kim loại là một hàm giả tháo lắp bán phần gồm 2 bộ phận chính tương tự như hàm tháo lắp thông thường, đó là nền hàm và răng giả. Tuy nhiên, loại hàm này được thiết kế có các móc tựa lên trên mặt nhai của răng thật và một vòng cung bằng kim loại (có thể là hợp kim Cr - Co, Ni - Cr hoặc Titanium) tựa sát vào vòm răng phía trước để tạo độ vững vàng hơn so với loại hàm nhựa linh hoạt truyền thống.

Răng giả được sử dụng gắn lên khung hàm là răng sứ hoặc răng nhựa, tùy theo lựa chọn của khách hàng.

Hàm khung tháo lắp kim loại thường được bác sĩ chỉ định cho người bị mất một vài răng hay nhóm răng trên cung hàm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Hàm khung tháo lắp kim loại là gì? Ưu điểm và hạn chế tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

3. Hàm tháo lắp trên trụ Implant

 Hàm tháo lắp trên trụ Implant

Hàm tháo lắp trên Implant là phương án phục hình mất răng cải tiến, với sự kết hợp giữa hàm giả tháo lắp cổ điển và cấy ghép Implant. Với loại hàm này, trụ Implant được cấy ghép vào vị trí mất răng, đóng vai trò làm trụ nâng đỡ hàm giả tháo lắp ở phía trên. 

Đây được chứng minh là loại hàm giả tháo lắp tốt nhất hiện nay, cho Cô Chú, Anh Chị cảm giác ăn nhai như răng thật và không lo hàm bị xê dịch.

Hàm tháo lắp trên trụ Implant có độ bền tốt, tuổi thọ cao cùng với vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, loại hàm này có chi phí nhỉnh hơn và thời gian phục hình thường dài hơn hàm nhựa dẻo hay hàm khung kim loại.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tìm hiểu ưu - nhược điểm của hàm tháo lắp cổ điển

Hàm tháo lắp cổ điển là một trong những phương pháp phổ biến và được nhiều người lựa chọn để phục hồi răng đã mất. Không phủ nhận những ưu điểm của hàm tháo lắp nhưng bên cạnh đó, nó vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm.

1. Ưu điểm của hàm tháo lắp cổ điển

 • An toàn với cơ thể: Vật liệu sử dụng làm hàm giả tháo lắp an toàn, đạt chuẩn Y khoa và hoàn toàn lành tính với cơ thể.

 • Thời gian thực hiện tương đối nhanh: Đối với các loại hàm tháo lắp truyền thống như hàm nhựa dẻo và hàm khung kim loại thì kỹ thuật thực hiện đơn giản, thời gian thực hiện nhanh hơn chỉ mất khoảng 4-6 ngày.

 • Đảm bảo ăn nhai tương đối: Phục hồi răng đã mất bằng hàm tháo lắp truyền thống cho khả năng ăn nhai tương đối, tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm tùy vào tốc độ tiêu xương hàm của mỗi người.

 • Chi phí thấp: So với các phương pháp phục hồi mất răng hiện đại thì chi phí của hàm tháo lắp là phương pháp phục hồi răng đã mất có chi phí thấp nhất hiện nay.

2. Nhược điểm của hàm tháo lắp cổ điển

Tìm hiểu ưu - nhược điểm của hàm tháo lắp cổ điển

 • Hạn chế trong ăn nhai: Phục hồi khả năng ăn nhai chỉ 30% - 40% răng thật, giảm khẩu vị do thức ăn không tiếp xúc được với niêm mạc miệng. Rất khó và hầu như không ăn được những đồ ăn quá cứng hay quá dai.

 • Bất tiện khi sử dụng: Hàm tháo lắp khá lỏng lẻo, dễ rơi rớt, vướng víu trong khoang miệng. Gây cấn nướu, đau nhức và các vấn đề về răng miệng khác.

 • Bất tiện trong sinh hoạt: Vệ sinh tương đối phức tạp, thường xuyên phải tháo ra lắp vào khi không sử dụng. Hàm tháo lắp không có trụ giúp cố định trên khung hàm nên dễ rơi rớt khi thực hiện hoạt động ăn nhai hoặc nói trò chuyện. 

 • Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm: Hàm tháo lắp sử dụng thời gian dài, không có chân răng tác động vào vùng xương hàm sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, gây móm, méo mó khuôn mặt.

> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Khi nào thì nên sử dụng hàm tháo lắp?

Hàm tháo lắp là một phương pháp phục hình răng truyền thống, cổ điển và có khá nhiều nhược điểm. Răng giả tháo lắp chỉ nên sử dụng cho trường hợp không thể trồng răng cố định hoặc đeo tạm răng tháo lắp để chờ có điều kiện trồng răng cố định.

Nhìn chung, hàm giả tháo lắp chỉ nên áp dụng với trường hợp người cao tuổi mất răng hoàn toàn. Trường hợp có vấn đề, tình trạng răng miệng nghiêm trọng và khó làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Đặc biệt, hàm tháo lắp được xem là phương án tối ưu cho những ai không đủ chi phí hay điều kiện tài chính để cấy ghép Implant.

Khi nào thì nên sử dụng hàm tháo lắp?

Nếu bắt buộc phải lựa chọn giữa các phương pháp làm hàm giả tháo lắp thì hàm giả tháo lắp trên trụ Implant là phương án an toàn và tốt nhất hiện nay. 

Hàm giả tháo lắp trên Implant thực chất là 1 phương pháp trồng răng Implant toàn hàm. Làm hàm tháo lắp trên Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng ăn nhai, thẩm mỹ, ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm, tụt nướu,... với tuổi thọ cao đến trọn đời tương tự như phương pháp hàm giả cố định trên trụ Implant.

Trồng răng Implant khắc phục nhược điểm của hàm tháo lắp cổ điển

Có thể thấy, phương pháp hàm giả tháo lắp cổ điển có nhiều nhược điểm và việc sử dụng hàm tháo lắp cần cân nhắc kỹ lưỡng. Thay vào đó, phương pháp cấy ghép Implant hiện đại không chỉ giải quyết được những khiếm khuyết của hàm tháo lắp mà còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dưới đây là bảng so sánh 2 phương pháp hàm tháo lắp cổ điển và trồng răng Implant dựa trên 5 tiêu chí: Khả năng ăn nhai, tuổi thọ, chi phí, thẩm mỹ và sự tiện lợi:

Tiêu chíHàm tháo lắpTrồng răng Implant
Khả năng ăn nhaiChỉ đạt 30%-40% răng thật, giảm dần theo thời gian. Hạn chế tối đa ăn thức ăn cứng, daiCho cảm giác ăn nhai  như răng thật.
Tuổi thọTuổi thọ kém, chỉ sử dụng từ 3-5 năm, sau đó phải làm lại hàm tháo lắp mớiTuổi thọ hơn 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt. Độ bền trọn đời nhờ sự liên kết trực tiếp của trụ Implant vào xương hàm.
Chi phíChi phí thấpChi phí nhỉnh hơn nhưng chỉ cân thực hiện một lần. 
Thẩm mỹTính thẩm mỹ thấp, sử dụng lâu có thể bị hóp má và tiêu xương.Tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên, không làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt.
Sự tiện lợiYêu cầu tháo lắp để vệ sinh hằng ngày, quá trình chăm sóc hàm tháo lắp khá bất tiện.Chăm sóc và vệ sinh giống như răng thật, không gây khó chịu hay vướng víu trong khoang miệng.

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy cấy ghép Implant (hàm tháo lắp trên Implant hay hàm cố định trên Implant) là phương pháp giúp phục hồi răng đã mất cực kỳ hiệu quả và vượt trội hơn hẳn hàm giả tháo lắp. Mặc dù chi phí thực hiện cấy ghép Implant có phần nhỉnh hơn nhưng hiệu quả mà phương pháp này mang lại hoàn toàn xứng đáng.

> Xem thêm: Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Địa chỉ trồng răng Implant uy tín, chất lượng nhất tại TP. HCM 

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại TP. HCM. Dr. Care xây dựng liệu pháp trồng răng không đau, hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất hiện nay để bảo tồn tối đa răng thật cho Cô Chú, Anh Chị.

Địa chỉ trồng răng Implant uy tín, chất lượng nhất tại TP. HCM 

Tại Nha khoa Dr. Care, 100% Bác sĩ có chuyên môn cao, tốt nghiệp từ các trường Y danh tiếng, được cấp chứng chỉ hành nghề và cấy ghép Implant với có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trồng răng Implant.

Đặc biệt, đội ngũ Bác sĩ chỉ tập trung nghiên cứu và trồng răng Implant cho người trung niên nên rất thấu hiểu tâm lý của khách hàng. Từ đó tư vấn và đưa ra những phương án điều trị phù hợp cho từng trường hợp mất răng. Giúp Cô  Chú, Anh Chị an tâm, thoải mái khi bước vào quá trình điều trị.

Địa chỉ trồng răng Implant uy tín, chất lượng nhất tại TP. HCM 

Dr. Care ứng dụng kỹ thuật cấy ghép Implant tiên tiến, hệ thống trạng thiết bị chuyên sâu Implant nhập khẩu từ Châu Âu cùng với phòng trồng răng riêng biệt, vô trùng đảm bảo quá trình trồng răng Implant nhẹ nhàng và thoải mái như đi Spa.

Nha khoa Dr. Care với sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Đây chắc chắn là địa chỉ hàng đầu mà Cô Chú, Anh Chị có thể tin tưởng để đến thăm khám và điều trị.

Hàm giả tháo lắp là gì?
Hàm giả tháo lắp là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng đã có từ lâu đời. Hàm giả tháo lắp gồm 2 phần là: nướu giả được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng và răng giả được làm bằng sứ hoặc kim loại. 2 bộ phận này ép chặt với nhau, hình thành một khối thống nhất để tạo ra hàm răng giả thay thế cho răng thật

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 0909478910

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Cấy ghép Implant All on 6 - Cho người mất răng toàn hàm

Cấy ghép Implant All on 6 - Cho người mất răng toàn hàm

Trồng răng Implan toàn hàm All On - 4 cho người mất răng toàn hàm

Trồng răng Implan toàn hàm All On - 4 cho người mất răng toàn hàm

 Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Sử dụng răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất hiện nay?

Sử dụng răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất hiện nay?

Trồng răng giả nguyên hàm giá bao nhiêu tiền?

Trồng răng giả nguyên hàm giá bao nhiêu tiền?

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại Dr. Care [2023]

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại Dr. Care [2023]