Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu chuẩn Y khoa

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sâu răng là bệnh lý nha khoa có thể xảy ra mọi đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ. Sâu răng mức độ nhẹ, Cô Chú, Anh Chị có thể hàn trám răng để bảo vệ răng tiết kiệm chi phí. Với mức độ sâu răng nghiêm trọng, Cô Chú, Anh Chị nên bọc sứ để phục hình và khôi phục chức năng nhai cho răng. Trong bài viết dưới đây, Cô Chú, Anh Chị hãy cùng Dr Care tìm hiểu các bước trong quy trình bọc sứ cho răng sâu chuẩn Y khoa.

Sâu răng là gì? Các giai đoạn của sâu răng

Sâu răng là hiện tượng răng bị tấn công bởi các loại vi khuẩn có hại. Chúng trú ngụ trong mảng bám, cao răng, tấn công bề mặt răng và tạo nên các lỗ hổng li ti. Theo thời gian, lỗ sâu răng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và có thể lan rộng qua những răng bên cạnh. Nếu không được điều trị triệt để, sâu răng sẽ lan xuống phần chân răng, hình thành các ổ viêm, nhiễm trùng.

Sâu răng là hiện tượng răng bị tấn công bởi các loại vi khuẩn có hại

Sâu răng sẽ phát triển qua 5 giai đoạn khác nhau, bao gồm: Khử khoáng, men răng phân hủy (sâu men răng), sâu ngà răng, tổn thương tới tủy và cuối cùng gây viêm áp xe. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Khử khoáng

Cấu tạo lớp ngoài cùng của răng là men răng, chúng được tạo thành từ các khoáng chất và là mô cứng nhất trên răng. Khi men răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn gây hại tiết ra sẽ rất dễ bị bào mòn. Những đốm trắng nhỏ có thể xuất hiện, cảnh báo những dấu hiệu ban đầu của sâu răng.

Giai đoạn 2: Men răng phân hủy (sâu men răng)

Nếu không được phát hiện sớm, men răng sẽ bị vi khuẩn tấn công và phá hủy nghiêm trọng. Những đốm trắng trên bề mặt răng dần chuyển qua màu nẫu, sẫm. Khi men răng trở nên yếu hơn, bề mặt răng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti, gọi là lỗ sâu răng. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn sâu men răng.

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Ngà răng nằm bên trong men răng và là mô mềm nên rất dễ bị ăn mòn dưới tác hại của axit, vi khuẩn có hại. Đây đồng thời là vị nơi chứa các ống dẫn đến dây thần kinh của răng. Khi ngà răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy ê buốt, đau nhức khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.

Giai đoạn 4: Tổn thương đến tủy

Tùy là lớp trong cùng của răng, chứa hệ thống dây thần kinh và mạch máu. Những dây thần kinh này cũng đồng thời kiểm soát cảm giác ở răng. Khi sâu răng xâm nhập vào tủy, chúng sẽ sưng to và gây áp lực lên dây thần kinh. Cô Chú, Anh Chị có thể cảm nhận được những cơn đau nhức răng với tần suất ngày càng nhiều.

Giai đoạn 5: Áp xe

Khi sâu răng xâm nhập vào tủy răng, vi khuẩn gây hại ngày càng tấn công và gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm nếu không được kiểm soát sẽ dẫn tới hình thành túi mủ ở đáy răng, còn gọi là áp xe răng.

Viêm áp xe gây ra những cơn đau nhức dữ dội, kèm theo đó là các triệu chứng như sưng hàm, sưng lợi, chảy máu có mủ, sốt cao…Cô Chú, Anh Chị cần điều trị áp xe để tránh nhiễm trùng lan rộng qua các vùng lân cận.

Bọc răng sứ cho răng sâu là phương pháp gì?

Bọc sứ cho răng sâu là giải pháp được sử dụng trong trường hợp sâu răng nặng, khó khắc phục được bằng các phương pháp thông thường. Đây là giải pháp nhằm phục hình thẩm mỹ, cải thiện sâu răng và bảo tồn răng thật tối đa.

Phương pháp bọc răng sứ là gì?

Bọc sứ là phương pháp dùng mão sứ để gắn lên cùi răng đã được mài nhằm phục hình răng

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa được thực hiện bằng cách dùng mão sứ bọc lên cùi răng đã được mài nhằm phục hình răng và cải thiện tính thẩm mỹ. Mão sứ được chế tác từ những loại vật liệu cao cấp, đảm bảo độ bền và an toàn cho răng.

Có nên bọc sứ cho răng sâu không?

Với trường hợp răng sâu nhẹ, lỗ sâu răng nhỏ không nhất thiết phải bọc sứ. Thay vào đó, Cô Chú, Anh Chị có thể hàn trám răng để bảo vệ răng và tiết kiệm chi phí.

Tùy thuộc vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ quyết định có nên bọc sứ hay không

Trường hợp răng sâu ở giai đoạn nghiêm trọng hơn, lan vào tủy, bọc sứ là giải pháp cần thiết. Bởi lúc này, răng của Quý khách trở nên yếu, giòn và dễ vỡ hơn rất nhiều, phương pháp hàn trám không mang lại hiệu quả cao.

Trước hết, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn ổ sâu răng và tiến hành điều trị tủy răng trong trường hợp cần thiết. Tiếp đó, bác sĩ sẽ bọc sứ để khôi phục thẩm mỹ cho răng, bảo vệ răng tối đa.

Tình trạng răng bị sâu nặng có bọc sứ được không?

Không phải tất cả các trường hợp sâu răng đều có thể bọc sứ. Trường hợp sâu răng nặng, lan tới tủy, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy rồi mới bọc sứ để bảo vệ răng tốt hơn.

Sâu quá ¾ răng, răng thật yếu, việc bọc sứ sẽ không phát huy hiệu quả

Tuy nhiên, phương pháp bọc sứ chỉ áp dụng khi chân răng thật còn cứng chắc, có khả năng làm trụ răng. Khi sâu đã ăn quá ¾ chân răng, răng thật yếu hoặc lung lay thì không thể bọc sứ. Lúc này, giải pháp duy nhất là nhổ bỏ răng thật sau đó trồng răng mới bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant.

Để biết chắc chắn sâu răng nặng có bọc sứ được không, Cô Chú, Anh Chị nên tới nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Ưu điểm của phương pháp bọc sứ cho răng sâu

Bọc răng sứ là kỹ thuật thường được bác sĩ áp dụng trong các trường hợp sâu răng hoặc có khuyết điểm về răng. Bọc sứ cho răng sâu sở hữu những ưu điểm nổi bật dưới đây:

Độ bền cao và khó bong tróc

Răng sứ được chế tác từ những vật liệu cao cấp, có độ bền cao và khó bong tróc

Răng sứ được chế tác từ những vật liệu cao cấp, có độ bền cao, Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo sứt mẻ, gãy, vỡ….. Bên cạnh đó, răng sứ còn được chế tác với hình dáng, màu sắc tự nhiên như răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp Cô Chú, Anh Chị có hàm răng đều, đẹp tự nhiên.

Bảo vệ răng tốt hơn

Mão sứ mới cứng chắc, giúp bảo vệ răng trước sự tác động và tấn công của vi khuẩn gây hại. Qua đó, Cô Chú, Anh Chị có thể bảo vệ răng tối đa, hạn chế sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng.

Đảm bảo chức năng ăn nhai

Bọc răng sứ không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ mà còn khôi phục chứng năng ăn nhai hiệu quả. Khi thực hiện đúng kỹ thuật, bọc sứ cho răng sâu không gây cộm cấn, khó chịu. Quý khách có thể thoải mái ăn uống, vệ sinh răng miệng sau khi bọc sứ.

An toàn với cơ thể

Răng sứ được chế tác từ vật liệu cao cấp, lành tính, hoàn toàn không gây kích ứng. Mặt khác, răng sứ có khả năng ngăn chặn sự nhiễm màu tốt, giúp Cô Chú, Anh Chị duy trì hàm răng sáng, đẹp theo thời gian.

Quy trình bọc sứ cho răng sâu

Để mang lại kết quả cao nhất, quá trình bọc răng sứ bắt buộc phải tuân thủ theo tiêu chuẩn Y khoa hàng đầu. Dưới đây là 5 bước cơ bản trong quy trình bọc sứ cho răng sâu Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra

Bước quan trọng đầu tiên, Cô Chú, Anh Chị cần tới nha khoa để được thăm khám

Khi răng bị sâu, Cô Chú, Anh Chị nên tới nha khoa để được kiểm tra và xử lý. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn có nên bọc sứ hay không. Trong trường hợp răng đủ điều kiện để bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị sẽ được tư vấn chi tiết về loại mão sứ, chi phí thực hiện cũng như một số lưu ý trước, trong và sau khi bọc sứ.

Bước 2: Mài cùi răng

Cô Chú, Anh Chị sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, loại bỏ ổ răng sâu hoặc điều trị tủy (nếu cần thiết). Điều này nhằm hạn chế sâu răng lan rộng hơn, ảnh hưởng tới kết quả của quá trình bọc sứ.

Mài cùi răng thật đảm bảo vừa vặn để gắn mão sứ lên chắc chắn

Tiếp đó, bác sĩ tiến hành mài cùi răng thành các trụ nhỏ để gắn mão sứ lên trên. Cô Chú, Anh Chị có thể được tiêm thuốc tê để giảm cảm giác khó chịu, đau đớn trong khi mài cùi răng.

Kỹ thuật mài răng đòi hỏi phải được tiến hành bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm. Độ dày, mỏng của cùi răng bắt buộc phải chính xác với tỉ lệ đã được tính toán trước đó. Quá trình mài răng nếu có sai sót sẽ ảnh hưởng tới răng thật cũng như kết quả sau khi bọc sứ.

Bước 3 - Lấy dấu răng và chế tác mẫu răng sứ

Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi về Labo để chế tác răng sứ. Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn màu sắc, hình dáng và loại răng sứ dùng để bọc sứ cho răng sâu.

Các nha khoa hiện nay luôn ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc lấy dấu răng, chế tác răng sứ. Qua đó, đảm bảo tỷ lệ chính xác tuyệt đối, mão sứ mới vừa khít với cùi căng đã được mài. Thời gian chế tác mão sứ thường trong khoảng 3 - 7 ngày. Trong thời gian này, Cô Chú, Anh Chị sẽ được gắn mão sứ tạm thời để duy trì chức năng ăn uống.

Bước 5 - Gắn mão sứ vĩnh viễn

Khi mão sứ đã hoàn hiện, bác sĩ tiến hành gắn trực tiếp mão sứ lên cùi răng đã mài trước đó. Bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết mão sú đã vừa khít với răng thật hay chưa. Trường hợp mão sứ mới chưa phù hợp sẽ có phương án khắc phục để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.

Bác sĩ tiến hành gắn mão sứ và cố định chúng bằng keo nha khoa chuyên dụng

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra về khả năng chịu lực, chức năng ăn nhai và sự cân đối giữa răng sứ mới với toàn bộ hàm răng. Sau khi đảm bảo tính ổn định mới cố định mão sứ bằng keo nha khoa chuyên dụng. Kết thúc quá trình này, Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đều, đẹp, khắc phục hoàn toàn khuyết điểm răng sâu.

Bước 5 - Tái khám và theo dõi sức khỏe

Sau khi bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị nên tái khám nha khoa theo lịch hẹn để kiểm tra tình trạng của răng sứ mới. Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc, bảo vệ răng sau bọc sứ

Trường hợp có bất kỳ vấn đề nào với răng miệng, Cô Chú, Anh Chị nên tới trực tiếp nha khoa để được thăm khám và xử lý kịp thời. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị nên thăm khám nha khoa định kỳ để vệ sinh răng miệng và kịp thời phát hiện các bệnh lý (nếu có).

Vì sao cần phải tuân thủ quy trình bọc sứ cho răng sâu?

Bọc sứ là kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, nha khoa uy tín, chuyên nghiệp. Việc tuân thủ theo quy trình bọc sứ chuẩn Y khoa nhằm đảm bảo:

 • Độ an toàn: Tuân thủ theo đúng quy trình bọc sứ cho răng sâu giúp đảm bảo sự an toàn, hạn chế các biến chứng như sưng đau, ê buốt kéo dài, hôi miệng, sưng nướu hay lệch khớp cắn…sau khi bọc sứ.

Bọc răng sứ đúng chuẩn quy trình Y khoa đảm bảo an toàn, hiệu quả và giúp bảo tồn răng thật

 • Hiệu quả: Việc áp dụng quy trình bọc răng sứ đúng chuẩn, đáp ứng về mặt kỹ thuật giúp mang lại hiệu quả tối ưu. Điều này nhằm đáp ứng tính thẩm mỹ cũng như hỗ trợ cải thiện chức năng ăn nhai cho Cô Chú, Anh Chị.

 • Bảo toàn răng thật tối đa: Thực hiện bọc sứ tại những nha khoa uy tín, quy trình đạt chuẩn giúp bảo toàn răng thật tối đa. Dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, quy trình bọc sứ diễn ra nhẹ nhàng, hạn chế xâm lấn răng thật.

Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu mất bao lâu thì xong?

Thời gian bọc sứ cho răng sâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng sâu, loại mão sứ Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Cụ thể:

 • Tình trạng răng sâu: Nếu sâu răng nghiêm trọng cần phải điều trị dứt điểm trước khi bọc sứ. Do đó thời gian bọc răng sứ cho răng sâu sẽ lâu hơn so với sâu răng ở mức độ nhẹ hơn. Ngoài ra, bọc sứ cho nhiều răng sâu cũng sẽ lâu hơn so với bọc sứ cho 1 - 2 răng.

 • Loại mão sứ: Thời gian chế tác mão sứ răng toàn sứ lâu hơn so với việc chế tác mão sứ kim loại.

Thời gian bọc sứ bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, số lượng, loại mão sứ cần chế tác

Cụ thể, với trường hợp sâu răng nhẹ, quá trình bọc sứ sẽ hoàn thành chỉ trong khoảng 2- 3 lần hẹn, mỗi lần khoảng 1 - 2 giờ. Trong khi đó, với những trường hợp sâu răng nặng, cần phải xử lý ổ viêm nhiễm hoặc điều trị tủy, thời gian bọc sứ sẽ kéo dài hơn, sau khoảng 3 - 5 lần hẹn, mỗi lần 1 - 2 giờ.

Trước khi tiến hành bọc sứ, có nên điều trị răng sâu trước không?

Chữa sâu răng là bước quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và đảm bảo hiệu quả bọc sứ lâu dài. Nếu không điều trị dứt điểm sâu răng trước khi bọc sứ sẽ dẫn tới những vấn đề dưới đây:

 • Vi khuẩn phát triển, gây hại: Răng sâu là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây hại. Chúng có thể tấn công, phá hủy men răng và ảnh hưởng tới những răng xung quanh. Nếu không điều trị sâu răng trước khi bọc sứ, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển, gây hại tới tủy răng và gây ra các biến chứng như viêm tủy, áp xe, thậm chí là mất răng.

 • Bong tróc, hở mão sứ: Răng sâu thường yếu, giòn và dễ vỡ, gãy rụng. Nếu không điều trị dứt điểm răng sâu trước khi bọc sứ, mão sứ rất khó để bám dính vào cùi răng đã được mài. Điều này có thể dẫn tới tình trạng bong tróc, hở mão sứ, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.

 • Giảm độ bền: Răng sâu sẽ tiếp tục phát triển và gây hại nếu không được điều trị trước khi bọc sứ. Chúng sẽ tấn công và làm giảm tuổi thọ của mão sứ.

Địa chỉ nha khoa bọc răng sứ cho răng sâu ở đâu tốt tại TP.HCM

Để đảm bảo quá trình bọc răng sứ an toàn, hiệu quả, Quý khách nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Dưới đây là một số nha khoa đáng tin caayj, đảm bảo chất lượng, được đánh giá cao về dịch vụ bọc răng sứ cho răng sâu tại TP.HCM

Nha Khoa Tâm Đức Smile: Là hệ thống phòng khám nha khoa thẩm mỹ nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh, được Bộ Y tế công nhận đạt chất lượng và hiệu quả điều trị. Nha khoa được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, quy trình đạt chuẩn. Bên cạnh đó, Tâm Đức Smile còn có nhiều chi nhánh tại các quận, tạo sự tiện lợi cho khách hàng khi tới khám, điều trị.

Nha Khoa Kim: Là hệ thống nha khoa uy tín với hơn 20 cơ sở trải dài khắp cả nước, cung cấp đa dạng các dịch vụ nha khoa chất lượng cao. Phòng khám đạt chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao.

Nha Khoa i-dent: Là hệ thống nha khoa thẩm mỹ nổi tiếng hàng đầu tại TPHCM. I-dent trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, đảm bảo an toàn, chính xác trong quá trình điều trị. Nha khoa được thiết kế rộng rãi, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Dr Care là phòng khám nha khoa chuyên sâu về cấy ghép implant cho người trung niên. Nha khoa cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ cấy Implant chất lượng cao, an toàn và hiệu quả. Ưu điểm của dịch vụ trồng răng implant tại Nha Khoa Dr Care:

 • Đội ngũ bác sĩ tại Dr Care đều có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, đã thực hiện thành công hàng nghìn trường hợp khác nhau.

 • Phòng khám được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu, hỗ trợ tốt cho quá trình thăm khám, điều trị.

 • Nha Khoa Dr Care áp dụng quy trình cấy ghép implant chuẩn y khoa, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

 • Nha khoa sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình điều trị.

 • Mức giá dịch vụ trồng răng implant hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều Cô Chú, Anh Chị

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình bọc sứ cho răng sâu chuẩn Y khoa. Dr care hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho Cô Chú, Anh Chị những kiến thức hữu ích về kỹ thuật bọc sứ cho răng sâu. Mọi vấn đề còn thắc mắc. Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Nha khoa Dr Care để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề