Điều trị Covid - 19 tại nhà: Sử dụng thuốc kháng vi-rút an toàn, đúng cách

Mục lục nội dung

Sở Y tế TP.HCM vừa chính thức thông tin về việc đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào thử nghiệm điều trị COVID-19 tại nhà. Tuy nhiên cũng cần có lưu ý khi sử dụng loại thuốc này. 

Tác dụng của thuốc kháng vi-rút Remdesivir

Thuốc Remdesivir là chất tương tự nucleotide (nucleotide analog), một trong những dạng thuốc kháng vi-rút lâu đời nhất, được chỉ định theo đường tiêm tĩnh mạch.

Chúng có khả năng ngăn chặn sự sinh sôi của virus bằng cách không cho RNA polymerase hoạt động. Điều này khiến virus không thể nhân bản trong cơ thể vật chủ. Từ đó ngăn chặn virus gây ảnh hưởng tới cơ thể của người bệnh.

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị. Đây là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Về vấn đề này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Việt Nam cũng luôn cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về COVID-19 trên thế giới.

Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất.

Khi nào cần dùng thuốc kháng vi-rút Remdesivir?

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Remdesivir là thuốc mới nên việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định. Liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc.

Hiện tại, ở Việt Nam chỉ sử dụng 2 loại thuốc kháng vi-rút: Remdesivir đã được sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid có triệu chứng nhẹ (dùng tại bệnh viện) và Molnupiravir (đang được thử nghiệm lâm sàng). 

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà (dành cho người lớn)- Nguồn: GOV

Những lưu ý sử dụng thuốc Molnupiravir.

Sử dụng đúng mục đích, thuốc không sử dụng hết phải hoàn trả cho nhân viên y tế, tuyệt đối không chia sẻ cho người khác, kể cả người thân trong gia đình.

Sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Đặc biệt, người bệnh không triệu chứng thì không sử dụng thuốc, nếu chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng hơn phải ngưng dùng thuốc.

Khi sử dụng được 3, 4 ngày, nếu thấy khỏe, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn.

4 vật dụng cần thiết cho người nhiễm Covid - 19 điều trị tại nhà 

Ngoài việc tuân thủ đúng các hướng dẫn sử dụng thuốc của Cơ sở y tế và các Bác sĩ. Bệnh nhân Covid -19 điêu trị tại nhà cũng cần trang bị những vật dụng cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tập thể Dr. Care luôn cố gắng hết sức để mang lại những thông tin hữu ích nhất, đồng thời cũng tìm kiếm những nhà cung cấp sản phẩm cần thiết và uy tín với mức giá tốt để hỗ trợ mọi người  an toàn vượt dịch Covid -19!

Để tư vấn nhanh về sức khoẻ hoặc các sản phẩm phòng dịch Covid - 19 Cô, Chú có thể gọi ngay cho: 

0909 47 8910 - Ms. Song Vân

090 630 2505 - Ms. Tú

Mến chúc tất cả khách hàng luôn mạnh khỏe về thể chất, lạc quan về tinh thần, giữ vững niềm tin để cùng nhau chiến thắng COVID - 19..

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.