Có nên mài răng thực hiện bọc răng sứ hay không?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ (hay chụp răng sứ) đòi hỏi phải trải qua công đoạn mài răng và lắp răng tạm thời. Tuy nhiên, nếu mài răng quá mức cho phép hoặc sử dụng răng lắp tạm kém chất lượng sẽ tổn thương đến răng, dẫn đến răng bị nứt vỡ sau một thời gian ăn nhai.

Mài răng bọc răng sứ là gì?

Mài răng bọc răng sứ là gì?
Mài răng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình bọc răng sứ, quyết định thành công rất nhiều cho một ca bọc răng sứ

Mài răng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình bọc răng sứ. Trước khi tiến hành bọc sứ, Bác sĩ sẽ mài đi một phần cùi răng bao gồm lớp mỏng bên ngoài hay toàn bộ men răng.

Việc mài răng đúng cách, đúng tỷ lệ sẽ quyết định thành công rất nhiều cho một ca bọc răng sứ, giúp mão răng có đủ khoảng cách để lắp và gắn chặt vào răng thật.

Tuy nhiên trước khi thực hiện mài răng bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị cũng cần tìm hiểu về quy trình bọc răng sứ cũng như hậu quả của bọc răng sứ để có thể lựa chọn cơ sở nha khoa và phương pháp bọc răng phù hợp.

Quy trình mài răng bọc răng sứ đúng chuẩn

Bọc răng sứ (hay còn gọi là chụp răng sứ) là một điều trị phục hình răng bằng răng sứ cố định nhằm tái tạo lại thẩm mỹ và chức năng của các răng bị mẻ vỡ, sâu răng, mòn răng, hoặc mất răng,... Theo đó, Bác sĩ sẽ sử dụng một lớp vỏ sứ có hình dạng và màu sắc tương tự răng người để bọc quanh cùi răng thật.

Quy trình bọc răng sứ cũng rất công phu, Cô Chú, Anh Chị cần ghé phòng khám ít nhất là 3 lần, một lần để tư vấn, hai lần để gia công răng sứ và tiến hành bọc răng sứ. Quy trình cụ thể như sau:

Khám tổng quát và tư vấn

Trong buổi hẹn đầu tiên, Bác sĩ sẽ chụp X-quang và kiểm tra toàn diện để đánh giá xem răng của Cô Chú, Anh Chị có thích hợp bọc sứ hay không.

Đồng thời nếu kiểm tra phát hiện Cô Chú, Anh Chị mắc phải các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu … thì Cô Chú, Anh Chị cần sắp xếp điều trị dứt điểm trước khi bọc răng.

Cô Chú, Anh Chị nên chủ động trình bày lí do cần làm răng sứ và trao đổi với Bác sĩ về loại hình, các bước cũng như một số rủi ro của việc bọc răng sứ.

Bước khám tổng quát rất quan trọng nhằm xác định bạn có phù hợp bọc răng sứ không

Bước khám tổng quát rất quan trọng nhằm xác định Cô Chú, Anh Chị có phù hợp bọc răng sứ không

Mài răng, lấy dấu hàm chuẩn bị bọc sứ

Ở bước chuẩn bị, Bác sĩ phải mài bớt men răng thật để chừa chỗ lắp vỏ răng sứ vào. Tuy nhiên, tỉ lệ mài phải được tính toán kĩ lưỡng, thông thường chỉ từ 0.5 - 2mm, nhằm tránh làm mòn và hư hại đến cấu trúc của răng thật.

Tiếp theo, Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm gửi đến phòng thí nghiệm để làm mẫu chế tạo răng sứ. Quá trình làm răng sứ thường kéo dài 2-4 tuần. Trong thời gian này, Bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả bằng acrylic lên cùi răng thật để đảm bảo việc ăn uống hàng ngày.

Tiến hành lắp răng sứ

Trước khi cố định vĩnh viễn răng sứ, Bác sĩ thường lắp thử để kiểm tra kích thước lẫn màu sắc đã phù hợp hay chưa. Tiếp đến, Bác sĩ giúp Cô Chú, Anh Chị vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cố định răng trong quá trình lắp lớp vỏ sứ. Cuối cùng, Bác sĩ gia công lại những phần sứ dư thừa, kiểm tra lại hoạt động của răng mới.

Bọc răng sứ gồm công đoạn bao phủ lên phần răng thật một lớp vỏ sứ

Bọc răng sứ gồm công đoạn bao phủ lên phần răng thật một lớp vỏ sứ

Dr. Care dành tặng 30 "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000 trong 5 ngày cho Cô Chú, Anh Chị nhanh tay để lại thông tin đăng ký.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

 

Trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Có nhiều chất liệu bọc răng khác nhau nhưng răng sứ được đánh giá là tốt nhất do khả năng chống ố vàng, độ bền cao và dễ dàng điều chỉnh màu sắc phù hợp với từng loại răng. Cô Chú, Anh Chị có thể bọc răng sứ trong những trường hợp sau đây:

  • Cô Chú, Anh Chị mong muốn có hàm răng đẹp trắng sáng nhưng răng lại gặp phải các vấn đề như hô, thưa, móm, không đều.

  • Trong một số trường hợp, bọc răng sứ là phương pháp an toàn và hiệu quả để bảo vệ phần răng gốc bị sâu răng nghiêm trọng và không còn khả năng nhai nữa.

  • Răng xỉn màu nghiêm trọng do tủy xương, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và trám răng nhiều lần cũng dó thể làm răng sứ.

  • Răng bị thoái hóa, gãy, nứt, mẻ ảnh hưởng khả năng nhai xé thức ăn.

  • Trên răng có lỗ hổng lớn (thường chiếm ¾ răng) cần phải bọc răng sứ để củng cố sức nhai cho răng.

Bạn có thể che giấu những khuyết điểm của răng bằng cách bọc răng sứ

Cô Chú, Anh Chị có thể che giấu những khuyết điểm của răng bằng cách bọc răng sứ

Hậu quả việc bọc răng sứ

Bọc răng sứ có thể gây ra những hậu quả khó lường nếu không có chỉ định của Bác sĩ cũng như chọn nhầm những cơ sở thiếu uy tín. Hiện nay, trường hợp biến chứng do hậu quả bọc răng sứ không hề ít và ngày càng phổ biến do tình trạng bọc răng sứ thẩm mỹ tràn lan.

Thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn

Răng được cấu tạo nhiều lớp cứng chắc nhưng lại không có khả năng tái tạo khi bị tổn thương. Vì vậy, một khi đã bọc răng sứ và mài mòn phần răng thật thì Cô Chú, Anh Chị không thể phục hồi răng như cũ được.

Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc kĩ và trao đổi kỹ với Bác sĩ xem tình trạng của mình có phù hợp bọc răng sứ hay không.

Viêm tủy răng khi làm răng sứ

Viêm tủy răng là hậu quả kinh khủng nhất của việc bọc răng sứ vì có thể làm chết răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, do liên quan đến thần kinh tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Để cải thiện tình hình, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.

Viêm tủy răng do bọc răng sứ có thể làm hư toàn bộ răng

Viêm tủy răng do bọc răng sứ có thể làm hư toàn bộ răng

Răng dễ bị nứt vỡ sau khi bọc sứ

Bọc răng sứ đòi hỏi phải trải qua công đoạn mài răng và lắp răng tạm thời. Tuy nhiên, nếu mài răng quá mức cho phép hoặc sử dụng răng lắp tạm kém chất lượng sẽ tổn thương đến răng, dẫn đến răng bị nứt vỡ sau một thời gian ăn nhai. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần phải tìm đến các Bác sĩ có tay nghề cao và cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Ngoài ra, những người bẩm sinh răng không được tốt, men răng yếu, nếu không có lí do khẩn cấp thì không nên làm vì quá trình làm răng sứ có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng khiến răng dễ nứt gãy.

Khó chịu, đau nhức

Nhiều trường hợp sau khi bọc răng sứ có cảm giác răng đau nhức, khó chịu. Có 2 nguyên nhân là do nha sĩ Cô Chú, Anh Chị chọn có chuyên môn yếu kém hoặc trước đó Cô Chú, Anh Chị mắc phải các bệnh viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,… nhưng chưa được chữa trị đàng hoàng đã làm răng sứ.

Còn nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau khi nhai thì là vì răng không được bọc sứ cẩn thận khiến lớp sứ cách cùi răng quá xa. Trong trường hợp này Cô Chú, Anh Chị cần đến Bác sĩ ngay để được điều chỉnh thích hợp.

Bọc răng sứ không đúng kỹ thuật sẽ gây đau nhức dữ dội

Bọc răng sứ không đúng cách sẽ gây đau nhức dữ dội

Răng rơi ra, bị đen

Men răng dưới lớp vỏ bị mòn không chỉ khiến răng sứ lung lay dẫn đến rơi hẳn ra mà còn tạo lỗ hổng cho vi khuẩn chui vào gây sâu răng. Răng sứ bị đen ở viền cũng là hiện tượng thường gặp do sử dụng chất liệu kém chất lượng, trộn sứ với kim loại. Điều này gây mất thẩm mỹ và tự tin cho người làm răng.

Một số lưu ý quan trọng sau khi bọc răng sứ

Một vài tuần sau khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị nên tái khám để kiểm tra hoạt động của răng mới hoặc những vấn đề phát sinh (nếu có). Răng sứ có tuổi thọ trung bình từ 5-15 năm và sau đó Cô Chú, Anh Chị cần thay răng sứ mới. Thời gian cụ thể là bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc răng miệng và thói quen sinh hoạt của Cô Chú, Anh Chị.

Cô Chú, Anh Chị nên tránh những tật xấu như nghiến, mím chặt răng, nhai đá, cắn móng tay hoặc dùng răng cắn xé bao bì,... những việc này ảnh hưởng rất xấu đến răng sứ.

Một lợi thế của bọc răng sứ là Cô Chú, Anh Chị không cần tuân thủ chế độ chăm sóc đặc biệt như khi niềng răng. Tuy nhiên, bọc răng sứ không có nghĩa là Cô Chú, Anh Chị không bị sâu răng. Sâu răng có thể tấn công cả răng sứ và trong trường hợp này, chúng ta phải bọc lại răng.

Vì vậy Cô Chú, Anh Chị cần duy trì vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và súc miệng, dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Cô Chú, Anh Chị nên đến gặp nha sĩ ít nhất 2 lần/năm để phòng ngừa những biến chứng do bọc răng sứ gây ra.

Chăm sóc răng sau khi bọc sứ là vô cùng quan trọng để tăng tuổi thọ của răng

Chăm sóc răng sau khi bọc sứ là vô cùng quan trọng để tăng tuổi thọ của răng

Những hậu quả bọc răng sứ nhẹ thì gây đau nhức, nặng thì sẽ làm hư toàn bộ răng, không thể phục hồi. Vì vậy Cô Chú, Anh Chị cần trao đổi kĩ với Bác sĩ trước khi làm răng sứ và đặc biệt là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có tay nghề và trang thiết bị hiện đại.

>>Xem thêm: Cấy ghép Implant là gì? Những lưu ý khi cấy ghép Implant

Vậy có nên mài răng bọc răng sứ không?

Như đã chia sẻ, thời gian để bọc răng sứ không quá lâu như các phương pháp nha khoa khác. Cô Chú, Anh Chị chỉ mất khoảng 2 - 3 buổi là có thể sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ và ấn tượng.

Tuy nhiên thực tế tuổi thọ sử dụng của răng sứ không thể tồn tại vĩnh viễn, dù có sử dụng chất liệu tốt nhất chăng nữa. Thông thường, tuổi thọ trung bình của răng sứ từ 7-10 năm, thậm chí có thể ngắn hơn.

Hơn nữa, bọc răng sứ có mức chi phí khá cao. Đây là vấn đề Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc trước khi chọn lựa phương pháp này. Hiện nay chi phí khi bọc răng sứ phụ thuộc vào số lượng răng và chất liệu sử dụng để làm mão sứ.

Ngoài ra, mức giá của 1 chiếc răng sứ cũng có thể bị chênh lệch phụ thuộc vào công nghệ áp dụng và tay nghề bác sĩ. Mức dao động thường là từ 2.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ/răng. Khi hết thời gian sử dụng, Cô Chú, Anh Chị sẽ phải bỏ chi phí để thay mới.

Việc mài đi làm lại nhiều lần như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc bảo tồn răng thật đặt biệt là đối với những Cô Chú, Anh Chị bị mất nhiều răng. 

Vì vậy, lời khuyên chân thành từ các Bác sĩ là trước khi làm răng sứ Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc thật kỹ nhu cầu về chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của mình như thế nào? từ đó mới quyết định mình có nên bọc răng sứ không?

Đối với những Cô Chú, Anh Chị mất răng và yêu cầu phục hồi toàn diện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, mong muốn hiệu quả phục hình lâu dài đến trọn đời thì trồng răng Implant (cấy ghép Implant, là phương pháp hiện đại và tối ưu nhất hiện nay cho người mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. 

Xem thêm: Cấy ghép Implant có đau không?

Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant không đau tại Dr. Care

Xem thêm: Thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu?

Để biết chính xác tình trạng mất răng, xương hàm cũng như chi phí điều trị theo từng trường hợp cụ thể Cô Chú, Anh Chị có thể để lại thông tin bên dưới để nhận Báo giá chi tiết nhất ạ.

 

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

button-zalo
button-appointment
button-map
sm-zalo
top-banner