20 câu hỏi trồng răng Implant thường gặp nhất

1. Trồng răng Implant là gì? Khi nào cần phải trồng răng Implant?


Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại mang lại hiệu quả toàn diện nhất hiện nay bằng cách gắn một tổ hợp bao gồm: Trụ titanium (tương đương với chân răng thật) + abutment (trụ lành thương) + răng phục hình sứ (tương đương với răng thật).

Các trường hợp nên trồng răng Implant:
 • Bị mất toàn bộ chân răng và thân răng thì nên trồng răng Implant để bảo vệ xương hàm không bị tiêu xương.
 • Nếu bị sâu răng lâu ngày, sâu răng lớn, răng mất mô răng nhiều, quá nặng và không thể chữa tủy được thì cần trồng răng Implant để không làm ảnh hưởng đến mô xương.
 • Khi bị bệnh nha chu không thể giữ được, hay không thể vệ sinh tốt được thì cần phải nhổ bỏ để tránh nhiễm trùng và tiêu xương. Sau đó cần tiến hành trồng răng Implant để lấp toàn bộ chân răng để thay thế chân răng.
 • Nếu bị mất răng và đang đeo hàm tháo lắp thì cũng nên làm Implant để không gây ra tình trạng tiêu xương và không gây ảnh hưởng đến các răng thật còn lại.

2. Trồng răng Implant có đau không?


Phẫu thuật gắn trụ Implant là phẫu thuật nhỏ, nhẹ nhàng và ít sang chấn. Ngoài ra trong quá trình phẫu thuật, tùy vào tình hình sức khỏe và độ phức tạp của ca phẫu thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê phù hợp cho khách hàng. Nhờ đó, khách hàng sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc sưng nhiều.

Đặc biệt tại Dr. Care, Quý khách hàng sẽ được trải nghiệm «Liệu pháp trồng răng không đau» với sự kết hợp tay nghề khéo léo của đội ngũ bác sĩ, sự hỗ trợ tận tình của phụ tá – Trợ lý bác sĩ trên tinh thần phụng sự hết mình và không gian thư giãn, thoải mái như đi spa.

3. Trồng răng Implant mất bao lâu?


Đối với khách hàng có đủ điều kiện số lượng và chất lượng xương hàm thì thời gian cắm trụ Implantchỉ cần 1 ngày, và thời gian đợi phục hình chính thức mất từ 3 - 6 tháng (đối với trồng răng implant tức thì).

Còn đối với khách hàng không có đủ điều kiện về số lượng và chất lượng xương, hoặc cần điều trị viêm nha chu, một số bệnh khác… thì thời gian trồng răng Implant có thể kéo dài từ 3 – 9 tháng. Trong thời gian chờ phục hình sau khi cấy trụ implant, khách hàng sẽ được gắn răng tạm, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

4. Implant có độ bền trong bao lâu?


Răng Implant được cấu tạo từ các vật liệu cao cấp, thân thiện với cơ thể, trụ titanium không bị bào mòn hay gỉ sét mà có thể tích hợp với xương và ổn định suốt đời trong cơ thể. Vì vậy, độ bền của răng Implant có thể kéo dài đến suốt đời nếu khách hàng chăm sóc đúng cách và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Tôi bị mất nhiều răng có làm Implant được không?


Đối với hàm bị mất nhiều răng, khách hàng vẫn có thể thực hiện cấy ghép Implant bằng hình thức cắm một vài trụ Implant chính, sau đó làm cầu răng cho các răng mất cận kề khác.

6. Tôi bị mất hết hàm răng có làm Implant được không?


Khách hàng mất hết hàm hiện nay đã có thể yên tâm với kỹ thuật trồng răng Implant All-on-4 hoặc All-on-6. Đây là hai phương pháp sử dụng từ 4 – 6 trụ Implant trên một hàm, sau đó gắn 12 răng acrylic hoặc composite hoặc sứ cố định trên thanh bar titanium tạo thành một hàm răng mới đảm bảo đầy đủ chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khách hàng.

All-on-4 và All-on-6 là 2 phương pháp giúp tiết kiệm chi phí cho người mất răng toàn hàm mà vẫn đảm bảo đủ chức năng như hàm răng thật.

7. Chi phí trồng răng Implant có đắt không?


Chi phí trồng răng Implant so với các phương pháp truyền thống (hàm tháo lắp, cầu răng sứ) có thể nói là khá cao. Tuy nhiên xét về mặt chất lượng, độ bền chắc và sự hiệu quả trong lúc ăn nhai của Implant thì rất xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Thay vì bỏ ra chi phí bằng 1/3 hoặc ½ Implant để làm cầu răng sứ, hàm tháo lắp nhưng sau 6 – 10 năm phải làm lại, kèm theo hiện tượng xương hàm bị tiêu và phải kiêng cữ ăn nhai thì đối với Implant (nếu chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt và tái khám định kỳ), khách hàng chỉ phải đầu tư một lần với sự bền chắc trọn đời tương đương một răng thật.

8. Răng Implant có gây khó chịu trong miệng không?


Răng Implant được bác sĩ cấy ghép và phục chế bằng kỹ thuật cao, trụ Implant tích hợp chắc chắn trong xương hàm, bên dưới nướu, ngoài ra phục hình răng sứ cũng được thực hiện rất hài hòa về màu sắc lẫn kích thước với các răng thật nên khách hàng sẽ không hề cảm thấy sự khó chịu nào.

9. Trồng răng Implant xong tôi có được ăn nhai thoải mái không?


Răng Implant có độ chắc chắn gần như răng thật, ngoài ra răng sứ phục hình cũng nhạy bén như răng thật nên khách hàng có thể ăn nhai ngon miệng hơn.

10. Trồng răng Implant xong có bị lộ trụ Implant không?


Trụ Implant được cấy ghép và tích hợp chắc chắn trong xương hàm, abutment (trụ lành thương) được gắn vào trụ cũng được che lại bởi răng sứ phục hình khít sát vào nướu lẫn các răng cận kề, nên khách hàng có thể yên tâm trụ Implant sẽ không hề bị lộ trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tay nghề chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật và phục hình, cơ địa của từng khách hàng, và việc chăm sóc răng miệng cũng như tái khám định kỳ.

11. Tôi phải chăm sóc răng Implant như thế nào sau khi trồng xong?


Sau khi trồng răng Implant xong, khách hàng cần ghi nhớ rõ lưu ý và hướng dẫn của bác sĩ để biết cách chăm sóc phù hợp cho răng Implant của mình.

Ngoài ra, khách hàng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa ít nhất ngày 2 lần để răng hàm sạch sẽ. Đồng thời, cần khám sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm.

12. Còn trẻ bị mất răng có trồng Implant được không?


Người trẻ có thể tiếp nhận trồng răng Implant với điều kiện phải trên 18 tuổi, có đủ điều kiện về số lượng và chất lượng xương, ngoài ra không mắc các bệnh chống chỉ định của Implant.

13. Có thể tháo lắp răng trên Implant được không?


Có thể tháo lắp nhưng chỉ bác sĩ nha khoa mới có thể thực hiện được, khách hàng không nên tự ý tháo lắp sẽ gây hỏng răng. Còn đối với răng phục hình trên Implant là hàm giả tháo lắp thì khách hàng có thể tự tháo lắp để vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

14. Tại sao không phục hình răng sứ trên Implant luôn mà phải đợi đến 3-4 tháng?


Sau khi cấy ghép trụ Implant, trụ titanium sẽ cần một thời gian để có thể tích hợp chắc chắn với xương hàm. Trong thời gian này chất lượng xương ở vùng cấy ghép Implant có thể thay đổi nên bác sĩ sẽ cần can thiệp. Do đó, đối với trường hợp trồng răng Implant có cấy ghép xương phải đợi 3 tháng trở lên để xương tích hợp và phát triển đủ chắc chắn mới thực hiện phục hình.

15. Những ai không được trồng răng Implant?


Những người không được trồng Implant có các trường hợp dưới đây:
 • Chưa đủ 18 tuổi.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Mắc các bệnh như: Cao huyết áp, tiểu đường không kiểm soát, bệnh tim, loãng xương…
 • Đang bị viêm nha chu, không có thói quen chăm sóc răng miệng tốt.
 • Người có tâm thần không ổn định.
 • Người hút thuốc lá quá nhiều. (15-20 điếu/ngày).

16. Nếu trồng răng Implant xong và gặp tai nạn ở mặt, răng Implant có bị ảnh hưởng không?


Nếu gặp tai nạn ở vùng răng miệng, răng Implant vẫn có khả năng bị hư hỏng tương đương như răng thật. Khách hàng cần đến phòng khám nha khoa để bác sĩ xem xét lại tình trạng răng Implant để có hướng điều trị phù hợp.

17. Phương pháp trồng răng Implant nào là uy tín và hiệu quả nhất hiện nay?


Hiện nay có nhiều phương pháp trồng răng Implant như All-on-4, All-on-6, nhổ răng cấy ghép tức thì, ghép xương, nâng xoang cắm ghép cùng lúc.

Phương pháp trồng răng Implant hiệu quả uy tín phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
 • Kế hoạch điều trị.
 • Tình trạng sức khỏe, tài chính của khách hàng.
 • Trình độ chuyên môn của phẫu thuật viên, Bác sĩ phục hình, kỹ thuật labo.
 • Mức độ hợp tác của khách hàng, chăm sóc duy trì, tái khám.

Do đó, tùy từng khách hàng cụ thể sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

18. Biểu hiện trụ Implant bị đào thải là gì?


Tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá thất bại của trồng răng Implant:
 • Dấu hiệu nhiễm trùng sớm: Trong thời gian lành thương từ 3-9 tháng, nếu có các triệu chứng sưng, lỗ rò, nhiễm trùng, viêm xương, là dấu hiệu của thất bại.
 • Đau, nhạy cảm đau, dị cảm hoặc khó chịu.
 • Implant lung lay.
 • X-Quang có tiêu xương quanh Implant.
 • Dấu hiệu muộn như tăng sản mô mềm, sưng, áp xe, lỗ rò, thay đổi màu sắc của nướu quanh Implant.
 • Chảy máu khi thăm khám.
 • Không có nướu sừng hóa.
 • Viêm quanh Implant, viêm niêm mạc quanh Implant.

19. Tôi lo lắng chỉ dùng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ không đủ làm sạch răng Implant, có cách nào khác không?


Khi trồng răng Implant sẽ có một số trường hợp ăn nhai làm dính vào kẽ răng, nhịp cầu răng, đặc biệt đối với cầu răng dài ở hàm trên sẽ rất khó vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn bằng bàn chải và chỉ nha khoa. Lúc này khách hàng có thể dùng máy tăm nước để vệ sinh răng tốt hơn, máy dùng tia nước với áp lực mạnh để đánh bật mảng bám, thức ăn thừa ra ngoài.

Ngoài ra, có thể massage nướu giúp răng chắc hơn.

20. Trồng răng Implant thất bại, có thể trồng lại không? Tỷ lệ thành công như thế nào?


Trồng răng Implant khi thất bại thì phải tháo bỏ răng Implant thất bại đi, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương và chờ lành thương để trồng lại trụ Implant khác.

Tỷ lệ tích hợp xương khi cấy ghép là 90-95%.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.