Những điều cần biết để giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Mục lục nội dung

Đau là biểu hiện bình thường sau khi nhổ răng. Để giảm đau sau khi nhổ răng khôn, Khách hàng có thể chườm lạnh - nóng, nằm gối cao, thư giãn,...

Đau, nhức hoặc ê buốt là hiện tượng thường xảy ra sau khi nhổ răng, trong đó bao gồm cả nhổ răng khôn. Để giảm đau sau khi nhổ răng khôn, Khách hàng hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản tại nhà như chườm lạnh, dùng thuốc giảm đau, ăn những món ăn mềm,...

1. Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Sau khi nhổ răng khôn, Bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương. Thời gian để vết thương dần dần lành lại và lỗ rỗng nơi nhổ răng được lấp đầy thường là 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên nếu Khách hàng có sức khỏe yếu hoặc đang mắc các bệnh ảnh hưởng đến khả năng lành thương như tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng,... thì thời gian có thể lâu hơn.

giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn của mỗi người sẽ khác nhau

Bên cạnh cảm giác đau, một số hiện tượng bình thường ở khu vực nhổ răng khôn khác mà Khách hàng cũng có thể gặp bao gồm:

  • Chảy máu.

  • Sưng.

  • Giảm khả năng ăn nhai.

2. Những điều nên và không nên làm để giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Nên:

- Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định Bác sĩ: Để giảm đau khi nhổ răng khôn nhanh chóng, Khách hàng có thể nhờ Bác sĩ tư vấn nên dùng loại thuốc giảm đau nào. Tránh để trường hợp cơn đau ngày càng tồi tệ hoặc xuất hiện các tác dụng phụ do tự ý mua thuốc uống.

- Chườm lạnh – ấm: Trong ngày đầu, Khách hàng có thể dùng đá để chườm lạnh ở má, khu vực gần chỗ nhổ răng khôn để giảm đau và sưng. Vào những ngày tiếp theo, Khách hàng hãy dùng nước ấm chườm để giảm máu tụ ở khu vực nhổ răng.

giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Khách hàng có thể dùng đá viên massage quanh mặt để giảm đau khi nhổ răng khôn

- Thư giãn: 24 giờ sau khi nhổ răng, Khách hàng nên nghỉ ngơi và thư giãn để vết thương nhanh lành. Tốt nhất, Khách hàng nên hạn chế các hoạt động trong 1 hoặc 2 ngày sau khi nhổ răng.

- Dùng những món ăn mềm, lỏng: Những thực phẩm cứng nếu rơi vào vùng nhổ răng khôn có thể làm vết thương rách ra, đồng thời gây đau đớn, khó chịu cho Khách hàng. Vì thế, những món ăn mềm, lỏng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những Khách hàng sau khi nhổ răng khôn. Sau khi đã cảm thấy bớt đau nhức, Khách hàng có thể tăng độ cứng của món ăn lên dần dần.

- Nằm gối cao: Việc nằm thẳng sẽ làm thời gian chảy máu kéo dài hơn. Do đó, Khách hàng hãy nằm trên 1 chiếc gối cao hoặc xếp chồng 2 gối lên nhau khi ngủ.

Không nên:

- Súc miệng bằng nước muối: Trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, Khách hàng không nên súc miệng bằng nước muối, dù là với nước muối pha loãng. Nguyên nhân là do bên trong nước muối có tính sát khuẩn cao. Điều này sẽ làm chậm quá trình lành thương và có thể gây khó chịu cho Khách hàng.

- Vệ sinh răng miệng mạnh: Sau khi nhổ răng khôn, Khách hàng vẫn cần vệ sinh răng miệng để tránh cho vi khuẩn tích tụ quá nhiều trong khoang miệng. Mặc dù vậy, để giảm đau khi nhổ răng khôn, Khách hàng chỉ nên vệ sinh răng miệng thật nhẹ nhàng. Nếu vệ sinh quá mạnh, Khách hàng không chỉ bị đau mà còn khiến vết thương bị rách ra.

- Hút thuốc: Khí Cacbon Monoxide có trong thuốc lá sẽ làm giảm quá trình lành thương của vùng nhổ răng. Đồng thời, hành động hút hoặc rít thuốc cũng làm ảnh hưởng xấu đến vết thương. Vì vậy những người có thói quen hút thuốc nên ngưng hút thuốc tối thiểu 2 tuần sau khi nhổ răng khôn.

giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Hút thuốc sẽ làm vùng nhổ răng khôn thêm đau nhức và có nguy cơ nhiễm trùng cao

3. Các dấu hiệu cho thấy Khách hàng cần đến gặp Bác sĩ ngay

Khách hàng nhổ răng khôn vẫn có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng nếu răng khôn mọc phức tạp, sức khỏe Khách hàng yếu cũng như Bác sĩ thiếu kinh nghiệm và quy trình khử trùng của đơn vị nha khoa không đạt chuẩn. Nếu gặp một trong các tình trạng sau đây, Khách hàng cần đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời có biện pháp khắc phục:

- Mức độ đau, chảy máu hoặc sưng ngày càng tồi tệ liên tục trong 4 giờ sau khi nhổ răng.  

- Xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt và ớn lạnh.

- Có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn.

- Ho, khó thở, đau ngực, buồn nôn, nôn hoặc chóng mặt nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn, Khách hàng nên thực hiện các phương pháp giảm đau sau khi nhổ răng khôn theo chỉ định của Bác sĩ. Hơn thế nữa, Khách hàng cũng cần tạm ngừng hút thuốc hoặc các thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khác để quá trình lành thương diễn ra đúng tiến độ. Nếu xuất hiện dấu hiệu gì bất thường sau khi nhổ răng, Khách hàng cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và khắc phục.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Tư vấn nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Tư vấn nhổ răng khôn có nguy hiểm không?