[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương hàm là bệnh lý răng miệng nguy hiểm sau khi mất răng. Biểu hiện bệnh lý này khó nhận biết vì xương hàm tiêu biến dần theo thời gian. Thời gian điều trị càng lâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn, khớp thái dương hàm và cấu trúc gương mặt.

Tiêu xương hàm là gì? Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm? 

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm còn có tên gọi khác là tiêu xương ổ răng là tình trạng suy giảm thể tích, một độ và chiều cao của xương hàm xung quanh chân răng. Xương ổ răng chỉ là tổ chức muối khoáng sinh học nên khá mềm, dễ bị tiêu khi xuất hiện khoảng rỗng hoặc có sự tấn công của vi khuẩn.

Tiêu xương hàm là gì?

2 nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm

2 nguyên nhân chính dẫn đến tiêu xương hàm bao gồm:

1. Tiêu xương hàm do mất răng vĩnh viễn

Mất răng vĩnh viễn là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu xương hàm của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Răng sau khi mất để lại khoảng trống ở xương hàm, phần xương này không chịu sự tác động của lực nhai nên sẽ bị suy giảm dần mật độ. 

Trong 1 năm đầu sau khi mất răng, xương hàm sẽ bị suy giảm khoảng 25%. Sau khoảng 3 năm, tỷ lệ tiêu biến của xương hàm lên tới 60%.

2. Tiêu xương hàm do vi khuẩn tấn công

Tiêu xương hàm do vi khuẩn tấn công bắt nguồn từ bệnh lý răng miệng: viêm nha chu. Nướu bị viêm dẫn đến hiện tượng tụt nướu và hở chân răng dẫn tới đứt các dây chằng bảo vệ chân răng. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn tiếp tục tấn công xương chân răng, phá hủy khoang xương dẫn tới tiêu xương hàm.

4 phân loại tiêu xương hàm phổ biến

Các dạng tiêu xương hàm mà Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải như:

1. Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Độ rộng của xương hàm tại vùng mất răng sẽ bị thu hẹp dẫn đến hiện tượng vùng xương lân cận dãn ra và xâm lấn khoảng trống của chân răng đã mất. Lúc này, các răng lân cận sẽ có xu hướng ngã về ổ răng đã mất gây xô lệch răng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của Cô Chú, Anh Chị .

2. Tiêu xương hàm theo chiều dọc

Tiêu xương hàm theo chiều dọc là hiện tượng xương hàm dưới nướu tụt xuống thấp hơn bình thường. Nếu không được phục hồi, vùng nướu ở khu vực này cũng bị teo nhỏ lại, các răng trên hàng xô về phía răng đã mất dẫn đến xô lệch răng, sai khớp cắn.

4 phân loại tiêu xương hàm phổ biến

3. Tiêu xương khu vực xoang

Tiêu xương khu vực xoang xảy ra khi mất răng ở khu vực hàm trên dẫn đến đỉnh xoang tràn xuống bên dưới. Độ rộng của xoang tăng lên và độ cao giảm đi sau một thời gian mất răng mà không được khắc phục. Hiện tượng này cản trở quá trình phục hồi răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant.

4. Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt xảy ra nếu Cô Chú, Anh Chị bị mất răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Lúc này, khuôn mặt Cô Chú, Anh Chị có sự thay đổi rõ rệt như má hóp, da nhăn nheo chảy xệ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

 

Cô Chú, Anh Chị mất răng, gặp phải tình trạng tiêu xương, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...) 

 

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm là biến chứng nguy hiểm dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng về sức khỏe

Tiêu xương ổ răng xảy ra khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị ảnh hưởng, không nâng đỡ được nướu của những răng lân cận dẫn tới tụt nướu. Lúc này, các vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội để phát triển gây nên nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị có thể bị đau đầu do dây thần kinh khu vực chân răng bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng về thẩm mỹ

Tiêu xương hàm có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị. Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp phải các tình trạng như má hóp, cấu trúc khuôn mặt thay đổi dẫn đến tình trạng lão hóa sớm. Nhiều Cô Chú, Anh Chị cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp khi bị tiêu xương hàm.

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng khả năng ăn nhai

Chức năng ăn nhai của hàm bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị tiêu xương. Cô Chú, Anh Chị không thể ăn những món cứng, dai dẻo hay đồ ăn quá nóng, quá lạnh. Các món ăn cần được chế biến mềm và có độ ấm vừa đủ, thức ăn cũng không được nghiền kỹ trước khi đi xuống dạ dày. Vì vậy, nhiều Cô Chú, Anh Chị bị đau dạ dày, ảnh hưởng đường ruột sau một thời gian mất răng.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Gây khó khăn khi điều trị

Tiêu xương hàm gây nguy hiểm trong quá trình phục hồi răng đã mất. Nhiều Cô Chú, Anh Chị cần phải ghép xương hàm, nâng xoang mới có thể cấy ghép Implant. Điều này làm tăng rủi ro và chi phí khi phục hồi răng đã mất. Cô Chú, Anh Chị cần phải lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện quá trình trồng răng Implant.

Khắc phục nguy hiểm tiêu xương hàm bằng trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất khắc phục tình trạng tiêu xương hàm. Trụ Implant được làm từ Titanium an toàn, lành tính và có khả năng tích hợp tốt trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. 

Chân răng Implant sẽ duy trì lực kích thích, đảm bảo tác động lực nhai lên vùng xương hàm ngăn chặn hiện tượng tiêu xương răng, tụt nướu và nhiều hậu quả khác. 

Khắc phục tiêu xương hàm bằng trồng răng Implant

Quy trình trồng răng Implant khắc phục tiêu xương hàm tại nha khoa Dr. Care

Bước 1: Thăm khám và cấy ghép trụ Implant

Khi đến với Nha khoa Dr. Care, Cô Chú, Anh Chị được bác sĩ thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp phim Cone Beam (3D) để xác định tình trạng xương hàm. Những Cô Chú, Anh Chị mắc bệnh lý răng miệng sẽ được điều trị trước khi thực hiện cấy ghép Implant.

Sau khi xác định vị trí đặt trụ, Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấy ghép chân răng Implant. Trụ Implant được đưa vào xương hàm nhờ máng hướng dẫn phẫu thuật giúp Cô Chú, Anh Chị không cảm thấy đau nhức và phục hồi hiệu quả hơn.

Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care bao gồm các bước sau:

Bước 2: Tái khám tích hợp lành thương

Sau khi đặt trụ một thời gian, Cô Chú, Anh Chị tiến hành tái khám để Bác sĩ kiểm tra tình trạng lành thương và tích hợp của trụ Implant. Sau đó, Bác sĩ sẽ cắt chỉ để vết thương nhanh chóng ổn định để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Lấy dấu răng

Khi vết thương đã lành, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ lấy dấu răng để chế tạo răng sứ.

Bước 4: Gắn Abutment

Bác sĩ gắn khớp nối Abutment và răng tạm trước khi có răng sứ chính thức để Cô Chú, Anh Chị thuận tiện trong quá trình ăn uống.

Bước 5: Gắn răng sứ chính thức

Sau khi răng sứ chính thức hoàn thành sẽ được gắn lên trên khớp nối Abutment. Răng trồng Implant có nướu chùm kín chân răng trông giống như răng thật.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Sau khi đã hoàn thành, Bác sĩ sẽ hẹn lịch kiểm tra định kỳ. Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa theo đúng lịch để được kiểm tra và theo dõi.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề