Tác hại của thuốc lá đối với phương pháp trồng răng Implant (cấy ghép Implant)

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Bác sĩ - Đoàn Vũ

Mục lục nội dung

Để tăng tỉ lệ thành công, an toàn khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ đưa ra những trường hợp chống chỉ định đặc biệt là người nghiện thuốc lá.

1. Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến người trồng răng Implant (cấy ghép Implant)?

Theo các chuyên gia, Bác sĩ chuyên về trồng răng Implant, trong số những yếu tố tác động xấu đến kết quả trồng răng Implant, hút thuốc luôn là tác nhân hàng đầu. Tỷ lệ thất bại Implant của người hút thuốc lá luôn cao hơn 10% so với người không hút thuốc.

  • Chất nicotine trong thuốc lá làm kéo dài quá trình liền sẹo, vết thương lâu lành, nguy cơ nhiễm trùng cao tại những vị trí cấy ghép Implant.

  • Nguy cơ trụ Implant bị đào thải ở người hút thuốc lá cũng cao hơn người bình thường gấp 2.8 lần do thuốc lá làm tăng độ nhạy cảm của nướu răng và xương hàm với các vật thể lạ.

  • Đối với những người hút thuốc thường xuyên lâu năm, mật độ tế bào xương hàm sẽ giảm làm xương hàm xốp dễ giòn, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn gấp 2 lần nên thường phải thực hiện tiểu phẫu ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

  • Ngoài ra, sau khi phẫu thuật cắm trụ răng Implant, các hành động như hút, rít, thở mạnh có thể sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí phẫu thuật. Khiến vết thương dễ bị vỡ, nhiễm trùng.

2. Người hút thuốc lá có thể trồng răng Implant (cấy ghép Implant) được không?

Hút thuốc lá được xếp vào danh sách chống chỉ định đối với việc trồng răng Implant. Tuy ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình và kết quả điều trị nhưng người hút thuốc vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant theo sự hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ của Bác sĩ.

Cụ thể cô chú, anh chị cần phải tạm ngưng hút thuốc 2-4 tuần trước phẫu thuật để làm giảm độ nhạy cảm với cơ thể. Đồng thời, không được hút thuốc sau 4-6 tuần sau phẫu thuật để vết thương lành lặn, ổn định hoàn toàn, nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng làm trụ Implant bị đào thải.

Ngoài ra cô chú, anh chị cần phải tuân thủ tuyệt đối lịch trình tái khám để Bác sĩ có thể theo dõi, giám sát kỹ lưỡng quá trình điều trị. Khi gặp bất cứ vấn đề hoặc phản ứng bất thường nào phát sinh trong quá trình trồng răng Implant cô chú, anh chị cần liên hệ ngay với phòng khám, Bác sĩ để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

3. Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu cấy ghép Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề