Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Bác sĩ - Đoàn Vũ

Mục lục nội dung

Sau khi làm cầu răng có bị tiêu xương không luôn là lo lắng của cô chú/anh chị. Vậy cầu răng sứ có ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và có phương pháp nào khác có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương sau trồng răng không?

1. Làm cầu răng sứ như thế nào?

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp lấy lại răng đã mất bằng việc bắt cầu kết nối các răng liền kề để chịu lực ăn nhai cho các răng đã mất.

Làm cầu răng sứ như thế nào

Khi thực hiện cầu răng sứ sẽ được thực hiện bằng việc mài ít nhất 2 răng thật kề bên hoặc gần vị trí mất răng để làm trụ chịu lực ăn nhai. Sau đó Bác sĩ sẽ tiến hành úp mão sứ lên các trụ răng kèm thân răng sứ thay thế răng đã mất tại vị trí mất răng thành một dãy cầu liền kề.

2. Làm cầu răng có bị tiêu xương không?

Mặc dù là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến nhưng nhiều Cô Chú, Anh Chị vẫn rất phân vân sau khi làm cầu răng có bị tiêu xương không và những hậu quả của việc mất răng có được cải thiện?

Trên thực tế, ngay cả khi Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng sứ sớm để hỗ trợ ăn nhai thì vẫn bị tiêu xương hàm. Nguyên nhân chính là do làm cầu răng sứ truyền thống không thể phục hình chân răng đã mất nên không thể giúp Cô Chú, Anh Chị ngăn chặn tình trạng tiêu xương tại vị trí mất răng.

Nên ngay cả khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai ngon miệng và có thẩm mỹ hài hoà thì xương hàm vẫn bị tiêu kèm theo các hậu quả sau khi mất răng: các răng xung quanh vị trí mất răng xô lệch, lệch khớp cắn, tụt nướu…

3. Trồng Implant kết hợp làm cầu răng có bị tiêu xương không?

Bên cạnh việc làm cầu răng sứ dựa trên các răng kề bên, Cô Chú, Anh Chị cũng có thể lựa chọn làm cầu răng trên Implant để ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm sau mất răng.

Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không

Với trụ titanium đặt vào xương hàm có thể tích hợp và thay thế chân răng đã mất chịu lực ăn nhai nên xương hàm vẫn nhận tác động từ việc ăn nhai hàng ngày. Nên sau khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể ăn nhai ngon miệng, thẩm mỹ hài hoà.

Cô chú, Anh Chị gặp phải tình trạng tiêu xương khi dùng cầu răng sứ, mong muốn trồng răng Implant để cải thiện tình trạng hiện có. Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...) 

4. Trồng răng Implant hay cầu răng sứ giúp giảm thiểu tình trạng tiêu xương?

Trồng răng Implant là phương pháp hiện đại có thể giúp Cô Chú, Anh Chị lấy lại khả năng ăn nhai gần như răng thật và thẩm mỹ hài hoà. Vậy khi làm cầu răng có bị tiêu xương không nếu kết hợp với răng Implant?

Cùng Dr. Care tìm hiểu ưu nhược điểm của cầu răng sứ và cầu răng Implant ngay bên dưới.

Ưu, nhược điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ có thể giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai ngon miệng và mang lại nét thẩm mỹ hài hoà

Ưu điểm

 • Thẩm mỹ hài hoà có thể đẹp hơn răng thật tự nhiên.

 • Ăn nhai ngon miệng.

 • Thời gian làm răng nhanh chóng.

 • Chi phí tương đối có thể phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều Cô Chú, Anh Chị.

Ưu, nhược điểm của cầu răng sứ

Nhược điểm 

 • Cầu răng sứ được thực hiện bằng cách mài men răng ít nhất 2 răng thật kề bên nên dễ dẫn đến hư hại các răng thật này tăng nguy cơ mất thêm răng thật.

 • Chỉ ăn nhai ngon miệng trong thời gian đầu, sau đó trụ răng ăn nhai sẽ bị hư hỏng gây đau đớn.

 • Không phục hồi chân răng đã mất nên không thể khắc phục những biến chứng sau khi mất răng đặc biệt là tiêu xương hàm.

 • Tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ từ 7-10 năm nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc tốt.

 • Chỉ áp dụng cho Cô Chú, Anh Chị mất 1 răng hoặc một vài răng.

Ưu, nhược điểm của cầu răng trên Implant

Ưu điểm

 • Ăn nhai ngon miệng gần như răng thật kể cả những món cứng và dai.

 • Thẩm mỹ hài hoà lâu dài.

 • Có trụ Implant đặt vào xương hàm thay thế chân răng đã mất nên có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và cải thiện hậu quả của việc mất răng.

 • Chỉ tác động đến vị trí mất răng không mài răng kề bên nên bảo vệ được các răng thật này.

 • Cầu răng Implant có tuổi thọ lâu dài lên đến 20 năm thậm chí có thể sử dụng vĩnh viễn nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc tốt.

Ưu, nhược điểm của trồng răng Implant

Nhược điểm

 • Thời gian trồng răng tương đối lâu dài để trụ Implant tích hợp vào xương hàm.

 • Chi phí trồng răng Implant nhỉnh hơn so với cầu răng sứ.

 • Cô Chú, Anh Chị phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng như với răng thật.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

4. Những lưu ý khi làm cầu răng trên Implant

Làm cầu răng có bị tiêu xương không khi kết hợp với răng Implant? Thực tế, khi kết hợp, răng Implant đã giúp cô chú/anh chị ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Nhưng cũng cần phải lưu ý những điều sau:

 • Trồng răng Implant càng sớm càng tốt: Việc sớm trồng răng Implant sẽ giúp ngăn chặn tối đa các hậu quả của việc mất răng và mang lại kết quả trồng răng như ý.

 • Tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ trước trong và sau trồng răng. Bác sĩ sẽ là người theo dõi trực tiếp tình trạng răng miệng của Cô Chú, Anh Chị. Vì thế, việc tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị mau lành thương và sớm ăn nhai ngon miệng.

Những lưu ý khi làm cầu răng trên Implant

 • Thăm khám định kỳ: Trong suốt quá trình trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị sẽ phải thăm khám theo lịch định kỳ để Bác sĩ theo dõi và điều chỉnh kịp thời mang đến hiệu quả ăn nhai tốt nhất.

 • Vệ sinh răng miệng: Răng Implant có cấu tạo gần giống như một răng thật. Nên sau khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị cũng cần chăm sóc kỹ lưỡng như với răng thật để sử dụng và ăn nhai ngon miệng lâu dài.

5. Chi phí trồng răng Implant

Chi phí trồng răng Implant  phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Tình trạng mất răng, xương hàm và dòng trụ mà Cô Chú, Anh Chị lựa chọn, 

Cô Chú, Anh Chị có thể thao khảo bảng chi phí trụ Implant và khớp nối Abutment tại Dr. Care dưới đây ạ. 

6. Thông tin liên hệ Dr. Care

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ Dr.Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề