Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng Implant vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự thành công của ca phục hồi răng. Cô Chú, Anh Chị biết cách chăm sóc đúng theo từng giai đoạn và trường hợp cụ thể nhằm rút ngắn thời gian phục hồi.

Nguy hiểm nếu chăm sóc răng miệng sai cách sau trồng răng Implant

Nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh lý răng và nướu. Nguy hiểm hơn, trụ implant có thể bị đào thải, quá trình phục hồi thất bại

Viêm quanh trụ Implant

Nguy hiểm nếu chăm sóc răng miệng sai cách

Viêm quanh trụ Implant chủ yếu do cách chăm sóc răng miệng không đúng cách sau khi cấy ghép. Vi khuẩn trong khoang miệng tấn công vào vùng vừa phẫu thuật dẫn tới nhiễm trùng. Trụ Implant không còn vững chắc trong xương hàm, thời gian tích hợp kéo dài. Nhiều trường hợp viêm nặng có dấu hiệu đào thải trụ, Cô Chú, Anh Chị phải điều trị phục hồi và đặt lại trụ Implant mới.

Tổn thương mô nướu lân cận

Tổn thương mô nướu lân cận vùng cấy ghép là bệnh lý kéo dài của tình trạng viêm quanh trụ Implant. Vi khuẩn từ ổ răng phục hồi lây lan sang các vùng răng khỏe mạnh, làm tổn thương chân răng, khiến chân răng không còn chắc khỏe.

Ngoài ra, tình trạng tổn thương mô nướu lân cận còn do quá trình trồng răng Implant thực hiện không đúng cách. Bác sĩ chỉ định sai vị trí cấy ghép khiến Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau nhức dữ dội.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng Implant

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant là điều vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn tới sự thành công của ca phục hồi răng đã mất. Sau đây là cách chăm sóc răng miệng đúng được hướng dẫn từ các chuyên gia.

 • Sử dụng bông để cầm máu

 • Chườm lạnh giảm đau nhức

 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

 • Chế độ ăn uống hợp lý

 • Vệ sinh đúng cách

 • Thăm khám định kỳ

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng Implant

Sử dụng bông để cầm máu

Trong vòng 24 giờ đầu sau cấy ghép, vết thương chảy máu khiến nước bọt có màu đỏ, hồng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Cô Chú, Anh Chị sử dụng bông gòn tiệt trùng để cầm máu tại vết thương từ 20 - 30 phút.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Chườm lạnh giảm đau nhức

Chườm lạnh giảm đau nhức

Để giảm đau nhức, Cô Chú, Anh Chị sử dụng khăn lạnh chườm ngoài má vùng cấy ghép. Hơi lạnh từ khăn sẽ làm tê các dây thần kinh cảm giác, từ đó giảm bớt cơn đau nhức. Thời gian chườm lạnh phụ thuộc vào số trụ Implant Cô Chú, Anh Chị cấy ghép:

 • Từ 1 - 3 trụ Implant, thời gian chườm lạnh trong khoảng 24 giờ đầu.

 • Từ 4 trụ Implant, thời gian chườm lạnh trong khoảng 48 - 72 giờ sau khi phẫu thuật.

Sử dụng thuốc theo chỉ định

Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh của Bác sĩ. Cần đảm bảo đúng liều lượng sử dụng, đúng thời gian để thuốc có tác dụng tốt nhất và không gây nên tác dụng phụ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý

Trong 24 giờ đầu sau khi cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị nên uống nhiều nước để giúp làm sạch khoang miệng. Trong thời gian này, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên ăn các món thanh đạm được nấu chín mềm như cháo, canh, súp, …Đồ ăn cay nóng, dầu mỡ cần được hạn chế tối đa tới khi lành vết thương.

Vệ sinh đúng cách

Cô Chú, Anh Chị nên vệ sinh răng miệng theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ để không gây ảnh hưởng tới vết thương. Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân sử dụng bàn chải lông mềm, mảnh làm sạch vùng răng xung quanh vết thương, kết hợp dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Sau cùng là sử dụng nước súc miệng để làm sạch toàn bộ khoang miệng. Thời gian này tuyệt đối không dùng bàn chải thao tác mạnh vào vùng cấy ghép vì dễ gây tổn thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thăm khám định kỳ

Đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị phải theo dõi sát sao tình trạng vùng cấy ghép Implant và thông báo ngay cho Bác sĩ nếu thấy những biểu hiện như đau lâu ngày, chảy máu nhiều. Bệnh nhân phải tái khám định kỳ tại Nha khoa theo lịch Bác sĩ đã hẹn. Tại đây, Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng phục hồi răng, vệ sinh răng miệng và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường của vùng cấy ghép.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nâng xoang, ghép xương trong tròng răng Implant

Ghép xương, nâng xoang hàm là những phẫu thuật nhằm đảm bảo chất lượng và thể tích xương hàm trước khi cấy ghép Implant. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm, xoang hàm cần phải thực hiện ghép xương và nâng xoang trước khi trồng răng Implant cần lưu ý thêm những điều sau:

Trường hợp nâng xoang

Sau khi nâng xoang hàm, Cô Chú, Anh Chị cần đảm bảo hoạt động, uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ:

Trường hợp nâng xoang

 • Sử dụng thuốc giảm đau đã được chỉ định nhằm giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu, giúp Cô Chú, Anh Chị có giấc ngủ và tinh thần thoải mái hơn.

 • Chế độ nghỉ ngơi điều độ, hạn chế tối đa tình trạng thức khuya. Trong khi ngủ, không nằm đè mặt về phía vừa nâng xoang để hạn chế những ảnh hưởng tới vết thương.

 • Cần hạn chế vận động mạnh, bảo vệ vùng mặt thật tốt tránh những tác động mạnh từ bên ngoài gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi xương hàm.

 • Trong thời gian xoang hàm, xương hàm đang hồi phục, Cô Chú, Anh Chị không nên bơi lội hay đi máy bay vì sự thay đổi áp suất có thể khiến vết thương bị nứt ra. Ngoài ra, việc di chuyển trên xe trong thời gian dài cũng khiến quá trình lành thương bị ảnh hưởng.

 • Trong 1 tuần đầu, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên ăn các món mềm, hạn chế thực phẩm có tính acid cao có thể gây nhiễm trùng vết thương.

 • Đặc biệt, Cô Chú, Anh Chị không sử dụng thuốc lá, uống rượu bia vì chất kích thích có thể khiến quá trình phục hồi bị chậm lại, thậm chí là không thành công.

Trường hợp ghép xương

Đối với những Cô Chú, Anh Chị thực hiện ghép xương, cách chăm sóc răng miệng để vết thương mau lành nên thực hiện như sau:

 • 1 giờ sau khi phẫu thuật tuyệt đối không khạc, nhổ, ăn nhai.

 • Trong 24 giờ đầu, bệnh nhân cần hạn chế đi lại, nếu di chuyển nên nhẹ nhàng, không thực hiện vận động mạnh.

 • Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng đá lạnh, khăn lạnh để chườm vào má bên ngoài vùng ghép xương giúp giảm đau tức thì.

 • Nếu tình trạng chảy máu xuất hiện, Cô Chú, Anh Chị sử dụng gạc, bông tiệt trùng để cầm máu tại vết thương. Trường hợp chảy máu không ngừng, Cô Chú, Anh Chị cần liên hệ với Bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 • Cô Chú, Anh Chị sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của Bác sĩ, không sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc nào nếu như không được Bác sĩ cho phép.

 • Tuyệt đối không dùng chất kích thích như thuốc lá, rượu, cà phê trong ít nhất 1 tuần đầu để vết thương hồi phục nhanh chóng.

Chăm sóc răng Implant sau khi gắn mão sứ

Gắn mão sứ là bước cuối cùng để hoàn thiện phục hồi răng Implant. Trong giai đoạn này, Cô Chú, Anh Chị chăm sóc đúng cách sẽ có được hàm răng chắc khỏe, phục hồi tốt, ăn nhai thoải mái và có độ bền cao.

Chăm sóc răng Implant sau khi gắn mão sứ

Trong ngày đầu sau khi gắn mão sứ lên Implant đúng cách, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên ăn nhai các món mềm, hạn chế cắn xé mạnh để răng làm quen dần với lực ăn nhai. Sau đó từ 3 - 5 ngày, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn uống như bình thường, nhưng vẫn nên hạn chế tối đa những món quá dai và cứng.

Mỗi ngày, Cô Chú, Anh Chị đảm bảo vệ sinh răng ít nhất 2 lần bằng bản chải lông mềm kết hợp với chỉ nha và tăm nước. Cách làm này giúp loại bỏ mọi mảng bám và thức ăn thừa trên kẽ răng, hạn chế nguy cơ bệnh về răng miệng.

Trong 1 tuần đầu sau khi gắn mão sứ, Cô Chú, Anh Chị tuyệt đối không hút thuốc lá để giảm nguy cơ viêm vùng cấy ghép, thậm chí đào thải trụ Implant. Quan trọng hơn, Cô Chú, Anh Chị nên thăm khám định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng phục hồi cũng như điều trị nếu có dấu hiệu bất thường.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề hồi phục sức khỏe sau khi trồng răng Implant, đừng bỏ lỡ những bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề