Lưu ý sau phẫu thuật ghép xương khi trồng Implant

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau khi phẫu thuật ghép xương, Bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc và dặn dò Cô Chú, Anh Chị những lưu ý quan trọng để có được kết quả cấy ghép Implant thành công. 

Ghép xương trong điều trị Implant là gì?

Ghép xương trong điều trị Implant là phẫu thuật được Bác sĩ chỉ định cho những Cô Chú, Anh Chị có mật độ xương hàm thấp không đủ điều kiện để cấy ghép trụ Implant.

Kỹ thuật này sẽ bổ sung thêm xương vào vị trí cần cấy ghép, giúp cấu trúc xương hàm khu vực đó ổn định, trụ Implant có thể bám chắc vào xương hàm.

Phẫu thuật ghép xương thường được thực hiện trước khi trồng răng Implant từ 9 - 12 tháng nhằm đảm bảo ổn định tại vùng xương được cấy ghép. Do đó mới có thể bám giữ chắc trụ Implant, đảm bảo thành công khi phục hồi răng đã mất.

7 lưu ý của Bác sĩ sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

1. Ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật ghép xương

Trong vòng 24h sau khi phẫu thuật ghép xương để trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị cần nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, vận động mạnh và nói chuyện lớn. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng thêm bông gạc đã được vô trùng để cầm máu cho vết thương, hạn chế hiện tượng chảy máu.

Lời dặn của Bác sĩ sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

2. Vài ngày sau khi phẫu thuật ghép xương

Sau khi phẫu thuật ghép xương được vài ngày, vùng phẫu thuật sẽ có hiện tượng sưng tấy đau nhức khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy khó chịu và lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường hay gặp phải khi thực hiện tiểu phẫu ở khoang miệng. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng khăn ấm chườm ngoài má để giảm sưng đau.

Những ngày này, Cô Chú, Anh Chị vẫn nên hạn chế vận động hay đi lại quá nhiều, nói chuyện vừa đủ nghe, không nên nói liên tục và nói to vì dễ làm chảy máu vết thương.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

3. Cách vệ sinh răng miệng

Cách vệ sinh răng miệng cần được lưu ý đặc biệt vì có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của phẫu thuật.

  • Không sử dụng nước súc miệng trong ngày đầu tiên sau khi ghép xương đặt trụ Implant. Những ngày kế tiếp, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên sử dụng nước muối loãng, nước súc miệng chứa chlorhexidine với nồng độ vừa phải. Vì nồng độ muối cao có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng lành thương tại vùng tiểu phẫu.

  • Không sử dụng tăm nước trong 2 tuần đầu tiên sau khi ghép xương vì có thể gây chảy máu vết thương. Nếu thức ăn bị mắc, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng chỉ nha khoa nhẹ nhàng lấy thức ăn thừa ra ngoài.

  • Tại vùng đặt trụ Implant có ghép xương và không ghép xương: Cô Chú, Anh Chị không chải răng vào khu vực này trong vòng 1 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật. Trong thời gian này, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên sử dụng nước súc miệng để vệ sinh.

  • Tại vùng răng bình thường: Cô Chú, Anh Chị thực hiện vệ sinh với bàn chải lông mềm, thao tác nhẹ nhàng cẩn thận không chạm vào khu vực ghép xương.

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng

4. Quá trình ăn uống

Sau khi ghép xương, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý những điều sau trong quá trình ăn uống:

  • Không ăn những món ăn cứng, nóng hay dai dẻo như xương, cánh gà, hạn chế nhai vào khu vực tiểu phẫu để không làm tổn thương vùng tiểu phẫu.

  • Cô Chú, Anh Chị nên ăn những món mềm như cháo, súp trong phòng 1 ngày sau khi phẫu thuật, sử dụng ống hút để uống nước.

  • Trong ngày nên uống nhiều nước để làm sạch khoang miệng.

  • Cô Chú, Anh Chị có thể ăn uống như thường từ 3 ngày. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế nhai vào khu vực cấy ghép xương và trụ Implant, không để thức ăn thừa mắc vào ổ răng.

Cô Chú. Anh Chị để lại thông tin để đăng ký gói THĂM KHÁM IMPLANT CHUYÊN SÂU với Bác sĩ. Giúp Cô Chú, Anh Chị nắm rõ hơn về tình trạng mất răng, tình trạng xương hàm của mình để đưa ra lựa chọn về phương pháp trồng răng phù hợp.

5. Không sử dụng thuốc lá

Thuốc và và chất kích thích khác là những thứ cần phải kiêng sau khi thực hiện phẫu thuật. Những hợp chất độc hại trong khói thuốc lá như Monoxide sẽ làm giảm lượng máu trong các mô khiến cho vết thương lâu lành hơn.

6. Nghỉ ngơi điều độ

Sau khi phẫu thuật ghép xương, Cô Chú, Anh Chị nên nghỉ ngơi điều độ, không vận động mạnh hay tập thể dục cường độ cao. Khi ngủ, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng gối bông mềm, êm ái, hạn chế nghiêng người chèn vào vết thương.

Sau khi phẫu thuật khoảng 1 tuần, Cô Chú, Anh Chị có thể vận động như bình thường. Tuy nhiên vẫn cần chú ý đến những dấu hiệu của bản thân để điều chỉnh cường độ thể dục thể thao.

7. Thăm khám theo lịch hẹn

Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ đặt lịch tái khám sau khi phẫu thuật ghép xương và trồng răng Implant. Vì vậy, đến đúng ngày đã hẹn Cô Chú, Anh Chị cần tới nha khoa để thăm khám và kiểm tra.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị thấy những dấu hiệu bất thường tại khu vực cấy ghép, hãy nhanh chóng đến nha khoa để được Bác sĩ kiểm tra, điều trị kịp thời.

2 trường hợp chỉ định thực hiện ghép xương khi trồng răng Implant

2 trường hợp chỉ định thực hiện ghép xương khi trồng răng Implant

Có 2 trường hợp được Bác sĩ chỉ định ghép xương khi thực hiện trồng răng Implant như sau:

  • Những Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm khiến xương hàm bị tiêu biến quá nhiều, mật độ xương thấp và không đủ điều kiện để đặt trụ Implant.

  • Những Cô Chú, Anh Chị có xương hàm yếu, bị mỏng do bẩm sinh, tổn thương do tai nạn không đủ điều kiện cấy ghép thông thường.

Cô Chú, Anh Chị có thắc mắc về tình trạng sức khỏe sau khi ghép xương trong điều trị Implant, có thể liên hệ đến Trợ lý Bác sĩ để nhận được tư vấn

Tiêu chuẩn đánh giá tình trạng xương hàm

Bác sĩ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield) - chỉ số đánh giá độ cứng, chắc của xương để đánh giá tình trạng xương hàm của Cô Chú, Anh Chị. Theo chỉ số HU, xương hàm được chia thành 4 cấp độ như sau:

Cấp độChỉ số HUTình trạng xương
D1> 1250 HUXương rất đặc
D2850HU - 1250HUXương tốt
D3350HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350HUXương loãng

Nếu Cô Chú, Anh Chị có cấp độ xương nằm ở mức D1 và D4 vẫn có thể trồng răng được nhưng phải được thực hiện bởi Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn.

Cô Chú, Anh Chị có thể trồng răng Implant nếu xương hàm có chỉ số HU trong khoảng 350 HU - 1250 HU, nằm trong mức D2 VàD3.

Để biết rõ tình trạng xương của mình, Cô Chú, Anh Chị nên đến Nha khoa để được Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng xương và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề