Nhổ răng khôn nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhổ răng khôn là thủ thuật khá đơn giản, nhanh chóng nhưng nếu nhổ tại những địa chỉ Nha khoa kém uy tín có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: chảy máu kéo dài, nhiễm trùng hay gây tổn thương dây thần kinh. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tìm chọn Nha khoa uy tín để thực hiện thủ thuật này.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức thường được Bác sĩ chỉ định nhổ răng. Nhiều Cô Chú, Anh Chị hoang mang, lo lắng không biết nhổ răng không có đau không và cần lưu ý những gì?

Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc về nhổ răng khôn.

Răng khôn là gì? Nằm ở vị trí nào?

Răng khôn là gì? Nằm ở vị trí nào?

Răng khôn là tên gọi khác của răng hàm số 8, là răng hàm có vị trí ở phía trong cùng của mỗi hàm răng. Theo lý thuyết, mỗi người có đủ 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng hàm số 8.

Răng khôn thường mọc lên sau cùng, độ tuổi mọc răng khôn phổ biến từ 17 - 25 tuổi. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa nên nhiều Cô Chú, Anh Chị không có răng này.

Vì sao khi mọc răng khôn gây đau nhức?

Vị trí và cách mọc răng khôn của mỗi người đều có sự khác biệt. Thông thường do không có đủ chỗ để mọc bình thường nên răng khôn thường mọc ngược vào trong xương hoặc đâm thẳng vào các răng hàm bên cạnh. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn.

Vì sao khi mọc răng khôn gây đau nhức?

Có 2 trường hợp mọc răng khôn phổ biến nhất gồm:

 • Răng khôn mọc thẳng: Đây là trường hợp răng khôn mọc đều và thẳng, không xâm lấn vào răng số 7. Cô Chú, Anh Chị thấy đau nhức, sưng nướu, thậm chí là sốt nhẹ trong thời gian răng khôn mọc ra khỏi lợi, sau đó có thể ăn nhai bình thường.

 • Răng khôn mọc ngầm: Đây là trường hợp mọc phổ biến nhất của răng khôn. Chân răng nằm ngang khiến răng không không thể mọc ra khỏi lợi mà xâm lấn tới răng số 7. Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy đau nhức liên tục, vùng mặt bị sưng to và không thể ăn uống thoải mái. Những cơn đau kéo dài dai dẳng theo từng đợt gây ảnh hưởng tới sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Răng khôn mọc ở phía trong cùng của hàm nên Cô Chú, Anh Chị gặp nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Răng không mọc lệch còn tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng, tấn công vào nướu và các răng lân cận.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Cô Chú, Anh Chị nên nhổ răng khôn khi thấy có những biểu hiện sau:

 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt gây nên những cơn đau nhức khó chịu. Tình trạng sưng nướu, nhiễm trùng vùng răng đang mọc lặp đi lặp lại nhiều lần gây ảnh hưởng tới răng số 7.

 • Răng khôn đã mọc ra bên ngoài nhưng không thẳng khiến thức ăn giắt vào kẽ răng rất khó để vệ sinh sạch sẽ. Từ đây, các vi khuẩn phát triển và tấn công vào nướu, chân răng gây nên bệnh lý như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,…

 • Răng số 8 mọc thẳng nhưng có hiện tượng trồi lên trên cao hơn so với các răng cùng hàm. Điều này khiến khớp cắn bị ảnh hưởng, Cô Chú, Anh Chị gặp nhiều khó khăn khi ăn nhai.

 • Răng khôn mọc nhưng có hình dạng bất thường gây giắt thức ăn vào bên trong rất khó để làm sạch. Lúc này, nhổ răng khôn là cần thiết để phòng tránh bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

 • Vùng răng khôn bị viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng cần phải nhổ bỏ trong quá trình điều trị.

Để biết rõ về tình trạng răng khôn của mình, Cô Chú, Anh Chị nên tới cơ sở nha khoa uy tín để được Bác sĩ chụp hình, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Nhổ răng khôn có đau không và có nguy hiểm không?

Răng khôn có vị trị trong cùng của hàm, răng có kích thước khá lớn với chân răng vững chắc, sát với các dây thần kinh nên quá trình nhổ răng khôn thường phức tạp hơn so với các răng còn lại trên hàm. Do đó, nhổ răng khôn có đau không và có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi được Bác sĩ chẩn đoán phải nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn có đau không và có nguy hiểm không?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, quá trình nhổ răng khôn đã được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ hiện đại nên không gây đau đớn, nguy hiểm hay trở thành nỗi ám ảnh của nhiều Cô Chú, Anh Chị.

Tại các nha khoa uy tín áp dụng phương pháp nhổ răng khôn không đau sử dụng các thiết bị hiện đại như: máy hút chân không áp lực lớn, máy Pie Ultrasonic 4D, máy lazer… nhằm rút ngắn thời gian điều trị cũng như giảm ê buốt hiệu quả.

Hơn nữa, trong quá trình nhổ răng khôn, Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê nên Cô Chú, Anh Chị sẽ không cảm thấy đau buốt. Cảm giác đau nhức nhẹ và sưng nướu chỉ xuất hiện sau khi đã hoàn tất quá trình nhổ răng. Cô Chú, Anh Chị tuân thủ uống thuốc theo Bác sĩ chỉ định sẽ nhanh chóng thuyên giảm các cơn đau nhức, vết thương cũng mau lành hơn.

Biến chứng có thể gặp phải khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn được thực hiện khá đơn giản, thời gian nhổ nhanh và được hỗ trợ nhiều thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, tại một số cơ sở Nha khoa kém uy tín không đảm bảo chất lượng, Cô Chú, Anh Chị sau khi nhổ răng khôn có thể gặp phải các biến chứng sau:

 • Nhiễm trùng ổ răng sau khi nhổ

 • Nhổ răng khôn gây thủng xoang hàm trên

 • Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

 • Ảnh hưởng tới dây thần kinh

Nhiễm trùng ổ răng sau khi nhổ

Nhiễm trùng ổ răng sau khi nhổ

Nhiễm trùng là biến chứng dễ gặp phải sau khi nhổ răng khôn. Nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng có thể do dụng cụ nha khoa chưa được vô khuẩn hoặc phòng phẫu thuật không đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng trong y khoa.

Khi bị nhiễm trùng, vùng nướu xung quanh răng khôn sưng tấy và chuyển sang màu đỏ sẫm. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau đớn khó chịu kéo dài liên tục.

Nhổ răng khôn gây thủng xoang hàm trên

Xoang hàm trên bị thủng do Bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn có tay nghề kém. Việc sử dụng lực nhổ răng quá mạnh hoặc không kiểm soát được có thể làm gãy xương ổ răng, xoang bị thủng hoặc mẻ gãy các răng lân cận. Đây là biến chứng nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

Khi gặp phải biến chứng này, Cô Chú, Anh Chị sẽ có những biểu hiện như sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu, thậm chí là mất ngủ. Đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị cảm thấy những cơn đau tại vùng hàm trên kéo dài liên tục và lan truyền sang mắt, thái dương.

Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Vùng răng khôn sau khi mới nhổ sẽ sẽ khá nhạy cảm và có thể xuất hiện tình trạng sưng đau trong một vài ngày đầu sẽ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của Cô Chú, Anh Chị. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị phải hạn chế ăn nhai các thực phẩm cứng, khó nhai nuốt, chỉ nên ăn những món được nấu chín mềm hay nghiền nhỏ. Nhiều Cô Chú, Anh Chị phải kiêng khem các món ăn nhiều gia vị, chỉ ăn các món thanh đạm để tình trạng nhiễm trùng mau chóng thuyên giảm.

Ảnh hưởng tới dây thần kinh

Bên dưới chân răng khôn là hệ thống dây thần kinh và dây chằng. Trong quá trình nhổ răng khôn, nếu Bác sĩ điều trị không lưu ý đến các dây thần kinh quanh răng rất dễ gây nên những tác động mạnh tới các dây thần kinh này. Điều này khiến cho các dây thần kinh bị tổn thương và có những biểu hiện như ngứa ran, tê vùng lưỡi, nướu và cằm.

Những biểu hiện này thường kết thúc sau vài tuần, một số trường hợp sẽ xuất hiện vĩnh viễn.

Có nên trồng răng Implant sau khi nhổ răng khôn không?

Răng khôn sau khi được nhổ sẽ để lại một khoảng trống cuối cùng của hàm. Điều này khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị băn khoăn có nên trồng răng Implant sau khi nhổ răng khôn không?

Có nên trồng răng Implant sau khi nhổ răng khôn không?

Trong đa số trường hợp, việc trồng răng Implant sau khi nhổ răng khôn là điều không cần thiết. Răng khôn sau khi phục hồi không giúp Cô Chú, Anh Chị cải thiện khả năng ăn nhai. Đồng thời, tính thẩm mỹ của hàm răng hay khuôn mặt cũng không có sự ảnh hưởng.

Hơn nữa, vị trí răng khôn sau khi nhổ một thời gian sẽ được lấp đầy bởi nướu và các mô xương phát triển. Do đó, Cô Chú, Anh Chị không nhất thiết phải trồng răng Implant sau khi nhổ răng khôn.

Xem thêm: Cấy ghép Implant là gì? Chi phí cấy ghép Implant hết bao nhiêu tiền

Những điều cần lưu ý trước - sau khi nhổ răng khôn

Để quá trình nhổ răng khôn được an toàn, thành công và vết thương sau khi nhổ răng nhanh chóng lành lại, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý những điều trước và sau khi nhổ răng khôn gồm:

Trước khi nhổ răng khôn

Cô Chú, Anh Chị cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt giúp hỗ trợ quá trình nhổ răng thêm an toàn, nhanh chóng

Trước khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt giúp hỗ trợ quá trình nhổ răng thêm an toàn, nhanh chóng.

 • Cô Chú, Anh Chị thực hiện thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và làm xét nghiệm máy, chụp CT để Bác sĩ xác định tình trạng sức khỏe và vị trí răng khôn.

 • Trao đổi rõ ràng với Bác sĩ những bệnh lý cơ thể đang mắc (nếu có) để Bác sĩ biết được tiền sử bệnh lý và thuốc đang sử dụng.

 • Thực hiện lấy cao răng và làm sạch xung quanh răng trước khi nhổ.

 • Cô Chú, Anh Chị nên nghỉ ngơi sớm vào tối hôm trước, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá trước khi nhổ răng.

 • Luôn giữ tinh thần thoải mái để có quá trình nhổ răng an toàn nhất.

Sau khi nhổ răng khôn

Sau khi đã hoàn tất quá trình nhổ răng khôn, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng và những lưu ý khác:

 • Cô Chú, Anh Chị cần uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ để phòng ngừa viêm nhiễm, giảm đau nhức. Tuyệt đối không được uống thêm những loại thuốc khác nếu không được Bác sĩ chỉ định.

 • Cô Chú, Anh Chị không cần quá lo lắng về các biểu hiện như sưng đau, sốt nhẹ. Những biểu hiện nay sẽ thuyên giảm và chấm dứt chỉ sau 1 - 2 ngày đầu.

 • Trong 2 ngày đầu, Cô Chú, Anh Chị chườm lạnh để giảm sưng đau, vào những ngày tiếp theo sẽ chườm ấm để giúp tan nhanh các cục máu đông.

 • Nếu Cô Chú, Anh Chị bị sưng đau và sốt nhẹ kéo dài không thuyên giảm, hãy tới ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

 • Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ lịch thăm khám định kỳ được Bác sĩ chỉ định.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề