U men xương hàm: Triệu chứng và phương pháp điều trị?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

U men xương hàm (ameloblastoma) khiến vùng xương hàm sưng phù gây phá hủy cấu trúc khuôn mặt, mất răng và lệch khớp cắn. Nếu không được điều trị kịp thời, u men xương hàm có thể biến chứng thành ung thư xương dẫn tới tử vong.

U men xương hàm là bệnh lý diễn ra âm thầm trong giai đoạn đầu và chỉ được phát hiện khi bệnh đã có những biến chuyển nguy hiểm biểu hiện ra bên ngoài. Khối u men xương hàm được phát hiện và điều trị sớm sẽ ngăn chặn được nhiều biến chứng nguy hiểm.

U men xương hàm (ameloblastoma) là gì?

U men xương hàm là một trong những loại u hàm mặt phổ biến khi chiếm khoảng 10% tỷ lệ các ca mắc hiện nay. U men xương hàm còn có tên gọi khác là Ameloblastoma.

U men xương hàm là gì? 

U men xương hàm thường là khối u lành tính khiến vùng mặt bị sưng phù nghiêm trọng gây nên biến dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, u men xương hàm có thể chuyển sang u ác tính, di căn vào máu và dẫn tới tử vong.

80% bệnh u men thường xuất hiện ở vùng hàm dưới. Độ tuổi mắc bệnh phổ biến nhất từ 20 - 30 tuổi, trong đó tỷ lệ nam chiếm đa số. Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị trung niên cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Những triệu chứng đặc trưng của u men xương hàm

U men xương hàm rất khó để phát hiện trong giai đoạn đầu vì bệnh lý diễn ra âm thầm và phát triển mà không gây đau đớn hay khó chịu. Nếu không thăm khám răng hàm mặt định kỳ, Cô Chú, Anh Chị chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng hơn và có những biểu hiện ra bên ngoài.

U men ngoại biên

U men ngoại biên có biểu hiện là khối u lành tính với bề mặt nhẵn và bao gồm 1 hay nhiều thùy. Khối u này xuất hiện khi quá trình biệt hóa của các biểu mô trong xương hàm bất thường khiến các tế bào men răng bị lệch so với ổ xương răng hay nướu răng.

>> Xem thêm: Địa chỉ trồng răng Implant tại TP.HCM

U men trung tâm

U men trung tâm xương hàm trên và xương hàm dưới có sự khác biệt theo từng giai đoạn phát triển. Đối với vùng xương hàm trên, Cô Chú, Anh Chị chỉ thấy các triệu chứng khi kích thước của u men răng đã phát triển và có sự xâm lấn ra bên ngoài. Vùng mặt của Cô Chú, Anh Chị bị sưng đau, xương ngách lợi bị sưng phồng, mũi ngạt ảnh hưởng đến khứu giác. Đồng thời, vùng môi trên bị tê và dây thần kinh V2 tại vùng má cũng bị tác động.

U men trung tâm

Đối với vùng xương hàm dưới, các triệu chứng của u men xương hàm được biểu hiện theo giai đoạn bệnh:

  • Giai đoạn đầu: Khối u đang phát triển âm thầm và chưa có dấu hiệu nào nên rất khó để phát hiện. Cô Chú, Anh Chị chỉ có thể phát hiện bệnh trong quá trình thăm khám sức khỏe có chụp phim X-quang hay CT vùng xương hàm.

  • Giai đoạn phát triển: Lúc này, u men đã phát triển và có những biểu hiện ra bên ngoài. Khối u lớn gây phá hủy xương và các mô lân cận, khiến chân răng bị tiêu,... Lúc này, khuôn mặt của người bệnh dần biến dạng do sự sưng phồng của khối u gây mất thẩm mỹ.

  • Giai đoạn nặng: Nếu không được điều trị kịp thời, khối u phát triển và diễn biến tới giai đoạn nặng. Tại giai đoạn này, bệnh nhân cảm thấy đau nhức nhiều hơn, các răng lung lay, yếu ớt, thậm chí gãy rụng răng.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Nguyên nhân dẫn tới u men xương hàm?

U men xương hàm có nguồn gốc từ các liên bào tạo men bị kẹt ở trong xương hàm. Đến nay, nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhiều yếu tố có thể kết hợp với nhau để gây nên bệnh lý này.

Nguyên nhân dẫn tới u men xương hàm?

  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng chất kích thích thường xuyên gây ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của xương hàm.

  • Do Virus HPV - đây là virus có thể lây qua đường nước bọt và đường tình dục. Virus này trong cơ thể gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành khối u men xương hàm và có diễn biến nhanh chóng thành khối u ác tính.

  • Những Cô Chú, Anh Chị từng mắc bệnh bạch sản, hồng sản hay nhiễm trùng xương hàm kéo dài có nguy cơ cao mắc u men xương hàm

  • Bệnh có thể do hội chứng di truyền gây nên như hội chứng Gorlin - Goltz, thiếu gen ức chế khối u,…

Hậu quả nghiêm trọng do u men xương hàm gây nên

U men xương hàm phát triển lớn gây phá hủy cấu trúc khuôn mặt khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy e ngại và tự ti, không muốn giao tiếp cùng mọi người xung quanh.

Gây mất răng, lệch khớp cắn

Gây mất răng, lệch khớp cắn

U men xương hàm khiến vùng xương hàm bị sưng phồng, chân răng dần lung lay và yếu ớt. Theo thời gian, khối u không được điều trị thuyên giảm và ngày một sưng lớn hơn sẽ khiến răng kế cận khối u gãy rụng. Lúc này, các răng còn lại trên hàm bị xô lệch và gây ảnh hưởng tới khớp cắn. Cô Chú, Anh Chị rất khó để ăn nhai và phải kiêng khem những món ăn cứng hay dai dẻo.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cấu trúc khuôn mặt bị phá hủy

Xương hàm sưng lớn khiến khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị bị lệch nghiêng về phía đối diện. Điều này gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị e ngại và hạn chế giao tiếp với mọi người xung quanh. Kết hợp cùng khả năng ăn nhai bị giảm sút, đời sống tinh thần của nhiều Cô Chú, Anh Chị suy giảm nghiêm trọng.

Biến chứng thành ung thư xương

U men xương hàm tuy là khối u lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây nên ung thư xương. Quanh khối u xuất hiện những vùng mủ nguy hiểm và chảy dịch có mùi. Các tế bào trong khối u biến thành ác tính và có thể di căn vào máu gây ảnh hưởng tới những cơ quan khác trong cơ thể, thậm chí là gây tử vong ở người bệnh.

Cách chẩn đoán u men xương hàm chính xác

Bệnh u men xương hàm rất khó để chẩn đoán trong giai đoạn đầu. Do đó Cô Chú, Anh Chị cần tới cơ sở y tế để thực hiện chụp X - Quang và các xét nghiệm tế bào để có kết quả chính xác nhất.

Chụp X - quang chẩn đoán u xương men hàm

Chụp X - quang chẩn đoán u xương men hàm

Tại các cơ sở y tế, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ chụp X - quang vùng xương mặt để xác định chính xác việc có hình thành khối u men xương hàm hay không. Bên cạnh đó, việc chụp X - quang cũng giúp Bác sĩ và bệnh nhân biết được khối u đang ở vị trí và kích thước như thế nào.

Thực hiện xét nghiệm máu, tế bào

Để chắc chắn hơn cho kết quả chụp X - quang, Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện lấy máu để xét nghiệm tế bào. Phương pháp này giúp xác định chính xác những hình ảnh chụp được có phải là khối u men xương hàm hay là bệnh lý khác. Đồng thời, trong quá trình xét nghiệm máu, Cô Chú, Anh Chị có thể phát hiện những vấn đề của cơ thể mà chưa có biểu hiện ra bên ngoài.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Phương pháp điều trị u men xương hàm hiệu quả

Ngay khi phát hiện mắc u men xương hàm, Cô Chú, Anh Chị cần phải tới cơ sở y tế uy tín để tiến hành điều trị kịp thời. Việc điều trị được thực hiện càng sớm sẽ giảm thiểu các nguy cơ khiến Cô Chú, Anh Chị gặp phải biến chứng nguy hiểm trong tương lai.

Tùy vào tình trạng của khối u mà phương pháp điều trị của Cô Chú, Anh Chị là khác nhau.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là biện pháp được áp dụng khi khối u men xương hàm chưa có biến chứng thành khối u ác tính. Đây là biện pháp được sử dụng nhiều nhất để loại bỏ triệt để u men xương hàm.

Trong quá trình phẫu thuật, Bác sĩ sẽ loại bỏ khối u ra khỏi vùng xương hàm, đồng thời giữ lại nền xương hàm giúp Cô Chú, Anh Chị có thể phục hồi khả năng ăn nhai.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u và đoạn xương hàm

Nếu bệnh lý có diễn biến nguy hiểm hơn, Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u và 1 phần xương hàm bị ảnh hưởng. Sau khi cắt phần xương hàm, Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ghép xương nhằm tái tạo lại phần hàm bị mất, đảm bảo cấu trúc khuôn mặt được vẹn toàn.

Sử dụng liệu pháp xạ trị loại bỏ u men xương hàm

Phương pháp xạ trị là kỹ thuật dùng các tia X (tia có bức xạ cao) để tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài. Liệu pháp này chỉ được sử dụng cho những trường hợp u men có kích thước nhỏ và chưa có tiến triển mạnh.

Cách chăm sóc răng miệng phòng tránh u men hàm

Bệnh lý u men xương hàm có thể được phòng tránh nhờ các biện pháp chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Cô Chú, Anh Chị nên duy trì chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Cách chăm sóc răng miệng phòng tránh u men hàm

Cô Chú, Anh Chị nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đồng thời, nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch mọi mảng bám quanh răng. Sau khi chải răng, Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng thêm nước súc miệng để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trong khoang miệng và có được hơi thở thơm tho.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Cô Chú, Anh chị cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh với nhiều rau củ, trái cây tươi và chất đạm. Cần hạn chế sử dụng rượu bia, nước ngọt và nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu.

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin A, B, C, D giúp xương thêm chắc khỏe như cam, chanh, bưởi,... hay các loại rau cải, súp lơ xanh.

Thăm khám định kỳ tại Nha khoa uy tín

Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần. Trong quá trình thăm khám, Bác sĩ sẽ kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh lý nha khoa, từ đó kịp thời chẩn đoán và tiến hành điều trị.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề