Răng sứ kim loại là gì? Loại nào tốt nhất hiện nay?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong lĩnh vực phục hình răng thẩm mỹ và cải thiện các khiếm khuyết của răng. Hiểu rõ về răng sứ kim loại, ưu - nhược điểm của từng loại răng sứ sẽ Cô Chú, Anh Chị lựa chọn được loại răng sứ phù hợp với mình.

Răng sứ kim loại không còn xa lạ trong lĩnh vực nha khoa giúp khắc phục tình trạng răng sứt, vỡ hay răng kém thẩm mỹ. Răng sứ kim loại có mấy loại? Loại nào tốt nhất? Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi bài viết sau đây.

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại là một trong những dòng răng sứ được ứng dụng đầu tiên trên thế giới. Răng sứ kim loại giúp phục hình răng bị vỡ, sứt mẻ, bảo vệ răng sâu, triệt tủy và có tính thẩm mỹ cao.

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại có cấu tạo gồm 2 phần:

  • Bề mặt trong hay còn gọi là khung sườn được làm từ kim loại hay hợp kim như Niken - Crom, Crom - Coban, Titan,...

  • Bề mặt ngoài là lớp sứ được cấu tạo từ vật liệu sứ, giúp duy trì hình dáng và màu sắc răng tương tự như răng thật.

Nếu như Cô Chú, Anh Chị có ý định bọc răng sứ với chi phí tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về độ bền, tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai thì răng sứ kim loại là một lựa chọn hợp lý.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Các loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay

3 dòng răng sứ kim loại phổ biến hiện nay bao gồm: răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý và răng sứ titan. Đây là những loại răng sứ được khách hàng ưa dùng vì chi phí hợp túi tiền và thấp hơn nhiều so với các loại răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại thường

Mặt trong của răng sứ kim loại thường được cấu thành từ hợp kim Crom - Coban hoặc Crom - Niken. Phần sứ bên ngoài chủ yếu là sứ Ceramco có độ cứng chắc cao. Do đó, dòng răng sứ này chịu lực khá tốt, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai thoải mái, tự tin.

Răng sứ kim loại thường 

Đây là loại răng sứ có giá thành rẻ nhất hiện nay. Tuy nhiên, thành phần kim loại có thể gây kích ứng tới nướu và lợi. Sau thời gian ngắn sử dụng, phần viền nướu xuất hiện màu đen do có sự oxi hóa.

Răng sứ kim loại titan

Phần khung sườn bên trong của loại răng sứ này được chế tạo từ titan an toàn, lành tính với cơ thể người và phần ngoài cùng được phủ bởi một lớp hoàn toàn bằng sứ. Chất liệu titan của răng giúp tăng cường độ cứng chắc của răng, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai các món cứng.

Răng sứ kim loại titan

Răng sứ titan tuy không gây kích ứng đen viền nướu hay các mô mềm lên cận nhưng vẫn gây ra hiện tượng đen viền do có sự oxi hóa của hợp kim trong thành phần.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý được cấu tạo gồm 2 phần: Phần kim loại phía trong được chế tác từ kim loại quý hoặc hỗn hợp kim loại quý như vàng, bạc, platin, palladium; bên ngoài là lớp sứ mỏng có độ trong, màu sắc trắng sáng tự nhiên.

Răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng lâu bền từ 7 - 10 năm. Từ những lý do trên mà chi phí làm răng sứ kim loại quý đắt nhất trong tất cả các loại răng sứ kim loại.

>> Xem thêm: Bảnggiá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Ưu và nhược điểm các loại răng sứ kim loại

Mỗi dòng răng sứ kim loại đều có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng đối tượng sử dụng riêng. Sau đây là bảng so sánh ưu - nhược điểm của 3 dòng răng sứ kim loại, giúp Cô Chú, Anh Chị nắm bắt thông tin dễ dàng khi chọn lựa.

Dòng răng sứ

Ưu điểm

Nhược điểm

Răng sứ kim loại thường

Độ bền chắc tương tương như răng thật

Có chi phí thấp, phù hợp với đa số khách hàng

Gây đen viền nướu sau 1 thời gian sử dụng

Hợp kim có thể gây kích ứng nướu và lợi.

Màu sắc không được tự nhiên, dễ phát hiện.

Độ bền vừa phải, từ 3 - 5 năm

Răng sứ kim loại Titan

Trọng lượng khá nhẹ nhờ vật liệu titan

Màu sắc tương đồng với răng thật

Độ bền chắc cao, chịu lực tốt, tuổi thọ từ 5 - 7 năm

Gây đen viền nướu sau 1 thời gian sử dụng

Hợp kim có thể gây kích ứng nướu và lợi.

Màu sắc không được tự nhiên, dễ phát hiện.

Độ bền vừa phải, từ 3 - 5 năm

Răng sứ kim loại quý

Độ bền chắc cao

Không gây kích ứng cho cơ thể

Không gây đen viền nướu trong khi sử dụng

Tuổi thọ khá cao từ 7 - 10 năm

Chi phí khá cao do có thành phần kim loại quý

Màu sắc sứ không được tự nhiên.

Nên làm răng sứ kim loại nào tốt nhất?

Lựa chọn răng sứ kim loại phục hình răng phụ thuộc vào chỉ định của Bác sĩ cũng như nhu cầu của khách hàng. Dựa vào bảng so sánh các ưu - nhược điểm của 3 dòng răng sứ kim loại trên, có thể thấy rằng răng sứ kim loại quý đang có chất lượng nổi trội với độ bền cao hơn so với 2 dòng còn lại. Nhưng xét về chi phí thì khá cao nên nhiều Cô Chú, Anh Chị còn e ngại khi lựa chọn răng sứ kim loại quý.

Nên làm răng sứ kim loại nào tốt nhất?

Nhìn chung, trong dòng răng sứ kim loại thì răng sứ titan là tốt nhất về chất lượng và chi phí. Dù có màu trắng hơi đục, ít trong so với răng toàn sứ nhưng răng sứ titan có độ chịu lực tốt gấp 5 lần so với răng thật và tuổi thọ tương đối cao.

Tuy nhiên để lựa chọn được răng sứ tốt nhất, phù hợp nhất với tình trạng của mình, Cô Chú, Anh Chị nên tìm đến Nha khoa uy tín để được Bác sĩ thăm khám, tư vấn hỗ trợ.

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Trồng răng sứ kim loại có bền không?

Làm răng sứ kim loại có bền không là câu hỏi mà nhiều Cô Chú, Anh Chị đắn đo suy nghĩ khi có ý định trồng răng sứ kim loại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tuổi thọ răng sứ kim loại phụ thuộc vào vật liệu chế tạo, cụ thể:

  • Răng sứ kim loại thường có tuổi thọ trung bình từ 3 - 5 năm

  • Răng sứ titan có tuổi thọ trung bình từ 5 - 7 năm

  • Răng sứ kim loại quý có tuổi thọ trung bình từ 7 - 10 năm.

Trong thực tế, tuổi thọ răng sứ kim loại thường có tăng, giảm còn tùy theo chế độ chăm sóc răng miệng của người dùng. Thông thường, chỉ sau từ 5 - 7 năm sử dụng hoặc ngắn hơn, Cô Chú, Anh Chị sẽ thấy được chất lượng răng sứ kim loại giảm dần, có viền đen tại nướu gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nếu giữ gìn và chăm sóc đúng cách thì độ bền khá cao và đảm bảo khả năng ăn nhai hiệu quả.

Trồng răng sứ kim loại có bền không? 

Để khắc phục tình trạng này, Bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị cân nhắc, nên lựa chọn răng toàn sứ (loại răng sứ cấu tạo khung sườn và lớp ngoài hoàn toàn bằng sứ) trong phục hình răng. Loại răng này có tuổi thọ cao từ 15 - 20 năm với nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm của răng sứ kim loại . Răng toàn sứ có thể sử dụng vĩnh viễn nếu như Cô Chú, Anh Chị chăm sóc, vệ sinh kỹ lưỡng mỗi ngày.

>> Xem thêm: Trồng răng bằng cấy ghép Implant có thật sự tốt ?

Bảng giá răng sứ kim loại là bao nhiêu?

Răng sứ kim loại có chi phí khá tốt, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tùy từng Nha khoa khác nhau mà giá thành của răng sứ có sự chênh lệch.

Sau đây là giá thành của răng sứ kim loại tại nha khoa Dr. Care mà Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo:

RĂNG SỨCHI PHÍTHỜI GIAN BẢO HÀNH
TITAN (Mỹ)2.500.000 VNĐ/ Răng5 năm
CERCON HT (Mỹ)5.000.000 VNĐ/ Răng10 năm
LAVA (Mỹ)7.000.000 VNĐ/ Răng15 năm

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ kim loại

Cách vệ sinh, chăm sóc răng sứ hằng ngày ảnh hưởng đến tuổi thọ, vẻ đẹp thẩm mỹ của răng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý những điều sau khi chăm sóc răng bọc sứ kim loại.

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ kim loại

  • Chế độ ăn uống lành mạnh, chứa nhiều vitamin như rau củ tươi, trái cây, đạm, … Trong tuần đầu sau khi bọc răng, Cô Chú, Anh Chị không nên ăn những món có nhiệt độ quá cao hay quá lạnh, các món cứng yêu cầu lực ăn nhai mạnh.

  • Vệ sinh răng miệng đều đặn, chải răng ít nhất 2 lần/ ngày. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng thêm chỉ nha hoặc máy tăm nước, nước súc miệng để làm sạch khoang miệng hiệu quả.

  • Bàn chải đánh răng nên có đầu lông mềm mại vừa làm sạch mảng bám, vừa không gây mòn men răng.

  • Cần thay đổi thói quen xấu như nghiến răng, dùng răng cạy nắp chai, cắn móng tay hay vật cứng.

  • Thăm khám định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần để có thể kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe răng miệng sau khi bọc răng sứ kim loại.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant tại TP.HCM

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề