Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Đánh răng là một hoạt động diễn ra hàng ngày, tuy nhiên đánh răng đúng cách thì không phải ai cũng biết và thực hiện được. Để có được hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh chúng ta không chỉ thường xuyên đánh răng mà cần phải đánh răng đúng cách. Để tìm hiểu về nội dung này Dr.Care mời Cô Chú, Anh Chị cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải đánh răng đúng cách?

Tại sao phải đánh răng đúng cách?
Đánh răng đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng

Hằng ngày, răng thực hiện chức năng nhai để nghiền nát thức ăn. Vì vậy việc vệ sinh răng miệng là một hoạt động không thể thiếu mỗi ngày. Đánh răng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp chúng ta loại bỏ thức ăn bám trên bề mặt răng hoặc các kẽ răng để hạn chế tối đa việc vi khuẩn ẩn trú dễ phát sinh các bệnh liên quan đến răng miệng. Cụ thể:

 • Bảo vệ sức khỏe răng miệng

 • Đảm bảo thẩm mỹ giúp chúng ta tự tin
 • Phòng tránh các bệnh liên quan đến răng miệng

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đánh răng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp chúng ta có một hàm răng khỏe mạnh. Khi thực hiện đánh răng đúng cách thức ăn thừa và những mảng bám sẽ không còn do vậy vi khuẩn sẽ không có cơ hội tấn công sức khỏe răng miệng

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Đảm bảo thẩm mỹ giúp chúng ta tự tin

Đánh răng đúng cách không chỉ giúp răng khỏe mạnh mà còn trắng và sáng hơn như vậy mỗi khi giao tiếp chúng ta sẽ tự tin và sẽ cười nhiều hơn.

Phòng tránh các bệnh liên quan đến răng miệng

Như chúng ta biết nếu không đánh răng đúng cách dễ dẫn đến các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, viêm nướu, sâu răng hoặc hôi miệng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đời sống hàng ngày.

9 bước thực hiện đánh răng đúng cách và khoa học?

Những bước chính thực hiện đánh răng đúng và khoa học
Những bước chính thực hiện đánh răng đúng và khoa học

Đánh răng thường xuyên thôi chưa đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng mà chúng ta cần phải đánh răng đúng và đảm bảo khoa học.Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo 10 bước thực hiện đánh răng đúng cách và khoa học sau đây:

 • Bước 1: Súc miệng bằng nước lọc trong vòng 30 giây để làm sạch khoang miệng và loại bỏ các vi khuẩn bên ngoài.

 • Bước 2: Vệ sinh lông bàn chải dưới vòi nước sạch sau đó lấy một lượng kem vừa đủ để đánh răng. Lưu ý sau khi lấy kem đánh răng không được thấm lại nước sẽ làm giảm độ ma sát và trôi đi lượng kem nhất định.

 • Bước 3: Đặt bàn chải ngang, nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, bề mặt lông bàn chải tiếp xúc với răng và nướu để thực hiện đánh mặt ngoài cả 2 hàm trên và dưới. Mỗi lần thực hiện đánh theo nhóm từ 2-3 răng từ dưới lên theo chiều thẳng đứng để làm sạch các kẽ răng và nướu. Và đánh từ răng cửa đến các răng hàm ở phía trong.

 • Bước 4: Thực hiện tương tự “Bước 3” với bề mặt bên trong của răng và nướu.

 • Bước 5: Chuyển hướng chải theo chiều xoay tròn để vệ sinh lần nữa cho bề mặt bên ngoài của răng.

 • Bước 6: Thực hiện tương tự “Bước 5” với bề mặt bên trong của răng và nướu

 • Bước 7: Đặt bàn chải ở răng cửa và tiến hành chải ngang từ trái sang phải đến răng nhai để làm sạch bề mặt răng.

 • Bước 8: Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi chuyên dùng hoặc dùng lông bàn chải để làm sạch bề mặt lưỡi.

 • Bước 9: Súc miệng bằng nước sạch để làm sạch khoang miệng.

 • Bước 10: Sử dụng nước súc miệng chuyên dùng để khò và làm sạch khoang miệng đảm bảo loại bỏ hết kem đánh răng và các mảng bám.

Những lưu ý để đánh răng đúng cách

Việc đánh răng tưởng chừng ai cũng biết và thực hiện đúng cách. Nhưng thực tế, có những thói quen hằng ngày của chúng ta không để ý nó lại sai cách và khiến cho việc vệ sinh răng miệng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Do đó, Cô Chú, Anh Chị tham khảo một số lưu ý trên để có thể thực hiện đánh răng đúng cách và khoa học hơn:

 • Thực hiện vệ sinh lông bàn chải bằng vòi nước sạch trước khi lấy kem đánh răng. Lưu ý không thấm lại nước sau khi đã lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ. Đây là một thói quen hay diễn ra và việc làm này dễ trôi đi một lượng kem đáng kể, đồng thời làm giảm độ ma sát và chất làm sạch của kem đánh răng.

 • Thời lượng thực hiện đánh răng lý tưởng là khoảng 2-3 phút. Nếu chúng ta đánh quá nhanh thì không đủ để loại bỏ các thức ăn bám ở các kẽ răng và mảng bám cứng đầu. Ngược lại thực hiện quá lâu và mạnh có thể gây tưởng hại đến men răng và nướu.

 • Mỗi ngày thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Như vậy thì chúng ta có thể loại bỏ được các mảng bám thức ăn còn lại và vệ sinh loại bỏ vi khuẩn sau một đêm ngủ. Ngoài ra cần lưu ý sau bữa ăn, Cô, Chú, Anh Chị cũng cần vệ sinh răng miệng để loại bỏ thức ăn thừa còn lại tránh tạo môi trường vi khuẩn tấn công.

Những lưu ý để đánh răng đúng cách

Sai lầm thường mắc phải khi đánh răng

Việc đánh răng là thói quen sinh hoạt thường nhật của mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hiện đánh răng đúng cách.

Dưới đây là một số sai lầm khi đánh răng, Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý để thực hiện và đảm bảo chăm sóc sức khỏe răng miệng được tốt nhất:

 • Đánh răng ngay sau khi ăn uống

 • Đánh răng quá mạnh

 • Không làm sạch lưỡi trong quá trình đánh răng

 • Sử dụng tăm truyền thống

 • Lựa chọn sai kem đánh răng

 • Lựa chọn sai bàn chải đánh răng

 • Không thay thế bàn chải đánh răng định kỳ và làm sạch bàn chải đúng cách

 • Lựa chọn sai nước súc miệng

Sai lầm thường mắc phải khi đánh răng

Đánh răng ngay sau khi ăn uống

Một trong những điểm đáng lưu ý sau khi ăn hoặc uống các thực phẩm giàu axit như cam, bưởi, dứa,… Không thực hiện đánh răng ngay vì nếu chúng sẽ làm ảnh hưởng đến men răng.

Đánh răng quá mạnh

Chải răng quá mạnh và sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng và thô có thể làm mòn và tổn thương cả răng và nướu, gây ra một loạt các vấn đề, chẳng hạn như tụt nướu và mòn men răng.

Tiến sĩ Hoss giải thích rằng một số người có thể chải quá mạnh trong nỗ lực "loại bỏ" tất cả vi khuẩn có thể tìm thấy trong miệng.

Tiến sĩ Hoss nói: “Một trong những quan niệm sai lầm đằng sau việc đánh răng là chúng ta đang cố gắng 'tiêu diệt' tất cả vi khuẩn trong miệng. “Chúng ta có khoảng bảy tỷ vi khuẩn trong miệng - gần bằng số người trên hành tinh này. Không có cách nào chúng ta có thể, hoặc thậm chí nên tiêu diệt tất cả các vi khuẩn. Hầu hết hệ vi sinh vật trong miệng của chúng ta, là tập hợp các vi sinh vật và vật chất di truyền của chúng, thực sự có lợi và thậm chí rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta. Bằng cách đánh răng, chúng ta chỉ nên cố gắng giữ cho mảng bám - vật liệu dính mà vi khuẩn sử dụng để bám vào răng - mỏng đi. "

Không làm sạch lưỡi trong quá trình đánh răng

Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày, nhưng điều đó vẫn chưa đủ và vi khuẩn vẫn có thể làm hại răng miệng, nếu Cô Chú, Anh Chị không làm sạch phần lưỡi của mình. Các nha sĩ cho biết, để chống hôi miệng hay chỉ để giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt, việc làm sạch lưỡi của rất quan trọng.

Các nha sĩ cho biết: “Vi khuẩn sẽ tích tụ rất nhiều trong các vùng của lưỡi giữa các chồi vị giác và các cấu trúc khác của lưỡi.

Làm sạch lưỡi sẽ giúp hết hôi miệng, chải lưỡi là một cách chăm sóc dễ dàng cho thói quen nha khoa hàng ngày. Các chuyên gia khuyên Cô Chú, Anh Chị nên biến nó thành một thói quen thường xuyên.

Không làm sạch lưỡi trong quá trình đánh răng

Sử dụng tăm truyền thống

Một thói quen dễ dẫn đến việc hư răng đó là sử dụng tăm truyền thống. Khi sử dụng tăm truyền thống là tăng nguy cơ to các kẽ răng, như vậy thức ăn thừa sẽ bám ngày càng nhiều hơn và vi khuẩn dễ ẩn trú phát triển. Cô, Chú, Anh Chị có thể sử dụng chỉ nha khoa để thay thế thói quen dùng tăm là một phương pháp loại bỏ thức ăn khoa học và ít gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng nhất.

Lựa chọn sai kem đánh răng

Việc lựa chọn kem đánh răng rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Tùy vào từng độ tuổi mà chúng ta nên chọn loại đánh răng có thành phần phù hợp để đảm bảo. Bên cạnh đó lượng đánh răng cũng phù hợp với lứa tuổi để việc đánh răng đạt được hiệu quả nhất.

Lựa chọn sai bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu chúng ta chọn những bàn chải quá cứng hoặc không đảm bảo chất lượng thì dễ gây tổn thương cho nướu và làm giảm hiệu quả đánh sạch răng.

Lựa chọn sai bàn chải đánh răng
Lựa chọn bàn chải phù hợp với từng độ tuổi

Không thay thế bàn chải đánh răng định kỳ và làm sạch bàn chải đúng cách

Thay thế bàn chải định kỳ 2-3 tháng/lần. Như chúng ta biết bài chải sử dụng lâu ngày dẫn đến lông bàn chải bị mòn như vậy đánh răng sẽ không sạch. Ngoài ra sử dụng bàn chải lâu ngày dễ bị vi khuẩn tích tụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Sử dụng chung bàn chải là một trong những việc tuyệt đối không được vì khi dùng bàn chải đánh răng vừa không đảm bảo vệ sinh vừa làm tăng nguy cơ bị lây các bệnh liên quan đến răng miệng.

Sau khi đánh răng, Cô, Chú, Anh Chị cần vệ sinh sạch lông bàn chải dưới vòi nước để loại bỏ kem đánh răng, thức ăn thừa, các mảng bám để khô ráo tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Lựa chọn sai nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng với liều lượng phù hợp để hoặc có thể sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng. Lưu ý trường hợp tự pha nước muối nên pha với lượng tương đương nồng độ nước muối sinh lý, tránh pha đậm đặc dễ gây nên viêm nướu.

Cách bảo vệ răng miệng hàng ngày

Bảo vệ sức khỏe răng miệng không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh tự tin giao tiếp mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng Cô, Chú, Anh Chị cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Chế độ ăn uống hạn chế sử dụng các loại nước ngọt có ga, đường và các loại nước kích thích khác như cà phê sẽ làm ảnh hưởng đến men và màu răng, tăng nguy cơ sâu răng.

 • Không hút thuốc lá, thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe răng miệng nói riêng. Thuốc lá gây ảnh hưởng trực tiếp đến men và màu răng bị sẫm màu hơn so với người không hút thuốc lá.

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cho sức khỏe răng miệng được đảm bảo. Như chúng ta biết sau khi ăn, chúng ta uống nước sẽ giúp đẩy lừi các tác động tiêu cực của thực phẩm lên răng.

 • Bổ sung thức ăn với chế độ dinh dưỡng phù hợp như trái cây giàu vitamin C, D và canxi tốt cho sức khỏe răng miệng đồng thời khi ăn các loại thực phẩm tươi không chỉ giàu dưỡng chất mà quá trình chúng ta cắn, nhai sẽ có ích cho sức khỏe răng miệng.

Thức ăn giàu dinh dưỡng
Thức ăn giàu dinh dưỡng
 • Bỏ thói quen cắn móng tay, việc cắn móng tay không chỉ gây mất vệ sinh mà còn tăng nguy cơ vi khuẩn ở trên móng tay dễ dàng xâm nhập vào miệng và gây ra các bệnh về răng miệng và các bệnh khác.
 • Khám răng định kỳ ít nhất 06 tháng/lần. Cô, Chú, Anh Chị lựa chọn các nha khoa uy tín để kiểm tra định kì sức khỏe răng miệng và vệ sinh chuyên sâu để bác sĩ có thể thăm khám giúp loại bỏ nguy cơ sâu răng và phát hiện các nguy cơ về răng miệng nếu có để có những giải pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

6 hậu quả của đánh răng không đúng cách

Vàng răng, cao răng là một trong những hậu quả đánh răng sai cách
Vàng răng, cao răng là một trong những hậu quả đánh răng sai cách

Nếu duy trì đánh răng không đúng các trong một thời gian dài sẽ khiến cho chúng ta gặp một số vấn đề về sức khỏe răng miệng. Trong đó phổ biến nhất là liên quan đến các vấn đề như gây mòn, xấu men răng, răng bị sẫm màu, sâu ăn, viêm nướu, lợi, viêm nha chu hoặc một trong những tình trạng cũng thường gặp tình trạng cao răng ở những vị trí răng hàm.

 • Mất răng vì đánh răng sai cách

 • Gây mòn, xấu men răng

 • Răng bị sẫm màu, sâu răng

 • Viêm nướu, lợi, viêm nha chu

 • Gây cao răng

 • Dị ứng, kích ứng răng, nướu

Mất răng vì đánh răng sai cách

Việc duy trì thói quen đánh răng sai cách đã khiến hơn 90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp là gây mòn, răng. Nếu việc này kéo dài sẽ gây tổn thương đến men răng, vùng cổ răng.

Đánh răng theo phương ngang cũng không thể làm sạch vi khuẩn trên bề mặt răng, làm cho vi khuẩn tích tụ ngày càng nhiều và gây nên các bệnh lý: sâu răng, viêm nha chu,..lâu dần sẽ tiến triển và gây nên hiện tượng mất răng.

Gây mòn, xấu men răng

Việc đánh răng quá lâu hoặc quá mạnh sẽ khiến cho lớp men răng dễ bị mòn và hại trực tiếp đến men răng. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho chúng ta nhạy cảm với các loại thức uống, thức ăn lạnh dễ bị ê buốt.

Răng bị sẫm màu, sâu răng

Khi đánh răng không đúng cách sẽ làm cho màu răng chúng ta bị sẫm màu thậm chí lượng thức ăn thừa bám ở các kẽ răng sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Đó là nguyên nhân chính ra tình trạng sâu răng.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Viêm nướu, lợi, viêm nha chu

Duy trì một thói quen đánh răng không đúng cách lâu ngày chúng ta có khả năng làm tổn hại đến nướu răng gây ra tình trạng viêm nhiễm kéo dài. Nếu việc này không được khắc phục thì tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây cao răng

Trong quá trình vệ sinh răng miệng nếu chúng ta không loại bỏ sạch các cặn thức ăn chúng bám lâu ngày trên răng sẽ diễn ra quá trình canxi hoá và gây nên tình trạng cao răng làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng implant ở đâu tốt tphcm

Dị ứng, kích ứng răng, nướu

Dùng chỉ nha khoa không kiểm soát hoặc quá mạnh có thể dẫn đến kích ứng, loét hoặc khuyết tật nướu. Nước súc miệng và kẹo cao su có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc độc hại ở những người nhạy cảm. Những phản ứng này gây ra nhiều loại chấn thương lở, loét vùng miệng.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề