Bệnh viêm nha chu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Viêm nha chu rất nguy hiểm nhưng lại dễ nhầm lẫn với triệu chứng viêm nướu thông thường. Vậy bệnh viêm nha chu là gì và cách điều trị như thế nào?

Viêm nha chu là bệnh lý răng miệng phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm nha chu có thể gây mất răng, tạo tâm lý tự ti khi cười nói. Vậy bệnh viêm nha chu là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị như thế nào?

1. Nha chu là gì?

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giúp răng vững chắc. Tổ chức này bao gồm: nướu răng, xương ổ răng, dây chằng, lợi và gai lợi (phần nhô ra của nha chu nằm ở phía dưới các răng).

Để răng được chắc khoẻ, nướu răng (phần có màu hồng nhạt ở dưới chân răng) phải ôm sát lấy răng, vừa để bảo vệ mô mềm nhạy cảm phía dưới, vừa ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, xương ổ răng, dây chằng nối liền răng với xương hàm có nhiệm vụ giữ cho chân răng vững chắc.

2. Bệnh viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức.

Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.

Răng, nướu khi chắc khoẻ (bên trái) và khi bị viêm nha chu (bên phải)

Bệnh nha chu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của răng. Viêm nha chu lâu ngày có thể gây ra đau nhức dữ dội, hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống.

 

 

 

3. Nguyên nhân gây ra viêm nha chu

Viêm nha chu xảy ra khi:

 • Vệ sinh răng miệng kém, không làm sạch các mảng bám ở kẻ răng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ gây viêm nướu răng. Ngoài ra mảng bám tồn tại trong thời gian dài tạo ra vôi răng, gây kích thích nướu, nướu viêm đỏ, sưng, thậm chí là chảy máu chân răng khi chải răng hoặc dùng tăm xỉa.

 • Không lấy cao răng theo định kỳ khiến nướu bị viêm, lâu ngày chuyển sang viêm nha chu.

 • Hút thuốc lá.

 • Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể (thường xảy ra ở phụ nữ mang thai, tuổi dậy thì).

 • Hệ miễn dịch kém.

 • Hở kẻ răng do thường xuyên sử dụng tăm xỉa răng đầu to và nhọn.

 • Mắc một số bệnh như tiểu đường, bạch cầu, viêm nhiễm khuẩn...

4. Diễn biến quá trình viêm nha chu

Bệnh gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Hình thành các mảng bám

Ở giai đoạn này, vi khuẩn có hại tích tụ lại ở chân răng, viền lợi và kẽ răng, bắt đầu hình thành các mảng bám gọi là vôi răng. Người bệnh thường không cảm thấy được dấu hiệu bất thường trong miệng.

Vôi răng bám sát nướu khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển

Giai đoạn 2: Bắt đầu viêm nhiễm

Theo thời gian, vôi răng gây kích thích nướu, khiến nướu sưng phồng, nhạy cảm và dễ chảy máu khi có tác động như chải răng, ăn uống, xỉa răng...

Giai đoạn 3: Hình thành túi nha chu

Giữa răng và nướu sẽ hình thành túi nha chu (túi mủ) chứa vi khuẩn và chất mủ.

Giai đoạn 4: Răng và ổ xương răng bị phá hủy

Các vi khuẩn tiếp tục tích tụ, sinh sôi và phát triển trong môi trường viêm nhiễm, làm phá huỷ khung xương ổ răng, khiến răng lung lay, lợi tụt xuống, dễ bị tổn thương.

5. Các triệu chứng thường gặp khi viêm nha chu

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường tiến triển âm thầm, rất khó phát hiện. Bệnh bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng hơn ở các giai đoạn sau qua các dấu hiệu:

 • Lợi răng chuyển từ màu hồng sang đỏ sẫm, bị sưng hoặc căng phồng, dễ chảy máu.

 • Răng đau nhức, răng bị ê buốt.

 • Nướu răng mềm, không bám chắc vào răng hoặc bị tụt nướu.

 • Hơi thở có mùi khó chịu.

 • Ở hai bên kẽ răng và chân răng xuất hiện các mảng bám.

Viêm nha chu bắt nguồn từ các mảng bám trắng gần chân răng

6. Viêm nha chu  gây mất răng toàn hàm

Nếu không điều trị kịp thời, viêm nha chu dễ lây sang các răng kề bên dẫn đến mất răng toàn hàm

Viêm nha chu được xem là bệnh lý răng miệng nguy hiểm nhất vì diễn biến của bệnh rất thầm lặng. Khi có cảm giác đau hoặc khó chịu thì bệnh lý đã bắt đầu nghiêm trọng.

Đặc biệt khi viêm nha chu tiến vào giai đoạn 3 và 4 rất khó có thể điều trị phục hồi vì dây chằng nha chu đã bị phá huỷ, tiêu xương ổ răng nghiêm trọng. Nên khi bị viêm nha chu rất dễ mất răng, thậm chí mất nhiều răng do viêm nha chu có thể lây từ răng này sang răng khác dẫn đến mất nhiều răng liền kề.

Nên khi gặp những biểu hiện của viêm nha chu, cô chú, anh chị nên đến nha khoa thăm khám để điều trị kịp thời.

7. Phục hồi răng đã mất do viêm nha chu bằng phương pháp Implant

Để trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị cần điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng nhất là viêm nha chu

Viêm nha chu ngoài việc khiến ăn nhai khó khăn, đau đớn còn là bệnh lý gây mất răng hàng đầu. Nhiều trường hợp Cô Chú, Anh Chị còn bị mất răng toàn hàm chỉ vì không điều trị viêm nha chu kịp thời.

Nên đối với Cô Chú, Anh Chị cần phục hình răng Implant, việc điều trị viêm nha chu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì chỉ khi điều trị dứt điểm viêm nha chu mới có thể tiến hành đặt trụ Implant nếu không có thể dễ dẫn đến viêm vùng đặt trụ, viêm quanh Implant thậm chí đào thải răng Implant.

Quá trình điều trị sẽ mất khoảng 1-3 tháng tuỳ cơ địa, tình trạng bệnh lý và cần thời gian 3-6 tháng sau để theo dõi tình trạng nha chu.

Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị bị mất răng do viêm nha chu, việc phục hồi răng bằng phương pháp Implant mang lại nhiều lợi ích vượt trội:

 • Chất lượng trồng răng Implant không bị viêm nha chu ảnh hưởng: Trước khi trồng răng Implant Bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm viêm nha chu cùng các bệnh lý răng miệng khác. Điều này đảm bảo vùng đặt trụ Implant không bị mầm bệnh còn sót lại xâm nhập.

 • Trồng răng Implant có thể khắc phục được tình trạng tụt nướu do nha chu gây ra: Trụ titanium sẽ tích hợp vững chắc với xương hàm từ đó cải thiện được tình trạng tiêu xương, nướu cũng vì thế mà được nâng đỡ, thẩm mỹ hơn.

 • Hạn chế sự xô lệch của cung hàm do hậu quả của viêm nha chu gây mất răng: Thời gian mất răng càng dài, các răng kề bên sẽ có xu hướng xô lệch về khoảng trống răng đã mất. Nên việc trồng lại răng Implant thay thế vị trí răng mất này sẽ giúp các răng không bị xô lệch khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai.

 • Phòng bệnh cho các răng khỏe mạnh khác: Trồng răng Implant tại vị trí mất răng giúp ngăn ngừa tình trạng các răng kề bên không bị xô lệch, hạn chế tình trạng thưa răng, lệch khớp cắn.

 

8. Cách điều trị bệnh nha chu

Ở những ngày đầu, viêm nha chu có thể được điều trị bằng cách cạo sạch vôi răng để loại bỏ môi trường sinh sống của vi khuẩn, kết hợp với thăm khám thường xuyên để nha sỹ theo dõi tình trạng răng miệng.

Nếu tình trạng viêm nha chu đã tiến triển nặng, hình thành các túi nha chu, bệnh nhân sẽ được chỉ định bít, trám tuỷ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào chân răng và tuỷ răng.

Giai đoạn viêm nha chu nặng, không thể bảo tồn răng thật được nữa, Bác sĩ sẽ được chỉ định nhổ và tiến hành phục hình răng đã mất bằng cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ để tránh ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

>>Xem thêm: Cấy ghép Implant là gì? Những lưu ý khi cấy ghép Implant

9. Cách phòng ngừa viêm nha chu hiệu quả

danh rang dung cach

Phương pháp chải răng đúng cách

 • Đánh răng đúng cách, chải theo chiều dọc hoặc xoay tròn thay vì chiều ngang vì có thể gây mòn men răng và gây chảy máu chân răng.

 • Đánh răng sau mỗi bữa ăn, ít nhất 2 lần/ 1 ngày.

 • Dùng bàn chải lông mềm, chải răng nhẹ nhàng.

 • Dùng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng.

 • Sử dụng dung dịch súc miệng, nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám còn sót lại.

 • Không hút thuốc lá, uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt.

 • Khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần.

Bệnh viêm nha chu gây nhiều đau nhức, khó chịu, nếu không được chữa trị có thể gây hỏng răng, ổ xương răng bị phá huỷ...Vì vậy, bên cạnh giữ gìn vệ sinh răng miệng, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị viêm nha chu hiệu quả nhất.

Để được tư vấn miễn phí, thăm khám bệnh lý răng miệng rõ ràng hơn Cô Chú, Anh Chị có thể liên hệ trợ lý Bác sĩ:  0909 478 910 (Ms. Song Vân)

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

button-zalo
button-appointment
button-map
sm-zalo
top-banner