Tiêu xương sau khi làm cầu răng - Khắc phục ra sao?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra vì không có chân răng, khiến mô nướu bị tụt, teo quai hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và tâm lý bệnh nhân. Vậy tiêu xương sau khi làm cầu răng phải làm sao?

Làm cầu răng sứ là gì?

làm cầu răng sứ là gì

Làm cầu răng sứlà một trong những phương pháp phục hình khuyết điểm mất răng cực kỳ phổ biến hiện nay. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm mất răng như:

  • Mất một răng

  • Mất từ 2-3 răng liên tiếp

  • Mất nhiều răng cách nhau trên một cung hàm

Để có thể làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tạo cầu nối giữa 2 răng bên cạnh vị trí mất răng bằng cách mài đi một phần men răng của 2 răng này rồi chụp mão sứ lên trên.

Điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện phương pháp này chính là 2 răng trụ cần phải chắc khỏe. Chính vì vậy, khi mất răng số 7 Cô Chú, Anh Chị sẽ không thể làm cầu răng. Vì trong trường hợp này răng số 8 (răng khôn) không đủ độ chắc khỏe để nâng đỡ cầu răng.

Sau khi làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Sau khi làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Xương hàm luôn cần đến sự kích thích thường xuyên mới có thể duy trì ổn định được. Lực nhai của răng tác động lên xương hàm hàng ngày là yếu tố giúp xương phát triển ổn định. Khi Cô Chú, Anh Chị mất răng mà không có chân răng giả thay thế, các mô xương tại vị trí mất răng không còn điểm tựa sẽ tụt dần xuống, cả về chiều rộng và chiều cao. Hiện tượng này được gọi là tiêu xương hàm.

Bản chất của phương pháp làm cầu răng sứ là phục hình thân răng ở trên nướu, thông qua việc mượn lực nâng đỡ từ các răng thật kế cận. Nói một cách dễ hiểu, cầu răng sứ là một dãy gồm răng giả ở giữa và mão răng 2 bên gắn vào răng trụ 2 bên cạnh khoảng trống mất răng. Nhờ đó, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng được cải thiện rõ rệt.

Như vậy, phương pháp cầu răng sứ không thể khôi phục chân răng thật đã mất. Do đó, sau khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn tiếp diễn. Biểu hiện dễ thấy nhất là vùng mô nướu bên dưới cầu răng dần lõm xuống, để lộ khoảng trống giữa nướu và răng giả.

Dù không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm nhưng cầu răng sứ vẫn là một giải pháp phục hình răng mất khá tốt, với nhiều ưu điểm nổi bật. Tiêu biểu nhất là khả năng khôi phục khoảng 70% sức nhai tự nhiên của hàm chỉ sau 2-4 ngày, ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng, cải thiện khả năng phát âm.

Cô chú, Anh Chị gặp phải tình trạng tiêu xương khi dùng cầu răng sứ, mong muốn trồng răng Implant để cải thiện tình trạng hiện có. Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi?

Làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi?

Do không khôi phục được chân răng thật sau khi làm cầu răng sứ, quá trình tiêu xương hàm vẫn diễn ra, song mức độ tiêu xương như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Thông thường, quá trình tiêu xương diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó khoảng 2 năm mà không khắc phục thì tình trạng tiêu xương sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Sự tiêu xương này sẽ dẫn đến tụt nướu, nướu mất cân đối với các vị trí khác và gây teo quai hàm khiến cho khuôn mặt già hơn so với tuổi, đặc biệt là khi bị mất nhiều răng. Về lâu dài gây ra những bệnh lý về răng miệng, thậm chí nghiêm trọng thì có thể phải tháo bỏ cầu răng sứ và trồng lại răng giả bằng phương pháp khác.

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu cầu răng sứ có tuổi thọ trung bình là từ 5-10 năm. Tùy vào chất liệu làm cầu răng, cách chăm sóc răng và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà tuổi thọ của cầu răng sẽ thay đổi ít nhiều. Khi cầu răng yếu đi, không còn vững chắc, Cô Chú, Anh Chị cần phải làm lại răng giả mới.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Tại sao răng Implant có thể khắc phục tiêu xương sau khi làm cầu răng sứ?

Làm thế nào để khắc phục tiêu xương sau khi làm cầu răng sứ?

Tính đến thời điểm hiện tại, phương pháp phục hình răng mất ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả nhất chính là cấy ghép Implant. Kỹ thuật nha khoa hiện đại này chính là giải pháp hàng đầu được nhiều Cô Chú, Anh Chị tin tưởng lựa chọn. Hiệu quả mà phương pháp này mang lại cao hơn hẳn so với làm cầu răng sứ, khắc phục được hết các khuyết điểm còn tồn tại của làm cầu răng.

Cấu tạo răng Implant như răng thật

Răng Implant cấu tạo đặc biệt gồm 3 phần: Trụ Implant, khớp nối Abutment, răng giả.

Bằng cách cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm rồi gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên phía trên giúp phục hình chiếc răng đã mất. Chân răng Implant sẽ đóng vai trò thay thế chân răng thật bị thiếu hụt, duy trì áp lực nhai lên xương hàm. Từ đó ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương, trồi răng, viêm nha chu hay những hệ lụy khác do mất răng gây ra.

Truyền lực kích thích xương hàm phát triển nhanh chóng

Implant làm cho xương "lầm tưởng" là vẫn còn chân răng, vẫn truyền lực nhai tự nhiên vẫn có sự kích thích làm tăng mật độ xương. Do đó, trong quá trình ăn nhai, Implant cũng hoạt động giống như chân răng, nó truyền lực cho xương hàm và kích thích xương phát triển.

Bên cạnh đó, Implant nha khoa đã được chứng minh là không chỉ ngăn chặn sự mất xương mà trong một vài trường hợp nó còn "đảo ngược tình trạng mất xương" giúp phục hồi sức khỏe của xương hàm nhanh chóng.

Phục hồi tình trạng tiêu xương do mất răng lâu năm

Người mất răng lâu năm cũng có thể trồng răng Implant nhờ vào các kỹ thuật hỗ trợ như nâng xoang, ghép xương, cấy màng xương,… tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương hàm. Sau khi cấy ghép Implant, các mô xương hàm tại vị trí mất răng có thể phục hồi cả chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Chức năng ăn nhai, thẩm mỹ đến 99%

Ngoài khả năng bảo tồn xương hàm nhờ phục hồi được chân răng, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng Implant cũng được các chuyên gia nha khoa đánh giá rất cao khi có thể khôi phục đến 99% lực cắn tự nhiên của hàm, hình dáng, kích thước và màu sắc hệt như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn thiện ở tất cả các tình huống phục hình.

Chính vì những ưu điểm vượt trội trên, số lượng bệnh nhân mất răng tìm đến phương pháp trồng răng Implant ngày một nhiều hơn.

Thông tin liên hệ Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề