​​​​​​​Tiêu xương hàm và biến chứng hoại tử xương hàm mặt

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

​​​​​​​Tiêu xương hàm dẫn đến hoại tử xương hàm mặt là bệnh lý vùng hàm mặt nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Vậy làm sao để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này? Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi bài viết dưới đây.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm hay bệnh tiêu xương ổ răng là tình trạng xương hàm bị tiêu biến dần làm suy giảm mật độ và chất lượng xương hàm.

Tiêu xương hàm là gì?
Tiêu xương hàm làm giảm mật độ và chất lượng xương mà biểu hiện rõ nhất là sự thu hẹp về kích thước, chiều cao của khung hàm

Tình trạng tiêu xương răng được biểu hiện rõ khi vùng mất răng bị thu hẹp về kích thước, chiều cao, có hiện tượng nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng, tụt lợi, răng lung lay hoặc kết quả chụp X-quang cho thấy sự hạ thấp xoang hàm ở vùng mất răng.

Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm

2 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu xương hàm là mất răng và viêm nha chu. Khi mất răng, vùng xương hàm tại vị trí răng trống không còn lực nhai tác động, lâu dần làm bắt đầu quá trình tiêu xương. Theo nhiều nghiên cứu, xương hàm sẽ bắt đầu tiêu dần sau khi mất răng 3 tháng và chỉ sau 1 năm, xương hàm sẽ tiêu đi 25%.

Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm
Viêm nha chu tiến triển nặng tăng nguy cơ dẫn đến tiêu xương hàm

Viêm nha chu là tình trạng nướu răng bị viêm, sưng tấy, viêm nha chu tiến triển dễ khiến vi khuẩn tấn công vào các mô xương xung quanh răng, làm tụt nướu, hở chân răng, đồng thời, xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng biến mất dẫn đến tiêu xương ổ răng.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm không chỉ làm thay đổi cấu trúc của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai và sức khoẻ của toàn bộ cơ thể. Tiêu xương hàm gây ra nhiều hậu quả:

  • Giảm đáng kể khả năng ăn nhai

  • Lão hoá sớm, thay đổi cấu trúc xương hàm

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác

  • Gây khó khăn cho việc phục hồi răng

  • Trầm trọng hơn tình trạng mất răng

Giảm đáng kể khả năng ăn nhai

Tiêu xương răng khiến xương hàm bị tụt thấp, có thể làm lệch khớp cắn, gây khó khăn trong việc ăn uống. Đối với trường hợp tiêu xương do mất răng, các răng ở hàm đối diện cũng đồng thời mất đi chức năng nghiền nát thức ăn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hoá do suy giảm khả năng ăn nhai khiến dạ dày, ruột phải làm việc nhiều hơn trong một thời gian dài.

>> Xem thêm: Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Lão hoá sớm, thay đổi cấu trúc xương hàm

Xương hàm tiêu biến làm thay đổi cấu trúc khung hàm, có thể khiến khuôn mặt bị lệch, bất cân xứng các bộ phận trên khuôn mặt, da mặt chảy xệ, má hóp vào và bắt đầu quá trình lão hoá nhanh chóng.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt và xuất hiện dấu hiệu lão hoá sớm

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác

Xương hàm không còn nâng đỡ được nướu do sự giảm kích thước đáng kể, gây tụt nướu, tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển mạnh hơn, có thể ảnh hưởng đến các răng kế cận gây sâu răng, viêm nướu

Bên cạnh đó, bờ nướu mỏng dần khiến các dây thần kinh trở nên nông hơn và dễ bị tác động, gây ra các vấn đề về thần kinh như đau đầu, đau khớp thái dương hàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của người bệnh.

Gây khó khăn cho việc phục hồi răng

Mất răng lâu ngày, xương răng bị tiêu biến làm vị trí mất răng bị thu hẹp và làm giảm mật độ xương gây nhiều khó khăn trong việc phục hồi răng bằng phương pháp trồng răng Implant do trụ Implant khó đứng vững trong điều kiện xương kém. Trong trường hợp này, Cô Chú, Anh Chị cần phải thực hiện các phương pháp can thiệp để xương hàm đạt điều kiện cấy ghép Implant.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương hàm
Vị trí răng trống bị thu hẹp gây khó khăn trong phẫu thuật đặt trụ Implant

Trầm trọng hơn tình trạng mất răng

Tiêu xương ổ răng làm xương hàm tụt thấp, các răng kế cận có xu hướng đổ dồn về phía khoảng răng trống, gây xô lệch răng, tăng nguy cơ lung lay và gãy rụng răng, thậm chí là mất răng hàng loạt.

Hoại tử xương hàm mặt - biến chứng nghiêm trọng của tiêu xương hàm

Hoại tử xương hàm mặt là bệnh lý tiêu cơ, hoại tử xương vùng hàm mặt gồm xương khẩu cái và xương hàm. Hoại tử xương hàm có thể do các chấn thương vùng hàm mặt hoặc do thói quen sử dụng rượu, các chất corticoid kéo dài làm giảm tưới máu xương. Hoại tử xương hàm mặt có thể gây ra các biến chứng:

  • Đau nhức vùng mặt, răng, vòm miệng

  • Sưng viêm mí mắt

  • Sưng vùng sọ trán

  • Khó khăn trong việc ăn nhai, nói chuyện

Hoại tử xương hàm mặt - biến chứng nghiêm trọng của tiêu xương hàm
Hoại tử xương hàm mặt gây đau nhức kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm

Đau nhức vùng mặt, răng, vòm miệng

Hoại tử xương hàm mặt gây ra những cơn đau âm ỉ, kéo dài ở vùng mặt, răng và vòm miệng. Đây là dấu hiệu thường gặp ở các bệnh lý răng miệng, nhưng hoại tử xương gây cảm giác đau kéo dài và không thuyên giảm.

>> Xem thêm: Nên trồng răng Implant loại nào? Trụ Implant tốt nhất

Sưng viêm mí mắt

Cô Chú, Anh Chị có thể bị viêm, sưng mí mắt trên, mí mắt dưới hoặc cả 2 khi xương hàm có dấu hiệu bị hoại tử.

Sưng vùng sọ trán

Khi xương hàm mặt hoại tử, vùng sọ trán chịu ảnh hưởng lớn nên có hiện tượng bị sưng, viêm.

Viêm sưng mí mắt và sọ trán do hoại tử xương hàm mặt
Viêm sưng mí mắt và sọ trán do hoại tử xương hàm mặt

Khó khăn trong việc ăn nhai, nói chuyện

Cảm giác đau nhức gây khó khăn cho người bệnh trong việc ăn, nhai và nói chuyện, ngay cả khi thực hiện những cử động miệng nhẹ.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Phương pháp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu xương hàm

Theo đánh giá của các chuyên gia, trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng hiệu quả và tiên tiến bậc nhất hiện nay, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu xương răng.

Trồng răng Implant là kỹ thuật cấy ghép trụ Implant Titanium vào trong xương hàm và theo dõi quá trình tích hợp xương của trụ. Sau khi xương đã cố định vững chắc trên khung hàm, bác sĩ sẽ lấy dấu răng trên Implant và tiến hành lắp mão răng sứ lên trên.

>>> Xem thêm:Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

-jrJ1mFfgQo

Trồng răng Implant giúp phục hồi răng mất, kể cả phần chân răng, nhờ đó, lực nhai được truyền tới xương hàm thông qua chân răng Implant, giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng. Đồng thời, trụ Implant có tính tương thích sinh học cao với cơ thể, giúp kích thích mô xương mới hình thành và bám chắc vào trụ, nhờ đó, cải thiện hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm.

Phương pháp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu xương hàm 
Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng tiên tiến giúp cải thiện hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm

Khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên sớm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được khám và tiến hành cấy ghép răng Implant, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng do mất răng lâu ngày gây ra.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do thiếu hụt canxi, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề