Mất 4 răng liên tiếp trồng lại bằng cách nào tốt nhất?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất 4 răng liên tiếp không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai mà còn khiến cho khuôn hàm mất đi tính thẩm mỹ rất nhiều. Vậy trồng 4 răng liên tiếp bằng cách nào là tốt và tiết kiệm chi phí nhất?

Hậu quả của việc mất 4 răng liên tiếp

Hậu quả của việc mất 4 răng liên tiếp

Việc bị mất 4 răng liên tiếp chắc chắn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống mà còn tác động tiêu cực tới nhiều yếu tố khác mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

Suy giảm chức năng ăn nhai, hệ tiêu hóa

Quá trình ăn nhai được xem là tuyến đầu quan trọng nhất của hệ tiêu hóa. Với những người đã bị mất răng, thậm chí là mất tới 4 răng liên tiếp thì thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày.

Thức ăn thô, khó tiêu hóa làm cho dạ dày luôn hoạt động trong tình trạng hết công suất, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng kéo dài hơn nên những người bị mất răng thường bị đau bao tử, viêm dạ dày hay viêm đại tràng,...

Tiêu xương hàm khiến gương mặt lão hóa sớm

Khi mất răng sẽ không còn lực tác động, kích thích cho xương hàm phát triển. Sau một thời gian, phần xương hàm bị tiêu biến làm cho răng lung lay, tụt nướu, thậm chí nguy hiểm hơn dẫn tới mất răng toàn hàm.

Tiêu xương hàm cũng kéo theo vùng má bị hóp vào, da nhăn nheo, chảy xệ, khuôn mặt bị già trước tuổi. Cô Chú, Anh Chị dễ nhận thấy những người bị mất răng hàm thường bị hô do hai má hóp lại, còn những người bị mất răng cửa sẽ bị móm khiến khuôn mặt già hơn so với tuổi.

hậu quả mất răng

Các răng khỏe bên cạnh bị xô lệch, tiêu biến

Khi Cô Chú, Anh Chị bị mất răng sẽ tạo ra những khoảng trống trên cung hàm. Theo thời gian, các răng xung quanh sẽ bị xô lệch, nghiêng nhiều hơn về phía khoảng trống. Răng không được nâng đỡ có nguy cơ lung lay, gãy rụng và phải nhổ bỏ bất cứ lúc nào.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Ngoài chức năng ăn nhai thì răng còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác và vận động các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Nhưng khi mất răng làm cho răng lệch lạc, sai khớp cắn, tình trạng tiêu xương hàm kéo dài, dây thần kinh nằm gần niêm mạc hơn dẫn tới các bệnh đau đầu, đau thái xương, đau vùng cổ - vai - gáy.

Ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống

Khi mất răng kéo dài, nhiều chức năng răng miệng bị hạn chế sẽ làm cho Cô Chú, Anh Chị cảm thấy khó khăn, mệt mỏi trong sinh hoạt. Ngoài ra, mất răng còn khiến khuôn mặt bị biến dạng, không cân đối nên Cô Chú, Anh Chị dễ rơi vào trạng thái tự ti, thậm chí trầm cảm.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant đối với trường hợp mất 4 răng liên tiếp, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng răng bằng cách nào tốt nhất?

Mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng răng giả loại nào?

Khi bị mất răng Cô Chú, Anh Chị cần trồng răng để thay thế càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc do mất răng lâu năm gây ra. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến có thể phục hồi mất 4 răng liên tiếp hiện nay:

Hàm tháo lắp

Răng tháo lắp là phương pháp trồng răng truyền thống. Hiện nay vẫn còn một số trường hợp sử dụng vì giá thành rẻ và thực hiện khá nhanh.

Để trồng lại 4 răng mất liên tiếp nhau bằng hàm giả tháo lắp thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, mô phỏng và thiết kế 4 chiếc răng giả ép trên nền nướu giả để bệnh nhân đeo trực tiếp trên nướu. Hàm tháo lắp có thể có móc hoặc không có móc kết nối với răng bên cạnh.

Phương pháp này khỉ khắc phục theo kiểu “đối phó” bởi lực ăn nhai rất yếu, cấu trúc cồng kềnh, phức tạp. Đặc biệt là tính thẩm mỹ không cao, làm người đối diện dễ phát hiện nên thường không được sử dụng cho trường hợp mất răng cửa.

Hơn nữa, phương pháp này không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Về sau răng giả lỏng lẻo, không phù hợp với nướu sẽ gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai, cần phải thay mới.

Cầu răng sứ

Trồng răng sứ thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mất ít răng, khoảng mất răng nhỏ và 2 đầu khoảng mất răng bắt buộc phải còn răng khỏe mạnh.

Đầu tiên bác sĩ sẽ mài khoảng 4 răng thật kế cận vùng 4 răng mất. Sau đó lấy dấu để làm một cầu sứ dài liên tiếp từ 8 răng để chụp lên trên các răng được mài, bù đắp vị trí trống răng trên cung hàm.

Tuy nhiên, mài quá nhiều răng thật để làm trụ thường không được khuyến khích. Bởi vì việc giữ cố định cầu răng sứ khiến nguy cơ hư răng thật rất cao. Số lượng răng mất quá nhiều khiến các trụ răng làm cầu chịu lực rất lớn, khó đảm nhiệm hết chức năng ăn nhai.

Đồng thời khiến mức độ tiêu xương hàm nhanh, cơ mặt chùng xuống sớm, lão hóa nhanh hơn. Hơn nữa, thức ăn giắt vào khoảng trống này rất dễ gây hôi miệng, chân răng trụ cũng bị ảnh hưởng.

khuyết điểm cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng tối ưu nhất cho hầu hết các trường hợp mất răng. Đối với trường hợp mất 4 răng, không nhất thiết phải cấy 4 trụ Implant mà chỉ cần cấy 2 hoặc 3 trụ là có thể đảm bảo tính thẩm mỹ mang lại kết quả ăn nhai tốt nhất.

Bản thân trụ Implant có khả năng chịu lực rất cao do được cấu tạo từ Titan nguyên chất. Đây là vật liệu an toàn, tương hợp sinh học với cơ thể chính vì thế sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng nào.

Sau khi cấy ghép thành công, trụ Implant sẽ giữ vai trò như một chân răng thật, thậm chí còn tốt hơn nhiều lần so với răng thật, mang lại kết quả điều trị hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Trồng răng Implant phục hồi mất 4 răng liên tiếp tại nha khoa Dr. Care?

Từ những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy đối với trường hợp mất 4 răng liên tiếp thì không có giải pháp nào tốt hơn việc cấy ghép Implant. Phương pháp này là cách mang lại hiệu quả tốt nhất có rất nhiều ưu điểm và khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của 2 phương pháp cũ truyền thống.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết ưu - nhược điểm 3 phương pháp phục hình mất răng: Hàm tháo lắp, cầu răng sứ, cấy ghép Implant để Cô Chú, Anh Chị dễ theo dõi và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

Tiêu Chí

Hàm giả tháo lắp

Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Cấu tạo

cầu răng sứ

Cầu răng sứ

trồng răng Implant

Ưu điểm

- Tháo lắp dễ dàng.

- Đảm bảo chức năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng.

- Khá an toàn với cơ thể.

-Thẩm mỹ cao

- Chức năng ăn nhai hơn hàm giải tháo lắp

- Khá an toàn với cơ thể.

-Thẩm mỹ hài hòa, gần như mong muốn.

-Ăn nhai gần như răng thật.

-Tương thích hoàn hảo với cơ thể.

-Ngăn ngừa hậu quả kinh hoàng của tình trạng mất răng (viêm nướu, sâu răng, tiêu xương hàm,hôi miệng,...).

-Không phải mài 2 răng thật kế cận, giảm thiểu nguy cơ mất thêm rằng.

-Trẻ trung, tự tin hơn.

-Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Nhược điểm

-Lực nhai yếu, không nhai được đồ cứng và dai.

-Lỏng lẻo, gây vướng víu trong miệng, dễ rơi ra ngoài khi ăn nhai sau một thời gian sử dụng.

-Dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa sớm.

-Dễ gây hôi miệng do nền hàm không khít. -Bất tiện vì phải thường xuyên tháo ra vệ sinh sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ.

-Bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa sớm.

-Phải mài 2 răng thật kế cận nên dễ gây ê buốt, tổn thương dẫn đến đau đớn và mất 2 răng thật này.

-Dễ gây hôi miệng làm mất tự tin khi giao tiếp.

-Dễ bị viêm nướu.

-Chỉ áp dụng được trong trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng.

-Thời gian điều trị dài hơn.

-Giá cao hơn 2 phương pháp làm hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ.

Độ bền

Tuổi thọ rất ngắn, 3-5 năm phải làm lại từ đầu

Tuổi thọ trung bình, 7-10 năm nếu chăm sóc tốt.

Tuổi thọ rất cao, lên đến 20 năm thậm chí vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Chi phí

Thấp

Cao nhưng phải làm lại nhiều lần.

Giá cao nhưng chỉ cần làm 1 lần duy nhất.

Vì sao mất 4 răng liên tiếp chỉ cần cấy 3 trụ Implant?

Vì sao mất 4 răng liên tiếp chỉ cần cấy 3 trụ Implant

Trong một số trường hợp, số trụ Implant được đặt vào xương hàm không nhất thiết phải đúng bằng số lượng răng mất.

  • Bởi vì Implant nha khoa có khả năng chịu lực rất lớn, một trụ Implant có khả năng chịu lực nhai cao hơn răng bình thường nên hiệu quả phục hình khi cấy 2-3 trụ gắn 4 răng gần như không có sự khác biệt quá lớn so với khi cấy đủ trụ.

  • Hơn nữa, do trụ Implant cấy trực tiếp vào xương hàm, dưới lực ăn nhai trụ Implant có khả năng kích thích xương hàm tại chỗ và vùng kế cận phát triển, duy trì mật độ ổn định.

  • Ngoài những lí do trên, việc cấy ít trụ Implant hơn sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm được một phần chi phí thực hiện nhưng vẫn đảm bảo đạt hiệu quả tốt.

Tiêu chí chọn phương pháp phục hình mất 4 răng liên tiếp

Tiêu chí chọn phương pháp phục hình mất 4 răng liên tiếp

Mỗi người có một cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng khác nhau, nên trước khi lựa chọn phương pháp phục hình răng phù hợp Cô Chú, Anh Chị nên tham khảo các tiêu chí cụ thể sau:

Phụ thuộc vào vị trí mất răng

Việc chọn phương pháp trồng răng giả phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố vị trí.
Ví dụ: mất liên tiếp 4 răng cửa thì Cô Chú, Anh Chị có thể chọn công nghệ làm cầu răng sứ bởi chúng vẫn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ mà không cần tác động nhiều lực khi ăn nhai. Nhưng nếu mất 4 răng hàm thì phương án tối ưu là trồng Implant vì răng hàm đóng vai trò quyết định trong việc nghiền nát, xé nhỏ thức ăn.

Chất lượng ăn nhai

Nếu muốn mình có thể ăn uống thoải mái và không lo sợ bị tiêu xương hàm thì trồng răng Implant là tối ưu nhất. Nhưng Cô Chú, Anh Chị cũng cần lưu ý không phải ai cũng có thể cấy ghép Implant. Theo các chuyên gia, một số đối tượng như: trẻ em dưới 16 tuổi, người bị bệnh tim, huyết áp, tiểu đường, người nghiện thuốc lá hay phụ nữ mang thai,... thì không thể cấy ghép Implant.

Xếp sau cấy ghép Implant về chất lượng ăn nhai là làm cầu răng, cuối cùng mới đến sử dụng hàm tháo lắp. Do vậy, trước khi lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất vẫn cần có sự tư vấn cụ thể từ phía các bác sĩ uy tín.

Tiêu chí về giá cả

Nếu có điều kiện về tài chính thì Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn trồng răng Implant là công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất. Còn nếu chưa có điều kiện, mọi người có thể dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ sẽ tiết kiệm chi phí hơn một chút. Tuy nhiên cần lưu ý muốn làm được cầu răng thì các răng bên cạnh cũng phải thật chắc khỏe.

Bên cạnh những tiêu chí trên, việc lựa chọn được một địa chỉ Nha khoa uy tín với quy trình phục hình mất răng đạt tiêu chuẩn của Sở Y Tế là điều vô cùng quan trọng mà Cô Chú, Anh Chị nên lưu tâm để quá trình trồng lại răng của mình đạt hiệu quả tốt nhất.

dr.care implant

Thông tin liên hệ nha khoa Dr.Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề