Nứt dọc thân răng là gì? Răng nứt dọc có thể bọc răng sứ không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nứt dọc thân răng là một trong các dạng nứt răng thường thấy. Nứt dọc thân răng gây ra cảm giác đau đớn, mất thẩm mỹ, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tủy răng và gây mất răng. Do đó, khi phát hiện nứt răng, Cô Chú, Anh Chị nên điều trị sớm. Vậy, răng nứt dọc có thể bọc răng sứ không? Giá bọc răng sứ bảo tồn là bao nhiêu?

Tình trạng nứt dọc thân răng là gì?

Nứt dọc thân răng là tình trạng răng bị nứt thẳng từ thân hướng đến chân răng. Đường nứt đi sâu vào ngà răng và ảnh hưởng tủy răng. Có trường hợp, nứt dọc thân răng chia răng thành 2 mảnh tách rời.

Khi bị nứt dọc thân răng, tùy mức độ nứt mà triệu chứng có thể nặng nhẹ khác nhau. Có người đôi khi không có triệu chứng cho đến khi tình trạng diễn tiến nghiêm trọng hơn. Mọi người có thể cảm thấy đau, khó chịu khi ăn uống. Lâu ngày, vết nứt có thể làm hỏng tủy răng gây chết tủy.

Tình trạng nứt dọc thân răng là gì?
Nứt dọc thân răng

Nguyên nhân gây nên tình trạng nứt dọc thân răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nứt dọc thân răng. Nứt răng có thể do các tác động ngoại lực làm tổn thương răng. Tuy nhiên, nếu phòng ngừa các tác động bên ngoài mà không chăm sóc răng khỏe mạnh từ bên trong thì răng rất dễ bị nứt và mắc các bệnh lý răng miệng khác. Một số nguyên nhân gây nứt dọc thân răng như:

 • Do chấn thương

 • Do tuổi tác

 • Thay đổi hormone thời kỳ mang thai

 • Các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng

 • Răng mắc các bệnh lý

Do chấn thương

Các chấn thương từ va đập, tai nạn giao thông, chơi thể thao,... rất dễ xảy ra và làm răng bị va chạm. Dưới tác động mạnh, răng bị nứt dọc, thậm chí chẻ đôi, có trường hợp còn gãy phần lớn thân răng. Do đó, bảo vệ răng khỏi các va chạm để tránh tình trạng nứt, gãy, vỡ răng.

Do chấn thương
Các chấn thương mạnh gây ra tình trạng nứt dọc thân răng

Do tuổi tác

Càng lớn tuổi, sức khỏe răng miệng sẽ càng kém đi. Tình trạng lão hóa diễn ra ở mọi bộ phận trong cơ thể. Đối với những người ngoài 50 tuổi, nếu không chăm sóc răng cẩn thận, bổ sung dinh dưỡng giúp răng chắc khỏe, lớp men răng mòn đi làm răng yếu và dễ bị nứt dọc thân răng dù không tác động lực mạnh.

Thay đổi hormone thời kỳ mang thai

Thời kỳ mang thai, hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều. Khi này, men răng khá yếu. Việc sử dụng các loại thuốc, răng không vệ sinh tốt càng dễ gây tổn thương men răng. Với nhiều phụ nữ còn gặp tình trạng men răng tự nứt ra.

Thay đổi hormone thời kỳ mang thai
Thay đổi hormone thời kỳ mang thai làm men răng yếu

Các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng

Thói quen ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Nhiều thói quen xấu tác động trực tiếp đến sức khỏe răng miệng như thường ăn đồ nóng lạnh đan xen, ăn các vật cứng như các loại hạt, đá lạnh, dùng răng cắn xương, nắp chai,... Răng dễ bị vỡ, mẻ, nứt dọc thân răng, vỡ chân răng.

Răng mắc các bệnh lý

Răng bị các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu,... làm men răng yếu đi. Bệnh còn làm ảnh hưởng tủy răng gây viêm tủy, chết tủy. Răng bị mất tủy sẽ trở nên giòn, yếu, dễ bị nứt hơn nhiều so với răng còn được nuôi dưỡng bình thường.

Tại sao nên điều trị răng bị nứt sớm?

Một thực tế là dù răng cũng được cấu tạo bởi canxi nhưng không thể tự phục hồi như xương. Răng được xem là một trong những bộ phận cứng nhất trong cơ thể. Khi bị tổn thương, răng không thể tự lành. Nếu không can thiệp bởi các phương pháp nha khoa, vết nứt dọc thân răng sẽ ngày càng kéo dài sâu xuống hết răng cho đến khi răng bị gãy. Thức ăn bám trong vết nứt tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng. Tình trạng viêm nhiễm dẫn đến đau nhức, chết tủy, mất răng vĩnh viễn. Do đó, khi phát hiện bị nứt dọc thân răng, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa để được điều trị nứt dọc thân răng sớm.

Trong một số trường hợp, vết nứt ở vị trị trí khó thấy nên nhiều người không phát hiện ra. Đến khi vết nứt răng lớn, kéo dài thì khó có thể đảm bảo bảo tồn được răng thật. Việc chăm sóc răng và chú ý các triệu chứng bất thường sẽ giúp phòng ngừa tình trạng nứt dọc thân răng nghiêm trọng hơn. Một số triêu chứng có thể gặp phải như: Răng nhạy cảm với nhiệt độ, đau nhức khi cắn vật cứng, nướu bị sưng đỏ quanh vùng răng bị nứt, răng lung lay và cơn đau xuất hiện kéo dài,...

Tại sao nên điều trị răng bị nứt sớm? 
Nứt dọc thân răng không điều trị sớm làm xâm hại tủy răng

Răng nứt dọc có thể bọc răng sứ không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị nứt dọc thân răng. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng vết nứt để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu các vết nứt răng ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể trám răng để hàn lại chỗ nứt bằng vật liệu trám chuyên dụng.

Tuy nhiên, trám răng không được xem là giải pháp lâu dài bởi độ bền của miếng trám không cao về dễ bị đổi màu sau một thời gian sử dụng. Do đó, bọc răng sứ bảo tồn là phương pháp hiệu quả hơn giúp bảo tồn răng và khôi phục lại thẩm mỹ lâu dài.

Răng nứt dọc có thể bọc răng sứ không? 
Răng nứt dọc có thể bọc răng sứ bảo tồn

Đối với kỹ thuật bọc răng sứ, đòi hỏi bác sĩ phải mài răng cẩn thận theo một tỷ lệ nhất định. Tránh tình trạng mài răng quá nhiều làm xâm lấn tủy răng và phá vỡ cấu trúc răng. Đồng thời, trụ răng phải đảm bảo vững chắc để nâng đỡ mão sứ. Sau khi mài răng và lấy mẫu dấu, bác sĩ lắp mão sứ lên và cố định, đảm bảo răng sứ không kênh cộm. Một lưu ý là nếu nứt dọc thân răng gây ảnh hưởng tủy răng thì phải tiến hành điều trị tủy rồi mới thực hiện kỹ thuật bọc sứ.

Bọc răng sứ có tuổi thọ từ 10 - 15 năm. Khả năng chịu lực tốt giúp khôi phục khả năng ăn nhai. Mão răng toàn sứ cũng không bị đổi màu, nhiễm màu theo thời gian nên có thể duy trì thẩm mỹ lâu dài.

Giá bọc răng sứ bảo tồn

Giá bọc răng sứ bảo tồn hiện nay có sự chênh lệch nhất định giữa các nha khoa với nhau. Chi phí bọc răng sứ bảo tồn có thể dao động từ 1.000.000 - 9.000.000 đồng/chiếc. Đây là mức giá tương đối. Sự chênh lệch chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại mão sứ, nha khoa thực hiện, chế độ ưu đãi,...

Hiện nay có 2 loại mão sứ là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Răng sứ kim loại có mức chi phí rẻ hơn. Nguyên nhân là răng được cấu tạo khung sườn từ hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Bên ngoài được phủ một lớp sứ trắng, màu giống răng thật. Sau một thời gian sử dụng, răng gây hiện tượng đen viền nướu và tuổi thọ từ 5 - 7 năm. Trong khi đó, mão toàn sứ có mức chi phí cao hơn có cấu tạo 100% sứ nguyên chất, không kích ứng và bị oxy hóa, duy trì vẻ đẹp lâu dài cho răng. Tuổi thọ răng toàn sứ có thể từ 10 - 15 năm.

Giá bọc răng sứ bảo tồn
Mỗi loại mão sứ sẽ có mức giá khác nhau

Ngoài ra, để đảm bảo bọc răng sứ bảo tồn răng bị nứt dọc thành công, nha khoa thực hiện đóng vai trò rất lớn. Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp hạn chế rủi ro trong quá trình mài răng, lấy dấu, lắp mão sứ vững chắc,... Đồng thời, dịch vụ chăm sóc tốt, thiết bị hiện đại mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng và thoài mái cho khách hàng.

[table-boc-rang-su]

** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%.

Nhiều nha khoa hiện nay cũng có chính sách ưu đãi, hỗ trợ trả góp 0% lãi suất giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho nhiều người. Do đó, để biết chính xác giá bọc răng sứ bảo tồn khắc phục tình trạng nứt dọc thân răng của mình. Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa để được kiểm tra và tư vấn trực tiếp.

Quy trình bọc răng sứ bảo tồn khắc phục tình trạng nứt dọc thân răng

Bọc răng sứ bảo tồn khắc phục tình trạng nứt dọc thân răng đòi hỏi bác sĩ phải kiểm tra kỹ tình trạng vết nứt, quyết định tỷ lệ mài răng phù hợp đảm bảo cùi răng vật đủ vững chắc. Quy trình bọc răng sứ bảo tồn đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn, nhanh chóng.

 • Thăm khám và tư vấn

 • Vệ sinh và điều trị bệnh lý

 • Lấy dấu răng hiện tại làm răng tạm

 • Mài cùi răng

 • Chế tác và gắn răng tạm

 • Thử sườn

 • Gắn răng sứ cố định

Quy trình bọc răng sứ bảo tồn khắc phục tình trạng nứt dọc thân răng
Quy trình bọc răng sứ bảo tồn khắc phục tình trạng nứt dọc thân răng
phải đảm bảo chính xác

Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, mức độ nghiêm trọng của vết nứt dọc thân răng bằng chụp X-quang. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ điều trị cụ thể để Cô Chú, Anh Chị nắm được quy trình và lựa chọn loại răng sứ phù hợp.

Vệ sinh và điều trị bệnh lý

Bác sĩ vệ sinh răng miệng trước khi thực hiện các thao tác để đảm bảo không xảy ra hiện tượng nhiễm trùng. Nếu răng mắc phải các bệnh lý, cần điều trị tủy,... thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để rồi mới tiến hành bọc sứ.

Lấy dấu răng hiện tại làm răng tạm

Sau khi điều trị xong các bệnh lý răng miệng. Tại bước này, bác sĩ lấy dấu răng hiện tại để làm răng tạm. Đây cũng là cơ sở để làm răng sứ sau này. Bước này đòi hỏi phải cẩn thận để tạo hình răng sứ chính xác.

Mài cùi răng

Đầu tiên bác sĩ sẽ gây tê để tránh cảm giác đau đớn trong quá trình mài răng. Mài răng cần được thực hiện tỉ mỉ. Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình bọc răng sứ. Sau khi mài răng, Cô Chú, Anh Chị được lấy dấu cùi răng bằng công nghệ CAD/CAM 3D. Việc lấy dấu đảm bảo chính xác từng micromet.

Chế tác và gắn răng tạm

Mão sứ được thiết kế dựa trên mẫu dấu và màu sắc của răng thật. Đảm bảo tính thẩm mỹ và kích thước phù hợp với cung hàm. Trong thời gian chờ răng sứ được chế tác xong, bác sĩ sẽ gắn răng tạm giúp tạm thời duy trì khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Thử sườn

Thử sườn là bước đảm bảo răng sứ khít hoàn toàn với cùi răng thật. Việc mão sứ sát khít răng thật ngăn ngừa tình trạng thức ăn nhét vào bên trong, vi khuẩn tấn công gây các bệnh lý răng miệng, làm răng thật hư hại. Ngoài ra, đây cũng là bước kiểm tra sự hài hòa về màu sắc và hình dáng răng. Điều chỉnh khớp cắn, khả năng ăn nhai, vị trí răng,...

Gắn răng sứ cố định

Sau khi đảm bảo mão sứ được chế tác hoàn thiện, bác sĩ sẽ gắn răng sứ cố định. Sau đó, bề mặt răng được tiến hành đánh bóng để tăng tính thẩm mỹ. Cuối cùng, bác sĩ kiểm tra khớp cắn lần cuối, đánh giá khả năng chịu lực của răng.

Khi đã hoàn tất quá trình bọc răng sứ bảo tồn cho răng bị nứt dọc thân răng, bác sĩ hướng dẫn chăm sóc răng và hẹn lịch tái khám định kỳ, đảm bảo chất lượng răng sứ và sức khỏe răng miệng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề