Phục hình răng sứ trên Implant là gì? Quy trình ra sao?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Phục hình răng sứ trên Implant được xem là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện cho một chiếc răng Implant, giúp bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái như đang còn răng thật. Vậy phục hình răng sứ trên Implant là gì, quy trình ra sao? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng theo dõi bài viết sau.

Phục hình răng sứ trên Implant là gì?

Phục hình răng sứ trên Implant là gì?

Mất răng sẽ tạo ra khoảng trống trong xương hàm, gây khó khăn khi ăn uống và thẩm mỹ gương mặt. Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn tới tiêu xương nghiêm trọng. Giải pháp tối ưu nhất hiện nay để phục hình răng mất chính là trồng răng Implant.

Trồng răng Implant trải qua 2 công đoạn: Phẫu thuật đặt trụ Implant và phục hình răng sứ sau khi lành vết thương. Theo đó, trụ Implant sẽ có vai trò như chân răng thật. Sau từ 2-6 tháng khi trụ đã tích hợp với xương hàm, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment - đây chính là kỹ thuật phục hình răng sứ trên Implant.

Phục hình răng sứ trên Implant có an toàn không?

Phục hình răng sứ trên Implant có an toàn không?

Phục hình răng sứ trên Implant được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi bước thực hiện đều cần có sự phối hợp hài hòa giữa Khách hàng với Bác sĩ. Nhắc đến độ an toàn khi phục hình răng sứ trên Implant thì sẽ bao gồm các yếu tố về mặt Nha khoa và đối với bệnh nhân.

Tính an toàn về mặt Nha khoa

Các chuyên gia Nha khoa khẳng định phục hình răng sứ trên Implant hoàn toàn không gây hại cho cơ thể con người, mà ngược lại chúng giúp hoàn thiện các chức năng của hàm răng. Hơn nữa, sau khi phục hình răng sứ trên Implant còn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn:

Tính thẩm mỹ cao

Thân răng bị mất được thay thế bằng mão răng sứ có kích thước, màu sắc, hình dáng đẹp hơn răng thật. Nhờ đó, thân răng luôn đều đẹp, trắng sáng, giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu nụ cười rạng rỡ.

Phục hồi hoàn toàn chức năng ăn nhai

Răng sứ chất lượng tốt, bảo hành chính hãng có độ chịu lực trung bình từ 360Mpa (đối với răng sứ kim loại) lên tới 900MPa (đối với răng toàn sứ), và gấp nhiều lần răng thật (chỉ từ 80-120Mpa) đảm bảo chịu được áp lực nhai cắn rất tốt. Vì vậy, nó giúp cải thiện và phục hồi khả năng ăn nhai hiệu quả.

Tính ổn định cao khi kết hợp với trụ Implant

Phục hình răng sứ trên Implant, mão sứ kết hợp với trụ Implant và khớp nối Abutment tạo thành một thể thống nhất giúp răng Implant có độ ổn định cao, rất vững chắc, không bị lung lay và có khả năng duy trì vĩnh viễn.

Thích hợp với nhiều đối tượng

Phục hình răng sứ trên Implant có thể áp dụng cho nhiều trường hợp như bị mất một chiếc, một vài chiếc hoặc cả hàm.

Ngoài ra, chụp mão răng sứ còn dùng để hỗ trợ phương pháp cầu răng sứ, các trường hợp răng hô, móm, răng lệch lạc, khấp khểnh mức độ nhẹ,...

Răng sứ với độ bền cao

Khi chọn loại răng sứ chất lượng tốt như răng toàn sứ thì tuổi thọ trung bình của răng này ít nhất từ 15 - 25 năm, tùy thuộc vào cách Cô Chú, Anh Chị chăm sóc vệ sinh răng miệng như thế nào.

Nói cách khác, nếu không gây áp lực quá mức trên răng khi nghiền, ăn nhai thức ăn, vật cứng thì thân răng sứ có thể duy trì trong thời gian dài hoặc tồn tại vĩnh viễn và vững chắc trên cung hàm.

Xem thêm: Lời dặn của bác sĩ sau khi phục hình sứ trên Implant?

Tính an toàn đối với bệnh nhân

Trên thực tế, không thiếu trường hợp Khách hàng sử dụng răng sứ trên Implant kém chất lượng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Nếu không muốn rơi vào tình huống tương tự Cô Chú, Anh Chị nên kiểm tra kỹ càng chất lượng mão sứ. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu răng sứ chất lượng để người dùng lựa chọn.

Những dòng răng toàn sứ không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có độ bền chắc rất tốt. Sử dụng loại mão sứ này sẽ không xảy ra bất kỳ kích ứng nào xấu. Đảm bảo quá trình ăn nhai có thể thực hiện một cách bình thường mà không cần lo ngại bất kỳ vấn đề nào cả.

Như vậy, sử dụng răng sứ trên Implant có an toàn hay không còn phụ thuộc vào chính cách lựa chọn của Cô Chú, Anh Chị. Hãy tham khảo và tìm hiểu qua đặc điểm của từng loại răng sứ trên Implant, qua đó lựa chọn được phương án tốt nhất. Chỉ cần lưu ý đến vấn đề này Cô Chú, Anh Chị sẽ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Cô Chú. Anh Chị để lại thông tin để đăng ký gói THĂM KHÁM IMPLANT CHUYÊN SÂU với Bác sĩ. Giúp Cô Chú, Anh Chị nắm rõ hơn về tình trạng mất răng, tình trạng xương hàm của mình để đưa ra lựa chọn về phương pháp trồng răng phù hợp.

Răng sứ (mão sứ) trên răng Implant quan trọng đến thế nào?

Thân răng sứ hay còn gọi là mão răng được xem là bộ phận cuối cùng để hoàn thiện cho một chiếc răng Implant.

Mão sứ được thiết kế dựa trên dấu hàm của từng bệnh nhân với cấu tạo lõi rỗng bên trong và được đặt sát khít vào đầu trên của Abutment. Thân răng sứ sẽ có hình dạng, kích thước, màu sắc giống như những răng thật còn lại trên cung hàm.

Tầm quan trọng của mão sứ chính là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và có vai trò nghiền nát. Thế nên, chọn được những loại răng càng cứng chắc và bền vững thì càng tốt.

Các loại răng sứ trên Implant

Các loại răng sứ trên Implant

Hiện nay, có rất nhiều loại răng sứ để bệnh nhân lựa chọn phục hình lên trụ Implant, dưới đây là 2 dòng răng sứ phổ biến nhất trong ngành Nha hiện nay.

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ đã có từ rất lâu, với khung sườn được làm bằng hợp kim loại như: Ni - Cr, Cr - Co, Titan hay vàng và bên ngoài sẽ được phủ bởi những lớp men sứ Ceramco III.

Loại răng sứ này có ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Chúng được đánh giá cao về độ bền, có khả năng chịu lực cắn tốt, màu sắc của lớp sứ bên ngoài tương tự như răng thật nên cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại răng sứ này là màu răng sứ dễ bị ánh đen khi ánh sáng chiếu vào dễ khiến người đối diện nhận ra đó là răng giả.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng thì mão sứ kim loại có nguy cơ làm đen viền nướu do khung kim loại bị oxi hóa trong môi trường axit trong khoang miệng. Từ đó sẽ xuất hiện viền đen ở nướu răng, gây mất thẩm mỹ khiến cho tuổi thọ của răng sứ kim loại không cao, chỉ vài năm sử dụng là bệnh nhân phải trồng răng sứ mới.

Răng toàn sứ

Răng toàn sứ là dòng răng sứ mới, hiện đại nhất ngày nay. Giống với tên gọi của mình, răng toàn sứ được đúc hoàn toàn từ sứ nguyên chất, từ khung sườn bên trong cho đến lớp men bên ngoài đều không hề có pha lẫn bất kỳ hợp kim loại nào.

Do đó, nó khắc phục được hầu hết khuyết điểm của các loại răng sứ kim loại, giúp răng sứ nâng cao tính thẩm mỹ hơn, đảm bảo an toàn, lành tính với cơ thể mà không có bất kỳ sự kích ứng nào.

Đồng thời, nó cũng có độ cứng chắc cao hơn làm khả năng ăn nhai được tốt hơn, tuổi thọ được kéo dài đến hàng chục năm thậm chí là vĩnh viễn nếu được bệnh nhân chăm sóc tốt. Nhưng cũng chính vì vậy mà răng sứ toàn sứ có mức giá thành cao hơn so với răng sứ kim loại.

Tiêu biểu cho dòng răng sứ này có thể kể đến như Cercon, Lava Plus, Emax, Zirconia, HI-Zirconia,...

Phục hình răng sứ trên Implant bằng loại sứ nào tốt nhất?

Phục hình răng sứ trên Implant bằng loại sứ nào tốt nhất?

Qua những thông tin về các loại răng sứ trên đây, chắc hẳn Cô Chú, Anh Chị cũng đã nhận thấy rõ những ưu - khuyết điểm cơ bản của từng loại răng sứ rồi. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về 2 loại răng sứ này để Cô Chú, Anh Chị có cái nhìn khách quan và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi quyết định phục hình răng sứ trên Implant.

Răng sứ kim loại

Răng sứ toàn sứ

Tính thẩm mỹ

Không được trắng sáng và tự nhiên, dễ nhận ra răng giả

Màu sắc đẹp, trong và tự nhiên như răng thật

Nguy cơ đen viền nướu

Về lâu dài sẽ bị oxy hóa gây đen viền nướu

Không gây đen viền nướu, đảm bảo độ sáng bóng như ban đầu

Độ bền chắc

Độ chịu lực trung bình thấp hơn, chỉ từ 360Mpa

Độ chịu lực trung bình đến lên tới 900Mpa, gấp 4-10 lần răng thật

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm

Tuổi thọ trung bình từ 15-25 năm

Như vậy, qua sự so sánh giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ, chúng ta có thể nhận thấy để phục hình răng sứ trên Implant thì dòng răng sứ toàn sứ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất mà bệnh nhân nên lựa chọn. Mặc dù có chi phí cao hơn, nhưng xét về tính lâu dài, an toàn và hiệu quả thì răng toàn sứ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho người dùng.

Tuy nhiên, lựa chọn dòng răng nào vẫn do người dùng quyết định, Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn nên dùng loại răng nào cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Tại Nha khoa Dr. Care đang sử dụng cả 2 dòng răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ (Cercon và Lava Plus). Tùy vào tình trạng mất răng và nhu cầu sử dụng, sau khi được Bác sĩ thăm khám và tư vấn Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn loại răng sứ phù hợp để phục hình khi trồng răng Implant.

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant

Theo các chuyên gia, trồng răng Implant là một kỹ thuật khó, do đó việc chọn lựa địa chỉ Nha khoa uy tín và bác sĩ giỏi chuyên môn là điều hết sức quan trọng.

Với vị thế là đơn vị hàng đầu trong cấy ghép Implant, Nha khoa Dr.Care sẽ mang lại cho Cô Chú, Anh Chị kết quả phục hình răng tốt và an toàn nhất với quy trình phục hình răng sứ trên Implant chuẩn Nha khoa.

Tái khám và kiểm tra tình trạng tích hợp xương của trụ Implant

Sau khi cấy ghép Implant, trụ Implant sẽ cần từ 2 - 6 tháng để tích hợp với xương hàm đảm bảo sự chắc chắn về lâu dài. Tùy vào cơ địa và tình trạng mất răng của mỗi người mà thời gian tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm sẽ khác nhau.

Khoảng 2 - 6 tháng sau khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ hẹn lịch để tái khám cho Cô Chú, Anh Chị, tiến hành kiểm tra và chụp phim CT 3D.

Dựa trên kết quả chụp phim, Bác sĩ sẽ xác định xem trụ Implant đã tích hợp chắc chắn vào xương hàm hay chưa, lúc này có thể tiến hành phục hình răng sứ trên Implant chưa.

Gắn trụ lành thương (Healing cap)

Sau khi kiểm tra trụ Implant có kết quả tốt, Bác sĩ sẽ gắn trụ lành thương lên Implant.
Bác sĩ sẽ chọn trụ Healing cap phù hợp với loại Implant cũng như tình trạng mô mềm của bệnh nhân.

Gắn răng sứ trên trụ Implant và hẹn lịch tái khám

Sau từ 3 - 5 ngày, khi các mô nướu đã phát triển ổn định quanh trụ lành thương thì Bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối Abutment trên trụ Implant. Đồng thời lấy dấu và chọn màu răng sứ phù hợp với màu răng tự nhiên hoặc theo yêu cầu của người bệnh.

Các thông tin này sẽ được chuyển về Labo để kỹ thuật viên thực hiện chế tác răng sứ. Khi phòng Labo đã hoàn thiện răng sứ, Bác sĩ sẽ tiến hành thử răng và kiểm tra khớp cắn của răng Implant, cũng như tính thẩm mỹ của răng này.

Nếu như tất cả đều đạt yêu cầu, Bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ trên Implant bằng ốc vặn hoặc Ciment chuyên dụng trong Nha khoa và kết thúc quá trình phục hình răng sứ trên Implant tại đây.

Ngoài ra, Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cũng như hẹn lịch tái khám với bệnh nhân, nhằm kiểm tra răng Implant hoạt động có tốt không, có gây bất kỳ trở ngại, khó khăn nào không. Nếu có, sẽ đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Răng sứ trên Implant có thể thay thế được không?

Răng sứ trên Implant có thể thay thế được không?

Về cấu tạo thì răng sứ là một chiếc răng giả, rỗng ruột và hoàn toàn có thể thay thế được.

Trên thực tế, khả năng chịu lực của răng sứ rất cao, gấp 1 - 10 lần răng thật tùy vào vật liệu chế tạo. Thế nhưng, chúng vẫn có thể bị mẻ, gãy, vỡ khi bị tác động với lực mạnh như nhai cắn thực phẩm quá cứng, va chạm, té ngã,...

Nếu không may gặp phải tình trạng này Cô Chú, Anh Chị có thể đến Nha khoa để được các Bác sĩ tháo dỡ răng sứ cũ và gắn răng sứ mới. Bên cạnh đó, Bác sĩ sẽ chụp film kiểm tra tình trạng của trụ Implant và sẽ xử lý các vấn đề phát sinh cho Cô Chú, Anh Chị (nếu có).

Cách chăm sóc răng sứ sau khi phục hình trên Implant

Cách chăm sóc răng sứ sau khi phục hình trên Implant 

Chăm sóc răng sứ sau phục hình trên Implant là một vấn đề Cô Chú, Anh Chị cần hết sức lưu ý. Để giữ cho “chiếc răng mới” này luôn đẹp và chắc chắn như ban đầu Cô Chú, Anh Chị cần ghi nhớ những điều dưới đây:

Chế độ ăn uống

  • Trong một vài tuần đầu sau khi thực hiện phục hình răng sứ trên Implant Cô Chú, Anh Chị nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm mềm, lỏng để trụ Implant không phải chịu quá nhiều áp lực.

  • Không nên ăn các loại thực phẩm nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng lành thương của nướu, làm trụ Implant bị hỏng. Hãy đợi một thời gian sau khi trụ Implant cứng chắc thì Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn có thể thoải mái ăn những món ăn mà mình thích.

  • Tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều đường hoặc chất béo, nhất là vào thời điểm trước khi đi ngủ, bởi những loại thực phẩm này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, gây nên các bệnh nguy hiểm cho răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,...

  • Tăng cường các loại đồ ăn có giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm và làm cho răng trở nên khỏe mạnh hơn.

Cách vệ sinh răng miệng

  • Răng Implant có chức năng gần giống như răng thật vì vậy cũng cần được chăm sóc giống như răng thật. Cô Chú, Anh Chị cần đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày sau khi ăn.

  • Dùng bàn chải có đầu lông mềm. Phải thay bàn chải định kỳ 3 - 4 tháng/lần, khi đầu bàn chải đã bị tòe và xơ, không còn khả năng làm sạch hiệu quả thì phải thay mới ngay.

  • Kết hợp sử dụng máy tăm nước, nước súc miệng, chỉ nha khoa để giúp răng được sạch hơn, lấy hết được các vụ thức ăn bám trên mắc cài, trên kẽ răng gây ra mảng bám, để hàm răng luôn chắc khỏe và trắng sáng.

  • Chú ý tới các Nha khoa uy tín để tái khám răng định kỳ, để Bác sĩ có thể theo dõi được sức khỏe răng miệng và có phương án điều trị kịp thời nếu như có vấn đề phát sinh xảy ra.

Quan trọng nhất vẫn là trước khi thực hiện phục hình răng Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu và lựa chọn cấy ghép Implant tại một Nha Khoa uy tín và có đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để đảm bảo đạt kết quả tốt và an toàn nhất.

Chi phí phục hình răng sứ trên Implant

Chi phí phục hình răng sứ trên Implant?

Chi phí phục hình răng sứ trên Implant phụ thuộc vào từng loại răng và mức chi phí niêm yết của mỗi Nha khoa. Tại các Nha khoa uy tín với Bác sĩ giỏi chuyên môn thì chi phí có thể sẽ cao hơn một chút.

Tại Nha khoa Dr. Care, Chi phí phục hình răng sứ trên Implant đã được niêm yết cố định trên bảng giá và gần như là chi phí cho toàn bộ quá trình thực hiện mà không có phát sinh thêm chi phí nào khác. Chi phí này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việctrồng răng Implant giá bao nhiêu

RĂNG SỨCHI PHÍTHỜI GIAN BẢO HÀNH
TITAN (Mỹ)2.500.000 VNĐ/ Răng5 năm
CERCON HT (Mỹ)5.000.000 VNĐ/ Răng10 năm
LAVA (Mỹ)7.000.000 VNĐ/ Răng15 năm

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề