Lồi xương chân răng: Dấu hiệu và biến chứng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Lồi xương chân răng là là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp ở Cô Chú, Anh Chị trung niên. Mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý để thăm khám kịp thời khi xương có dấu hiệu bất thường.

Tình trạng lồi xương chân răng ngày càng diễn ra phổ biến bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Xương hàm lồi ra gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của người bệnh và có thể gây nên một số bệnh lý răng miệng. Cô Chú, Anh Chị hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về bệnh lý này nhé.

Lồi xương chân răng là gì?

Lồi xương chân răng hay còn được gọi là lồi xương hàm Torus hay Torus xương hàm là những u xương lành tính có thể xuất hiện ở cả hàm trên và hàm dưới. Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc Torus khá cao đến 68,5%. Đây là bệnh lý nhiều người gặp phải với tỷ lệ lồi xương hàm dưới cao hơn lồi xương hàm trên.

Lồi xương chân răng là gì?

 • Lồi xương hàm dưới: Tình trạng lồi xương hàm dưới thường phát triển sau tuổi 30. Do đó, những Cô Chú, Anh Chị trung niên có tỷ lệ lồi xương hàm dưới cao hơn. Tình trạng lồi xương này chỉ xuất hiện trong 1 - 2 năm và ngừng lại.

 • Lồi xương hàm trên: Tình trạng lồi xương hàm trên tương tự như lồi xương hàm dưới, tuy nhiên tỷ lệ người mắc thường ít hơn. Vị trí lồi xương răng thường ở sát chân răng hàm và có thể gặp đối xứng ở cả hai bên.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Hình dạng và kích thước lồi xương chân răng phổ biến

Tình trạng lồi xương hàm có thể gây ra một số bất tiện như cản trở vệ sinh răng miệng, gây hôi miệng, nhiệt miệng, sâu răng; ảnh hưởng đến việc nói chuyện và làm lệch hàm giả;... Những bất tiện này thường phát sinh do phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của u xương.

Hình dạng và kích thước lồi xương chân răng phổ biến

Hình dạng lồi xương chân răng

 • Torus phẳng: Là lồi xương rộng, dẹt và phẳng, nằm ở hai bên đường ráp của xương hàm trên. Đáy torus thường rộng.

 • Torus hình thoi: Thường thấy ở vùng đường ráp hai xương hàm trên. Torus thường hẹp, dài, có thể kéo dài từ vùng gai cửa đến vùng giới hạn sau của khẩu cái cứng.

 • Torus dạng hòn: Là những hòn xương nhỏ, rời rạc, thường xuất hiện hai bên đường giữa. Khi những hòn xương này tập hợp lại thành một hòn xương duy nhất, có thể thấy những rãnh xuất hiện giữa những hòn xương.

 • Torus dạng thùy: Hòn xương duy nhất, lớn hơn hẳn so với các dạng trên, đáy rộng và có cuống.

Kích thước xương chân răng bị lồi

 • Vết: phát hiện khi sờ bằng tay, cảm giác một hòn xương hơi lồi hơn so với xung quanh.

 • Nhỏ: khi chiều cao của xương răng bị lồi dưới 3mm.

 • Vừa: chiều cao của xương răng bị lồi từ 3- 5mm.

 • Lớn: chiều cao của xương răng bị lồi trên 5mm.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Những dấu hiệu lồi xương chân răng hàm dưới

Lồi xương chân răng là bệnh lý lành tính không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, rất ít Cô Chú, Anh Chị phát hiện lồi xương ngay trong thời gian đầu. Dưới đây là một số dấu hiệu của lồi xương chân răng hàm dưới.

Những dấu hiệu lồi xương chân răng hàm dưới

 • Cô Chú, Anh Chị cảm thấy khó ăn nhai, khó nuốt hơn khi có sự cộm cứng bên dưới chân răng hàm.

 • Phát hiện có vết sưng, cộm nhưng không đau trong khoang miệng ở ngay dưới chân răng.

 • Cô Chú, Anh Chị không thể sử dụng hàm tháo lắp để phục hồi những răng đã mất do xương chân răng lồi ra gây cản trở sự sát khít của hàm giả.

 • Trong quá trình ăn uống có nhiều vụn thức ăn thừa mắc ở vùng xương hàm dưới bị lồi. Nếu không được làm sạch có thể gây nên các bệnh lý răng miệng như hơi thở có mùi, viêm nướu, viêm chân răng.

Nguyên nhân dẫn tới lồi xương chân răng

Lồi xương chân răng khá phổ biến hiện nay, có tới 20 - 30% bệnh nhân lồi xương chân răng là nữ giới, đặc biệt là những người gốc Á. Tuy nhiên, tình trạng Torus hàm dưới ở nam lại nhiều hơn nữ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh lý lồi xương hàm. Trong đó, nguyên nhân do di truyền chiếm 70%, do môi trường chiếm 30%.

Nguyên nhân dẫn tới lồi xương chân răng

 • Tình trạng lồi xương chân răng xảy ra chủ yếu ở những người có độ tuổi trên 30. Những Cô Chú, Anh Chị trung niên có nguy cơ cao mắc bệnh lý này.

 • Tật nghiến răng cũng là nguyên nhân khiến xương chân răng bị lồi, đặc biệt là vùng xương hàm.

 • Sự thay đổi của mật độ khoáng của xương hàm cũng là nguyên nhân khiến xương chân răng lồi ra. Mật độ khoáng càng cao thì nguy cơ lồi xương chân răng càng lớn.

 • Cấu trúc khớp cắn, mật độ răng cũng khiến xương hàm bị ảnh hưởng và có nguy cơ lồi ra ngoài.

>> Xem thêm: Bảnggiá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Lồi xương chân răng khi nào cần đến gặp Bác sĩ

Lồi xương chân răng là bệnh lý răng miệng lành tính và thường ngưng phát triển sau từ 1 - 2 năm. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị cũng không được chủ quan về vấn đề này mà cần tới thăm khám bác sĩ khi có những biểu hiện sau:

Lồi xương chân răng khi nào cần đến gặp Bác sĩ

 • Tại vùng xương chân răng lồi ra ngày càng đau đớn khó chịu. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy khó khăn khi ăn uống, trò chuyện khi cơn đau lan rộng trong khoang miệng.

 • Khi tình trạng lồi xương ngày một nghiêm trọng hơn và không có sự thuyên giảm. Xương răng lồi ra khiến Cô Chú, Anh Chị nói hụt hơi, không rõ tiếng.

 • Vùng xương răng lồi ra có dấu hiệu thay đổi về kích thước theo thời gian. Đồng thời, màu sắc xương lồi có sự chuyển biến thành màu khác.

 • Cô Chú, Anh Chị gặp nhiều bệnh lý răng miệng quanh vùng xương răng bị lồi như hôi miệng, đau nhức chân răng, viêm nướu, sâu răng thật…

>> Xem thêm: Địa chỉcấy ghép Implant tại TP.HCM

Trồng răng Implant - phục hồi răng đã mất khắc phục lồi xương chân răng

Tình trạng lồi xương chân răng gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi răng đã mất bằng hàm tháo lắp hay cầu răng sứ. Xương răng lồi ra khiến hàm tháo lắp không thể bám sát khít khiến Cô Chú, Anh Chị gặp khó khăn khi ăn nhai, thường xuyên bị cấn lợi gây đau đớn.

Trồng răng Implant - phục hồi răng đã mất khắc phục lồi xương chân răng

Trong khi đó,trồng răng Implant là giải pháp tối ưu nhất giúp phục hồi răng đã mất có xương hàm bị lồi. Răng Implant gồm 3 bộ phận chính là trụ Implant, răng sứ phục hồi và khớp nối Abutment. Trụ Implant có kích thước tương tự như chân răng đã mất được cấy ghép và xương hàm, tích hợp tại đó. Răng sứ phục hồi được kết nối với trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. Quá trình trồng răng Implant là độc lập và không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh cũng như phần xương hàm bị lồi. Do đó, Cô Chú, Anh Chị không cảm thấy khó chịu như khi phục hồi bằng hàm tháo lắp. Đây cung là giải pháp phục hồi răng đã mất cố định với độ bền cao từ 20 năm - trọn đời.

Quy trình trồng Implant tại Nha khoa Dr. Care

Dr. Care Implant Clinic là Nha khoa chuyên sâu trồng Implant uy tín tại TP. HCM. Dr. Care có quy trình trồng răng Implant chuyên nghiệp với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và lên phác đồ điều trị

Bác sĩ thực hiện khám sức khỏe răng miệng tổng quát của Cô Chú, Anh Chị. Kèm theo đó là thực hiện một số xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Bước 1: Thăm khám và lên phác đồ điều trị

Sau đó, Cô Chú, Anh Chị được chụp phim 3D và lấy dấu hàm kỹ thuật để xác định chính xác chất lượng xương. Từ những dữ liệu có được, Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ tư vấn về thời gian và dòng trụ Implant nên sử dụng.

Bước 2: Cấy ghép trụ Implant

Nha khoa Dr. Care sử dụng liệu pháp trồng răng không đau giúp Cô Chú, Anh Chị có quá trình trồng Implant thoải mái, nhẹ nhàng nhất. Trụ Implant đượccấy ghép Implant nhờ máng hướng dẫn phẫu thuật, vết thương nhỏ và mau lành hơn. Trụ Implant được cấy ghép đúng vị trí đảm bảo sự tích hợp tốt nhất.

Bước 3: Tái khám cắt chỉ

Sau từ 7 - 10 ngày, khách hàng quay trở lại nha khoa để được tái khám. Sau đó, Bác sĩ thực hiện cắt chỉ để vết thương lành hoàn toàn.

Bước 4: Tái khám, lấy dấu răng

Bước 4: Tái khám, lấy dấu răng 

Sau từ 3 tháng, Cô Chú, Anh Chị tái khám để Bác sĩ kiểm tra tình trạng tích hợp xương của trụ Implant. Sau đó, Bác si sẽ tiến hành lấy dấu răng để chế tạo răng sứ phục hồi.

Bước 5: Gắn Abutment và răng sứ

Sau 3 ngày răng sứ sẽ được hoàn thiện, Bác sĩ tiến hành gắn khớp nối Abutmet và răng sứ trên Implant. Sau đó, Bác sĩ sẽ kiểm tra lại độ sát khít của răng và có sự điều chỉnh nếu cần thiết.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant

Khách hàng phục hồi răng Implant tại Dr. Care 

Sau từ 3 - 5 ngày, Bác sĩ sẽ hoàn tất cố định răng sứ phục hồi trên Implant. Như vậy, quá trình trồng răng đã hoàn tất, Cô Chú, Anh Chị đã sở hữu hàm răng chắc khỏe, độ bền cao.

Sau đó, Bác sĩ hướng dẫn Cô Chú, Anh Chị cách chăm sóc về vệ sinh răng hiệu quả và hẹn lịch tái khám định kỳ.

Thông tin liên hệ Dr. Care Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề