Tại sao mất răng bị hóp má?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất răng bị hóp má là hiện tượng không thể tránh khỏi nếu không được phục hồi răng kịp thời. Vậy đâu là phương pháp phục hình hiệu quả nhất cho những Cô Chú, Anh Chị mất răng bị hóp má.

Mất răng bị hóp má không?

Má được cấu tạo bởi những khối cơ và lấp đầy bằng hệ thống xương hàm và răng. Vì vậy, một trong những phần này gặp vấn đề như khối cơ biến dạng,tiêu chân răng, mất răng đều có ảnh hưởng đến má.

Mất răng bị hóp má không?

Như vậy, mất răng có thể dẫn đến tình trạng hóp má nếu không được khắc phục kịp thời. Tại khu vực ổ răng bị mất, xương hàm và nướu không còn sự tương tác qua lại dẫn đến tiêu xương hàm. Lúc này khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị bị mất đi cấu trúc ban đầu, má hóp lại khiến da mặt nhăn nheo chảy xệ. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, Cô Chú, Anh Chị cảm thấy không thoải mái, mất tự tin trong cuộc sống.

Mất răng bị hóp má phục hình bằng phương pháp nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp phục hình răng khác nhau giúp khắc phục mất răng bị hóp má. Dưới đây là những phương pháp được sử dụng để phục hình răng đã mất:

Sử dụng hàm tháo lắp

Phục hình răng bằng hàm tháo lắp không còn xa lạ với nhiều Cô Chú, Anh Chị. Hàm tháo lắp có cấu tạo gồm hai bộ phận chính là khung hàm và răng giả. Hiện nay có 3 loại khung hàm chính được sử dụng là khung hàm bằng nhựa cứng, nhựa Biosoft và khung hàm liên kết Attachment. Răng giả được sử dụng có 2 loại là răng giả bằng sứ và răng giả bằng nhựa.

Sử dụng hàm tháo lắp

Ưu điểm của hàm tháo lắp

Sử dụng hàm tháo lắp có một số ưu điểm sau:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng do quá trình chế tạo hàm khá đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao.

 • Chi phí thấp nhất trong số những phương pháp phục hình răng được sử dụng hiện nay.

 • Quá trình sử dụng dễ dàng, Cô Chú, Anh Chị có thể tháo ra lắp vào tùy vào nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm của hàm tháo lắp

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này còn tồn tại khá nhiều hạn chế:

 • Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do không có sự tác động đến xương hàm. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng hàm tháo lắp, Cô Chú, Anh Chị nhận thấy những dấu hiệu lão hóa của cơ mặt.

 • Quá trình vệ sinh, bảo quản đòi hỏi tỉ mỉ và nhiều công đoạn khác nhau. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, hàm tháo lắp sẽ giảm tuổi thọ và gây ra một số bệnh lý răng miệng.

 • Hàm tháo lắp nhanh bị nong rộng trong quá trình sử dụng. Vì vậy trong khi ăn uống hay sinh hoạt hằng ngày, Cô Chú, Anh sẽ Chị cảm thấy vướng víu khó chịu. Hơn nữa, khung hàm có thể làm xước nướu khiến Cô Chú, Anh Chị thấy đau đớn, đặc biệt trong quá trình ăn uống.

Như vậy, hàm tháo lắp có thể giúp phục hình răng đã mất nhưng không thể khắc phục tình trạng mất răng bị hóp má. Vì vậy, đây không phải là giải pháp tốt dành cho Cô Chú, Anh Chị.

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng hiện đại hơn so với hàm tháo lắp. Phương pháp cầu răng sứ là sử dụng một cầu 3 mão sứ úp lên phần răng đã mất. Trong đó, mão sứ ở giữ nhằm phục hình răng mất, 2 mão còn lại được úp lên hai răng liền kề được mài nhỏ để làm trụ.

Ưu điểm của cầu răng sứ

Sử dụng cầu răng sứ để khắc phục tình trạng mất răng có ưu điểm như:

 • Thời gian thực hiện cầu răng sứ khá nhanh, chỉ mất từ 2 - 3 ngày là hoàn tất quá trình phục hình.

 • Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều Cô Chú, Anh Chị.

Phương pháp cầu răng sứ

Hạn chế của cầu răng sứ

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp cầu răng sứ còn những điểm hạn chế sau:

 • Mài răng gây ảnh hưởng sức khỏe răng thật, khả năng ăn nhai của hai răng mài trở nên kém hơn. Hơn nữa, Cô Chú, Anh Chị còn phải chịu cảm giác ê buốt khó chịu khi mài răng.

 • Hạn chế trường hợp sử dụng vì cầu răng sứ không sử dụng được với trường hợp mất răng toàn hàm hoặc mất nhiều răng liên tục.

 • Dễ bị mắc bệnh lý răng miệng do mão sứ thường bị hở sau một thời gian sử dụng.

 • Không có khả năng ngăn chặn tiêu xương hàm, tình trạng mất răng hóp má vẫn diễn ra sau một thời gian mất răng.

Vì vậy, cầu răng sứ không phải là phương pháp hoàn hảo để phục hồi răng đã mất.

Trồng răng Implant phục hồi tình trạng mất răng bị hóp má

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay. Để phục hình bằng phương pháp này, Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm. Sau khi trụ răng và xương hàm tích hợp với nhau, bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment và răng sứ phục hình.

Ưu điểm của trồng răng Implant

Là phương pháp phục hình răng tiên tiến, trồng răng Implant có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Được chỉ định có toàn bộ các trường hợp mất răng.

 • Khắc phục mất răng bị hóp má do có trụ Implant tích hợp trong xương hàm. Tình trạng tụt nướu, tiêu xương hàm không xảy ra. Như vậy, Cô Chú, Anh Chị giữ nguyên cấu trúc khuôn mặt, giữ được nét đẹp và sự tươi trẻ của chính mình.

 • Không cần mài răng như cầu răng sứ vì quá trình trồng răng Implant hoàn toàn độc lập, mất răng nào phục hình răng đó và không ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

 • Răng trồng Implant giống như răng thật nhờ có nướu trùm chân răng. Hơn nữa, khả năng ăn nhai cũng được phục hồi tốt gần như răng thật.

Trồng răng Implant phục hồi tình trạng mất răng bị hóp má

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Nhược điểm của trồng răng Implant

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì trồng răng Implant cũng tồn tại một số hạn chế:

 • Thời gian trồng răng Implant khá lâu từ 1 - 3 tháng. Thời gian ít hay nhiều tùy thuộc vào sức khỏe, tình trạng xương và bệnh lý răng miệng của Cô Chú, Anh Chị.

 • Chi phí nhỉnh hơn so với hai phương pháp còn lại nhưng xét về sự hiệu quả, độ bền trọn đời thì mức chi phí này hoàn toàn hợp lý.

 • Có kỹ thuật khó nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Có thể thấy rằng, trồng răng Implant là phương pháp hoàn hảo nhất giúp phục hồi tình trạng mất răng bị hóp má.

Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam cung cấp quy trình trồng răng an toàn cho Cô Chú, Anh Chị.

Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Quy trình trồng răng phục hồi mất răng bị hóp má tại nha khoa Dr. Care được thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám sức khỏe tổng quát

Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ khám sức khỏe tổng quát và tình hình răng miệng. Sau đó, Bác sĩ thực hiện chụp phim Cone Beam (3D) và lấy dấu hàm để xác định tình trạng xương cũng như ổ răng bị mất. Sau đó, Bác sĩ sẽ tính toán thời gian điều trị cũng như phương pháp hiệu quả nhất cho Cô Chú, Anh Chị.

Bước 2: Đặt trụ Implant

Sau khi đã xác định vị trí đặt trụ, Bác sĩ tiến hành đặt trụ Implant vào trong xương hàm với máng hướng dẫn phẫu thuật. Cách làm này đảm bảo sự an toàn, hạn chế tổn thương giúp thời gian trồng răng nhanh hơn. Sau khi đặt trụ xong, Bác sĩ sẽ gắn răng giả lên trụ trước khi gắn răng sứ hoàn chỉnh.

Bước 3: Thăm khám và cắt chỉ

Sau một thời gian, trụ răng và xương đã tích hợp hoàn toàn và lành thương. Cô Chú, Anh Chị sẽ tái khám và được Bác sĩ chụp hình kiểm tra, cắt chỉ.

Bước 4: Lấy dấu răng

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng của Cô Chú, Anh Chị để chế tạo răng sứ hoàn chỉnh.

Bước 5: Gắn Abutment và răng sứ

Sau khi răng sứ được chế tạo, Bác sĩ tiến hành gắn Abutment và răng sứ lên trụ răng Implant. Như vậy quá trình phục hình răng bằng trồng răng Implant đã hoàn tất.

Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Sau đó, Cô Chú, Anh Chị được bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám kiểm tra từ 3 - 6 tháng/ lần.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về các tình trạng mất răng, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề