[CHI TIẾT] - Còn chân răng có bị tiêu xương không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhiều Cô Chú, Anh Chị cho rằng khi mất răng, còn chân răng sẽ không ảnh hưởng đến vùng xương hàm tại vị trí mất răng, nên không thực hiện điều trị. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa răng đã mất chỉ còn chân vẫn dẫn đến tiêu xương hàm và còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng và biến chứng nguy hiểm.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm hay còn gọi là tiêu xương ổ răng là hiện tượng suy giảm mật độ xương hàm ở phần xung quanh ổ răng đã mất. Tiêu xương hàm xảy ra khiến cho cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi, gương mặt bị méo và lão hóa nhanh, khớp cắn bị ảnh hưởng.

Tiêu xương hàm là gì?

Nguyên nhân lớn nhất gây tiêu xương hàm là do mất răng vĩnh viễn. Sau khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống và không còn lực nhai của răng kích thích đến xương hàm. Do đó, sau một thời gian mất răng, xương hàm bị tiêu biến.

4 hậu quả của tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm gây nên hậu quả nghiêm trọng như sau:

1. Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Sau khi mất răng, đặc biệt là tiêu xương hàm chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng rõ rệt. Cô Chú, Anh Chị có thể cảm nhận lực cắn của hàm giảm đi rất nhiều và không thể ăn những món cứng, dai dẻo hay quá nóng.

Bên cạnh đó, xương hàm bị tiêu cũng khiến các răng còn lại trên hàm bị xô lệch, chân răng lỏng lẻo hơn và rất dễ dụng. Thậm chí, có Cô Chú, Anh Chị bị lệch khớp cắn sau khi tiêu xương hàm.

2. Dễ mắc bệnh lý răng miệng

Tiêu xương ổ răng xảy ra kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Mô nướu tại các răng lân cận bị tụt là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do đó, Cô Chú, Anh Chị dễ mắc nhiều bệnh lý răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, sâu răng hay chảy máu chân răng.

Các bệnh lý răng miệng khiến hơi thở của Cô Chú, Anh Chị có mùi khó chịu. Vì vậy, nhiều Cô Chú, Anh Chị cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp với những người xung quanh.

3. Tính thẩm mỹ

Tiêu xương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi với những biểu hiện như mất cân đối, khuôn mặt bị méo, da nhăn nheo chảy xệ.

Lúc này, gương mặt của Cô Chú, Anh Chị trông rất thiếu sức sống và già trước tuổi. Nhiều Cô Chú, Anh Chị tự ti, buồn phiền, ngại giao tiếp hơn sau khi bị tiêu xương hàm.

Cô Chú. Anh Chị mất răng nhưng còn chân răng, muốn biết mình có gặp phải tình trạng tiêu xương hàm hay không. Để lại thông tin để Trợ Lý Bác Sĩ liên hệ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé ạ.

4. Gây khó khăn khi điều trị phục hồi răng đã mất

Những Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm mới tiến hành trồng răng sẽ gặp nhiều rủi ro hơn so với tình trạng bình thường.

Lúc này, mật độ xương hàm giảm, xương không còn cứng chắc để có thể đặt trụ Implant. Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện ghép xương để tăng mật độ cho xương hàm.

Quá trình này kéo theo nhiều chi phí khác nhau và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi răng đã mất ngay sau khi răng vĩnh viễn mất đi để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.

Còn chân răng có bị tiêu xương không?

Còn chân răng có bị tiêu xương răng không?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị chủ quan và cho rằng mất răng nhưng còn chân răng không bị tiêu xương hàm. Tuy nhiên, theo các Bác sĩ, răng đã mất chỉ còn lại chân răng nên xương hàm tại khu vực đó không còn chịu lực tác động trong quá trình ăn nhai.

Vì vậy, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra. Lúc này, quá trình điều trị tiêu xương hàm của Cô Chú, Anh Chị khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Còn chân răng có bị tiêu xương hàm không?

Còn chân răng nhưng răng sâu thì nguy hiểm như thế nào?

Răng đã mất chỉ còn chân răng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh mẽ. Cô Chú, Anh Chị dễ mắc các bệnh lý răng miệng, cụ thể:

  • Hôi miệng: Vi khuẩn phát triển tại ổ răng sâu là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi khó chịu. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy tự ti ngại giao tiếp.

  • Áp xe chân răng: Đây là biến chứng nguy hiểm từ sâu chân răng. Áp xe chân răng có biểu hiện là nướu sưng to, xuất hiện mủ và đau nhức khó chịu. Áp xe chân răng càng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào xương hàm dẫn đến tình trạng tiêu xương bệnh lý.

Khắc phục hậu quả tiêu xương khi còn chân răng bằng phương pháp cấy ghép Implant

Nhiều Cô Chú, Anh Chị tìm kiếm phương pháp khắc phục hậu quả tiêu xương hàm. Hiện nay, trồng răng Implant là phương pháp khắc phục tiêu xương hàm hiệu quả nhất đã và đang được áp dụng.

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant hay còn gọi là trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng tiến tiến nhất hiện nay. Phương pháp này đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa trong lĩnh vực phục hồi răng đã mất. Trồng răng Implant có thể khắc phục mọi nhược điểm của những phương pháp truyền thống như hàm tháo lắp, cầu răng sứ.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Khắc phục hậu quả tiêu xương hàm bằng phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là sử dụng trụ Implant đặt cố định vào trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Nhờ đó mà răng sau khi phục hồi có độ ổn định cao, ngăn chặn tiêu xương và tụt nướu.

Cấy ghép Implant giúp khắc phục hậu quả tiêu xương khi còn chân răng ra sao?

Ngăn chặn tiêu xương hàm là ưu điểm hàng đầu của trồng răng Implant. Với phương pháp này, trụ răng Implant tích hợp trong xương hàm và đóng vai trò như một chân răng thật, tạo nên lực kích thích khi ăn nhai vào xương hàm giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu xương.

Đồng thời, sự liên kết chặt chẽ của trụ răng vào xương hàm còn giúp ngăn chặn tụt lợi, rụng răng như ở răng thật.

Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Khắc phục hậu quả tiêu xương hàm bằng phương pháp trồng răng Implant

Ngoài khắc phục tiêu xương hàm, trồng răng Implant còn 4 ưu điểm vượt trội như:

1. Hạn chế bệnh răng miệng

Răng trồng Implant tương tự như răng thật, vì vậy quá trình vệ sinh rất đơn giản. Cô Chú, Anh Chị thoải mái sử dụng bàn chải, chỉ nha hoặc máy tăm nước để vệ sinh, hạn chế tối đa bệnh răng miệng.

2. Bảo tồn răng liền kề

Quá trình trồng răng Implant là hoàn toàn độc lập, tập trung vào vị trí răng đã mất và không gây tổn hại đến răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Cô Chú, Anh Chị không phải chịu cảm giác ê buốt khó chịu khi mài răng.

3. Tuổi thọ cao

Răng Implant có tuổi thọ vượt trội từ 20 năm - vĩnh viễn vì trụ Implant có thể tồn tại suốt đời trong xương hàm. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị chỉ cần chăm sóc răng miệng hằng ngày, tái khám định kỳ là có hàm răng vững chắc, khỏe mạnh.

4. Tính thẩm mỹ tốt

Răng trồng Implant gần giống như răng thật khi có nướu bao trùm chân răng đã mất. Vì vậy, người đối diện rất khó nhận ra Cô Chú, Anh Chị sử dụng răng giả. Do đó, Cô Chú, Anh Chị thoải mái, tự tin rạng rỡ trong cuộc sống thường ngày.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề