Thế nào là khớp cắn chuẩn? Lợi ích khi trồng răng Implant chuẩn khớp cắn

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sở hữu hàm răng đều, đẹp, có khớp cắn chuẩn là mong muốn của tất cả mọi người. Trồng răng Implant phục hồi mất răng đảm bảo chuẩn khớp cắn không những cải thiện chức năng ăn nhai, mà còn giúp mang lại một khuôn mặt cân đối, hài hòa, hàm răng đẹp tự nhiên như răng thật.

Sở hữu một hàm răng có khớp cắn chuẩn là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả chức năng ăn nhai lẫn sự hài hòa, cân đối của toàn bộ khuôn mặt. Do đó, làm thế nào để sở hữu một khớp cắn chuẩn được rất nhiều người quan tâm. Vậy, thế nào là khớp cắn chuẩn? Implant giúp Cô Chú lấy lại hàm răng đẹp và khớp cắn chuẩn như thế nào khi phục hồi mất răng bằng giải pháp này.

Khớp cắn là gì? Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, tương quan giữa xương của 2 hàm và sự đối xứng của răng. Một hàm răng có khớp cắn chuẩn là khi thỏa mãn được 4 yếu tố sau:

 • Khớp cắn xây dựng nên sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt

 • Hai hàm răng cắn khít vào nhau

 • Trục đối xứng chuẩn, cân đối giữa 2 bên khuôn mặt

 • Khớp cắn đạt khung tỷ lệ vàng khuôn mặt

Khớp cắn xây dựng nên sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt

Người có khớp cắn chuẩn thì những bộ phận khác của khuôn mặt như trán, mũi, cằm cũng có sự cân đối nhất định. Bởi một khớp cắn chuẩn sẽ mang lại một tỷ lệ hợp lý, nhờ đó tạo ra sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt. Khi chúng ta nhìn vào một người có khớp cắn chuẩn dù ở góc thẳng hay góc nghiêng thì đều có cảm giác ưa nhìn.

Hai hàm răng cắn khít vào nhau

Hai hàm răng cắn khít vào nhau
Người có khớp cắn chuẩn khi để miệng ở tư thế ngậm sẽ có 2 hàm răng cắn khít vào nhau

Người có khớp cắn chuẩn sẽ có khả năng ăn nhai tốt hơn so với trường hợp bị lệch khớp cắn, do 2 hàm răng cắn khít vào nhau, tạo áp lực nhai khỏe và chắc. Khi miệng ở tư thế ngậm, 2 răng nanh và 4 răng cửa hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của răng đối xứng hàm dưới với tỷ lệ chuẩn xác. Đồng thời, các răng hàm số 4, 5, 6, 7 tiếp xúc với mặt nhai và không bị kênh cộm.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời cô chú tham khảo thêm qua bài Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant Dr. Care Implant Clinic

Trục đối xứng chuẩn, cân đối giữa 2 bên khuôn mặt

Trục đối xứng chuẩn tạo nên một khuôn mặt hài hòa và cân đối giữa 2 bên. Trục đối xứng được xác định bằng cách sử dụng một đường thẳng dọc để chia đôi khuôn mặt. Nếu đường thẳng này chia trán, mũi, miệng, cằm và hàm răng thành 2 phần bằng nhau thì khớp cắn chuẩn.

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn
Khuôn mặt đạt khung tỷ lệ vàng cũng là yếu tố cho thấy hàm răng chuẩn khớp cắn

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn khi được chia thành 3 phần bằng nhau gồm: Khoảng cách từ chân tóc đến đầu mũi, từ đầu mũi đến gốc mũi và từ gốc mũi đến cằm.

Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể giúp nhận biết một khuôn mặt có khớp cắn tương đối đạt chuẩn là: gương mặt thon dần về phía cằm, xương hàm nhọn, không bị thô kệch, khi cười vẫn giữ được sự cân đối, hài hòa.

>> Xem thêm: Địa chỉcắm implant ở đâu tốt tại TP. HCM

Lợi ích khi sở hữu hàm răng chuẩn khớp cắn

Lợi ích khi sở hữu hàm răng chuẩn khớp cắ
Hàm răng chuẩn khớp cắn giúp năng cao chức năng ăn nhai, mang lại khuôn mặt đẹp hài hòa và cân đối.

Một hàm răng chuẩn khớp cắn mang đến rất nhiều lợi ích cả về chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ khuôn mặt. Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu một khuôn mặt hài hòa, cân đối với hàm răng chuẩn bởi những lợi ích sau:

 • Hàm răng chuẩn cho khả năng ăn nhai tốt, lực nhai mạnh, nghiền nát thức ăn dễ dàng. Đặc biệt, người có khớp cắn chuẩn sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

 • Khớp cắn chuẩn, đẹp, đều góp phần tạo ra gương mặt hài hòa, từ đó tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

 • Sở hữu hàm răng chuẩn giúp hoàn thiện khả năng phát âm, tránh một số chứng như nói ngọng, phát âm không rõ chữ,...

 • Khớp cắn chuẩn tránh nguy cơ biến chứng khi niềng răng hay bọc răng sứ thẩm mỹ .

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Khớp cắn đóng vai trò quan trọng thế nào trong cấy ghép Implant?

Khớp cắn đóng vai trò quan trọng thế nào trong cấy ghép Implant
Khớp cắn chuẩn đóng vai trò quan trọng trong cấy ghép Implant và duy trì Implant dài lâu

Khớp cắn có vai trò quan trọng trong phục hình trên Implant. Sự thành công lâu dài của quá trình cấy ghép Implant không chỉ phụ thuộc vào các quy tắc phục hồi răng giả thông thường mà còn phụ thuộc nhiều vào khớp cắn, lực nhai bình thường và lực va chạm.

Khớp cắn chuẩn giúp Implant đủ khả năng chịu lực sang chấn

Khớp cắn lý tưởng tạo ra sự tương thích, tương quan giữa 2 hàm, làm cho chuyển động nhai hài hòa. Khi đó lực sang chấn (lực nhai bình thường và lực va chạm) truyền lực cắn theo chiều ngang lên các răng Implant có đủ khả năng chịu được lực ở dạng này.

Lệch khớp cắn có thể tạo ra lực va chạm đột ngột, tác động đến răng Implant

Lệch khớp cắn có thể tạo ra lực va chạm đột ngột, tác động đến răng Implant

Khi khớp cắn lệch, tình trạng kênh cộm xuất hiện, một số răng lệch tác động vào vị trí cấy ghép Implant. Từ đó, lực cắn va chạm đột ngột và mạnh có nguy cơ phá hủy các thành phần phục hình của Implant (như mão sứ, vít nối,...) cũng như xương ổ răng nâng đỡ xung quanh. Các răng tiếp xúc đồng thời với khớp cắn chuẩn sẽ giúp làm giảm tác động mạnh hay lực va chạm mạnh đột ngột vào Implant.

Khi cấy ghép Implant, bác sĩ cần tính đến sự tham gia của lực nhai, lưu ý đến vị trí và sự di chuyển của răng đối diện cũng như toàn hàm. Việc lựa chọn khớp cắn cần dựa vào các yếu tố như tuổi, tình trạng xương ổ răng, chất lượng niêm mạc, vị trí và hướng cấy ghép Implant của Cô Chú, Anh Chị. Đồng thời xem xét đến yếu tố thẩm mỹ, nhận thức về răng miệng và thói quen vệ sinh răng miệng của từng trường hợp.

Trồng răng Implant chuẩn khớp cắn mang lại lợi ích gì?

Cấy ghép Implant là phương pháp khôi phục răng đã mất hiệu quả nhất hiện nay, giúp cải thiện chức năng ăn nhai, cải thiện hệ tiêu hóa mà không hề tác động đến răng thật xung quanh. Đồng thời, trồng răng Implant giúp Cô Chú, Anh Chị lấy lại hàm răng với vẻ đẹp thẩm mỹ, tự nhiên như răng thật.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dưới đây là những lợi ích mà trồng răng Implant chuẩn khớp cắn mang lại cho Cô Chú, Anh Chị:

 • Răng Implant khôi phục răng mất và đảm bảo khớp cắn chuẩn.

 • Khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn, răng trên Implant thẩm mỹ hài hòa gần như răng thật.

 • Cấy ghép Implant không làm tiêu xương hàm

 • Trồng răng Implant cố định răng giả vĩnh viễn

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Răng Implant khôi phục răng mất và đảm bảo khớp cắn chuẩn

Răng Implant khôi phục răng mất và đảm bảo khớp cắn chuẩn

Khi gặp các trường hợp mất răng đơn lẻ, mất nhiều răng Cô Chú, Anh Chị phục hồi mất răng bằng phương pháp Implant sẽ hạn chế được việc các răng còn lại trên cung hàm bị xô lệch về khoảng mất răng, trồi răng đối diện từ đó ảnh hưởng đến khớp cắn.

Răng Implant được cấu tạo từ 3 phần là trụ Implant, khớp kết nối Abutment và mão sứ. Mão sứ được chế tác với màu sắc và kích thước như răng thật, kết hợp với khớp cắn chuẩn, đường cười tự nhiên khớp với tiêu chuẩn nha khoa mang đến cho Cô Chú, Anh Chị hàm răng đẹp tự nhiên, hài hòa với khuôn mặt. Người ngoài khi nhìn vào cũng khó phát hiện ra điểm khác thường trên hàm răng.

Khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn, răng trên Implant thẩm mỹ gần như răng thật.

Khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn
Cấy ghép Implant giúp khắc phục tình trạng biến dạng khuôn mặt do mất răng

Khi mất răng, khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị sẽ dễ bị biến dạng, chùng xuống và các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Nếu không khắc phục sớm thì các tình trạng như lệch hàm, móm răng,... sẽ rõ hơn, thậm chí khiến Cô Chú, Anh Chị trông già hơn trước tuổi.

Trồng răng Implant vào vị trí mất răng sẽ giúp khắc phục tình trạng biến dạng khuôn mặt, tạo ra sự cân đối hài hòa và nụ cười trông tự nhiên hơn.

Cấy ghép Implant không làm tiêu xương hàm

Nhược điểm của các phương pháp trồng răng giả truyền thống như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ chính là tình trạng tiêu xương hàm. Riêng với cấy ghép Implant, trụ Titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm, kích thích xương hàm quanh trụ Implant phát triển, khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm. Từ đó ngăn chặn được các biến chứng do tiêu xương hàm như biến dạng khuôn mặt, mất cân đối khuôn mặt, da chùng xuống và má hóp vào trong.

Trồng răng Implant cố định răng giả vĩnh viễn

Khi cấy trụ Implant thay thế cho chân răng đã mất thì trụ sẽ dần tích hợp với xương hàm và nướu răng một cách chắc chắn. Răng Implant có độ bền cao, tuổi thọ trên 20 năm và có thể sử dụng vĩnh viễn nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc răng Implant đúng cách.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm qua bài Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant Dr. Care Implant Clinic

Dr. Care - Nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng tại TP. HCM

Dr. Care là nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam. Đến nay, nha khoa đã thành công trong cấy ghép Implant, phục hồi răng đã mất cho hơn 2000 Cô Chú, Anh Chị.

Dr. Care - Nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng tại TP. HCM

Tại Dr. Care - Implant Clinic, 100% bác sĩ đều có chuyên môn giỏi, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cấy ghép Implant và đã từng thực hiện nhiều ca cấy ghép thành công trước đó.

Nha khoa xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, chuyên biệt dành cho cấy ghép Implant. Đặc biệt, nha khoa sở hữu hệ thống khử trùng khép kín, khu vực điều trị luôn đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng chuẩn Y khoa.

Dr. Care với sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống được trọn vẹn: Cười thoải mái như xưa, ăn nhai ngon miệng như xưa, trẻ trung như xưa. Với quy trình và kỹ thuật trồng răng không đau, nha khoa luôn mang đến sự thoải mái, an toàn và hiệu quả trong quá trình trồng răngImplant.

Là nha khoa chuyên sâu vào dịch vụ trồng răng Implant, chất lượng cấy ghép Implant tại nha khoa luôn được đánh giá cao, tỷ lệ cấy ghép thành công gần như tuyệt đối.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề