Có nên mài răng thực hiện bọc răng sứ hay không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ (hay chụp răng sứ) đòi hỏi phải trải qua công đoạn mài răng và lắp răng tạm thời. Tuy nhiên, nếu mài răng quá mức cho phép hoặc sử dụng răng lắp tạm kém chất lượng sẽ tổn thương đến răng, dẫn đến răng bị nứt vỡ sau một thời gian ăn nhai.

Mài răng bọc răng sứ là gì?

Mài răng bọc sứ là một bước rất quan trọng không thể thiếu trong quy trình làm răng sứ. Ở bước này, bác sĩ sẽ mài đi một phần cùi răng, có thể chỉ mài lớp men mỏng bên ngoài và cũng có trường hợp cần mài toàn bộ men răng.

Mài răng bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này có tác dụng khôi phục tính thẩm mỹ, cải thiện các chức năng cơ bản của răng và tái tạo lại các răng có khuyết điểm như sâu răng, hô, vẩu, thưa,...

Cùi răng được mài sẽ đóng vai trò như một chân trụ để lắp mão răng sứ lên trên. Mài răng cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng tỷ lệ và khớp với mão răng. Điều này quyết định đến sự thành công của một ca bọc răng sứ, đảm bảo an toàn, răng gắn chặt như răng thật.

Tuy nhiên, trước khi quyết định có mài răng sứ hay không thì Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu rõ về các bước trong quy trình làm răng sứ. Từ đó lựa chọn những cơ sở nha khoa chuyên nghiệp, uy tín và bọc răng chất lượng.

Mài răng bọc răng sứ có đau không?

Trước khi tiến hành mài răng thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm ê buốt cho Cô Chú, Anh Chị. Do đó, quá trình mài răng diễn ra khá nhẹ nhàng và hầu như không gây đau đớn. Sau khi mài, tùy theo mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ kê thêm đơn thuốc giảm đau để uống tại nhà.

Mài răng bọc răng sứ có đau không?

Tuy nhiên, mài răng có đau không còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của bác sĩ. Nếu bác sĩ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm thì quá trình mài răng được đảm bảo an toàn. Nhưng nếu bác sĩ có tay nghề kém, thiếu kinh nghiệm thì có thể làm dụng cụ mài chạm đến nướu răng trong quá trình mài, gây cảm giác đau nhẹ, ê buốt.

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Theo bác sĩ chuyên sâu thì làm răng sứ không nhất định phải lấy tủy răng. Tùy theo từng trường hợp, tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ quyết định có lấy tủy răng hay không.

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Một số trường hợp thì việc lấy tủy rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả sau khi bọc răng sứ. Nếu không lấy tủy thì sẽ gây ra tình trạng răng bị đau nhức, thậm chí phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn.

Bọc răng sứ cần lấy tủy răng trong trường hợp răng bị sâu nặng, xâm phạm tới tủy khiến tủy viêm nhiễm. Hoặc lấy tủy trong trường hợp khắc phục răng bị hô, lệch, để giảm đau đớn cho Cô Chú, Anh Chị khi mài răng.

>> Xem thêm: Bảng giá cấy ghép Implant tại nha khoa Dr. Care

Quy trình mài răng bọc sứ như thế nào?

Để đảm bảo chất lượng, an toàn và thẩm mỹ thì quy trình bọc răng sứ cần trải qua nhiều bước phức tạp. Theo đó, 5 bước cụ thể trong quá trình bọc răng sứ như sau:

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Trong buổi hẹn đầu tiên, Bác sĩ sẽ chụp X-quang và kiểm tra toàn diện để đánh giá xem răng của Cô Chú, Anh Chị có thích hợp bọc sứ hay không. Đồng thời nếu kiểm tra phát hiện Cô Chú, Anh Chị mắc phải các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu … thì Cô Chú, Anh Chị cần sắp xếp điều trị dứt điểm trước khi bọc răng.

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng. Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Cô Chú, Anh Chị nên chủ động trình bày lí do cần làm răng sứ và trao đổi với Bác sĩ về loại hình, các bước cũng như một số rủi ro của việc bọc răng sứ.

Quy trình mài răng bọc sứ như thế nào?

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu răng tạm

Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng miệng bằng cách cạo vôi răng, vệ sinh khoang miệng hay loại bỏ tình trạng viêm nướu (nếu có). Sau khi vệ sinh răng miệng, bác sĩ tiến hành lấy dấu răng tạm thời để làm căn cứ chế tác răng sứ.

Bước 3: Gây tê, mài cùi răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm

Ở bước này, Cô Chú, Anh Chị sẽ được khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe khi làm răng sứ. Sau đó, bác sĩ bắt đầu gây tê lên vùng răng cần bọc, giúp Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng trong khi mài răng.

Tiếp đến, bác sĩ tiến hành mài phần thân răng thật thành cùi răng, sau đó lấy dấu cùi răng để làm răng sứ. Tùy vào màu sắc răng thật và mong muốn của Cô Chú, Anh Chị mà bác sĩ sẽ chọn màu răng sứ phù hợp. Các thông tin về vật liệu, hình dáng, kích thước, màu sắc,... của răng sau đó sẽ được gửi về phòng chế tác răng sứ.

Quy trình mài răng bọc sứ như thế nào?

Trong khoảng thời gian chờ răng sứ hoàn thiện, Cô Chú, Anh Chị sẽ được gắn răng giả tạm thời lên lên cùi răng vừa mài. Răng giả tạm giúp đảm bảo thẩm mỹ, bảo vệ cùi răng và duy trì hoạt động ăn nhai bình thường.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ trồng răng implant tại tphcm

Bước 4: Thử và gắn tạm răng sứ

Sau khi răng sứ hoàn thiện thì bác sĩ sẽ lắp thử vào cùi răng thật để kiểm tra độ khít sát giữa mão răng và cùi răng. Đồng thời kiểm tra độ tương thích giữa răng sứ với hàm, có bị lệch hay cộm không. Bác sĩ sẽ điều chỉnh vị trí của răng sứ cho đến khi Cô Chú, Anh Chị cảm thấy hoạt động cơ hàm thoải mái, dễ ăn nhai như răng thật.

Bước 5: Gắn răng chính thức và tái khám định kỳ

Quy trình mài răng bọc sứ như thế nào?

Răng sứ được gắn cố định chính thức khi Cô Chú, Anh Chị thực sự cảm thấy hài lòng. Sau bước này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bảo quản, chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách. Đồng thời hẹn lịch mời Cô Chú, Anh Chị đến nha khoa tái khám, kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

Dr. Care dành tặng 30 "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000 trong 5 ngày cho Cô Chú, Anh Chị nhanh tay để lại thông tin đăng ký.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Những trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ hiện nay là phương pháp được rất nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Bọc sứ giúp điều trị và khắc phục những khiếm khuyết của răng giúp đem lại một hàm răng có độ bền cao, đều và đẹp tự nhiên như răng thật.

Những trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện bọc răng sứ trong những trường hợp dưới đây:

 • Cô Chú, Anh Chị mong muốn có hàm răng đẹp trắng sáng nhưng răng lại gặp phải các vấn đề như hô, thưa, móm, không đều.

 • Trong một số trường hợp, bọc răng sứ là phương pháp an toàn và hiệu quả để bảo vệ phần răng gốc bị sâu răng nghiêm trọng và không còn khả năng nhai nữa.

 • Răng xỉn màu nghiêm trọng do tủy xương, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và trám răng nhiều lần cũng dó thể làm răng sứ.

 • Răng bị thoái hóa, răng xuất hiện vết nứt, răng bị mẻ, gãy, ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai.

 • Trên răng có lỗ hổng lớn (thường chiếm ¾ răng) mà không thể trám, cần bọc sứ để củng cố sức nhai cho răng.

  Ưu điểm của bọc răng sứ là gì?

  Bọc răng sứ thẩm mỹ hiện nay là một trong các phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn với một só ưu điểm: khi mong muốn phục hồi tính thẩm mỹ của hàm răng khi răng bị sâu, ố vàng hoặc mong muốn có một hàm răng đều, đẹp.

  Ưu điểm của bọc răng sứ là gì? 

  Bọc răng sứ cải thiện thẩm mỹ

  Uư điểm nổi bật nhất của phương pháp bọc răng sứ là giúp cải thiện lại thẩm mỹ trong thời gian nhanh chóng đối với các Cô Chú, Anh Chị mong muốn có một hàm răng trắng sáng, đều màu.

  Bọc răng sứ giúp che đậy các khuyết điểm khi răng gặp phải tình trạng: Sâu răng, ố vàng, răng không đều màu, răng bọ khiếm khuyết.

  Phục hồi khả năng ăn nhai tương đối

  Tiến hành bọc răng sứ có thể giúp Cô Chú, Anh Chị cải thiện phần nào khả năng ăn nhai khi mất răng. Răng sứ trên hàm có độ bền thường dao động từ 5 - 10 và có thể dùng để cắn, xé thức ăn mềm, dai.

  Bọc răng sứ có thể giúp bảo vệ răng sâu, vỡ, mẻ

  Đối với một số trường hợp khách hàng bị sâu răng, chữa tủy có thể tiến hành bọc răng sứ. Lớp răng sứ có thể được xem như lớp bảo vệ những phần hư hại của răng và giảm thiểu sự tác động của thức ăn vi khuẩn.

  Hậu quả, biến chứng sau khi bọc răng sứ

  Hậu quả, biến chứng sau khi bọc răng sứ

  Bọc răng sứ có thể gây ra những hậu quả khó lường nếu không có chỉ định của Bác sĩ cũng như chọn nhầm những cơ sở thiếu uy tín. Hiện nay, trường hợp biến chứng do hậu quả bọc răng sứ không hề ít và ngày càng phổ biến do tình trạng bọc răng sứ thẩm mỹ tràn lan.

  Thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn

  Răng được cấu tạo nhiều lớp cứng chắc nhưng lại không có khả năng tái tạo khi bị tổn thương. Vì vậy, một khi đã bọc răng sứ và mài mòn phần răng thật thì Cô Chú, Anh Chị không thể phục hồi răng như cũ được. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc kĩ và trao đổi kỹ với Bác sĩ xem tình trạng của mình có phù hợp bọc răng sứ hay không.

  MzkoJyyv4lM

  Viêm tủy răng khi làm răng sứ

  Viêm tủy răng là hậu quả kinh khủng nhất của việc bọc răng sứ vì có thể làm chết răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, do liên quan đến thần kinh tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Để cải thiện tình hình, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.

  Răng dễ bị nứt vỡ sau khi bọc sứ

  Bọc răng sứ đòi hỏi phải trải qua công đoạn mài răng và lắp răng tạm thời. Tuy nhiên, nếu mài răng quá mức cho phép hoặc sử dụng răng lắp tạm kém chất lượng sẽ tổn thương đến răng, dẫn đến răng bị nứt vỡ sau một thời gian ăn nhai. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần phải tìm đến các Bác sĩ có tay nghề cao và cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

  Ngoài ra, những người bẩm sinh răng không được tốt, men răng yếu, nếu không có lí do khẩn cấp thì không nên làm vì quá trình làm răng sứ có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng khiến răng dễ nứt gãy.

  Khó chịu, đau nhức

  Nhiều trường hợp sau khi bọc răng sứ có cảm giác răng đau nhức, khó chịu. Có 2 nguyên nhân là do nha sĩ Cô Chú, Anh Chị chọn có chuyên môn yếu kém hoặc trước đó Cô Chú, Anh Chị mắc phải các bệnh viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,… nhưng chưa được chữa trị đàng hoàng đã làm răng sứ.

  Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức.Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.

  Còn nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau khi nhai thì là vì răng không được bọc sứ cẩn thận khiến lớp sứ cách cùi răng quá xa. Trong trường hợp này Cô Chú, Anh Chị cần đến Bác sĩ ngay để được điều chỉnh thích hợp.

  Men răng dưới lớp vỏ bị mòn không chỉ khiến răng sứ lung lay dẫn đến rơi hẳn ra mà còn tạo lỗ hổng cho vi khuẩn chui vào gây sâu răng. Răng sứ bị đen ở viền cũng là hiện tượng thường gặp do sử dụng chất liệu kém chất lượng, trộn sứ với kim loại. Điều này gây mất thẩm mỹ và tự tin cho người làm răng.

  Một số lưu ý quan trọng sau khi bọc răng sứ

  Một số lưu ý quan trọng sau khi bọc răng sứ

  Để mang đến hiệu quả và duy trì tuổi thọ sử dụng răng bọc sứ được cao nhất thì Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ. Nhưng lưu ý quan trọng sau khi làm răng sứ đó là:

  • Một vài tuần sau khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị nên tái khám để kiểm tra hoạt động của răng mới hoặc những vấn đề phát sinh (nếu có).

  • Cô Chú, Anh Chị nên tránh những tật xấu như nghiến, mím chặt răng, nhai đá, cắn móng tay hoặc dùng răng cắn xé bao bì,... những việc này ảnh hưởng rất xấu đến răng sứ.

  • Duy trì chế độ ăn uống khoa học, không sử dụng những thực phẩm, thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng răng sứ. Chẳng hạn như thức ăn, đồ uống chứa nhiều axit, đồ quá nóng hoặc quá lạnh, hút thuốc lá,.. để hạn chế các bệnh lý răng miệng đặc biệt là sâu răng, sâu răng có thể tấn công cả răng sứ.

  • Duy trì vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, súc miệng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Cô Chú, Anh Chị nên đến gặp nha sĩ ít nhất 2 lần/năm để phòng ngừa những biến chứng do bọc răng sứ gây ra.

  Những hậu quả bọc răng sứ nhẹ thì gây đau nhức, nặng thì sẽ làm hư toàn bộ răng, không thể phục hồi. Vì vậy Cô Chú, Anh Chị cần trao đổi kĩ với Bác sĩ trước khi làm răng sứ và đặc biệt là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có tay nghề và trang thiết bị hiện đại.

  Vậy có nên mài răng bọc răng sứ không?

  Như đã chia sẻ, thời gian để bọc răng sứ không quá lâu như các phương pháp nha khoa khác. Cô Chú, Anh Chị chỉ mất khoảng 2 - 3 buổi là có thể sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ và ấn tượng.

  Tuy nhiên thực tế tuổi thọ sử dụng của răng sứ không thể tồn tại vĩnh viễn, dù có sử dụng chất liệu tốt nhất chăng nữa. Thông thường, tuổi thọ trung bình của răng sứ từ 7-10 năm, thậm chí có thể ngắn hơn.

  Vậy có nên mài răng bọc răng sứ không?

  Hơn nữa, bọc răng sứ có mức chi phí khá cao. Đây là vấn đề Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc trước khi chọn lựa phương pháp này. Hiện nay chi phí khi bọc răng sứ phụ thuộc vào số lượng răng và chất liệu sử dụng để làm mão sứ.

  Ngoài ra, mức giá của 1 chiếc răng sứ cũng có thể bị chênh lệch phụ thuộc vào công nghệ áp dụng và tay nghề bác sĩ. Mức dao động thường là từ 2.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ/răng. Khi hết thời gian sử dụng, Cô Chú, Anh Chị sẽ phải bỏ chi phí để thay mới.

  Việc mài đi làm lại nhiều lần như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc bảo tồn răng thật đặt biệt là đối với những Cô Chú, Anh Chị bị mất nhiều răng.

  Vì vậy, lời khuyên chân thành từ các Bác sĩ là trước khi làm răng sứ Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc thật kỹ nhu cầu về chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của mình như thế nào? từ đó mới quyết định mình có nên bọc răng sứ không?

  Đối với những Cô Chú, Anh Chị mất răng và yêu cầu phục hồi toàn diện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, mong muốn hiệu quả phục hình lâu dài đến trọn đời thì trồng răng Implant (cấy ghép Implant, là phương pháp hiện đại và tối ưu nhất hiện nay cho người mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm.

  Xem thêm:

  Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

  Nha khoa chuyên sâu

  Trồng răng Implant

  Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

  Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

  Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

  Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

  Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

  (*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

  Bài viết liên quan

  ​​​​​​​Bọc răng sứ giá bao nhiêu? Loại răng sứ tốt nhất hiện nay?

  ​​​​​​​Bọc răng sứ giá bao nhiêu? Loại răng sứ tốt nhất hiện nay?

  Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền là vấn đề được Cô Chú, Anh Chị quan tâm bên cạnh hiệu quả phục hồi. Giá mỗi loại răng sứ là khác nhau, uy tín của Nha khoa, Bác sĩ điều trị khác biệt khiến chi phí bọc răng sứ chênh lệch giữa các cơ sở Nha Khoa.Trong bài viết này, Nha khoa Dr. Care cùng Cô Chú, Anh Chị tìm hiểu bọc răng sứ giá bao nhiêu?

  8 Tác hại của bọc răng sứ sai kỹ thuật

  8 Tác hại của bọc răng sứ sai kỹ thuật

  Tác hại của bọc răng sứ sai kỹ thuật là điều mà ít ai quan tâm khi bọc răng sứ. Nhiều người chủ quan rằng việc này sẽ không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng nhưng thật ra, bọc răng sứ sai kỹ thuật có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu không điều trị sớm.

  Răng sứ Zirconia là gì? Ưu điểm, hạn chế và giá cả

  Răng sứ Zirconia là gì? Ưu điểm, hạn chế và giá cả

  Răng sứ Zirconia là tên gọi chung của các dòng răng có hợp kim Zirconium bên trong. Chúng còn được coi là “ông tổ” của các dòng răng toàn sứ hiện nay với ưu điểm vượt trội về độ bền, độ cứng, tính thẩm mỹ,...

  Nguyên nhân và cách xử lý răng bị mẻ tại nhà

  Nguyên nhân và cách xử lý răng bị mẻ tại nhà

  Tình trạng mẻ răng gây cảm giác ê buốt, đau nhức kéo dài. Vậy nguyên nhân gây mẻ răng và cách xử lý răng bị mẻ tại nhà như thế nào?

  Sâu răng là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị

  Sâu răng là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị

  Sâu răng là tình trạng xuất hiện các lỗ hổng trên răng, nếu không điều trị kịp thời có khả năng lan rộng và gây nên tình trạng viêm tủy răng, viêm nướu, hoại tử xương hàm… Các triệu chứng sâu răng thường thấy là đau buốt răng, sưng nướu, chảy máu. Sâu răng mới chớm có thể điều trị đơn giản tại nhà nhưng khi đã biến chuyển nặng thì bắt buộc phải có sự can thiệp của điều trị chuyên sâu.

  Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

  Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

  Quy trình trồng răng sứ như thế nào? Ưu, nhược điểm của trồng răng sứ? Liệu trồng răng sứ có phải là phương pháp tối ưu khi làm răng giả?