[GIẢI ĐÁP]: Khớp cắn sâu là gì, tác hại và cách điều trị?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Khớp cắn sâu (khớp cắn ngập) là một vấn đề chỉnh nha phức tạp có thể liên quan đến một nhóm răng hoặc toàn bộ răng, ổ răng xương nền hàm trên và hàm dưới, Khi bị khớp cắn sâu có thể gây nguy hiểm cho mô nướu hoặc gặp tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) . Điều trị khớp cắn sâu đòi hỏi một phân tích chẩn đoán cẩn thận, kế hoạch điều trị và lựa chọn phương pháp thích hợp.

Khớp cắn sâu là gì? Đâu là đặc điểm nhận biết?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, bao gồm tỉ lệ đối xứng và diện tích tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng lẫn xương hàm. Hàm răng phải đạt tiêu chuẩn cân đối và đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn. Nếu răng mọc lộn xộn, sai chiều sẽ dẫn tới tình trạng sai lệch khớp cắn. Và khớp cắn sâu là một trong những sai lệch khớp cắn thường gặp.

Khớp cắn sâu sẽ dẫn đến sự sai lệch tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, không còn tỷ lệ chuẩn của cấu trúc hàm. Theo đó. phần răng hàm trên bao phủ gần như toàn bộ các răng hàm dưới, nếu cắn chặt hàm thì sự trùm lên của răng cửa hàm trên khoảng 4mm – 10mm, tỉ lệ phủ theo chiều đứng của hàm trên lên hàm dưới sẽ đánh giá được mức độ cắn sâu của răng.

Khớp cắn sâu là gì

Chỉ quan sát bằng mắt thường thì sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa tình trạng cắn sâu và răng hô bởi nhìn sơ qua bên ngoài khá giống nhau. Nhưng thực tế, khi bị khớp cắn sâu sẽ khá nguy hiểm so với răng hô thông thường. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận biết khớp cắn sâu

  • Khi bị khớp cắn sâu nặng thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm vào răng hàm trên mà chạm vào nướu phía trong của hàm trên. Hoặc răng cửa hàm trên cũng có thể trồi và xuất hiện cười hở lợi.

  • Răng hàm dưới sẽ bị răng hàm trên che khuất, khi răng ở trạng thái nghỉ thì sẽ trông thấy rất ít hoặc không thấy răng hàm dưới.

  • Nếu khớp cắn sâu nặng thì đường cong cắn khớp không phẳng, góc môi cằm sâu – cằm bị lẹm.

  • Những người cắn sâu thường sẽ có tầng mặt dưới ngắn, mặt tròn, 2 bên góc hàm sẽ bạnh ra, vì thế, gương mặt hơi già trước tuổi một chút.

>> Xem thêm: Bệnh lý đau xương hàm gần mang tai

Nguyên nhân gây khớp cắn sâu

Tình trạng khớp cắn sâu thường là do sự sai lệch của răng và hàm, do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó yếu tố di truyền, bẩm sinh chiếm tới 70% hoặc do các bất thường trong quá trình phát triển như các thói quen xấu khi còn nhỏ, hoặc cũng có thể do sự kết hợp của cả hai điều trên

Nguyên nhân gây khớp cắn sâu

Nguyên nhân do xương hàm

Khớp cắn sâu thể hiện qua việc hàm dưới ngắn, mọc cụp vào trong. Khi hàm dưới ngắn hơn hàm trên, răng trên sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn so với răng dưới. Trong một số trường hợp, vết cắn sâu sẽ trở nên trầm trọng hơn do răng bị hư hỏng, răng mọc nhiều, lộn xộn hoặc do mất răng, cũng có thể là do việc vệ sinh răng miệng kém.

Nguyên nhân do răng

Khớp cắn sâu cũng có thể do hàm kém phát triển trong từ lúc mọc răng sữa. Các thói quen như mút ngón tay cái, sử dụng núm vú giả, bú bình kéo dài và cắn móng tay có thể góp phần gây ra vết cắn sâu.

Ngoài ra cũng có thể do một số nguyên nhân khác ở răng như:

  • Răng sữa bị mất sớm nhưng không được phục hình dẫn đến bị lệch lạc, mọc lộn xộn.

  • Cô Chú, Anh Chị bị rối loạn nhịp thở, ví dụ ngừng thở khi ngủ, thở bằng miệng.

  • Tình trạng nghiến răng quá mức cũng gây ảnh hưởng đến răng miệng, cụ thể là bị khớp cắn sâu.

Nguyên nhân gây khớp cắn sâu

Những tác hại của khớp cắn sâu gây ra:

Những người bị khớp cắn sâu cần được điều trị kịp thời với phương pháp phù hợp để hạn chế các biến chứng về sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ toàn bộ gương mặt. Nếu để tình trạng khớp cắn sâu lâu dài sẽ đem đến những tác hại dưới đây:

Mất thẩm mỹ

Thẩm mỹ là vấn đề đầu tiên khiến nhiều người lo ngại khi bị khớp cắn sâu. Khớp cắn sâu khiến khuôn mặt thiếu cân đối, hài hòa, hàm bị nhô hoặc móp. Nhiều người còn bị ngắn tầng mặt dưới, má bị bành và cằm lẹm. Ngoài ra, khớp cắn sâu kết hợp với răng khấp khểnh thì nụ cười càng bị mất thẩm mỹ, kém tự nhiên, còn trường hợp cắn sâu do xương, xương hàm trên phát triển quá mức xuống dưới gây nên cười hở lợi .

Đau và tổn thương nướu

Khi bị khớp cắn sâu thì rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với mặt trong của răng hàm trên gây tổn thương nướu, khiến nướu rỉ máu. Không chỉ thế còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng.

Vết loét: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khớp cắn sâu quá mức, răng cửa dưới có thể cào vào vòm miệng. Các vết loét và lở loét có thể xảy ra, khiến việc ăn uống trở nên khó chịu, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Đau và tổn thương nướu

Mòn răng

Người bị khớp cắn sâu sẽ có thói quen nghiến răng nhiều hơn, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng răng bị mài mòn. Khi toàn bộ mặt răng bị mòn sẽ gây lộ ngà, gây ê buốt trong ăn nhai.

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Nguyên nhân là do bị răng hàm trên trùm nên răng cửa hàm dưới khó đưa ra ngoài dẫn đến rìa răng cửa hai hàm không chạm được vào nhau, điều này sẽ khiến việc cắn xé thức ăn khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn, không đảm bảo được việc tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Khớp cắn sâu khiến các khớp và cơ mặt ở vị trí không tự nhiên. Chúng phải đóng quá chặt và theo thời gian, các cơ có thể bị đau. Bản thân các khớp bị căng thẳng và nó có thể gây tổn thương cho sụn và xương hàm.

Suy thoái nướu và bệnh nha chu

Khi Cô Chú, Anh Chị bị khớp cắn sâu hoặc gặp phải tình trạng nghiến răng, điều đó có thể khiến mô nướu bị kéo ra khỏi răng. Điều này cho phép thức ăn và vi khuẩn xâm nhập, có thể gây nhiễm trùng nướu mãn tính. Viêm nha chu kéo dài sẽ gây tình trạng tiêu xương và dẫn đến mất răng.

2 phương pháp điều trị khớp cắn sâu phổ biến hiện nay

Nếu tình trạng khớp cắn sâu nếu ở mức độ nhẹ hoặc trung bình thì sẽ không quá nguy hiểm, không để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, không cần phải điều chỉnh. Tuy nhiên đối với trường hợp nặng thì cần phải niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hàm. 2 phương pháp này đang phổ biến hiện nay, tuy nhiên niềng răng được ưu tiên hơn so với phẫu thuật vì niềng răng mang đến hiệu quả chậm mà chắc, không cần sử dụng dao kéo, khá an toàn và áp dụng được với nhiều độ tuổi.

Niềng răng

Nếu xương hàm phát triển bình thường nhưng răng hàm dưới bị chìa ra quá mức thì phương pháp phẫu thuật xương hàm không mấy hiệu quả, lúc này niềng răng sẽ là phương pháp tối ưu nhất. Niềng răng gồm có niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt. Phương pháp niềng răng sẽ giúp đưa khớp cắn về đúng vị trí, giúp thế răng cân đối hơn, khuôn mặt trở nên hài hòa hơn. Tùy theo điều kiện, tình trạng răng mà Bác sĩ sẽ tư vấn cho Cô Chú, Anh Chị phương pháp niềng phù hợp nhất.

Niềng răng

Phẫu thuật hàm

Nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy lo ngại vấn đề thời gian niềng răng kéo dài thì có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để khắc phục tình trạng khớp cắn sâu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với tình trạng sai lệch khớp cắn không phải do răng mà là do xương hàm. Thế nên, cần cân nhắc giữa phẫu thuật hàm và niềng răng để lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất. Quan trọng nhất vẫn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, dưới sự đảm bảo bảo kết quả của bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để có được hàm răng đều đẹp, an toàn.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề