Cầu răng sứ titan là gì? Ưu nhược điểm như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cầu răng sứ titan là một trong những chất liệu thường được sử dụng để phục hồi răng đã mất cho Cô Chú, Anh Chị. Đa phần cầu răng sứ sử dụng sứ titan thường ở vùng răng hàm.

Cầu răng sứ titan là gì?

Cầu răng sứ titan (hay còn gọi là mão răng sứ Titan) là cầu răng sứ được tạo ra có khung sườn làm từ hợp kim có 4 - 6% là Titanium, bên ngoài được phủ một lớp mỏng men sứ Ceramco3 trên bề mặt răng để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

Cầu răng sứ titan là gì?

Về cách thực hiện, quá trình làm cầu răng sứ titan cũng giống như phương pháp làm cầu răng truyền thống. Bác sĩ sẽ mài ít nhất 2 răng thật kề bên vị trí mất răng, sau đó úp cầu răng titan gồm mão sứ kèm thân răng lên trụ răng và vị trí răng đã mất.

Cầu răng sứ Titan có mấy loại?

Hiện nay, kỹ thuật nha khoa ngày càng hiện đại, tân tiến nên có nhiều loại cầu răng sứ khác nhau xuất hiện. Tùy thuộc vào mục đích và trình trạng răng miệng của Cô Chú, Anh Chị mà điều trị khác nhau với 3 loại răng sứ titan phổ biến, như sau: Răng sứ titan vita, răng sứ Titan Berlin và răng sứ Titan Margin.
Dưới đây là 4 loại cầu răng sứ Titan mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua để lựa chọn phù hợp với trường hợp của bản thân:

 • Cầu răng sứ truyền thống

 • Cầu răng sứ với (cầu răng sứ đèo)

 • Cầu răng sứ cánh dán

 • Cầu răng sứ trên trụ Implant

Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ titan truyền thống là loại cầu răng phổ biến, được sử dụng để thay thế các răng thật đã mất, hoặc bị hư hỏng. Những răng làm trụ cầu phải khỏe mạnh và ở vị trí hai bên của khoảng mất răng. Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành mài nhỏ răng làm trụ để tạo ra một khoảng chụp răng (giống như một cái mũ nhằm để chụp lên răng trụ). Từ đó, giữa các răng trụ sẽ tạo ra một dải răng sứ gắn liền với nhau để thay thế cho răng thật đã mất.
Tuy nhiên, cầu răng sứ truyền thống vẫn còn một số hạn chế về mặt thẩm mỹ và khả năng chịu lực, cụ thể là đối với các trường hợp mất nhiều răng.

Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ với (cầu răng sứ đèo)

Cầu răng sứ đèo là phương pháp sử duy duy nhất 1 chiếc răng thật, khỏe mạnh để làm trụ đỡ cho cầu răng. Kỹ thuật phục hồi răng này đòi hỏi Bác sĩ phải cẩn thận, phẫu thuật chính xác để lực được phân bố đều lên cầu răng.
Song, loại cầu răng sứ titan này được khuyên không nên làm rộng rãi vì dễ ảnh hưởng đến các răng trụ nếu tính lực nhai kém.

Cầu răng sứ cánh dán

Đây là loại cầu răng sứ titan cánh dán là kỹ thuật khó để phục hồi răng mất bằng cách gắn cầu răng sứ trên răng trụ. Cầu răng sứ được làm bằng titan, một loại vật liệu rất bền, chắc và hoàn toàn lành tính với cơ thể người. Ngoài ra, loại cầu răng sứ titan này đem lại kết quả trong việc bảo tồn răng trụ tối ưu nhất do mài ít răng.
Đây là loại cầu răng sứ bao gồm răng sứ giả và một dải kim loại (cánh dán). Răng sứ sẽ lấp vào khoảng trống mất răng và hai cánh dán sẽ được cố định ở mặt trong của hai răng trụ. Đặc biệt, cầu răng sứ titan loại này còn chịu lực nhai kém, dễ rơi nên chỉ nên làm ở răng cửa. Tùy vào tình trạng răng của Cô Chú, Anh Chị mà Bác sĩ cần cân nhắc và điều trị phù hợp, đảm bảo vừa vặn, nhìn tự nhiên nhất có thể.

Cầu răng sứ trên trụ Implant

Cầu răng sứ trên trụ Implant

Loại cầu răng sứ titan trên trụ Implant được nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Kỹ thuật phục hồi răng mất này sử dụng trụ Titanium cắm vào xương hàm để làm trụ đỡ cho cầu răng. Trồng răng Implant không làm ảnh hưởng đến răng thật, các răng kế cận được bảo tồn tối ưu nhất.

Đối tượng sử dụng cầu răng sứ titan

Cầu răng sứ titan được sử dụng khá phổ biến và được đánh giá cao bởi độ thích ứng cực kỳ tốt với cơ thể. Chất liệu này được ứng dụng cho nhiều tình trạng mất răng của Cô Chú, Anh Chị như:

Đối tượng sử dụng cầu răng sứ titan

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị mất 1 răng, một vài răng, nhất là khi mất các răng nằm vị trí xen kẽ (trừ răng số 7, do răng số 8 là răng khôn không thể mài để làm trụ răng).

Các răng xung quanh vị trí mất răng phải đảm bảo chắc khoẻ và không gặp các bệnh lý răng miệng.

Bên cạnh đó, để làm cầu răng sứ titan Cô Chú, Anh Chị phải đảm bảo chưa xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm. Vì khi bị tiêu xương hàm, các răng kề bên sẽ nghiêng lệch về vị trí mất răng gây khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như độ vững chắc, tuổi thọ của cầu răng sau khi thực hiện.

Cô chú, Anh Chị gặp phải tình trạng tiêu xương khi dùng cầu răng sứ, mong muốn trồng răng Implant để cải thiện tình trạng hiện có. Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Ưu nhược điểm của cầu răng sứ titan

Phương pháp làm cầu răng sứ hay cầu răng sứ titan đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm của cầu răng sứ titan

 • Sau khi thực hiện cầu răng sứ, Cô Chú, Anh Chị có thể được ăn nhai ngon miệng và mang lại thẩm mỹ hài hoà.

 • Chụp sứ Ceramco3 không bị oxy hóa trong môi trường nước bọt và axit nên sẽ không bị biến đổi tính chất và không ảnh hưởng đến các tổ chức quanh răng.

 • Cầu răng sứ làm từ chất liệu titan là giải pháp cho Cô Chú, Anh Chị bị dị ứng kim loại cao. Duy trì hiệu quả, tuổi thọ cao, an toàn với các mô răng xung quanh, không gây biến đổi, biến chứng nguy hiểm nào trong môi trường khoang miệng.

 • Thời gian làm cầu răng sứ nhanh chóng.

 • Chi phí làm cầu răng sứ titan không cao, thậm chí thấp hơn nhiều so với cầu răng sứ có chất liệu khác như răng toàn sứ.

 • Khả năng chịu lực của cầu răng sứ được làm từ chất liệu titan khá cao.

 • Cầu răng sứ titan dễ gây đen viền nướu, tuổi thọ chỉ từ 3-5 năm nếu chăm sóc tốt.

Ưu nhược điểm của cầu răng sứ titan

Nhược điểm của cầu răng sứ titan

 • Cầu răng sứ Titan có màu trắng nhưng sắc trắng khá đục không được trong tự nhiên. Đặc điểm khiến sứ titan không được đánh giá cao vì chỉ đạt độ thẩm mỹ tương đối và không thích hợp để sử dụng cho răng cửa.

 • Răng sứ titan có khung sườn phần lớn sẽ bằng chất liệu titanium nên quá trình sử dụng rất dễ bị thâm nướu dẫn đến tình trạng đen viền nướu.

 • Cầu răng sứ không thể phục hồi chân răng đã mất nên Cô Chú, Anh Chị chỉ có thể ăn nhai ngon miệng trong thời gian đầu sau đó phải chỉnh sửa và thay thế.

Nhược điểm của cầu răng sứ titan

 • Tuổi thọ của cầu răng sứ titan cũng không cao, chỉ từ 3-5 năm nếu chăm sóc tốt. Nên Cô Chú, Anh Chị khi làm cầu răng sứ sẽ phải thay thế nhiều lần, phát sinh thêm chi phí và tốn thời gian.

 • Do không phục hồi chân răng đã mất nên Cô Chú, Anh Chị không thể ngăn chặn hậu quả của việc mất răng và tiêu xương hàm.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Một số câu hỏi thường gặp khi làm cầu răng sứ titan

Trước khi quyết định làm cầu răng sứ titan, Cô Chú, Anh Chị thường có một số câu hỏi phổ biến liên quan đến quy trình này.Một số câu hỏi thường gặp khi làm cầu răng sứ titan bao gồm: Liệu trình điều trị có đau không? Quy trình làm cầu răng sứ titan kéo dài bao lâu? Chất liệu sứ titan có an toàn cho sức khỏe không? Cầu răng sứ titan có đòi hỏi chăm sóc đặc biệt sau khi hoàn thành không? Giá thành làm cầu răng sứ titan như thế nào và có đáng đầu tư không? Điều gì làm nên sự khác biệt giữa cầu răng sứ titan và các phương pháp thay thế khác?

Với các câu hỏi này, quan trọng là tìm hiểu kỹ về quy trình làm cầu răng sứ titan, tư vấn với Bác sĩ, hiểu rõ về quy trình và những lợi ích của cầu răng sứ titan sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị đưa ra quyết định thông minh và tự tin về việc khắc phục các vấn đề về răng của mình.

Làm cầu răng sứ Titan có tốt không?

Cầu răng sứ titan là giải pháp phục hồi răng mất được áp dụng rộng rãi và đạt các tiêu chuẩn y tế hiện nay. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ Titan có tốt hay không còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, trong đó tay nghề của Bác sĩ chuyên môn thực hiện đúng kỹ thuật rất quan trọng. Kết quả sau điều trị sẽ mang lại độ bền, sự tương thích với cơ thể cũng như tính tự nhiên, đẹp như răng thật.

Ngoài ra, cầu răng sứ titan cũng như bất kỳ phương pháp nha khoa khác đều có thể có những rủi ro, nhược điểm nhất định. Chính vì vậy, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa điểm thăm khám chất lượng, uy tín.

Cầu răng sứ Titan có bị đen không?

Cầu răng sứ titan có bị đen viền nướu không? Đây là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi tìm hiểu về phương pháp này. Tuy nhiên, cầu răng sứ titan thường không bị đen viền nướu. Bởi lẽ, titan là kim loại bền, có khả năng chống ăn món nên khi ăn uống không ảnh hưởng nhiều đến bề mặt răng. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị cần phải chăm sóc, vệ sinh đầy đủ để không tránh để lại mảng bám và vi khuẩn gây hại.

Tuổi thọ của răng sứ Titan bao lâu?

Thông thường, tuổi thọ của cầu răng sứ titan có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm. Tuy nhiên, thời gian duy trì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ chất lượng của vật liệu, quy trình trồng đúng tiêu chuẩn, hay thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng của Cô Chú, Anh Chị.

Nếu Cô Chú, Anh Chị trong quá trình sử dụng cầu răng sứ titan mà thấy xuất hiện các hiện tượng bong tróc, vỡ hay nứt thì nên đến gặp Bác sĩ để được điều trị kịp thời, kéo dài tuổi thọ của răng sứ titan.

Làm cầu răng sứ Titan có tốt không?

Làm cầu răng sứ Titan có đau không?

Làm cầu răng sứ Titan không đau nếu quá trình điều trị được thực hiện đúng kỹ thuật bởi Bác sĩ chuyên sâu về loại hình này. Hiện nay, Bác sĩ đều thực hiện gây mê vị trí làm cầu răng với liều lượng phù hợp và mài răng đúng tỷ lệ cho phép, không xâm lấn vào răng thật kế cận quá nhiều nên không để lại cảm giác đau đớn.

Quy trình làm cầu răng sứ Titan

Để làm cầu răng sứ titan có tỷ lệ thành công cao thì quy trình làm cầu răng sứ Titan đạt các tiêu chuẩn của y khoa và thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, chụp phim và tư vấn cụ thể

Bước 2: Tiến hành gây tê khi mài cùi răng

Bước 3: Lấy dấu răng để chế tác răng sứ titan

Bước 4: Lắp cố định răng sứ, quan sát mức độ ổn định về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ

Trồng răng Implant là phương pháp khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ titan

Tính đến thời điểm hiện tại, trồng răng Implant là phương pháp duy nhất có thể khắc phục được nhược điểm của cầu răng sứ titan với các đặc trưng:

 • Trụ Implant đặt vào xương hàm đóng vai trò chịu lực ăn nhai nên có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

 • Khắc phục những hậu quả từ việc mất răng gây ra như viêm nướu, hôi miệng, hở kẽ răng, sâu răng, trồi răng đối diện, lệch khớp cắn...

 • Bảo tồn tối đa răng thật cho Cô Chú, Anh Chị do chỉ tác động tại vùng mất răng không phải mài 2 răng thật kế cận để làm trụ.

 • Lấy lại thẩm mỹ hài hoà giúp Cô Chú, Anh Chị trẻ trung, tự tin và thoải mái khi giao tiếp.

 • Là phương pháp có thể áp dụng cho mọi tình trạng mất răng.

 • Không phải làm đi làm lại nhiều lần, tuổi thọ răng Implant cao, nếu chăm sóc đúng cách có thể sử dụng trọn đời.

 • Cầu răng sứ titan trên Implant cũng sẽ có thời gian ăn nhai lâu bền hơn nếu chăm sóc tốt.

Trồng răng Implant là phương pháp khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ titan

So sánh chi phí cầu răng sứ Titan và trồng răng Implant

Chi phí điều trị của phương pháp làm cầu răng sứ titan sẽ thaaps hơn so với trồng răng Implant. Tuy nhiên, xét về lợi ích lâu dài, trồng răng Implant sẽ đảm bảo tuổi thọ cao, độ tương thích tốt với môi trường khoang miệng, ...

Ngoài ra, cấy ghép răng Implant luôn đi cùng với công nghệ hiện đại, cải tiến liên tục nên sẽ hạn chế xuất hiện các biến chứng nguy hiểm so với cầu răng sứ titan. Tóm lại, chi phí phát sinh khi làm cầu răng sứ titan, như là: Trị tiêu xương, viêm nướu, hay chi phí thay cầu răng mới sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với việc Cô Chú, Anh Chị trồng răng Implant.

Thông tin liên hệ Dr. Care

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ Dr.Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề