Sau khi ghép xương và đặt trụ Implant cần chú ý điều gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau khi ghép xương và đặt trụ Implant, Cô Chú, Anh Chị cần nghe theo lời dặn của Bác sĩ để có được kết quả phục hồi răng thành công nhất.

Ghép xương trong điều trị Implant là gì?

Ghép xương trong điều trị Implant là gì?

Ghép xương trong điều trị Implant là phẫu thuật thường được Bác sĩ chỉ định trong trường hợp xương hàm không đủ mật độ để thực hiện cấy ghép Implant.

Đây là kỹ thuật giúp bổ sung thêm xương vào vị trí điều trị, từ đó làm cấu trúc xương hàm ổn định, tăng khả năng thành công khi trồng răng Implant.

Lời dặn của Bác sĩ sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

Ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật

Ngày sau khi phẫu thuật ghép xương và đặt trụ Implant, Cô Chú, Anh Chị cần phải sử dụng bông, gạc vô khuẩn để cầm máu vết thương. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cần nằm nghỉ ngơi, hạn chế đi lại hay vận động mạnh, không được uống nước hay nói chuyện.

Vài ngày sau sau khi phẫu thuật

Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng khăn ấm để chườm bên ngoài khu vực cấy ghép Implant giúp giảm sưng tấy hiệu quả. Cô Chú, Anh Chị vẫn phải hạn chế vận động mạnh, nói chuyện vừa đủ và không nên nói quá nhiều hay quá to.

Lời dặn của Bác sĩ sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng là vấn đề quan trọng nhất mà Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý:

  • Không cần súc miệng với nước sát khuẩn trong ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Từ ngày thứ hai, chỉ súc miệng với nước muối loãng hoặc nước sát khuẩn chứa chlorhexidine. Nồng độ muối cao có thể ảnh hưởng đến sự lành thương.

  • Không cần chải răng trong ngày đầu và ngày thứ hai. Từ ngày thứ ba, Cô Chú, Anh Chị sử dụng bàn chải mới có lông mềm để chải răng, thao tác nhẹ nhàng và hạn chế chạm vào ổ răng cấy ghép. Trước khi chải răng cần rửa bàn chải bằng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

  • Không sử dụng tăm nước trong hai tuần đầu sau khi phẫu thuật ghép xương và cấy ghép răng Implant. Khi dùng cần điều chỉnh tăm nước ở mức nhẹ nhất để hạn chế tổn thương cho vùng phẫu thuật.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Ăn uống

Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số điều sau trong quá trình ăn uống sau khi cấy ghép răng Implant:

  • Không ăn đồ cứng, nóng và sắc nhọn như xương, cánh gà. Không nhai vào khu vực răng vừa cấy ghép tránh làm tổn thương vết mổ.

  • Ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, Cô Chú, Anh Chị nên ăn đồ mềm, dễ nuối như cháo.

  • Không sử dụng ống hút để uống nước trong 24 giờ đầu vì có thể gây chảy máu vết thương.

  • Uống nhiều nước trong ngày để vết thương sạch sẽ, hạn chế biến chứng và phục hồi nhanh chóng.

  • Sau khoảng 3 ngày, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế nhai vào khu vực răng mới cấy ghép, không để thức ăn mắc vào ổ răng.

Thăm khám định kỳ

Thăm khám theo lịch hẹn

Sau khi phẫu thuật, Bác sĩ sẽ hẹn lịch thăm khám định kỳ để kiểm tra và theo dõi kết quả. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị cần đảm bảo thời gian thăm khám theo đúng lịch hẹn.

Nếu Cô Chú, Anh Chị thấy có những biểu hiện bất thường ở khu vực cấy ghép, hãy nhanh chóng đến Nha khoa để được Bác sĩ hỗ trợ kịp thời.

Cô Chú, Anh Chị có biểu hiện bất thường hoặc thắc mắc liên quan đến răng Implant có thể liên hệ ngay trợ lý Bác sĩ Dr. Care để được giải đáp nhé ạ.

3 biểu hiện bình thường sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

Sau khi phẫu ghép xương và đặt trụ Implant, Cô Chú, Anh Chị có thể gặp một số biểu hiện khác nhau. Dưới đây là 3 biểu hiện bình thường, không đáng lo ngại sau khi phẫu thuật:

Chảy máu sau phẫu thuật

Chảy máu sau khi phẫu thuật là hiện tượng hoàn toàn bình thường Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải. Hiện tượng chảy máu sẽ kết thúc sau khoảng 20 - 30 phút. Cô Chú, Anh Chị không nên hoang mang, chỉ cần dùng bông sạch đặt vào khu vực phẫu thuật để thấm máu chảy ra.

Sưng nề vùng phẫu thuật Sau khi phẫu thuật ghép xương và đặt trụ Implant, vùng chân răng sẽ bị sưng nề. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng khăn lạnh để chườm vào má khu vực cấy ghép Implant để giảm sưng đau trong ngày đầu tiên. Từ ngày thứ hai trở đi, Cô Chú, Anh Chị sử dụng khăn ấm để chườm.  Hiện tượng sưng nề sẽ hết sau từ 2 - 4 ngày chăm sóc tại nhà. Thân nhiệt sốt nhẹ 38 độ Đi kèm với hiện tượng sưng nề vùng chân răng cấy ghép, thân nhiệt của Cô Chú, Anh Chị sẽ tăng nhẹ xung quanh 38 độ C. Đây là biểu hiện bình thường nên Cô Chú, Anh Chị cần bình tĩnh xử lý.  Thời gian đầu sau khi phẫu thuật, Cô Chú, Anh Chị cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, không hoạt động mạnh hay sử dụng chất kích thích. 2 biểu hiện cần thăm khám ngay tại nha khoa sau khi ghép xương và đặt trụ Implant Bên cạnh những biểu hiện bình thường không đáng lo ngại, một số Cô Chú, Anh Chị gặp phải một số trường hợp biến chứng cần đến Nha khoa điều trị: Chảy máu liên tục sau khi phẫu thuật Chảy máu sau khi phẫu thuật là hiện tượng bình thường, máu sẽ ngừng chảy sau 20 - 30 phút. Tuy nhiên, nếu Cô Chú, Anh Chị thấy máu chảy liên tục không có dấu hiệu ngừng thì cần đến ngay Nha khoa để thăm khám kịp thời. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm cần được điều trị ngay lập tức để tránh tổn thương nặng về sau.

Sưng nề vùng phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật ghép xương và đặt trụ Implant, vùng chân răng sẽ bị sưng nề. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng khăn lạnh để chườm vào má khu vực cấy ghép Implant để giảm sưng đau trong ngày đầu tiên. Từ ngày thứ hai trở đi, Cô Chú, Anh Chị sử dụng khăn ấm để chườm.

Hiện tượng sưng nề sẽ hết sau từ 2 - 4 ngày chăm sóc tại nhà.

Thân nhiệt sốt nhẹ 38 độ

Đi kèm với hiện tượng sưng nề vùng chân răng cấy ghép, thân nhiệt của Cô Chú, Anh Chị sẽ tăng nhẹ xung quanh 38 độ C. Đây là biểu hiện bình thường nên Cô Chú, Anh Chị cần bình tĩnh xử lý.

Thời gian đầu sau khi phẫu thuật, Cô Chú, Anh Chị cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, không hoạt động mạnh hay sử dụng chất kích thích.

2 biểu hiện cần thăm khám ngay tại nha khoa sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

Bên cạnh những biểu hiện bình thường không đáng lo ngại, một số Cô Chú, Anh Chị gặp phải một số trường hợp biến chứng cần đến Nha khoa điều trị:

Chảy máu liên tục sau khi phẫu thuật

Chảy máu sau khi phẫu thuật là hiện tượng bình thường, máu sẽ ngừng chảy sau 20 - 30 phút. Tuy nhiên, nếu Cô Chú, Anh Chị thấy máu chảy liên tục không có dấu hiệu ngừng thì cần đến ngay Nha khoa để thăm khám kịp thời. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm cần được điều trị ngay lập tức để tránh tổn thương nặng về sau.

2 biểu hiện cần thăm khám ngay tại nha khoa sau khi ghép xương và đặt trụ Implant

Nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant

Đây là biến chứng nghiêm trọng mà Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải nếu như chăm sóc khu vực cấy ghép Implant không theo hướng dẫn của Bác sĩ. Cô Chú, Anh Chị cần đến ngay Nha khoa để Bác sĩ kiểm tra tình hình nhiễm trùng tại ổ răng. Sau đó, Bác sĩ sẽ chăm sóc tại chỗ và kê thuốc điều trị tại nhà.

Sau khi dùng hết đơn thuốc, Cô Chú, Anh Chị cần đến Nha khoa tái khám để kiểm tra tình hình ổ răng vừa cấy ghép.

Xem thêm: Top 4 Dòng Trụ Implant Mỹ Trên Thị Trường Hiện Nay

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề