CẦN THIẾT: BÀI TẬP KIỂM SOÁT NHỊP THỞ - HẬU COVID - 19

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Sau khi mắc Covid - 19, Cô Chú, Anh Chị có thể gặp hiện tượng khó thở: Có thể thở nhanh hoặc thở nông hơn bình thường. Vấn đề này gây cản trở đến công việc và cuộc sống hằng ngày của Cô Chú, Anh Chị. Vì thế, để khắc phục hậu Covid 19, Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện những bài tập kiểm soát lại nhịp thở nhé ạ.

Khó thở là gì?

Khó thở là một triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc Covid - 19. Cô Chú, Anh Chị có thể thở nông hoặc sâu hơn bình thường. 

Hiện tượng khó thở này gặp phải trong các trường hợp: thay quần áo, tập thể dục, đi vào phòng tắm, dọn dẹp xung quanh nhà,...

Khi khó thở Cô Chú, Anh Chị cần: Ngừng nói và di chuyển; Cho bản thân thời gian phục hồi nhịp thở; Thư giãn bằng cách nhìn vào tranh hoặc môi trường xung quanh Quan trọng hơn hết, Cô Chú, Anh Chị cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết,  thực hiện những bài tập để kiểm soát nhịp thở. 

Bài tập kiểm soát nhịp thở - Hậu Covid 19

Dr. Care - Implant Clinic tổng hợp bài tập kiểm soát nhịp thở từ tài liệu của ĐH Y Dược TP, HCM, gửi đến quý Cô Chú, Anh Chị.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'Dr. Care Implant Clinic � Bài tập kiểm soát nhịp thở Thở mím môi Tập trung vào nhịp thở, thở chậm, thư giãn và thở nhịp nhàng. Có thể kiểm soát nhịp thở bằng thở mím môi. 1 Mím môi và hít vào bằng mũi trong nhịp, giữ 3-5 giây nếu không khó thở sau khi hít vào 2 Mím mô và hít vào bằng mũi trong 2 nhịp, giữ 3-5 giây nếu không khó thở sau khi hít vào'

 

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'kiểm soát hơi thở khi đi bộ Dr. Care Implant Clinic Kiểm soát hơi thở khi đi bộ giúp bạn đi bộ trên bề mặt phẳng, Leo cầu thang và lên xuống dốc. Hít vào trong 1 đên bước chân. Thở ra trong đến 2 bước chân Lưu ý: cô gắng thư giãn cổ và vai để khiểm soát nhịp thở'

Ngoài những bài tập kiểm soát nhịp thở, Cô Chú, Anh Chị cũng cần lưu ý khi đi bộ, nghỉ ngơi để nhịp thở được ổn định nhé ạ. 

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Dr. Care Implant Clinic Tư thế thư giãn giúp giảm khó thở 1 Ngái ngả người về phía trước ngồ»i ngả người về phía trước, đặt khuỷu tay lên đầu gối 2 Ngồi dựa vào bàn ngá“i ngả người về phía trước, đặt khuỷu tay lên bàn (thên nhiều gối để thoải mái) 3 Nằm nghiêng với đầu cao: nằm nghiêngvề bên, thêm nhiều gối dưới đầu và vai, 2gối co chút'

 

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Dr. Care Implant Clinic 5 Đứng tựa lưng vô tường Đứng tựa lưng vô tường, tay thả lỏng. Đứng ngả người về phía trước Đứng ngả người về phía trước, 2 khuỷu tay trên ghế, tường hoặc lan can (hoặc gậy hoặc khung tập đi trong lúc đang đi bộ)'

Cô Chú, Anh Chị có thể liên hệ Trợ Lý Bác sĩ Dr. Care để nhận tư vấn sức khỏe hậu Covid 19 nhé ạ!

 

Các nguyên nhân dẫn đến khó thở

Các bất thường chức năng thường gặp nhất ở những bệnh nhân bị viêm phổi nặng do COVID-19  cấp, đặc biệt những người cần thở oxy lưu lượng cao (HFNC) và thở máy.

Sự hình thành tổn thương xơ hóa ở phổi cũng xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi, có thời gian nằm viện dài, có bệnh phổi mạn tính và xơ hóa phổi có liên quan đến sự tăng cao nồng độ các cytokines trong máu.

Tình trạng xơ hóa này tạo điều kiện cho vi khuẩn thường trú trong phổi, từ đó tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi sau khi khỏi COVID-19, góp thêm một nguyên nhân gây khó thở.

 

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.