Đau hàm gần tai: Cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Đau hàm gần tai là tình trạng tương đối phổ biến và thường bị xem nhẹ, tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Triệu chứng thường thấy của tình trạng này là đau vùng xung quanh một hoặc cả hai bên tai, đau nhiều hơn khi ăn uống, nói chuyện… Tình trạng nhẹ chỉ cần chườm nóng hoặc đá lạnh để điều trị.

Đau hàm gần tai và các cơn đau đi kèm

Đau hàm gần tai và các cơn đau đi kèm
Đau hàm gần tai là dấu hiệu của nhiều bệnh lý răng miệng

Đau hàm gần tailà tình trạng đau nhức vùng xương hàm gần tai, có thể là một hoặc cả hai bên tai. Cơn đau âm ỉ, đau hơn khi cử động hàm, thường xuất hiện sau khi ngủ dậy. Tình trạng này có thể chỉ là tạm thời và nhanh chóng biến mất, nhưng cũng khả năng dai dẳng, biến chuyển tùy theo triệu chứng kèm theo. Một số cơn đau thường xuất hiện cùng tình trạng đau hàm gần tai:

 • Nhức đầu, đau nhức toàn bộ vùng mặt

 • Hàm bị đau và co cứng, khóa hàm

 • Đau nhức bên trong hoặc xung quanh vùng tai

 • Sốt, sưng hàm kèm chóng mặt, đau hốc mắt

 • Đau nhức khó chịu khi ăn uống, nói chuyện

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân đau hàm gần tai

Nguyên nhân của tình trạng đau hàm gần tai tương đối đa dạng, cần thăm khám để chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị cũng có thể nhận diện một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Viêm khớp thái dương hàm;

 • Sái quai hàm;

 • Loạn năng thái dương hàm;

 • Ngủ sai tư thế;

 • Bị chấn thương do tai nạn;

 • Liên quan đến các vấn đề răng miệng: Sâu răng; Viêm chân răng; Sưng nướu; Răng khôn mọc lệch.

Viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm
Viêm khớp thái dương hàm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cơ thể

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng rối loạn khớp hàm cùng các cơ mặt xung quanh gây nên tình trạng mất cân bằng ở khớp nối phần xương hàm với xương sọ…

TMD (Temporomandibular Joint disorder - TMD) là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm, diễn ra khi cơ hàm và hai hàm răng hoạt động không khớp với nhau. Người bệnh rối loạn khớp thái dương hàm thường phát sinh những cơn đau nhức lặp đi lặp lại nhiều lần ở vùng nối giữa hàm dưới với xương sọ

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bệnh TMJ và TMD là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của khớp thái dương, một trong những khớp vô cùng quan trọng và phức tạp bậc nhất trong cơ thể. Tình trạng trên tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng

 • Ban đầu, cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến nhưng theo thời gian, sự tiến triển của bệnh khiến tình trạng đau kéo dài, dữ dội và gần như liên tục, theo chu kỳ;

 • Khi cử động hàm có thể nghe tiếng lục cục của khớp hàm cọ xát vào nhau, thường phải ngậm miệng chếch sang một bên;

 • Cơn đau xuất hiện ở vùng trong và xung quanh tai gây khó há, khép miệng và thực hiện các cử động hàm;

 • Xảy ra hiện tượng khóa hàm, cứng hàm, đau nhiều khi ăn nhai do mặt cắn không đồng đều;

 • Vị trí đau có xu hướng sưng tấy, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

 • Nhiều trường hợp kèm theo đau đầu dai dẳng, chóng mặt, ù tai, có thể sốt nhẹ;

Khắc phục

Viêm khớp thái dương hàm không khó để điều trị, nhưng cần điều trị sớm để đạt hiệu quả cao nhất, tránh trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng. Tùy vào nguyên nhân mà có các liệu pháp điều trị khác nhau, phổ biến nhất là điều trị nha khoa (điều chỉnh khớp cắn, phục hình răng mất, niềng răng…) và chọc rửa khớp để loại bỏ mảnh vụn, sản phẩm phụ viêm.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Sái quai hàm

Sái quai hàm là tình trạng quai hàm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu do chấn động mạnh ở phần bắp thịt và đường gân của xương hàm. Tình trạng này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người hay vận động, thể thao.

Triệu chứng

 • Đau mỏi vùng trước tai, cổ, vai… với chu kỳ liên tục;

 • Cứng ở giữa cổ và quai hàm, vận động cổ khó khăn;

 • Khi ăn uống, vận động sẽ nghe thấy tiếng lụp khụp ở khớp hàm.

Khắc phục

Tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của tình trạng sái quai hàm mà bác sĩ sẽ lựa chọn liệu pháp cho phù hợp. Đối với mức độ nhẹ, quai hàm chỉ cần nán lại cho đúng khớp ban đầu, nhưng nếu tình trạng nghiêm trọng thì có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật xương hàm.

Loạn năng thái dương hàm

 Loạn năng thái dương hàm
Loạn năng thái dương hàm thường thấy ở người trưởng thành

Loạn năng khớp thái dương hàm là tình trạng rối loạn cơ nhai, khớp thái dương hàm hoặc cả hai cùng lúc. Tình trạng này gây co thắt cơ, mất cân bằng ở khớp nối xương hàm dưới và xương sọ. Khi bị rối loạn khớp thái dương hàm, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy đau nhiều ở phần xương hàm gần thái dương và phía trước của tai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng

 • Đau, mỏi cơ hàm khi thực hiện các cử động miệng như nói chuyện, ăn, nhai;

 • Đặc biệt đau ở vùng góc hàm, vùng dưới hàm;

 • Đau vùng trong tai và trước tai;

 • Đau vùng cổ vai gáy, vùng thái dương;

 • Đau nhức đầu, thường là đau nửa đầu;

 • Bệnh cũng có thể gây ra tiếng kêu khi mở miệng hoặc nhai.

Khắc phục

Tùy thuộc vào tình trạng của loạn khớp thái dương hàm mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp thường được áp dụng có thể kể đến như: Sử dụng thuốc tây, Đông y, vật lý trị liệu (xoa bóp, bài tập cơ hàm…), điều trị nha khoa (sử dụng máng nhai, mài chỉnh khớp cắn, nắn chỉnh răng…). Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cũng giúp quá trình điều trị nhanh chóng, đạt hiệu quả cao hơn.

Ngủ sai tư thế

Ngủ sai tư thế là tình trạng nằm sấp, nằm quay đầu sang một bên trong thời gian dài khiến các mạch máu ở cổ bị chèn ép, dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy, đau cổ và đau quai hàm gần tai.

Triệu chứng

 • Đau mỏi vùng vai gáy, đau cổ sau khi ngủ dậy;

 • Xương hàm đau đớn, có tiếng lục cục khi đóng, mở miệng, ăn nhai;

 • Nhức đầu, có thể kèm chóng mặt, ù tai;

 • Mệt mỏi, ngủ không sâu giấc.

Khắc phục

Đầu tiên, Cô Chú, Anh Chị cần xoa bóp phần hàm bị đau nhức, sau đó là phần vai, cổ, gáy. Thay đổi thói quen ngủ, xây dựng tư thế ngủ đúng khoa học, không nằm nghiêng đầu một bên, nằm sấp. Sử dụng gối kê đầu hợp lý, tránh trường hợp kê quá cao hoặc quá thấp.

Bị chấn thương do tai nạn

Các chấn thương do tai nạn cũng là nguyên nhân dẫn đến đau quai hàm gần tai. Sự tác động đột ngột khiến quai hàm trật khớp ban đầu, từ đó khiến cử động kém linh hoạt, gây khó chịu, đau đớn.

Triệu chứng

 • Có tổn thương ở phần cổ vai gáy, vùng xương hàm mà thấy được bằng mắt thường;

 • Đau đớn vùng quanh hàm gần tai, đau hơn khi cử động mạnh;

 • Đau đầu, ù tai, có thể kèm chóng mặt;

Khắc phục

Giải quyết tình trạng chấn thương tai nạn trước, sau đó tiến hành kiểm tra tác động đối với xương hàm. Trường hợp nhẹ chỉ cần xoa bóp, chườm đá hoặc nắn xương cho đúng khớp hàm.

Liên quan đến các vấn đề răng miệng.

Ngoài các nguyên nhân trên, đau quai hàm gần tai cũng có thể đến từ các vấn đề răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm chân răng, răng khôn mọc lệch hoặc xử lý nhổ răng không đúng cách.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Cách phòng tránh bị đau hàm gần tai

Đau hàm gần tai tuy không nguy hiểm nhưng tác động tiêu cực đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Do đó, để phòng tránh đau hàm gần tai, Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp xương hàm chắc khỏe

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng thông thường. Biện pháp này giúp khoang miệng luôn sạch sẽ, không cho vi khuẩn có điều kiện viêm nhiễm gây hư hại răng, tổn thương hàm.

Thăm khám định kỳ

Định kỳ 6 tháng, Cô Chú, Anh Chị nên thăm khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín để hiểu rõ về sức khỏe răng miệng của bản thân và được tư vấn, điều trị phù hợp.

Ngủ đúng tư thế

Ngủ đúng tư thế là điều kiện tiên quyết để có sức khỏe tốt cũng như xương hàm chắc khỏe. Nên lựa chọn gối, đệm có tính đàn hồi tốt của các thương hiệu uy tín để có được giấc ngủ sâu, tư thế thoải mái nhất.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Đau xương hàm gần tai là triệu chứng của bệnh gì
Có thể nói rằng, các triệu chứng dẫn đến tính trạng đau quai xương hàm gần tai có thể là các dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến khớp, đặc biệt là triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm hoặc rối loạn chức năng khớp thái dương hàm.
Mặc dù đây là một bệnh khá phổ biến, tuy không gây nguy hiểm nhưng bạn sẽ cảm thấy các cơn đau diễn ra dữ dội theo chu kỳ, kèm theo các chứng co thắt cơ mắt, hạn chế khả năng nhai và nói.

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.​

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề