Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Lệch khớp cắn không chỉ làm giảm khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười thiếu nhiên làm Cô Chú, Anh Chị mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, lệch khớp cắn do đâu? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục như thế nào?

Lệch khớp cắn là khiếm khuyết răng miệng rất phổ biến, nó không chỉ làm mất đi sự cân đối, thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn làm giảm chức năng ăn nhai, phát âm, tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng và ảnh hưởng tới vùng khớp thái dương hàm... Việc nhận biết tình trạng sai lệch khớp cắn, cũng như điều trị và khắc phục sớm nhất có thể là điều rất cần thiết.

Lệch khớp cắn là gì? Thế nào là khớp cắn chuẩn

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, đòi hỏi tỷ lệ cân xứng và diện tích tiếp xúc ở trạng thái nghỉ lẫn khi ăn nhai đều phải tương xứng với nhau.

Lệch khớp cắn là gì? Thế nào là khớp cắn chuẩn

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm.

Vậy, một khớp cắn thế nào được coi là chuẩn? Là khi nó đáp ứng được những yếu tố sau:

 • Tương quan 3 phần cằm - mũi - trán phải cân đối cả khi nhìn thẳng lẫn nhìn nghiêng, 2 hàm răng trên - dưới phải gặp nhau đồng nhất ở mặt nhai mà không bị sai lệch.

 • Nhóm răng trước hàm trên trùm bên ngoài và tiếp xúc với ⅓ nhóm răng trước hàm dưới mà không tạo ra khoảng hở.

 • Trục phân chia gương mặt từ mũi qua khe răng cửa 2 hàm và qua cằm tạo thành đường thẳng, không gấp khúc.

>> Xem thêm: Bảnggiá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Các triệu chứng thường gặp khi bị lệch khớp cắn

Các triệu chứng thường gặp khi bị lệch khớp cắn
Cô Chú, Anh Chị có thể nhận biết tình trạng lệch khớp cắn bằng mắt thường

Lệch khớp cắn có thể được nhận biết bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu, triệu chứng như sau:

 • Răng mọc thừa, mọc chen chúc trên cùng 1 hàm hoặc răng mọc hở, xuất hiện nhiều khoảng trống giữa các răng.

 • Răng mọc lệch, trung tâm của răng cửa hàm trên và hàm dưới không tạo thành một đường thẳng.

 • Răng hô, vẩu do hàm trên mọc ra phía ngoài quá nhiều, hay ngược lại, răng móm do hàm dưới mọc bao ra phía răng hàm trên.

 • Khớp cắn răng bị hở, xuất hiện khoảng hở giữa 2 hàm ngay cả khi đã cắn khít nhau.

Lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn khiến thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười trở nên mất cân đối; khiến Cô Chú, Anh Chị buồn phiền, mất tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt thường ngày.

Khi nhận thấy răng miệng xuất hiện các triệu chứng lệch khớp cắn như trên, Cô Chú, Anh chị cần đến Nha khoa thăm khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng ban đầu và can thiệp kịp thời bằng các phương pháp thích hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau cho sức khỏe răng miệng và toàn thân.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn

Theo thống kê, có tới 85% dân số trên thế giới có tình trạng sai lệch khớp cắn. Tình trạng này rất phổ biến, xuất phát từ một số nguyên nhân như do di truyền, do có thói quen xấu, mất răng cửa sớm hay do phục hồi răng sai kỹ thuật.

Lệch khớp cắn do bẩm sinh

Không phải ai sinh ra cũng sở hữu một hàm răng đều, đẹp tự nhiên và có khớp cắn chuẩn. Đến 70% nguyên nhân gây sai khớp cắn là do yếu tố di truyền. Gen di truyền làm cho răng bị lệch, khấp khểnh, hô, vẩu, móm và lệch khớp cắn.

Lệch khớp cắn do thói quen xấu

Lệch khớp cắn do thói quen xấu
Thói quen mút tay từ nhỏ là một trong những nguyên nhân khiến răng mọc lệch

Một số thói quen xấu từ nhỏ như tật mút tay, đẩy lưỡi hay sử dụng bình sữa trong thời gian quá dài sẽ làm cho răng bị đẩy xiêu vẹo và mọc không đúng vị trí. Những thói quen này càng duy trì lâu dài thì hiện tượng sai lệch khớp cắn càng nghiêm trọng.

Lệch khớp cắn do mất răng sữa sớm

Khi mất răng sữa sớm thì răng bên cạnh sẽ mọc chen lấn vào vùng bị mất răng sữa. Sau đó, răng mới mọc lên sẽ không đủ chỗ gây ra tình trạng mọc chen chúc, mọc lệch hoặc chìa ra ngoài, dẫn đến lệch khớp cắn.

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Lệch khớp cắn do phục hồi răng sai kỹ thuật

Khi gặp phải các vấn đề răng miệng như răng thưa, xỉn màu, răng bị sứt, răng sâu viêm tủy,... Thì nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để phục hồi và khắc phục những vấn răng miệng đó.

Lệch khớp cắn do phục hồi răng sai kỹ thuật
Làm răng sứ không đúng kỹ thuật là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn

Tuy nhiên, nếu chọn lựa nha khoa kém chất lượng, bác sĩ thiếu kinh nghiệm, thiết bị nha khoa thô sơ thì quá trình chẩn đoán và điều trị không đạt kết quả tốt. Bác sĩ lấy dấu hàm không chính xác, thiết kế mão sứ không khít với cùi răng thật. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ.

Các dạng lệch khớp cắn thường gặp

Lệch khớp cắn có thể biểu hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp nhất:

Tình trạng hô, vẩu hàm trên

Tình trạng hô, vẩu hàm trên

Là tình trạng xuất hiện ở những người có hàm trên bị đẩy ra trước, che phủ hoàn toàn hàm dưới. Khi nhìn ở góc nghiêng, tình trạng hô, vẩu sẽ biểu hiện rất rõ rệt.

Khớp cắn ngược (móm)

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm, được biểu hiện khi hàm dưới bị đưa ra ngoài so với hàm trên. Khi nhìn nghiêng thì khuôn mặt có dạng hình lưỡi cày, cằm bị nhô ra phía trước.

>> Xem thêm: Tập mewing có cải thiện mặt lệch

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu

Nếu như khớp cắn chuẩn có hàm trên phủ ⅓ hàm dưới thì với những người bị khớp cắn sâu, răng hàm trên sẽ bao phủ toàn bộ răng hàm dưới. Tình trạng này rất dễ nhận biết do khi nhìn vào chỉ thấy hàm trên, hàm dưới không lộ ra và không nhìn thấy được.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở

Đây là một trong những dạng dễ phân biệt nhất do với những dạng sai lệch khớp cắn còn lại. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần cắn chặt 2 hàm lại, nếu vùng răng cửa 2 hàm không chạm vào nhau và tạo ra khoảng trống thì đó là biểu hiện của khớp cắn hở.

Khớp cắn đối đầu

Những người có biểu hiện khớp cắn đối đầu là những người có đỉnh răng của 2 hàm đối đầu nhau, vùng răng hàm không chạm nhau hoặc chạm rất ít. Tuy nhiên, nếu không hiểu và phân biệt kỹ thì nhiều Cô Chú, Anh Chị bị nhầm lẫn khớp cắn đối đầu với khớp cắn chuẩn.

Khớp cắn chéo

Đây là tình trạng răng không hô hẳn và cũng không móm hẳn. Biểu hiện khi răng trên 2 cung hàm mọc lộn xộn, chen chúc và không đúng vị trí.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant ở đâu tốt TP.HCM

Điều trị lệch khớp cắn như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng lệch khớp cắn của Cô Chú, Anh Chị mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp điều trị phù hợp, đạt hiệu quả nhất.

Điều trị lệch khớp cắn bẩm sinh

Điều trị lệch khớp cắn như thế nào?
Phương pháp niềng răng - chỉnh nha rất hiệu quả trong điều trị lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn do bẩm sinh có thể được điều trị bằng cách làm răng sứ, niềng răng hoặc phẫu thuật hàm. Cụ thể:

 • Bọc răng sứ: Giúp cải thiện trong trường hợp sai lệch khớp cắn không quá nhiều, ví dụ như răng lệch lạc hoặc răng bị hô nhẹ.

 • Niềng răng - Chỉnh nha: Là phương pháp chữa lệch khớp cắn rất hiệu quả bằng cách sử dụng hệ thống dây cung mắc cài, khí cụ tác động lên răng nhằm di chuyển răng về phía mong muốn.

 • Phẫu thuật hàm: Là giải pháp tối ưu cho trường hợp lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của Cô Chú, Anh Chị.

>> Xem thêm:Cấy ghép Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Điều trị lệch khớp cắn do phục hồi răng sai kỹ thuật

Trường hợp phục hồi răng sai cách làm lệch khớp cắn thì Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa sớm nhất để kịp thời phát hiện và điều trị. Tùy theo tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý và điều trị khác nhau.

Điều trị lệch khớp cắn do phục hồi răng sai kỹ thuật

Trường hợp mão sứ vẫn còn sử dụng được, không sai lệch nhiều thì bác sĩ sẽ điều chỉnh và lắp lại răng sứ cho vừa vặn. Tuy nhiên, khi bọc sứ bị lệch khớp cắn thì nguy cơ cao là phải làm lại răng sứ mới để đảm bảo vừa khít với cùi răng. Khi đó, bác sĩ cần lấy lại mẫu hàm, đo đạc các thông số đảm bảo độ chính xác cao để mão răng và cùi răng có sự khít sát hoàn hảo nhất.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ vớiDr. Care - Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề