Răng vỡ, mất răng nhưng còn chân răng phục hồi ra sao?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bị vỡ mất răng nhưng còn chân răng không chỉ mất đi chức năng của răng, mà nếu không xử lý kịp thời sẽ còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và hệ thần kinh. Vậy trong trường hợp này chúng ta phải làm sao?

Như thế nào là răng sâu bị vỡ, mất răng nhưng còn lại chân răng?

Như thế nào là răng sâu bị vỡ, mất răng nhưng còn lại chân răng?

Sâu răng là tình trạng tổ chức cứng của răng bị tấn công, tiêu dần đi và tạo lỗ trên mặt răng.

Tình trạng sâu răng diễn biến theo từng giai đoạn. Sâu răng nhẹ khi răng xuất hiện những vết đen li ti và xuất hiện lỗ nhỏ trên mặt răng. Lỗ sâu to dần và những cơn đau nhức răng từ ít đến nhiều bắt đầu xuất hiện. Những mảnh vỡ trên mặt răng ngày một lớn dần khi răng sâu nặng hơn. Sâu càng nặng, răng càng bị thương tổn nên vỡ mẻ càng nhiều hơn.

Trường hợp bị sâu răng nặng dẫn đến răng hàm sâu bị vỡ, khi đó vùng chóp răng đã bắt đầu xuất hiện các biến chứng viêm nhiễm. Nếu không được khắc phục sớm, tổ chức cứng của răng sẽ bị phá hủy nhiều hơn, sâu răng sẽ tấn công hết lớp men và ngà răng ở phần thân răng làm cho răng dễ vỡ, mẻ chỉ còn chân răng. Khi đó răng không còn chức năng ăn nhai nữa.

Những trường hợp mất răng còn chân răng phải trồng răng giả

Những trường hợp mất răng chỉ còn chân răng phải trồng răng giả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng bị gãy vỡ còn chân răng, nhiều nhất là do tai nạn hay té ngã. Một số trường hợp do sâu thân răng nặng làm mất đi mão răng bên trên. Tùy vào lý do và tình trạng chân răng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương hướng điều trị thích hợp. Dưới đây là những trường hợp mất răng nhưng còn chân răng phải trồng răng giả.

Bệnh nhân gặp tai nạn, chấn thương nặng khiến gãy răng

Đây là tình trạng khá phổ biến ở người trẻ. Khi gặp phải các tai nạn, va chạm không mong muốn, răng bị gãy vỡ lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Bệnh nhân gặp tai nạn, chấn thương nặng khiến gãy răng

Trong trường hợp này, chân răng của bệnh nhân có thể còn rất khỏe, không hoàn toàn phải nhổ bỏ để trồng răng mới. Tuy nhiên, nếu Cô Chú, Anh Chị gặp phải tổn thương lớn, phần mô răng còn lại < ⅓ răng đến sát nướu sẽ rất khó để phục hồi lại, phương pháp điều trị tối ưu nhất là nhổ chân răng thật và trồng răng giả thay thế.

Cô Chú, Anh Chị gặp tình trạng mất răng nhưng còn chân răng mong muốn trồng Implant để cải thiện. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...) để có liệu trình điều trị thích hợp nhé ạ.

Bệnh nhân bị sâu răng nặng không thể điều trị thông thường

Đối với các trường hợp sâu răng nặng, ăn sâu vào tủy và các cách điều trị thông thường không giải quyết triệt để, các bác sĩ sẽ chỉ định Cô Chú, Anh Chị nhổ bỏ răng cũ để trồng một răng mới.

Lúc này, bác sĩ sẽ thay thế chân răng mới bằng các vật liệu nha khoa để cải thiện hiệu quả khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của toàn hàm. Phương pháp này có thể mang đến một chất lượng răng tốt hơn, chấm dứt những cơn đau và giúp Cô Chú, Anh Chị ăn uống khỏe mạnh trở lại.

Biến chứng nguy hiểm khi mất răng chỉ còn chân răng

Biến chứng nguy hiểm khi mất răng chỉ còn chân răng

Răng bị gãy vỡ chỉ còn chân răng gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và sinh hoạt hàng ngày.

Mất hoàn toàn chức năng ăn nhai

Sâu răng nếu không được điều trị thì tổ chức cứng của răng sẽ bị phá hủy nhiều hơn làm cho răng dễ vỡ, mẻ chỉ còn chân răng. Khi đó răng không còn chức năng ăn nhai nữa.

Viêm nhiễm ổ răng, hôi miệng

Sâu răng tạo ra các hốc cùng với việc răng bị vỡ, mẻ làm thành những chỗ lưu giữ thức ăn gây miệng hôi. Mặt khác khi răng bị vỡ, mẻ, lợi ở kẽ răng dễ bò vào lấp kín hốc sâu răng. Phần lợi này dễ sưng, dễ chảy máu do bị chà sát khi ăn nhai gây viêm nhiễm và đó cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

Viêm nhiễm tủy răng và vùng chóp

Sâu răng ăn sâu xuống dưới và vào tủy răng gây ra tình trạng răng bị đau nhức do tủy răng bị viêm nhiễm. Khi tủy viêm nhiễm lan sâu xuống vùng chóp răng gây nhiễm trùng ở vùng chóp. Lúc này răng lại đau, lung lay, lợi bên cạnh răng bị sâu vỡ sưng to, hình thành ổ abscess chóp răng.

Ảnh hưởng các răng xung quanh

Viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày, ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Tùy vào tình trạng ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà các răng lân cận có thể chữa được để giữ lại hoặc phải nhổ đi gây mất nhiều răng.

Phá hủy xương hàm, tổn thương dây thần kinh

Ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan rộng gây viêm xương hàm, lan ra phần mềm và các tổ chức lân cận tạo một ổ nhiễm trùng khó kiểm soát, kèo theo nhiều tổn thương nghiêm trọng như tạo nang to phá hủy xương hàm làm xương hàm bị gãy, tổn thương thần kinh, mạch máu,...

Điều trị mất răng nhưng còn chân răng như thế nào?

Điều trị mất răng nhưng còn chân răng như thế nào?

Khi bị mất răng chỉ còn chân răng, tức là tổ chức cứng của răng bị mất hầu như gần hết nên việc điều trị sẽ khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ giàu kinh nghiệm chẩn đoán và có kỹ thuật chuyên môn tốt.

Nguyên tắc điều trị khi răng bị vỡ chỉ còn chân răng là cố gắng bảo tồn răng thật tối đa. Tùy vào tình trạng của chân răng và mức độ viêm nhiễm vùng chóp răng mà bác sĩ sẽ có những kế hoạch điều trị phù hợp.

Đối với chân răng còn tốt

Nếu các chân răng còn tốt, viêm nhiễm vùng chóp răng không lan rộng, không hoàn toàn phải nhổ bỏ để trồng răng mới, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân tiến hành các phương pháp sau:

Nếu chân răng còn dài, mô răng thật còn >½ răng

Bác sĩ sẽ chỉ định trám răng. Cô Chú, Anh Chị nên chọn vật liệu trám composite vì màu sắc miếng trám có màu sắc tương đối giống với ngà răng thật, không sợ lộ mình đang trám răng.

Nếu chân răng còn dài, mô răng thật còn ⅓ - ½ răng

Giải pháp tối ưu nhất là bọc răng sứ thẩm mỹ. Cùi răng thật còn lại có đủ diện tích để làm trụ cho mão sứ bọc chụp bên ngoài. Bác sĩ đã mài một phần cùi răng và chế tác mão răng sứ có hình dáng, màu sắc, kích thước hài hòa với các răng còn lại. Đây là phương pháp hoàn thiện răng gãy, vỡ hiệu quả và chất lượng, không ảnh hưởng đến chân răng thật của bệnh nhân.

Đối với chân răng không còn tốt

Nếu chân răng quá yếu, viêm nhiễm lan rộng không thể giữ lại được, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định Cô Chú, Anh Chị nhổ bỏ răng cũ để trồng một răng mới.

Hiện nay, bệnh nhân có thể lựa chọn các phương án điều trị thích hợp với tình trạng và điều kiện kinh tế của mình. Có 2 lựa chọn phổ biến nếu Cô Chú, Anh Chị muốn trồng răng giả còn chân răng hiện nay là bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Tuy nhiên,trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả còn chân răng hiệu quả nhất hiện nay. Bởi răng mới được tạo khớp với xương hàm và toàn bộ răng thật. Bên cạnh đó, độ bền của răng rất cao, giúp đỡ quá trình ăn nhai tốt như một răng thật bình thường. Trồng răng Implant có hiệu quả trong suốt vài chục năm hoặc vĩnh viễn nếu người bệnh chăm sóc tốt.

Với các trường hợp thông thường, sau khi nhổ bỏ chân răng, cần đợi 2-3 tháng cho vùng xương nơi mất răng ổn định, sau đó mới cấy ghép Implant. Tuy nhiên hiện nay, với kỹ thuật tiên tiến bệnh nhân có thể được cấy ghép Implant ngay sau khi nhổ răng. Việc này giúp tiết kiệm thời gian phục hình răng, giúp Cô Chú, Anh Chị thuận tiện hơn trong quá trình đi lại mà vẫn đạt hiệu quả phục hình mất răng tuyệt đối.

Quy trình phục hình mất răng còn chân răng

Quy trình phục hình mất răng còn chân răng

Khi chẳng may bị mất răng nhưng còn chân răng, tùy vào tình trạng của chân răng và mức độ viêm nhiễm vùng chóp răng mà bác sĩ sẽ có những kế hoạch điều trị phù hợp cho Cô Chú, Anh Chị. Mỗi phương pháp phục hình mất răng còn chân răng sẽ tương ứng với quy trình phục hình riêng.

Đối với các răng còn tốt có 1 chân răng

Nếu răng có 1 chân răng, các chân răng còn tốt, viêm nhiễm vùng chóp răng không lan rộng, bác sĩ sẽ tiến hành 4 bước sau:

Bước 1: Vệ sinh vùng quanh chân răng, bỏ hết phần lợi thừa lấp kín chân răng.

Bước 2:Phần chân răng còn lại sẽ được chữa tủy: lấy hết tủy viêm ở mỗi chân răng, làm sạch ống tủy và trám bít ống tủy.

Bước 3: Tùy thuộc vào phần tổ chức cứng còn lại nhiều hay ít, bác sĩ sẽ tái tạo lại thân răng để làm cho răng khỏe hơn.

Bước 4: Bước cuối cùng là làm chụp răng sứ ở bên ngoài vừa để bảo vệ phần răng bên trong vừa để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Đối với các răng còn tốt có nhiều chân răng

Đối với răng hàm có nhiều chân răng, việc giữ lại 1 chân răng tốt nhất làm khung để mang chụp răng ở trên cũng là một lựa chọn cho bác sĩ. Khi đó bác sĩ sẽ tiến hành:

Bước 1: Chia tách các chân răng.

Bước 2: Nhổ bỏ chân răng không giữ được.

Bước 3: Chân răng giữ lại sẽ được chữa tủy, tạo chốt tái tạo lại thân răng và làm chụp bọc ở ngoài hay bắc cầu để đảm bảo chức năng ăn nhai bền vững.

Đối với các răng không còn tốt phải nhổ bỏ chân răng trồng lại răng mới

Nếu chân răng quá yếu, viêm nhiễm lan rộng không thể giữ lại được, bác sĩ sẽ tiến hành:

Bước 1: Nhổ bỏ chân răng, nạo sạch ổ nhiễm trùng ở vùng chóp để tránh nhiễm trùng lan rộng hơn gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này.

Bước 2: Làm răng giả bù vào răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Kế hoạch làm răng giả sẽ được bác sĩ thảo luận kỹ lưỡng với Cô Chú, Anh Chị vì việc làm răng giả sau khi mất răng là rất quan trọng.

>> Xem thêm: Tham khảo quy trình trồng răng Implant không đau tại nha khoa Dr. Care

Mất răng chỉ còn chân răng dẫn đến biến chứng nguy hiểm là tình trạng đáng báo động. Việc điều trị mất răng nhưng còn chân răng rất phức tạp và tốn kém. Vì vậy để phòng tránh được tình trạng tồi tệ trên, Cô Chú, Anh Chị không nên chủ quan, cần đến ngay nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn giải pháp phù hợp nhất ngay khi bị gãy, vỡ răng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Trồng răng Implant mất bao lâu?
Đối với khách hàng có đủ điều kiện số lượng và chất lượng xương hàm thì thời gian cắm trụ Implantchỉ cần 1 ngày, và thời gian đợi phục hình chính thức mất từ 3 - 6 tháng (đối với trồng răng implant tức thì).
Còn đối với khách hàng không có đủ điều kiện về số lượng và chất lượng xương, hoặc cần điều trị viêm nha chu, một số bệnh khác… thì thời gian trồng răng Implant có thể kéo dài từ 3 – 9 tháng.
Implant có độ bền trong bao lâu?
Răng Implant được cấu tạo từ các vật liệu cao cấp, thân thiện với cơ thể, trụ titanium không bị bào mòn hay gỉ sét mà có thể tích hợp với xương và ổn định suốt đời trong cơ thể. Vì vậy, độ bền của răng Implant có thể kéo dài đến suốt đời nếu khách hàng chăm sóc đúng cách và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Chi phí trồng răng Implant có đắt không?
Chi phí trồng răng Implant so với các phương pháp truyền thống (hàm tháo lắp, cầu răng sứ) có thể nói là khá cao. Tuy nhiên xét về mặt chất lượng, độ bền chắc và sự hiệu quả trong lúc ăn nhai của Implant thì rất xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề