Giải đáp: Răng sứ bị hư có thay được không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc răng sứ bị hư có thay được không? Đặc biệt là những người gặp tình trạng răng sứ bị hư, sứt mẻ nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, răng sứ bị hư hoàn toàn có thể thay được bởi các nha khoa chất lượng. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng hư hỏng mà bác sĩ sẽ chỉ định khắc phục bằng các phương pháp phù hợp. 

Răng sứ là gì?

Răng sứ được xem là vành đai bảo vệ răng thật khỏi các tác động từ bên ngoài. Qua đó khôi phục răng bị hỏng cả về chức năng nhai và thẩm mỹ. Đối với các trường hợp răng bị thưa, sứt mẻ, răng nhiễm màu,... thì răng sứ sẽ giúp mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng, mang lại nụ cười đẹp và sự tự tin khi giao tiếp.

Khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng với một kích thước vừa đủ, sau đó chụp mão sứ lên trên. Mão sứ được chế tác từ các vật liệu an toàn, không gây tác động xấu đến cơ thể. Độ bền của răng sứ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại răng sứ, tình trạng răng thật, quá trình chăm sóc răng,... Trường hợp Cô Chú, Anh Chị lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có kỹ thuật làm răng sứ tốt và biết cách chăm sóc răng sứ khoa học thì tuổi thọ răng sứ có thể từ 5 - 15 năm.

>> Xem thêm: Cầu răng sứ là gì?

Răng sứ là gì?
Răng sứ bảo vệ răng thật khỏi các tác động từ bên ngoài

Các trường hợp răng sứ bị hư

Trước khi trả lời câu hỏi răng sứ bị hư có thay được không, mọi người cần nhận biết được các trường hợp răng sứ hư. Răng sứ bị hỏng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi gặp một trong các trường hợp sau, Cô Chú, Anh Chị cần đến gặp bác sĩ sớm nhất để được khắc phục kịp thời:

Răng sứ bị sứt mẻ, rạn nứt

Răng sứ có thể gặp phải các vấn đề như phần sứ bị sứt, mẻ, vỡ dọc hoặc ngang thân răng. Thường sứt mẻ xảy ra do các tác động ngoại lực lên răng. Các vết rạn nứt, mẻ vỡ ban đầu có thể nhỏ, nếu như không phát hiện và tiếp tục tổn thương lên răng sẽ làm hư hỏng ngày càng lớn hơn, tác động cả vào phần cùi răng thật phía trong.

Răng sứ bị sứt mẻ, rạn nứt
Răng sứ bị rạn nứt cần thay mới

Răng sứ bị tụt lợi

Răng sứ bị tụt lợi (hở nướu) là một trường hợp thường xảy ra khi sử dụng răng sứ một thời gian dài. Thường tình trạng này sẽ xảy ra ở hàm trên, răng sứ bị tụt xuống dưới. Hở nướu làm hình thành kẽ hở giữa nướu và trụ răng thật bên trong. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn rất dễ mắc thức ăn vào bên trong, khó vệ sinh, gây mùi hôi miệng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

>> Xem thêm: Trồng răng implant giá bao nhiêu?

Vị trí bọc răng sứ có hiện tượng viêm nhiễm

Nếu vị trí bọc răng sứ có hiện tượng viêm, gây đau nhức thì Cô Chú, Anh Chị cần nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra. Nhiều khả năng là do mão sứ thiết kế không chuẩn xác, kỹ thuật gắn của bác sĩ không đúng hoặc do viêm tủy, chữa tủy không đúng kỹ thuật.

Đen viền nướu

Khi sử dụng mão sứ kim loại sau một thời gian có thể xảy ra hiện tượng viền nướu bị đen. Nguyên nhân là phần khung kim loại ở trong bị oxy hóa. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Đen viền nướu
Hiện tượng đen viền nướu khi dùng răng sứ kim loại

Nguyên nhân răng sứ bị hư

Răng sau một thời gian sử dụng, tệ hơn là vừa lắp mão sứ không lâu đã xảy ra các hiện tượng như vỡ, mẻ, tụt lợi, gây mùi hôi miệng khó chịu, tụt nướu, viêm lợi, đau hàm,... Có rất nhiều nguyên nhân làm răng sứ bị hư. Xác định được nguyên nhân sẽ giúp bác sĩ mau chóng có giải pháp khắc phục, đồng thời bảo vệ răng tốt sau khi thay răng sứ mới.

  • Chăm sóc răng miệng hàng ngày

  • Kỹ thuật của nha khoa thực hiện

  • Chất lượng mão sứ

Chăm sóc răng miệng hàng ngày

Răng sứ có độ cứng chắc và khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên nếu mọi người thường xuyên ăn các thực phẩm cứng, dai hoặc dính sẽ tác động xấu đến răng, có khả năng làm răng sứ bị nứt mẻ. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng không đúng cách sẽ làm răng sứ bị mài mòn. Từ đó tuổi thọ của răng sứ cũng sẽ giảm xuống.

Chăm sóc răng miệng hàng ngày
Thường xuyên ăn đồ cứng có khả năng làm răng sứ bị nứt mẻ

Kỹ thuật của nha khoa thực hiện

Khi bọc răng sứ bắt buộc phải mài cùi răng. Quá trình mài nếu bác sĩ không nắm được tỷ lệ gây xâm lấn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật. Việc lấy mẫu dấu không chính xác sẽ làm mão sứ chế tác không tương thích với cùi răng. Điều này làm giảm tuổi thọ răng sứ, hơn nữa còn gây các bệnh lý răng miệng khác.

Bác sĩ gắn sứ không cẩn thận có thể làm mão sứ không ôm khít cùi răng, tạo thành kẽ hở. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây kênh cộm, cảm giác đau, mão sứ lung lay,... Khi ăn nhai, thức ăn nhét vào rất khó vệ sinh. Lâu dần gây hôi miệng, răng sứ bị hỏng, hư hại răng thật.

>> Xem thêm: 8 Tác hại của bọc răng sứ sai kỹ thuật

Chất lượng mão sứ

Hiện nay có rất nhiều loại mão sứ khác nhau như mão sứ kim loại, mão toàn sứ,... So với mão toàn sứ, mão sứ kim loại có tuổi thọ ngắn hơn hẳn. Một thời gian sau khi sử dụng mão sứ kim loại sẽ bị đen viền nướu.

Nguy hiểm hơn, nếu Cô Chú, Anh Chị gặp phải nha khoa không đảm bảo, sử dụng các loại răng sứ không rõ nguồn gốc, chất liệu thì nguy cơ mão sứ kém chất lượng dẫn đến nhanh chóng bị hư là rất cao.

Chất lượng mão sứ
Mão sứ kém chất lượng dẫn đến răng nhanh chóng bị hư

Răng sứ bị hư có thay được không?

Đối với thắc mắc răng sứ bị hư có thay được không? Câu trả lời là có thể nếu được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và tình trạng cùi răng thật đủ cứng chắc để tiếp tục nâng đỡ răng sứ. Thực tế, có nhiều trường hợp răng sứ sau khi bọc vẫn có thể tháo ra dù đã được cố định trên cung hàm. Khi răng sứ bị hư, việc tháo ra đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ và các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Do đó, nếu Cô Chú, Anh Chị phát hiện răng sứ bị hư cần đến bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, nguyên nhân gây hư hỏng và có cách xử lý kịp thời. Hầu hết các trường hợp răng sứ bị hỏng sẽ được thay lại răng sứ mới. Bác sĩ sẽ kiểm tra cùi răng, lấy mẫu hàm và thực hiện các bước làm răng sứ như lần đầu. Để tránh lặp lại các nguyên nhân như mão sứ kém chất lượng hay kỹ thuật thực hiện của bác sĩ có vấn đề, mọi người cần lựa chọn nha khoa uy tín để thay răng sứ mới.

Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện 1 trong 2 cách sau để tháo răng sứ:

  • Cách 1: Cắt mão sứ thành nhiều mảnh nhỏ, sau đó tháo ra lần lượt theo thứ tự. Quá trình này yêu cầu phải thật cẩn thận để không làm tổn thương cùi răng thật bên trong.

  • Cách 2: Mài răng theo chiều dọc của thân răng. Bác sĩ sẽ mài đến khi lộ sườn mão sứ rồi nhẹ nhàng tháo ra. Cách thức này sẽ hạn chế việc ảnh hưởng, vướng vào các răng kế cận trong quá trình tháo răng sứ ra.

Răng sứ bị hư có thay được không?
Răng sứ bị hư có thể thay mới được

Khắc phục trường hợp mất răng do răng sứ bị hư bằng cấy ghép Implant

Trong một số trường hợp, răng sứ bị hư không chỉ tổn hại mão sứ mà còn ảnh hưởng đến cùi răng thật bên trong. Răng thật bị mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy dẫn đến hoại tử tủy, răng mục nát, vỡ mẻ,... Tình trạng này nếu nghiêm trọng, cùi răng không còn khả năng nâng đỡ mão sứ, răng chết tủy nên giòn và bị gãy, vi khuẩn sâu răng phá hủy phần cứng,... Bác sĩ có thể phải đề xuất nhổ răng vì lúc này không còn khả năng bảo tồn, thay răng sứ mới để khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Sau khi nhổ răng, để khắc phục các hậu quả do mất răng để lại như suy giảm khả năng ăn nhai, ảnh hưởng thẩm mỹ, làm phát âm không tròn rõ chữ, biến chứng tiêu xương hàm, xô lệch các răng bên cạnh,... Cô Chú, Anh Chị cần phục hồi răng sớm bằng các phương pháp trồng răng giả. Trong các giải pháp hiện nay, trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả nhất. Răng Implant có cấu trúc như răng thật: phần trụ titanium được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm đóng vai trò chân răng. Mão sứ phía trên có hình dáng, kích thước và màu sắc như thân răng thật. Răng Implant bền chắc giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ, tuổi thọ răng lên đến 20 hoặc trọn đời nếu biết cách chăm sóc. Răng được trồng độc lập và không xâm lấn các răng khác. Đây cũng là giải pháp duy nhất ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm hiện nay.

Khắc phục trường hợp mất răng do răng sứ bị hư bằng cấy ghép Implant
Trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hồi răng
đã mất hiệu quả nhất

Một số câu hỏi liên quan đến việc làm lại răng sứ

Ngoài thắc mắc về việc răng sứ bị hư có thay được không, mọi người còn nhiều câu hỏi khác liên quan đến quá trình thay răng sứ mới, như là lo lắng về vấn đề mài răng, hoặc sau khi làm răng sứ lần 2 cần lưu ý những gì, cách để kéo dài tuổi thọ răng,... Phần viết này sẽ giải đáp các vấn đề trên.

Làm răng sứ mới có cần mài không?

Thay răng sứ thường không cần mài thêm răng mà chủ yếu là vệ sinh sạch sẽ phần cùi răng để giúp việc bọc sứ mới thuận lợi. Tuy nhiên, nếu trước đó bác sĩ mài răng không chuẩn, đường mài không đẹp thì có thể phải mài lại răng, quá trình mài phải canh chuẩn tỷ lệ để không làm tổn thương răng thật, xâm phạm tủy răng.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant uy tín tại tphcm

Thực tế, quá trình thay răng sứ mới cũng như lần bọc sứ đầu tiên, bác sĩ cần thực hiện toàn bộ các bước một cách cẩn thận, đúng kỹ thuật. Đồng thời chất liệu sứ phải đảm bảo chất lượng, an toàn thì mới có thể đảm bảo tuổi thọ răng lâu bền. Nếu bác sĩ thiếu chuyên môn, các nha khoa kém chất lượng có thể làm tình trạng càng tồi tệ hơn.

Làm răng sứ mới có cần mài không?
Nếu đường mài trước đó không chuẩn thì có thể phải mài lại răng

Một số lưu ý khi làm răng sứ mới

Khi làm lại răng sứ mới, Cô Chú, Anh Chị cần rút kinh nghiệm từ những sai lầm ở lần bọc răng sứ đầu tiên để có thể kéo dài tuổi thọ của răng. Răng sứ cũ có thể gặp phải nhiều vấn đề như nứt, mẻ, đen viền nướu, viêm nhiễm,... xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Do vậy, mọi người cần lưu ý một số vấn đề như:

Một số lưu ý khi làm răng sứ mới
Lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện phục hình bằng răng sứ
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm để tránh kích ứng. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp loại bỏ thức ăn thừa và diệt vi khuẩn gây hại.

  • Không cắn các vật cứng như nắp chai, đá. Hạn chế ăn đồ dai cứng, dính răng.

  • Tăng cường các thực phẩm tốt cho răng như các loại thức ăn giàu canxi, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

  • Có thể massage nướu giúp mạch máu lưu thông tốt hơn. Lưu ý rửa tay sạch trước khi thực hiện.

  • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để được kiểm tra và khắc phục sớm những vấn đề có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant

Để hiểu hơn về phương pháp bọc răng sứ, hoặc giải pháp phục hồi răng đã mất bằng trồng răng Implant, vui lòng liên hệ Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề