Bọc răng sứ hư có nên chuyển sang trồng Implant?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau một khoảng thời gian sử dụng bọc răng sứ ở các vùng răng của Cô Chú, Anh Chị có thể xuất hiện tình trạng: hở mão răng và chân răng, tụt nướu, chân răng bị hư do tác động mài trước đó,..Với tình trạng hư hại nhẹ, răng sứ có thể thay thế bằng mão răng mới. Tuy nhiên nếu vùng bọc răng sứ hư hại nặng, chân răng lung lay và không thể phục hồi lúc đó Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể trồng răng Implant để thay thế.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứlà hình thức sử dụng mã răng có hình dáng và kích thước giống như chiếc răng thật rỗng ruột bên trong gắn vào trụ răng thật để giúp cho khách hàng có những chiếc răng mang tính thẩm mỹ, trắng sáng hơn và hỗ trợ phần nhỏ chức năng nhai của răng khi bị mất 1 hoặc một vài răng.

Bọc răng sứ - mão răng sứ
Bọc răng sứ - mão răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ cho những khiếm khuyết về răng: răng không đều, răng ố vàng, răng mẻ,... mà các biện pháp thông thường không khắc phục được. Đây là biện pháp nha khoa tác động trực tiếp lên răng, thay đổi diện mạo của răng.

Đối với phương pháp bọc răng sứ để khắc phục tình trạng mất răng thì răng thật đóng một vai trò rất quan trọng. Nó làm trụ cố định để giữ vững mão răng sứ. Chính vì thế trước khi thực hiện bọc răng sứ Bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám và mài răng thật để bọc mão răng sứ vào một cách chắc chắn trên cung hàm. Nếu bước này không thực hiện kỹ và đúng kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị hư

Khi bọc răng sứ chúng ta mong muốn sẽ có được một hàm răng khỏe đẹp có thể tự tin mỗi khi cười. Nhưng không ít những trường hợp bọc răng sứ bị lỗi dẫn đến hư hỏng gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bọc răng sứ bị hư được kể đến như:

 • Chất lượng răng sứ

 • Kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ

 • Cấu trúc răng bị xâm phạm

 • Chế độ ăn uống vệ sinh

 • Các bệnh lý liên quan đến răng miệng chưa được điều trị dứt điểm

Chất lượng của răng sứ và keo dính kém có thể làm răng sứ bị hư

Hiện nay có nhiều loại răng sứ với nhiều xuất sứ khác nhau. Với những mão răng sứ kém chất lượng thì tuổi thọ của chúng cũng thấp và dễ xảy ra các vấn đề như nứt, mẻ hoặc bị sâu trong quá trình chúng ta cắn, nhai thức ăn.

Ngoài ra để răng sứ được gắn cố định với trụ răng thật thì nha khoa sử dụng một loại keo chuyên dụng để giúp kết dính. Do đó việc chọn keo cũng rất quan trọng, nếu chất keo không đảm bảo dễ gây kích ứng và không dính chặt vào bề mặt răng thật nên dễ bị lỏng và nhanh chóng bị hư hỏng.

Chất lượng răng sứ không đảm bảo
Chất lượng răng sứ không đảm bảo

Kỹ thuật của bác sĩ nha khoa

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng. Trong quá trình điều trị và tiến hành bọc răng sứ đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cao để có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân để có phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả. Để tiến hành lắp được mão răng sứ bác sĩ tiến hành mài cùi răng tạo trụ cố định để lắp đầy và giúp mão răng sứ được giữ chặt với răng thật. Khi tác động đến bề mặt của răng, nếu tay nghề bác sĩ không đảm bảo dễ dẫn đến men răng bị phá hủy và ảnh hưởng trực tiếp đến phần mô răng. Một số trường hợp điều trị tủy không thực hiện tốt dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và đau kéo dài sau khi bọc răng sứ.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ngoài ra trong quá trình điều trị nếu bác sĩ không vệ sinh sạch khoang miệng dễ tạo ra môi trường để vi khuẩn sinh sống và phát triển. Và sau khi tiến hành bọc răng nếu không khít chặt với trụ răng thật tạo những khe hở làm cho thức ăn dễ bị bám và khó vệ sinh sạch.

Do cấu trúc răng bị xâm phạm nhiều

Trước khi tiến hành bọc răng sứ bác sĩ bắt buộc phải mài răng thật để có thể gắn được mão răng sứ vào. Việc này sẽ tác động lên cấu trúc của răng đòi hỏi bác sĩ phải thực hiện thật kỹ càng tuy nó vẫn ảnh hưởng đến một số vấn đề thường gặp như:

 • Khi ăn uống chúng ta thường cảm thấy bị ê buốt thậm chí gây đau nhức, khó chịu.

 • Dễ bị sai lệch khớp cắn và rối loạn khớp thái dương hàm sau khi mài răng.

 • Một số trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp đến tủy răng.

 • Các bệnh lý về răng miệng chưa được điều trị dứt điểm

cấu trúc răng bị xâm phạm nhiều khi tiến hành mài răng, bọc sứ
Cấu trúc răng bị xâm phạm khi tiến hành mài răng, bọc sứ

Chưa điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng trước khi tiến hành bọc răng sứ

Với những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý liên quan đến răng miệng như viêm nướu, viêm lợi, viêm nha chu hoặc sâu răng nhưng chưa được điều trị dứt điểm khi tiến hành bọc răng sứ nguy cơ bị nhiễm và tình trạng sẽ phức tạp hơn nhiều. Do đó trước khi tiến hành bọc răng sứ, bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh lý trên để đảm bảo sau khi bọc răng sứ hạn chế thấp nhất tình trạng viêm nhiễm.

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng

Với những loại thức ăn nhiều đường như bánh kẹo hay nước ngọt, thức uống có ga, cà phê rất dễ ảnh hưởng đến men răng và cao răng rất cao. Đặc biệt thuốc lá sẽ được khuyến cáo không sử dụng vì khả năng gây biến đổi màu răng sứ dẫn đến mất thẩm mỹ. Ngoài ra những thức ăn cứng, dai, nóng hoặc lạnh cũng dễ ảnh hưởng đến răng sứ nên chúng ta cũng nên cân nhắc và thận trọng khi sử dụng. Đặc biệt lưu ý khi nhai nên nhau đều cả 2 hàm để tránh tình trạng bị lệch, cao răng bị bám vào bề mặt răng.

Việc vệ sinh răng miệng cũng là một trong những yếu tố dễ dẫn đến răng sứ bị hư hỏng. Sau khi ăn thức ăn dễ bị bám vào trong các kẽ răng nếu không được vệ sinh đúng cách và sạch sẽ dễ dẫn đến việc bị sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,…

Những biểu hiện cho biết bọc răng sứ bị hư

Biểu hiện răng sứ bị hư
Biểu hiện răng sứ bị hư

Sau khi bọc răng sứ chúng ta cần quan sát và theo dõi sức khỏe răng miệng kỹ. Trong trường hợp xuất hiện những biểu hiện dưới đây thể hiện răng sứ bị hư Cô, Chú, Anh, Chị cần đến ngay nha khoa để bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

 • Lợi bị tuột (hở nướu) sau khi bọc răng sứ

 • Viêm và hôi miệng

 • Răng sứ bị bể, nứt hoặc mẻ một phần

 • Răng sứ bị sâu

Lợi bị tuột (hở nướu) sau khi bọc răng sứ

Trường hợp này thường xảy ra ở hàm trên xảy ra hiện tượng răng sứ bị tuột xuống dưới tạo ra một khoảng trống giữa nướu và răng. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ và thức ăn rất dễ bám vào các kẽ hở.

Lợi bị tuột (hở nướu) sau khi bọc răng sứ

Viêm và hôi miệng

Xảy ra hiện tượng hôi miệng sau khi bọc răng sứ nguyên nhân có thể do răng sứ bị nút hoặc khi bọc mão răng sứ với trụ răng thật không được khít tạo khe hở dẫn đến thức ăn bị bám và gây ra các hiện tượng về hôi miệng, viêm lợi.

>> Xem thêm: Địa chỉcấy ghép răng implant ở đâu tốt

Răng sứ bị bể, nứt hoặc mẻ một phần

Trên bề mặt răng xuất hiện những vết nứt hoặc mẻ một phần do chịu tác động lớn của lực nào đó lên bề mặt và cũng có thể nguyên nhân do chất lượng răng sứ kém. Khi xảy ra hiện tượng trên cần khám và điều trị ngay để tránh gây các tổn thương bên trong và ảnh hưởng đến trụ răng thật.

Răng sứ bị nứt - dấu hiệu cho biết răng sứ bị hư
Răng sứ bị nứt - dấu hiệu cho biết răng sứ bị hư

Răng sứ bị sâu

Khi thực hiện bọc răng sứ nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật và mài răng thật không khớp với mão răng sứ sẽ tạo ra những khoảng trống. Đây là môi trường để vi khuẩn sinh sôi phát triển và dễ gây ra các hiện tượng sâu răng, nhiễm trùng chân răng, thậm chí ảnh hưởng đến tủy răng.

Cách khắc phục khi bọc răng sứ bị hư

Bọc răng sứ bị hư do nhiều nguyên nhân. Như vậy tùy vào từng trường hợp và tình trạng hư hỏng của răng sứ như thế nào bác sĩ sẽ có những chỉ định để khắc phục bọc răng sứ bị hư hiệu quả:

 • Trường hợp do người được bọc răng sứ có bệnh lý về sức khỏe răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,… thì cần phải điều trị dứt điểm các bệnh lý trên sau đó tiến hành phục hồi lại răng sứ.

 • Với trường hợp mão sứ không sát kín hoặc ít keo thì bác sĩ có thể chế tác và khắc phục trực tiếp.

 • Do sử dụng răng sứ kém chất lượng dẫn đến răng sứ dễ bị hư, tuổi thọ răng sứ thấp thì có thể thay thế răng sứ mới với chất lượng tốt để đảm bảo được tính thẩm mỹ và hiệu quả cao khi bọc răng sứ.

 • Bọc răng sứ nhiều lần nhưng bị hư và gây tổn thương cho răng thật thì cần phải tìm phương pháp khác phù hợp hơn. Một trong những phương pháp hiện nay được ưu tiên sử dụng là trồng răng Implant để thay thế răng sứ.

Trồng răng Implant thay bọc răng sứ tại Dr.Care
Trồng răng Implant thay bọc răng sứ tại Dr.Care

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Những lưu ý sau khi trồng răng Implant thay thế cho bọc răng sứ bị hư

Chọn phương pháp trồng răng Implant thay thế cho răng sứ được xem là một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay trong kỹ thuật nha khoa. Để trồng răng Implant thay cho bọc răng sứ bị hư Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý những yếu tố sau đây:

 • Lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant để phục hồi

 • Trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ trồng răng Implant về tình trạng răng miệng

 • Chế độ ăn uống phù hợp

 • Chế độ chăm sóc răng miệng và vệ sinh đúng cách

 • Thực hiện kiểm tra khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Trồng răng Implant có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào việc Cô, Chú, Anh Chị lựa chọn nha khoa chuyên sâu để tư vấn và điều trị. Tại các nha khoa chuyên sâu trồng Implant sẽ có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ đánh giá và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị và đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài ra tại đây được trang bị các trang thiết bị và sử dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ quá trình điều trị cho Cô, Chú, Anh Chị đạt được kết quả tốt nhất.

Trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ trồng răng Implant về tình trạng răng miệng và ảnh hưởng của bọc răng sứ bị hư trước khi trồng Implant

Để đánh giá đúng về tình trạng sức khỏe răng miệng và những ảnh hưởng của bọc răng sứ bị hư Cô, Chú, Anh Chị cần phải chia sẻ chi tiết với bác sĩ trồng răng Implant về các vấn đề đã gặp phải. Dựa vào những thông tin trên, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của Cô, Chú, Anh Chị và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Chế độ ăn uống phù hợp

Sau khi thực hiện cấy ghép Implant Cô, Chú, Anh Chị cần có một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp để giúp cho quá trình phục hồi nhanh chóng. Hạn chế các thức ăn cứng, dai, kích thích gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng.

Chế độ chăm sóc răng miệng và vệ sinh đúng cách

Tuân thủ sự hướng dẫn và khuyến cáo của bác sĩ nha khoa để thực hiện chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đồng thời vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ để không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Thực hiện kiểm tra khám sức khỏe răng miệng định kỳ

Trong quá trình thực hiện cấy răng Implant Cô, Chú, Anh, Chị cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để bác sĩ kiểm tra và phát hiện các bất thường nếu có để kịp thời điều trị.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề