Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tủy răng nằm ở chân răng và thân răng. Bộ phận này bao gồm các mạch máu sống, mô liên kết và dây thần kinh lớn. Viêm tủy răng có thể dẫn đến tình trạng mất răng và nếu để lâu không chữa trị thì tác hại còn khó lường hơn nữa.

Tủy răng và cấu tạo của tủy răng?

Tủy răng là gì ?

Tủy răng là một khối mô liên kết nằm ở trung tâm của răng, ngay bên dưới lớp ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy) được bảo vệ bởi các bộ phận là ngà răng và men răng.

Thông thường, một răng trưởng thành ở người lớn hoặc răng sữa ở trẻ em cũng có từ 1 đến 4 ống tủy bên trong răng.

Số lượng ống tủy tùy thuộc vào vị trí của răng trên cung hàm. Răng cửa thường có 1 ống tủy, các răng cối nhỏ sẽ có 2 ống và răng cối lớn (răng hàm nhai) có 3 đến 4 ống tủy.

>> Xem thêm: Bảnggiá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Cấu tạo của tủy răng

Tủy răng nằm sát bên trong răng, được bao bọc bởi thân răng và ngà răng. Theo các Bác sĩ chuyên khoa, tủy răng có cấu tạo gồm 3 phần: Buồng tủy, ống tủy và lỗ cuống răng.

Bộ phận buồng tủy

Buồng tủy được xem như trái tim của răng, vì máu lưu thông qua khu vực này giữ cho tủy và dây thần kinh khỏe mạnh.

Đặc điểm của bộ phận này là thường có những vùng gồ lồi lên. Thong thuong, sàn buồng tủy sẽ không có ở những răng một chân.

Bộ phận ống tủy

Bộ phận này có cấu tạo bao gồm ống tủy phụ, ống tủy bên và ống tủy chân răng. Thông thường, ống tủy chân răng sẽ kéo dài từ sàn tủy đến lỗ cuống chân răng. Răng có một ống tủy chính và các ống tủy phụ. Tùy thuộc vào từng vị trí mà kích thước của ống tủy sẽ thay đổi. Ống tủy rộng có kích thước rộng ở sàn buồng tủy và hẹp dần cho đến khi nó có hình phễu.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Bộ phận lỗ cuống răng

Thông thường mỗi ống tủy sẽ chỉ có một lỗ cuống răng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu phát hiện có trường hợp một chân răng, thậm chí một ống tủy cũng có thể có nhiều lỗ cuống răng.

Chức năng của tủy răng là gì?

Chức năng của tủy răng

Tủy răng đóng vai trò rất quan trọng đối với răng. Răng còn tủy sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị cảm nhận với mùi vị thức ăn, nhiệt độ, tạo cảm giác ăn nhai chân thực nhờ vào 4 chức năng chính.

 • Chức năng tạo ngà: Tạo ngà phản ứng trong các tổn thương mô cứng hoặc tham gia nuôi dưỡng, sửa chữa ngà răng.

 • Chức năng dinh dưỡng: Mạch máu trong mô tủy có chức năng nuôi dưỡng toàn bộ thành phần sống của phức hợp tủy- ngà. Hỗ trợ ngà răng bằng độ ấm và các chất dinh dưỡng như albumin,transferrin, tenascin và các proteoglycan khác.

 • Chức năng thần kinh: Vì tủy răng chứa nhiều dây thần kinh, mạch máu nên có thể cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có kích thích tác động lên răng. Răng cảm nhận được cảm giác ê buốt, nóng, lạnh, đau và có thể nhận biết lực tác động như chấn thương, sâu răng.

 • Chức năng bảo vệ: Chức năng này được thực hiện qua 2 quá trình đó là tái tạo ngà răng và đáp ứng miễn dịch góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng.

Dấu hiệu hư tủy răng cần điều trị tủy?

Cách duy nhất để biết chính xác có cần thực hiện điều trị tủy răng hay không là đến nha khoa thăm khám, nhưng có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo để Cô Chú, Anh Chị nhận biết.

Nếu nhận thấy một trong số các dấu hiệu dưới đây và nghi ngờ đang gặp phải tình trạng viêm tủy răng, Cô Chú, Anh Chị hãy khám nha khoa càng sớm càng tốt, càng điều trị sớm, kết quả điều trị càng khả quan.

Dấu hiệu hư tủy răng cần điều trị tủy

 • Đau nhức dai dẳng

 • Răng trở nên nhạy cảm với đồ nóng lạnh

 • Thay đổi màu răng

 • Sưng nướu

 • Cảm thấy đau khi chạm vào răng

 • Răng bị mẻ hoặc nứt

 • Răng lung lay

Đến Nha khoa thăm khám, Cô Chú, Anh Chị sẽ được chụp phim X-quang để xác định mức độ tổn thương của tủy răng và có phương án điều trị phù hợp.

Việc điều trị tủy răng đã bị tổn thương do nhiễm khuẩn và vô cùng cần thiết. Vì tủy răng nhiễm khuẩn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và lây lan sang các vùng răng khỏe mạnh bên cạnh. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thậm chí có trường hợp phải nhổ bỏ cả răng và phải trồng lại răng mới.

Các cách điều trị tủy răng hiệu quả?

Các cách điều trị tủy răng hiệu quả

Vì tủy răng đóng vai trò vô cùng quan trọng nên Cô chú, Anh chị cần có những biện pháp kịp thời để điều trị tủy răng hiệu quả, bảo đảm không bị mắc các bệnh về tủy răng.

Để điều trị tình trạng nhiễm trùng ở chân răng, trước tiên cần phải loại bỏ vi khuẩn. Điều này có thể được thực hiện bằng 2 cách: loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ thống ống tủy (điều trị tủy răng) hoặc loại bỏ răng (nhổ răng). Nhưng loại bỏ răng thường không được khuyến khích vì bác sĩ khuyên là nên giữ càng nhiều răng tự nhiên càng tốt.

Trước khi điều trị tủy răng, nên gây tê cục bộ để làm giảm cơn đau và khó chịu trong quá trình trám răng. Sau khi vi khuẩn đã được loại bỏ, ống tủy được trám bít lại và bọc răng bằng miếng trám hoặc mão răng.Trong hầu hết các trường hợp, mô bị viêm gần răng sẽ lành lại một cách tự nhiên.

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Lấy tủy răng có đau và nguy hiểm không?

Lấy tủy răng có đau không?

Lấy tủy răng nghe có vẻ đáng sợ, nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, nó thường không khác nhiều so với việc trám răng sâu. Rất ít hoặc không đau vì Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để làm tê răng và nướu giúp Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi lấy tủy răng bị sưng mặt hoặc sốt, Bác sĩ có thể sẽ cho Cô Chú, Anh Chị dùng thuốc trước để tiêu diệt ổ nhiễm trùng. Điều này cũng có thể giúp giảm đau hiệu quả.

Nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau sau khi lấy tủy răng, hãy liên hệ ngay cho Nha khoa để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nhiều người lo lắng rằng lấy tủy răng sống nguy hiểm đến sức khỏe. Thực tế, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy lấy tủy răng rất an toàn. Tuy nhiên, biến chứng vẫn có thể xuất hiện nếu Cô Chú, Anh Chị thực hiện lấy tủy tại nha khoa không đảm bảo chất lượng.

Nếu bác sĩ không vững tay nghề, trình độ không cao thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức răng, sưng nướu răng tại khu vực lấy tủy. Khi biến chứng không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nguy cơ viêm xương ổ răng, có thể ảnh hưởng đến các vùng răng lân cận.

Thế nên, Cô Chú, Anh Chị nên tìm cho mình một nha khoa uy tín để tránh những biến chứng nguy hiểm do lấy tủy răng không đạt tiêu chuẩn.

Làm thế nào để hạn chế những ảnh hưởng của lấy tủy răng?

Để hạn chế những ảnh hưởng của phương pháp lấy tủy răng, cô chú, anh chị nên làm theo những hướng dẫn của bác sĩ và lưu ý những lời khuyên sau:

Chườm lạnh để giảm đau

Ngay sau khi cô chú, anh chị trở về nhà, hãy đặt một miếng gạc lạnh, một chiếc khăn lạnh hoặc một ít đá lên má (ở phía vùng điều trị) trong vòng 5 phút vì hơi mát sẽ làm giảm sưng tấy, giảm đau hiệu quả.

Ăn thức ăn mềm, nhạt

​ ​Làm thế nào để hạn chế những ảnh hưởng của lấy tủy răng?

Trong vài ngày đầu tiên sau khi điều trị tủy răng, cô chú, anh chị nên ăn thức ăn mềm vì nếu ăn thức ăn quá cứng, giòn có thể gây kích ứng nướu và dây thần kinh của bạn, đồng thời khiến cơn đau tăng lên.

Sử dụng nước muối

Khoảng 12 giờ sau khi điều trị tủy răng, hãy pha 1 thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm. Nước mặn không chỉ làm dịu nướu và mô má bị viêm và bị kích ứng mà nó còn làm giảm viêm (sưng) và giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn tại vị trí điều trị.

Nâng cao gối khi nằm

Cuối cùng,cô chú, anh chị có thể giảm đau tủy răng bằng cách kê cao gối và / hoặc đầu giường trước khi ngủ để giảm hoặc ngăn chảy máu từ vị trí điều trị. Việc làm này còn làm giảm đau nướu và đau dây thần kinh.

Phương pháp lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

Để thoát khỏi tình trạng đau tủy răng ám ảnh, cảm giác răng đau nhức khó chịu thì điều trị tủy là phương pháp tốt nhất chấm dứt những cơn đau này. Phương pháp lấy tủy răng bao gồm 5 bước.

 • Thăm khám và chụp phim

 • Vệ sinh khoang miệng và gây tê

 • Đặt đế cao su

 • Thực hiện lấy tủy

 • Trám bít ống tủy và phục hình thân răng

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Phương pháp lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, Cô chú, Anh chị sẽ thực hiện việc thăm khám răng tổng thể và thăm khám răng trước khi thực hiện lấy tủy răng. Cô Chú, Anh Chị sẽ được chụp hình X- quang để kiểm tra tình trạng răng miệng của mình. Từ kết quả X-quang, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá về tình trạng của răng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Trước khi chữa tủy, bác sĩ sẽ vệ sinh làm sạch vùng xung quanh chiếc răng cần chữa. Cô Chú, Anh Chị sẽ được gây tê để đảm bảo răng không bị đau. Đối với trường hợp tủy đã chết lâu ngày, răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê.

Bước 3: Đặt đế cao su

Bác sĩ sẽ tiến hành đặt đế cao su ôm sát phần chân răng cần được lấy tủy để cho quá trình lấy tủy diễn ra khô ráo, sạch sẽ và thuốc không bị rơi vào khoang miệng.

Bước 4: Thực hiện lấy tủy

Nha sĩ sẽ mở đường vào buồng tủy, vào hệ thống ống tủy để loại bỏ hết tủy viêm và các phần tủy còn lại, làm sạch sẽ hệ thống ống tủy và tạo hình hệ thống ống tủy. Ở bước này, các dung dịch bơm rửa sẽ được sử dụng nhiều hơn để làm sạch ống tủy. Nha sĩ sẽ lấy tủy bằng khoan một lỗ nhỏ từ trên thân răng đi xuống ống tủy rồi lấy châm hút sạch phần tủy bị viêm ra bên ngoài.

Phương pháp lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

Sau khi tủy hút xong sẽ được bơm rửa sạch sẽ, bác sĩ sẽ chụp X-quang lại lần nữa để kiểm tra xem tủy viêm được lấy ra hết chưa,tránh tình trạng sót gây tái phát viêm nhiễm ở tủy răng.

Sau khi tủy hút xong sẽ được bơm rửa sạch sẽ, chụp lại X-quang để kiểm tra xem tủy viêm đã được lấy hết hay chưa, tránh tình trạng để sót gây tái phát viêm nhiễm ở tủy răng.

Bước 5: Trám bít ống tủy và phục hình thân răng

Bác sĩ sẽ lấp đầy và trám bít ống tủy bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng. Thao tác này đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối sao cho ống tủy được lấp đầy và kín để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập và gây hại cho răng.

Viêm tủy răng có làm mất răng hay không?

Nhiều người băn khoăn không biết việc viêm tủy răng có ảnh hưởng đến răng không? Câu trả lời là có. Vì khi vi khuẩn viêm nhiễm tới các vùng mô mềm quanh răng, gây nên những tổn thương cho chân răng, gây viêm xương, thậm chí làm xương ổ răng bị tiêu hủy dẫn tới mất răng.

Viêm tủy răng có làm mất răng hay không?

Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không có biện pháp kịp thời. Khi không chữa trị kịp thời thì nhiễm khuẩn sẽ lan rộng, và tiến triển thành những ổ viêm ở chân răng. Tình trạng này được gọi là viêm quanh cuống răng.

Khi viêm quanh cuống xảy ra thì tiên lượng cuộc điều trị tủy răng sẽ kém hơn, và chân răng sau điều trị sẽ yếu hơn.

Nhiều Cô Chú, Anh Chị muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tủy răng tại nhà. Tuy nhiên, đây là bệnh lý răng miệng cần có sự can thiệp, theo dõi của bác sĩ vì để điều trị bệnh nha này cần có kiến thức chuyên môn vững và không phải ai cũng có đủ trình độ để tự chữa cho mình.

Răng chết tủy nên nhổ hay trồng răng Implant

Thông thường, khi răng bị viêm sâu cần điều trị tủy, sau khi thăm khám tại Nha khoa nếu là trường hợp nhẹ và có thể phục hồi sau khi lấy tủy thì Bác sĩ sẽ tư vấn Cô Chú, Anh Chị nên chọn phương pháp điều trị tủy sau đó tiến hành trám hoặc bọc sứ tùy vào mức độ hư hỏng của răng.

Nên điều trị tủy răng hay trồng răng Implant?

Tuy nhiên khi răng đã chết tủy, không thể điều trị giữ lại răng bằng phương pháp thông thường thì Cô Chú, Anh Chị cần nhổ bỏ răng hư và trồng lại răng mới bằng phương pháp trồng răng Implant để tránh các hậu quả đáng tiếc do mất răng gây ra như: răng bị xô lệch,...

Trồng răng Implant phục hồi mất răng là phương pháp tối ưu nhất, được các chuyên gia đánh giá là an toàn, hiệu quả và phục hồi toàn diện chức năng ăn nhai như răng thường.

Cô chú, Anh chị tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì tùy thuộc vào từng tình trạng viêm tủy, sức khỏe răng miệng để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất khi điều trị.

Ưu - nhược điểm của phương pháp điều trị tủy răng

Phương pháp lấy tủy răng này cũng chứa cả mặt lợi và hại. Mặc dù, Cô Chú, Anh Chị sẽ giữ lại răng tự nhiên của mình, giảm vấn đề rụng răng nhưng tuổi thọ răng lại không cao.

Ưu điểm của phương pháp điều trị tủy răng

Trước khi nghĩ đến việc sẽ nhổ bỏ chiếc răng viêm tủy, Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc thật kỹ việc thăm khám và điều trị. Vì điều trị tủy răng có nhiều ưu điểm giúp Cô Chú, Anh Chị cải thiện tình trạng răng.

Ưu - nhược điểm của phương pháp điều trị tủy răng

 • Bảo vệ răng tự nhiên: Điều trị tủy răng không cần phải làm hàm răng giả mà sẽ giữ lại chiếc răng thật của Cô chú, Anh chị .

 • Ngăn ngừa rụng răng: Một số người sẽ nhổ hẳn răng khi cảm thấy ê buốt, đau nhức răng. Tuy nhiên, nhổ răng để lại khoảng trống giữa các răng và có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn.Khi thực hiện lấy tủy răng, Cô CHú, Anh Chị không phải lo lắng về việc mất răng, giúp bảo tồn sự sắp xếp tự nhiên của răng.

 • Ngăn ngừa nhiễm trùng các răng lân cận: Khi tủy răng bị nhiễm trùng xảy ra do sự tích tụ của vi khuẩn , các vùng răng khác có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy việc phát hiện và điều trị tuỷ càng sớm, càng tốt rất có lợi.

 • Tăng tính thẩm mỹ của răng: Lấy tủy răng liên quan đến việc loại bỏ tủy răng bị nhiễm trùng. Quá trình này được tiếp theo bằng cách làm sạch vùng bị ảnh hưởng và trám bít lỗ sâu bằng vật liệu polyme hoặc lắp mão răng vào, răng sẽ sạch, sáng và không còn nhiều mảng bám.

 • Ngăn ngừa thoái hóa xương hàm: Vì Cô chú, anh chị không cần phẫu thuật bỏ đi răng thật của mình nên chân răng cũng sẽ tiếp tục tác động lực ăn nhai lên vùng xương hàm, giúp xương hàm phát triển, không bị tiêu biến.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant ở đâu tốt TP.HCM

Nhược điểm của phương pháp điều trị tủy răng

 • Không đảm bảo thành công 100%: Đôi khi điều trị tủy răng không thành công và có thể phải điều trị thêm như phẫu thuật nội nha để bảo tồn răng. Có trường hợp phải thuật cắt bỏ chân răng - loại bỏ phần cuối của chân răng

 • Tuổi thọ của răng lấy tủy không cao: Răng sau khi lấy tủy sẽ trở nên giòn yếu, dễ gãy vỡ hơn rất nhiều. Tuổi thọ của răng lấy tủy được trám chỉ sau từ 3 - 5 năm, vật liệu trám sẽ bong ra, răng thật cũng bị đổi màu và chịu tổn thương nhất định.

 • Tuy nhiên nếu răng lấy tủy được bọc sứ có thể tồn tại 10 - 15 năm, thậm chí là vĩnh viễn với một số loại sứ cao cấp và được thực hiện tại Nha khoa uy tín.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề