Răng lấy tủy có bị tiêu xương không? Chăm sóc răng sau khi đã lấy tủy

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhiều Cô Chú, Anh Chị lo lắng răng lấy tủy có bị tiêu xương không? Tủy răng đóng vai trò quan trọng, giúp cung cấp dinh dưỡng cho răng. Khi tủy bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của răng và có thể phải tiến hành lấy tủy để loại bỏ mô tủy chết giúp giải quyết tình trạng đau nhức và bảo tổn răng. Vậy, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về việc răng lấy tủy có bị tiêu xương không và cách chăm sóc răng sau khi đã lấy tủy.

Vai trò của tủy răng

Răng có cấu tạo gồm 3 phần là men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, tủy răng là phần trong cùng, được ngà răng và men răng che chở. Đây là bộ phận nhạy cảm nhất của răng.

Tủy răng có ở thân răng và chân răng, lần lượt là buồng tủy và ống tủy. Tùy số lượng chân răng mà mỗi răng có số ống tủy tương ứng, từ 1 - 4 ống tủy. Tủy răng trong ống tủy là những sợi mô mảnh phân nhánh từ buồng tủy thân răng xuống chóp răng, chứa mạch máu và các dây thần kinh. Tủy được xem nguồn sống của răng, với các mạch máu dẫn khoáng và dinh dưỡng nuôi răng. Đồng thời các dây thần kinh dẫn truyền xung động cảm giác của vùng răng.

Vai trò của tủy răng
Tủy được xem nguồn sống của răng

Những trường hợp cần lấy tủy răng

Tủy răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe của răng. Tuy nhiên, nếu tủy viêm nhiễm thì cần phải điều trị loại bỏ. Lấy tủy răng là quy trình hút tủy răng chết, viêm và vệ sinh sạch bên trong ống tủy. Sau đó hàn lấp lỗ trống bằng các vật liệu chuyên dụng trám răng như xi măng, nhựa Composite,... Một số trường hợp cần thiết phải lấy tủy răng như:

  • Răng bị sâu nặng, vỡ mẻ, nứt răng, viêm quanh chân răng,... dẫn đến viêm tủy. Ổ viêm lan xuống chóp gây tiêu xương hàm, thậm chí là u nang xương hàm. Răng đau, có mụn mủ, gây khó chịu và giảm khả năng ăn nhai. Khi này bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể chỉ định điều trị lấy tủy răng.

  • Điều trị tủy trong trường hợp làm răng thẩm mỹ để tránh đau đớn. Trong một số trường hợp, khi làm răng thẩm mỹ như bọc sứ thẩm mỹ, cầu răng sứ phải mài răng, nếu phải mài nhiều bác sĩ có thể đề nghị trị tủy trước khi thực hiện để tránh đau nhức răng.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, việc lấy tủy răng không còn khó khăn. Có thể thấy, nếu răng mắc các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng nặng, tủy bị viêm, chết tủy thì việc lấy tủy răng sẽ giúp lấy hết tủy viêm và giảm bớt khó chịu, làm sạch răng và cố gắng kéo dài tuổi thọ răng.

Tuy nhiên, nếu lấy tủy răng để thực hiện các phương pháp thẩm mỹ như làm răng sứ, cầu răng sứ trong khi tủy răng còn khỏe mạnh thì lại tiềm ẩn nguy cơ nếu ca lấy tủy không thành công. Do đó, đối với việc lấy tủy dự phòng liên quan đến thẩm mỹ, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc kỹ để đưa ra quyết định.

Những trường hợp cần lấy tủy răng
Lấy tủy răng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm

Răng lấy tủy có bị tiêu xương không?

Tủy răng đóng vai trò nuôi dưỡng răng, do đó khi răng lấy tủy đồng nghĩa với việc mất đi dinh dưỡng hàng ngày, làm tuổi thọ của răng giảm xuống. Vậy răng lấy tủy có bị tiêu xương không? Về vấn đề này, việc tiêu xương hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Răng sau khi chữa tủy thời gian đầu sẽ không có quá nhiều khác biệt, tuy nhiên khoảng vài năm, răng sẽ bắt đầu trở nên giòn và dễ vỡ, màu sắc răng có thể bị biến đổi, không còn trắng bóng như ban đầu. Răng có thể không còn đủ cứng chắc nên ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Răng chữa tủy thường có thể tồn tại từ 15 - 25 năm tùy vào việc chăm sóc cũng như cơ địa của mỗi người. Răng yếu đi và dễ gãy, rụng dẫn đến mất răng. Sau khi mất răng, nếu không khắc phục kịp thời, quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra. Do đó, khi này răng lấy tủy có bị tiêu xương hàm.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào răng lấy tủy cũng bị tiêu xương hàm. Nếu sau khi lấy tủy đúng kỹ thuật, Cô Chú, Anh Chị chăm sóc răng đúng cách. Áp dụng các phương pháp bảo vệ răng khỏi các tác động gây hại như bọc răng sứ. Răng sau khi lấy tủy có thể tồn tại đến hết đời, các chức năng như ăn nhai, thẩm mỹ cũng không bị ảnh hưởng lớn.

Răng lấy tủy có bị tiêu xương không? 
Răng lấy tủy gây tiêu xương sau khi gãy rụng

Chăm sóc răng sau khi đã lấy tủy

Sau khi răng lấy tủy, Cô Chú, Anh Chị cần chăm sóc răng cẩn thận vì khi này răng không còn được cung cấp dinh dưỡng nữa. Răng dễ chịu tác động của các yếu tố ngoại lực, nhiệt độ dẫn đến lung lay, mẻ, vỡ,... Một số lưu ý để chăm sóc răng sau khi đã lấy tủy hiệu quả như:

  • Chế độ ăn uống hợp lý

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách

  • Áp dụng các phương pháp bảo tổn

Chế độ ăn uống hợp lý

Răng sau khi mất tủy trở nên nhạy cảm và yếu hơn bình thường. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tránh các thức ăn quá cứng, dai, dễ dính răng. Thay vào đó nên bổ sung thực phẩm mềm, dễ nhai. Đồng thời hạn chế sử dụng khu vực răng có răng chữa tủy để ăn nhai, tránh cho răng phải chịu lực lớn.

Chăm sóc răng sau khi đã lấy tủy
Chế độ ăn hợp lý giúp gia tăng tuổi thọ răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Duy trì chế độ vệ sinh răng đúng cách không chỉ giúp bảo tồn răng hủy tủy mà còn bảo vệ các răng khác khỏe mạnh. Mỗi ngày đánh răng 2 lần vào sáng và tối. Sử dụng bàn chải lông mềm, đánh răng không quá mạnh, nhất là vị trí răng hủy tủy. Kết hợp nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám và diệt vi khuẩn gây bệnh.

Áp dụng các phương pháp bảo tồn

Về lâu dài, để phòng ngừa tình trạng răng lấy tủy gãy rụng, việc áp dụng các phương pháp bảo tổn như tái tạo thân răng sau khi chữa tủy bằng hàm trám, bọc răng sứ. Vật liệu hàn phải phù hợp, có thể phải cắm chốt vào ống tủy để chân răng vững trong trường hợp thân răng bị mất nhiều. Bên cạnh đó, phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là bọc răng sứ. Việc bọc mão sứ sau khi hoàn tất việc chữa tủy giúp bảo vệ răng thật bên trong khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho hàm răng.

Áp dụng các phương pháp bảo tồn
Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng thật khỏi các tác nhân gây hại

Răng lấy tủy bị gãy rụng thì phải làm sao?

Răng lấy tủy sau vài năm mất đi nguồn nuôi dưỡng sẽ giảm dần độ bền chắc, trở nên giòn, xảy ra tình huống răng vỡ dọc, gãy ngang thân răng, sức nhai suy giảm, răng mòn dần. Trong một số trường hợp, răng sau khi lấy tủy vẫn có thể bị sâu do thức ăn mắc vào không được làm sạch. Răng mất cảm giác nên nhiều khi bị sâu, mẻ lớn nhưng không phát hiện ra dẫn đến nguy cơ phải nhổ bỏ răng hoặc răng tự rụng.

Khi phát sinh tình huống mất răng, Cô Chú, Anh Chị cần trồng răng giả để tránh biến chứng tiêu xương diễn ra. Hiện nay, trong các giải pháp phục hồi răng đã mất, trồng răng Implant là kỹ thuật duy nhất có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và mang nhiều ưu điểm nổi bật khác.

Trồng răng Implant là kỹ thuật cấy ghép trực tiếp trụ Titanium vào xương hàm. Sau khi trụ răng tích hợp hoàn toàn vào xương hàm như chân răng thật, bác sĩ tiến hành lắp mão sứ cố định lên trên. Mão sứ sẽ được tạo hình dựa trên răng thật đã mất, đảm bảo khả năng thẩm mỹ và ăn nhai gần như răng thật. Mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho gương mặt.

Răng lấy tủy bị gãy rụng thì phải làm sao?
Trồng răng Implant có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Nhờ trụ răng Implant cấy ghép trực tiếp giúp duy trì lực tác động lên xương trong quá trình ăn nhai. Nhờ lực kích thích mà quá trình tiêu xương được ngăn chặn. Đây là điều các phương pháp chỉ phục hồi răng trên bề mặt không làm được. Răng Implant có độ bền cao, từ 20 năm đến trọn đời khi được chăm sóc đúng cách. Ngoài ra, răng Implant được cấy ghép độc lập, do đó không gây xâm lấn các răng các, có thể trồng trong hầu hết các trường hợp mất răng do hủy tủy.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Để ngăn chặn tốt nhất tình trạng tiêu xương hàm, Cô Chú, Anh Chị nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cấy ghép Implant là một kỹ thuật khó, do đó cần lựa chọn nha khoa trồng răng Implant chuyên sâu, uy tín, được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề giỏi, sử dụng vật liệu chính hãng và trụ răng đảm bảo phù hợp với xương hàm.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề