Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant (cấy ghép implant)

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu chuẩn xương hàm là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định trồng răng của Bác sĩ đối với người mất răng. Nếu không đủ tiêu chuẩn xương thì người bệnh phải bỏ thêm thời gian để điều trị cấy ghép xương mới có thể tiến hành trồng răng Implant.

Vậy, tiêu chí để đánh giá về xương như thế nào? Có 2 tiêu chí cơ bản như sau:

1. Tiêu chuẩn về số lượng xương

Để trồng răng Implant, xương hàm tại vị trí cấy ghép phải có chiều dài và chiều rộng lớn hơn hoặc bằng chiều dài và độ rộng của một trụ Implant tối thiểu nhất.

Hiện nay, các trụ Implant có chiều dài tối thiểu là 6.0mm và đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Nên nếu người bệnh có xương hàm thấp hơn 2 chỉ số này thì phải thực hiện cấy ghép xương.

Muốn xác định được chỉ số này một cách chính xác, cần có phim CT 3 chiều xương hàm và phần mềm phân tích trực tiếp.

>>> Tham khảo thêm: Trồng răng Implant có đau không? Lưu ý gì để cấy Implant không đau | Dr. Care

2. Tiêu chuẩn về chất lượng xương

Để đánh giá chất lượng xương trong nha khoa, các chuyên gia, Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield) – chỉ số để đánh giá độ cứng, chắc của xương. Chỉ số HU của ngà răng là 1000 HU.

Xương hàm được chia thành 4 cấp độ:

Cấp độ

Chỉ số HU

Tình trạng xương

D1> 1250 HUXương rất đặc
D2850 HU - 1250 HUXương tốt
D3350 HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350 HUXương loãng

Để trồng răng Implant được, thì người bệnh phải có chỉ số HU trong khoảng từ 350 HU – 1250 HU, tức là đạt yêu cầu của D2 và D3.

Ngoài ra D1 và D4 vẫn có thể trồng răng Implant, tuy nhiên, chất lượng xương nằm ở D4 loãng nên Bác sĩ điều trị phải thực sự có kinh nghiệm mới xử lý được. Còn đối với người bệnh có chất lượng xương nằm ở D1 sẽ lâu lành thương hơn vì thiếu mạch máu nuôi dưỡng.

3. Người bị tiêu xương hàm có trồng răng Implant được hay không?

Trên lý thuyết những người bị tiêu xương hàm quá nhiều sẽ không thể cấy ghép Implant vì xương không đủ khả năng nâng đỡ Implant trước tác động của lực nhai nên nguy cơ dẫn đến phẫu thuật thất bại là rất cao.

Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, hiện nay người tiêu xương vẫn có thể trồng răng Implant nhờ phẫu thuật cấy ghép xương. Bao gồm 2 hình thức:

  • Cấy ghép xương tự thân: Sử dụng xương được lấy từ một phần xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu của người bệnh để cấy ghép. Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao vì dễ tích hợp và không bị đào thải.

  • Cấy ghép xương nhân tạo: Dùng xương nhân tạo để cấy ghép vào phần bị thiếu xương. Xương nhân tạo sẽ tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, cứ mỗi tháng xương tự thân sẽ phát triển lên 1mm, cho đến khi đủ điều kiện Bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng Implant.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cấy ghép xương nhân tạo giúp tạo khoảng trống để kích thích xương thật phát triển.

Nếu Khách hàng thiếu xương ít hoặc chỉ cần ghép xương nhân tạo thì có thể thực hiện ghép xương trực tiếp tại Nha khoa Dr. Care.

Đối với các trường hợp tiêu xương quá nhiều, cần phải ghép xương tự thân thì sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ê kíp tiền mê hoặc gây mê hỗ trợ.

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Báo điện tử

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care

Câu hỏi thường gặp

Hậu quả khi mất nhiều răng hàm lâu năm
Các răng xung quanh yếu đi: Mất răng số 6 lâu năm khiến lực nhai tác động không đều vào các răng còn lại, khiến các răng xung quanh dần yếu đi và dễ mắc phải các bệnh lý như sâu răng, đau mỏi hàm, lệch khớp cắn...
Tham khảo thêm thông tin qua bài viết: Tác hại khi mất nhiều răng hàm lâu năm và cách chữa trị
Giải pháp nào tốt nhất cho người bị mất răng?
Mất răng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên vì một số nguyên nhân mà Cô Chú, Anh Chị có thể mất một đến nhiều chiếc răng. Để ngăn chặn các biến chứng do mất răng gây ra, cải thiện sức nhai, thẩm mỹ và nét đẹp gương mặt, việc phục hồi răng sớm là rất cần thiết. Hiện nay có 3 giải pháp phổ biến để thay thế răng đã mất là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.
Tham khảo thêm thông tin qua bài viết: [Thắc mắc]: Giải pháp nào tốt nhất cho người bị mất răng?

Nguồn tham khảo

  • Thạc sĩ Bác sĩ Đoàn Vũ. (n.d.). Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://drcareimplant.com/danh-gia-tieu-chuan-xuong-trong-trong-rang-implant-17
  • Hậu quả nếu bị mất răng. (n.d.). Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/hau-qua-neu-bi-mat-rang/
  • MEDLATEC(2022). Mất răng nguy hiểm như thế nào? Phải làm gì khi bị mất răng? Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://medlatec.vn/tin-tuc/mat-rang-nguy-hiem-nhu-the-nao-phai-lam-gi-khi-bi-mat-rang-s99-n30822
  • BS. N. V. (2022). Nguyên nhân và các hệ lụy của tình trạng mất răng. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://suckhoedoisong.vn/nguyen-nhan-va-cac-he-luy-cua-tinh-trang-mat-rang-169221227114348217.htm

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề