[CẨN TRỌNG] 6 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhổ răng là tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa giúp loại bỏ răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai và có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng còn lại trên hàm. Sau khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị cần cẩn trọng trước những dấu hiệu của nhiễm trùng như đau nhức răng, chảy máu kéo dài, sốt cao…

Nhiều Cô Chú, Anh Chị còn khá chủ quan sau khi nhổ răng vì cho rằng đây là tiểu phẫu đơn giản, vết thương mau lành sau khi nhổ. Tuy nhiên, nhổ răng không đúng cách lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, viêm xương tủy hàm, thậm chí là hoại tử xoang hàm.

Nhổ răng là gì? Những trường hợp nào cần nhổ răng

Nhổ răng là một kỹ thuật trong nha khoa giúp loại bỏ răng thật trên hàm vì nhiều lý do khác nhau như bệnh lý răng miệng, răng hư hỏng do chấn thương và không giữ được chức năng răng cơ bản.

Nhổ răng là gì? Những trường hợp nào cần nhổ răng

Với một số răng hàm ở vị trí khó, nhổ răng tương tự như một cuộc tiểu phẫu gồm quá trình gây tê, nhổ răng và các vấn đề đau nhức sau khi nhổ.

Thông thường, Bác sĩ thường ưu tiên bảo tồn răng thật bằng mọi biện pháp. Tuy nhiên, trong những trường hợp sau đây, Bác sĩ bắt buộc chỉ định nhổ răng để tránh những hậu quả nghiêm trọng:

 • Sâu răng nghiêm trọng: Răng bị hư tổn nặng nề đi cùng với những cơn đau nhức dữ dội. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để vi khuẩn không lây lan tấn công những răng còn lại.

 • Viêm tủy: Trường hợp này cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh sự lây lan rộng. Nếu không thể điều trị khỏi, Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng bị viêm tủy.

 • Viêm nha chu: Cô Chú, Anh Chị bị viêm nha chu nặng, chân răng bị lung lay, điều trị trong thời gian dài mãi không khỏi sẽ được chỉ định nhổ răng.

 • Răng khôn mọc lệch: Đa số các trường hợp răng khôn mọc lệch đều được chỉ định nhổ răng để tránh ảnh hưởng tới răng số 7 và gây các bệnh về răng miệng.

3 trường hợp chống chỉ định nhổ răng

Rất ít Cô Chú, Anh Chị biết rằng nhổ răng không thể thực hiện tùy ý mà cần có chỉ định cụ thể từ Bác sĩ. Bên cạnh đó, nhổ răng còn có 3 trường hợp chống chỉ định như sau:

 • Chống chỉ định tại chỗ

 • Chống chỉ định tạm thời

 • Chống chỉ định nhổ răng vĩnh viễn

Chống chỉ định tại chỗ

Cô Chú, Anh Chị mắc một số bệnh cấp tính như viêm lợi, viêm khớp răng, viêm khoang cấp tính sẽ chống chỉ định nhổ răng vì vi khuẩn có thể lây lan rộng trong thời gian ngắn. Cô Chú, Anh Chị cần điều trị bệnh lý này qua giai đoạn cấp tính mới được Bác sĩ chỉ định nhổ răng.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Chống chỉ định tạm thời

Chống chỉ định tạm thời

Cô Chú, Anh Chị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường hay dị ứng thuốc gây tê được Bác sĩ chống chỉ định nhổ răng tạm thời. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cần điều trị bệnh lý ổn định mới có thể thực hiện nhổ răng.

Ngoài ra, phụ nữ có thai hay trong thời kỳ kinh nguyệt đều không nên thực hiện nhổ răng vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chống chỉ định nhổ răng vĩnh viễn

Cô Chú, Anh Chị mắc ung thư bạch cầu được Bác sĩ chống chỉ định nhổ răng vĩnh viễn. Bạch cầu bị ảnh hưởng sẽ không thể thực hiện tiểu phẫu bởi vùng răng bị nhổ rất dễ bị nhiễm khuẩn, chảy máu kéo dài.

Ngoài ra, nếu Cô Chú, Anh Chị đã từng điều trị tia X tại vùng hàm mặt cũng không được nhổ răng vì dễ gây hoại tử xương hàm.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

6 Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là vấn đề nguy hiểm mà nhiều Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải. 6 Dấu hiệu sau giúp Cô Chú, Anh Chị dễ dàng nhận biết nguy cơ bị nhiễm trùng:

 • Tình trạng đau nhức kéo dài

 • Vùng nướu bị sưng lớn, tấy đỏ

 • Chảy máu kéo dài hơn 48 tiếng

 • Cơ thể sốt cao trên 37 độ

 • Xuất hiện tình trạng hôi miệng

 • Nổi hạch ở vùng cổ, sau tai

Vùng nướu bị sưng lớn, tấy đỏ

Vùng nướu bị sưng lớn, tấy đỏ

Sưng nướu sau khi nhổ răng là biểu hiện bình thường, nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ là dấu hiệu cho thấy vùng răng nhổ bị nhiễm trùng. Lúc này, vùng nướu sưng và đỏ hơn so với bình thường, thậm chí còn xuất hiện mủ. Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy đau nhức khó chịu gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Chảy máu kéo dài hơn 48 tiếng

Thông thường, máu chỉ chảy sau khi nhổ răng từ 15 - 30 phút, sau đó sẽ ngưng hẳn. Nếu Cô Chú, Anh Chị thấy tình trạng chảy máu kéo dài hơn 48 tiếng không ngừng thì vùng răng vừa nhổ đã bị nhiễm trùng.

Cơ thể sốt cao trên 37 độ

Sốt là một trong những phản ứng của cơ thể nhằm chống lại sự tấn công của vi khuẩn vào ổ răng mới nhổ. Sốt nhẹ là biểu hiện bình thường sau khi nhổ răng và sẽ tự biến mất trong khoảng 1 ngày. Tuy nhiên nếu Cô Chú, Anh Chị bị sốt cao trên 37 độ và thời gian kéo dài thì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy vết thương có thể đã bị nhiễm trùng.

Xuất hiện tình trạng hôi miệng

Hôi miệng cũng là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu thấy hôi miệng kèm theo cảm giác đau nhức kéo dài, khó chịu ở vùng răng mới nhổ, Cô Chú, Anh Chị hãy lập tức đến bác sĩ nha khoa gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nổi hạch ở vùng cổ, sau tai

Sốt cao thường đi kèm với sự xuất hiện của hạch tại vùng cổ và sau tai. Đây là những dấu hiệu của cơ thể đang chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Cô Chú, Anh Chị có thể sờ được những hạch nhỏ ở ngay dưới vùng răng được nhổ.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là biến chứng không mong muốn nhưng dễ xảy ra bởi một số nguyên nhân sau:

 • Dụng cụ nhổ răng không đảm bảo vệ sinh

 • Bác sĩ thực hiện sai quy trình, tay nghề kém

 • Thói quen xấu trong vệ sinh răng miệng, ăn uống

Dụng cụ nhổ răng không đảm bảo vệ sinh

Dụng cụ nhổ răng không đảm bảo vệ sinh

Dụng cụ được sử dụng trong quá trình nhổ răng bắt buộc phải được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo vô trùng. Tuy nhiên, tại những Nha khoa kém uy tín, dụng cụ nhổ răng không được vô trùng trước khi thực hiện tiểu phẫu nên tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan và tấn công vào vết thương.

Bác sĩ thực hiện sai quy trình, tay nghề kém

Bác sĩ điều trị giữ vai trò quyết định đến kết quả nhổ răng. Bác sĩ có tay nghề giỏi sẽ thực hiện nhổ răng theo đúng quy trình sẽ đảm bảo kết quả nhổ răng an toàn và nhanh lành thương. Bác sĩ có ít kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm, xử lý vết thương không đúng kỹ thuật sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập gây nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Thói quen xấu trong vệ sinh răng miệng, ăn uống

Sau khi nhổ răng, thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng của Cô Chú, Anh Chị có vai trò rất quan trọng quyết định tới kết quả phục hồi. Nhiều Cô Chú, Anh Chị chủ quan trong vệ sinh răng miệng sẽ khiến vùng răng nhổ bị tổn thương, nguy cơ nhiễm trùng cao.

>> Xem thêm: [CẢNH BÁO] - Nguy cơ mất răng do thói quen lười đánh răng

Bên cạnh đó, các thói quen không tốt như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia cũng khiến vết thương lâu khỏi, dễ dẫn tới nhiễm trùng.

Nhổ răng bị nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là vấn đề rất nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Nếu không Cô Chú, Anh Chị phải đối mặt với những nguy cơ như viêm xương ổ răng, viêm xương tủy hàm, thậm chí xương hàm bị hủy hoại.

Viêm xương ổ răng sau nhổ răng

Viêm xương ổ răng sau nhổ răng

Viêm xương ổ răng sau khi nhổ răng thường xảy ra ở những Cô Chú, Anh Chị có thói quen hút thuốc, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Tỷ lệ mắc viêm xương ổ răng đối với những Cô Chú, Anh Chị nhổ răng hàm dưới thường cao hơn so với hàm trên. Biểu hiện của viêm xương ổ răng là những cơn đau kéo dài sau khi nhổ răng từ 2 - 3 ngày, cơn đau kéo dài đến tai và lan dần ra đỉnh đầu.

Viêm xương tủy hàm

Viêm xương tủy hàm thường bị nhầm với viêm xương ổ răng. Sự nhầm lẫn này sẽ khiến hướng điều trị bị sai lệch, từ có càng tạo cơ hội để bệnh lý phát triển và gây nên biến chứng nguy hiểm.

Các biểu hiện của viêm xương tủy hàm như sốt cao, vùng răng nhổ đau nhức và sưng tấy nặng nề kéo dài từ 1 tuần tới 1 tháng. Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị có thể phát hiện những mảnh xương chết sau khi chụp X - quang.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant an toàn, hiệu quả tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Hoại tử xương hàm

Hoại tử xương hàm là tổn thương nghiêm trọng hàng đầu nếu không điều trị kịp thời tình trạng nhiễm trùng vùng nhổ răng. Xương hàm có nguy cơ hoại tử cao nếu lộ ra ngoài do kỹ thuật xử lý vết thương của Bác sĩ còn yếu kém. Cô Chú, Anh Chị có những biểu hiện đau đớn, răng bên cạnh bị lung lay, vùng răng nhổ có mủ…

Ảnh hưởng đến xoang hàm

Răng hàm trên có vị trí nằm sát vùng xoang hàm. Do đó, vi khuẩn gây nhiễm trùng răng hàm trên dễ dàng tấn công đến xoang hàm khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy khó thở, đau nhức xoang, xuất hiện dịch chảy xuống họng.

Nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim mạch

Vi khuẩn tấn công vùng răng sau khi nhổ dễ dàng xâm nhập vào máu gây nên nhiễm trùng máu. Cô Chú, Anh Chị không chỉ xuất hiện những cơn đau nhức mà hệ hô hấp, tim mạch cũng đều suy giảm với những biểu hiện như khó thở, nhói đau tại vùng tim, …

Hướng xử lý khi bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Hướng xử lý khi bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng 

Ngay sau khi xuất hiện các biểu hiện của nhiễm trùng, tốt nhất Cô Chú, Anh Chị nên tới Nha khoa uy tín để được Bác sĩ thăm khám và xác định chính xác tình trạng nhiễm trùng nhẹ hay nặng, từ đó có hướng điều trị kịp thời, dứt điểm cho từng trường hợp.

 • Trường hợp sưng đau sau khi nhổ răng không phải do phản ứng tự nhiên của cơ thể mà Cô Chú, Anh Chị thật sự bị nhiễm trùng, Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, giảm đau để giúp bảo vệ và ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn.

 • Để giảm tình trạng sưng đau, Cô Chú, Anh Chị nên kết hợp sử dụng thuốc và chườm đá lạnh để giảm bớt những triệu chứng khó chịu. Đá lạnh giúp làm co các mao mạch, giảm chảy máu tại ổ răng, làm dịu cảm giác đau rát do viêm gây ra.

 • Trường hợp vùng ổ răng có mủ, Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê và làm sạch ổ nhiễm trùng để lấy hết mủ và những thành phần còn sót lại sau khi nhổ răng. Sau đó Cô Chú, Anh Chị có thể được Bác sĩ theo dõi tình trạng trong khoảng 24 giờ.

 • Trường hợp bị viêm xương tủy hàm đòi hỏi phải điều trị lâu dài bằng kháng sinh và phải được chăm sóc, theo dõi sức khỏe đến khi khỏi. Cô Chú, Anh Chị cần nghỉ ngơi hợp lý và có chế độ ăn uống phù hợp. Không được hút thuốc lá hay uống rượu, bia,...

Cách hạn chế nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Cô Chú, Anh Chị có thể hạn chế nhiễm trùng sau khi nhổ răng bằng cách lựa chọn Nha khoa uy tín với Bác sĩ thực hiện là người có tay nghề cao. Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng đúng cách cũng giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng

Chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng

Cô Chú, Anh Chị nên tìm chọn Nha khoa đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế và có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về Nha khoa. Tại Nha khoa uy tín, Bác sĩ là những người có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh về răng miệng. Bên cạnh đó, với quy trình điều trị chuyên nghiệp, máy móc hiện đại giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng

Cô Chú, Anh Chị nên vệ sinh sạch sẽ khoang miệng mỗi ngày, đánh răng bằng bàn chải lông mềm 2 lần/ trên ngày sáng và tối sau bữa ăn; hạn chế chải vào vùng mới nhổ răng; kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, nước muối loãng giúp làm sạch khoang miệng theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất

Sau khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị nên tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất; uống nhiều nước để làm sạch và giữ ẩm khoang miệng. Trong 1 tuần đầu sau khi nhổ răng nên kiêng các món cay nóng, quá chua hoặc quá lạnh; đặc biệt không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, không hút thuốc ngay sau khi nhổ răng.

Cô Chú, Anh Chị sử dụng thuốc theo đúng chỉ định nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng. Nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ để được hỗ trợ và chỉ định kịp thời.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ vớiDr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Viêm chân răng có mủ nguy hiểm không? Chữa trị thế nào?

Viêm chân răng có mủ nguy hiểm không? Chữa trị thế nào?

Viêm chân răng có mủ là bệnh lý có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm chân răng có mủ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như tụt lợi, gây mất răng hàng loạt, thậm chí là nhồi máu cơ tim.

Viêm lợi trùm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm lợi trùm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm lợi trùm là tình trạng viêm nướu và nang răng (gọi chung là các mô mềm) xung quanh răng đang mọc. Triệu chứng của tình trạng này thường là đau, sưng nướu ở vị trí viêm, nhai cắn khó khăn, chảy mủ từ vết viêm. Tùy tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu để điều trị viêm lợi trùm.

​​​​​​​Viêm nhiễm vùng hàm mặt là gì và những biến chứng?

​​​​​​​Viêm nhiễm vùng hàm mặt là gì và những biến chứng?

Viêm nhiễm vùng hàm mặt rất dễ mắc phải nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Các triệu chứng thường thấy của bệnh lý này là mệt mỏi, hốc hác, sưng đỏ, đau đớn vùng mặt, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, ăn nhai khó khăn… Cần xác định rõ nguyên nhân gây nên viêm nhiễm mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

​​​​​​​Hoại tử xương hàm và những biến chứng nguy hiểm

​​​​​​​Hoại tử xương hàm và những biến chứng nguy hiểm

Hoại tử xương hàm xảy ra khi các tế bào vùng hàm không được cung cấp đủ máu dẫn đến tiêu cơ, hoại tử xương ở vùng tương ứng. Người bị hoại tử xương hàm sẽ phải sống chung với cơn đau dai dẳng, trường hợp nặng còn gây biến dạng khuôn mặt.

Răng cắn lưỡi thường xuyên: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

Răng cắn lưỡi thường xuyên: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

Răng cắn lưỡi là hiện tượng thường gặp trong đời sống hằng ngày, nó khá vô hại và không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn thường xuyên thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng.

10 bệnh răng miệng nguy hiểm gây mất răng vĩnh viễn và phương pháp điều trị

10 bệnh răng miệng nguy hiểm gây mất răng vĩnh viễn và phương pháp điều trị

Hơn 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng, phổ biến hàng đầu là hơi thở có mùi, viêm nha chu, sâu răng,… Nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh lý này dần biến chứng trở khiến tủy răng bị hoại tử dẫn tới mất răng vĩnh viễn.