Vì sao mất răng lâu năm gây ra tình trạng già nua hơn tuổi thật?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Mất răng lâu năm có thể gây ra hiện tượng già nua hơn tuổi thật khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Vậy làm sao để điều trị tình trạng này hiệu quả?

Rất nhiều người lo lắng khi thấy bản thân già nua hơn tuổi thật do mất răng lâu năm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là xương hàm bị tiêu hõm khiến gương mặt chảy xệ và hóp vào bên trong. Để phòng ngừa lão hóa do mất răng, cách duy nhất là phục hình lại răng đã mất càng sớm càng tốt. Vậy đối với người mất răng lâu năm và khuôn mặt bắt đầu lão hoá thì nên lựa chọn phương pháp điều trị nào là tốt nhất?

1. Mất răng lâu năm gây ra những hệ quả gì?

Xương hàm được xem là vững chắc, ổn định khi đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng xương. Cấu trúc của răng và xương hàm rất quan trọng trong việc quyết định sự hài hoà về tổng thể khuôn mặt, tạo nên sự cân đối về mắt, mũi, miệng. Khi mất răng, xương hàm tại vị trí đó bị tiêu dần theo thời gian bởi không có lực nhai của răng tác động. Từ đó khiến cấu trúc răng-xương hàm mất đi sự ổn định, gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng như:

  • Mất răng lâu năm không được phục hồi khiến xương hàm bị tiêu đi, gây mất cân đối tổng thể khuôn mặt.

Khuôn mặt già đi trông thấy khi khiếm khuyết răng lâu năm

Khuôn mặt già đi trông thấy khi khiếm khuyết răng lâu năm

  • Quá trình tiêu xương hàm tại vị trí mất răng làm giảm mật độ xương ở các răng xung quanh, khiến các răng đó dễ bị lung lay, không chắc chắn khi ăn nhai.

  • Khoảng trống mất răng rất khó được làm sạch, tạo điều kiện cho các mảng bám thức ăn tích tụ, vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây tổn thương và nhiễm trùng nướu. Các vi khuẩn răng miệng sẽ đi theo đường nhiễm trùng vào máu, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  • Chân răng và xương hàm giữ vai trò rất quan trọng trong cung hàm, giúp giữ cho răng vững chắc khi ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn, đặc biệt là những món dai và cứng. Người bị mất răng lâu năm, lực nhai cũng bị giảm sút đáng kể, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Đây cũng là nguyên do khiến người bị mất răng có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hoá cao hơn người bình thường.

Nguy cơ mắc bệnh tiêu hoá tăng cao khi bị mất răng lâu năm

Nguy cơ mắc bệnh tiêu hoá tăng cao khi bị mất răng lâu năm

2. Phương pháp điều trị phù hợp

Phương pháp điều trị tình trạng lão hóa gương mặt do mất răng gây ra hiệu quả nhất là trồng răng giả càng sớm càng tốt. Hiện nay có 3 kỹ thuật phục hình răng đã mất là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Trong đó, trồng răng Implant là công nghệ trồng răng giả hiện đại, phục hồi khả năng ăn nhai, thẩm mỹ gần như răng thật và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả.

Để cấy ghép Implant, đòi hỏi xương hàm phải đạt các điều kiện về chất lượng và số lượng xương, nền xương dày, mật độ xương vừa đủ để có thể giữ vững trụ. Do đó, với những người bị mất răng lâu năm, bắt đầu xảy ra quá trình tiêu biến xương hàm, xương không còn vững chắc, Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cấy ghép xương trước khi trồng răng Implant.

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ điều chỉnh các răng xô lệch xung quanh rồi tiến hành cấy ghép xương hàm. Sau khi xương hàm và xương cấy ghép tích hợp thành một khối vững chắc, Bác sĩ sẽ đặt vào xương hàm một trụ Implant, gắn khớp nối Abutment và răng sứ phục hình lên trên.

Răng Implant có thể thay thế hoàn toàn chức năng của một chiếc răng thật

Răng Implant có thể thay thế hoàn toàn chức năng của một chiếc răng thật

So với cầu răng sứ, cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm hơn. Bởi, khi trồng răng không cần phải mài mòn hai răng kế cận, không xâm lấn khiến các răng chắc khoẻ bị tổn thương và nhạy cảm. Răng sứ phục hình có cấu tạo tương đương răng thật gồm có 3 phần: chân răng, khớp nối và mão sứ nên chắc chắn hơn, không sợ bung tuột khi nhai hoặc nói chuyện như hàm giả tháo lắp.

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình nha khoa được nhiều chuyên gia đánh giá cao do có thể khắc phục được những nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Nhờ có trụ Implant tác động lực nhai xuống xương hàm, ngăn ngừa được tình trạng tiêu hõm xương. Đây chính là phương pháp làm răng phù hợp nhất có thể khắc phục được tình trạng lão hoá sớm do mất răng thật lâu năm.

Tình trạng già nua hơn tuổi thật do mất răng lâu năm có thể khắc phục được nếu bạn lựa chọn đúng phương pháp phục hình răng và trồng lại răng kịp thời. Tuy nhiên, để xác định mức độ tiêu xương và có cách điều trị phù hợp nhất, bạn nên tham vấn ý kiến Bác sĩ và chỉ lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín.

3. Thông tin liên hệ Dr. Care

Để tìm hiểu về phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam ngay hôm nay.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

button-zalo
button-appointment
button-map
sm-zalo
top-banner