Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào, có lâu không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Quy trình làm cầu răng sứ thường không quá khó khăn nhưng cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đảm bảo an toàn và sử dụng tốt.

1. Tìm hiểu quy trình làm cầu răng sứ

Việc tìm hiểu quy trình làm cầu răng sứ thật kỹ lưỡng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ các bước thực hiện cũng như hình dung dễ dàng về phương pháp lấy lại răng đã mất này.

Tìm hiểu quy trình làm cầu răng sứ

Trong đó, quá trình làm cầu răng sứ sẽ diễn ra khoảng 4-5 bước tuỳ vào kết quả Bác sĩ thăm khám và chỉ định.

Thông thường, cầu răng sứ sẽ được thực hiện đầu tiên bằng việc: thăm khám và xác định số lượng răng đã mất, thăm khám và mài cùi các răng kề bên sau đó lấy dấu mẫu hàm, sau đó là gắn mão sứ lên trụ răng chịu lực kèm thân răng sứ là hoàn tất.

2. Quy trình làm cầu răng sứ chi tiết như thế nào?

Quy trình làm cầu răng sứ chi tiết như thế nào? 

Quy trình làm cầu răng sứ thường trải qua 4-5 bước vô cùng cẩn thận vì có khả năng tổn thương răng thật nên luôn được chú trọng. Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Đây là bước cơ bản đầu tiên để Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng răng đã mất, xác định các răng kề bên có đủ điều kiện làm cầu sứ hay không.

Bước 2: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng và gây tê: Việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn để làm răng an toàn. Trong khi đó, gây tê sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị đỡ cảm thấy đau buốt trong quá trình phải mài các răng thật.

Bước 3: Quá trình mài cùi răng và lấy dấu được Bác sĩ thực hiện thật tỉ mỉ, đảm bảo mài đúng kỹ thuật để tránh tổn thương tuỷ răng.

Bước 4: Chế tạo cầu răng sứ theo dấu mẫu răng và thử màu răng sứ đảm bảo hài hoà với răng thật.

Bước 5: Lắp cầu răng lên trụ chịu lực ăn nhai đã mài kèm thân răng tại vị trí mất răng để hoàn tất quy trình làm cầu răng sứ.

3. Bước quan trọng nhất trong quy trình làm cầu răng sứ?

Trong quy trình làm cầu răng sứ, bước quan trọng nhất đóng vai trò quyết định nên thành công của cả quy trình là bước Bác sĩ tiến hành mài cùi và lấy dấu.

Quá trình này đòi hỏi Bác sĩ phải áp dụng đúng kỹ thuật chuyên môn và có tay nghề cao để đảm bảo mài vừa đủ lớp men răng mà không tổn thương đến buồng tuỷ.

Bước quan trọng nhất trong quy trình làm cầu răng sứ

Nếu mài quá nhiều có thể dẫn đến ê buốt, lộ buồng tủy gây đau đớn khó chịu thậm chí hư hỏng răng thật này. Bên cạnh đó, việc xử lý lớp men răng khéo léo còn giúp răng kết nối với mão sứ ổn định giúp cầu răng ăn nhai vững chắc hơn.

4. Ưu và nhược điểm của quy trình làm cầu răng sứ

Quy trình làm cầu răng sứ khá truyền thống nên vẫn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý trước khi thực hiện.

Ưu điểm của quy trình làm cầu răng sứ:

- Thực hiện nhanh chóng chỉ trong 3-7 ngày tuỳ vào tình trạng răng miệng.

- Thẩm mỹ hài hoà.

- Ăn nhai ngon miệng, khá ổn định.

- Chi phí làm cầu răng sứ không quá đắt.

Nhược điểm của quy trình làm cầu răng sứ:

- Mặc dù có thuốc gây tê nhưng vẫn dễ ám ảnh bởi tiếng mài răng và sự ê buốt.

- Dễ có nguy hư hại phần tủy răng thật.

- Thời gian đầu làm răng có thể gây ăn nhai khó khăn do đau buốt.

Ưu và nhược điểm của quy trình làm cầu răng sứ

Trên thực tế, Cô Chú, Anh Chị nếu ngại trải qua những khó chịu khi làm cầu răng sứ thì có thể chọn trồng răng Implant để ăn nhai vững chắc hơn và có thẩm mỹ lâu dài.

Cô Chú. Anh Chị để lại thông tin để đăng ký gói THĂM KHÁM IMPLANT CHUYÊN SÂU với Bác sĩ. Giúp Cô Chú, Anh Chị nắm rõ hơn về tình trạng mất răng, tình trạng xương hàm của mình để đưa ra lựa chọn về phương pháp trồng răng phù hợp.

5. So sánh quy trình làm cầu răng sứ và quy trình làm răng Implant

Để dễ hình dung khi so sánh quy trình làm cầu răng sứ và răng Implant, Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo quy trình trồng răng Implant dưới đây:

Bước 1: Khám tổng quát và lập kế hoạch điều trị với phần mềm Implant Studio/Nobel Clinician.

Bước 2: Thực hiện đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật theo kế hoạch điều trị.

Bước 3: Bác sĩ tái khám và cắt chỉ sau.

Bước 4: Tái khám kiểm tra và lấy dấu răng sứ trên Implant.

Bước 5: Gắn Abutment & gắn răng sứ trên Implant.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant.

Quy trình làm cầu răng sứ và quy trình làm răng Implant

Về thời gian thực hiện

Quy trình làm răng Implant không chiếm ưu thế hơn quy trình làm cầu răng sứ vì cần đến 3-6 tháng để hoàn tất quá trình trồng răng.

Tuy nhiên, sau khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị sẽ được ăn nhai gần như răng thật vì 3-6 tháng là thời gian để trụ titanium tích hợp như một chân răng trong xương hàm.

Độ an toàn

Răng Implant được đánh giá rất cao vì chỉ tác động đến vị trí mất răng mà không phải mài răng thật như quy trình làm cầu răng sứ. Điều này sẽ giúp bảo tồn răng thật thậm chí ngăn ngừa các răng kề bên nghiêng lệch về phía mất răng.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Về đối tượng thực hiện

Quy trình làm cầu răng sứ chỉ áp dụng đối với Cô Chú, Anh Chị mất 1 răng hay một vài răng mà không thể áp dụng với trường hợp mất răng toàn hàm.

Trong khi đó, răng Implant có thể ứng dụng cho mọi trường hợp mất răng kể cả răng toàn hàm nếu có tình trạng xương hàm và sức khỏe đủ điều kiện.

6. Trồng răng Implant không mài răng thật như quy trình làm cầu răng sứ

Để làm cầu răng sứ cần phải mài ít nhất 2 răng thật kề bên vị trí mất răng. Điều này gây ra nguy cơ mất các răng thật bị mài làm trụ răng. Thậm chí nhiều trường hợp sử dụng cầu răng sứ lâu dài có thể gây mất răng toàn hàm.

 Trồng răng Implant không mài răng thật như quy trình làm cầu răng sứ

Trong khi đó, trồng răng Implant hầu như không tác động hay mài các răng kề bên mà còn giúp các răng này không bị nghiêng, lệch khớp cắn. Một số ưu điểm của răng Implant Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo:

- Bảo tồn răng thật tối đa, không mài răng.

- Khả năng ăn nhai gần như răng thật với thẩm mỹ hài hoà.

- Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu sau mất răng.

- Tuổi thọ bảo hành lên đến 20 năm thậm chí suốt đời nếu chăm sóc tốt.

So với quy trình làm cầu răng sứ thì quy trình làm răng Implant sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị bảo vệ được các răng thật và có thể lấy lại khả năng ăn nhai, thẩm mỹ hài hoà lâu dài.

7. Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề